Giáo Dục

[Đáp án] Cây hấp thụ lưu huỳnh ở dạng

Thực vật hấp thụ lưu huỳnh dưới dạng

A. H2SO4.

B.SO2

C. SO42-

D. SO3

Đáp án :  C. SO42-

Thực vật hấp thụ lưu huỳnh dưới dạng SO.42-

Trong số các nguyên tố trung và vi lượng thì lưu huỳnh (S) là nguyên tố có vai trò rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Lưu huỳnh chủ yếu được hấp thụ dưới dạng anion sunfat (SO.).42-). S là một phần của tất cả các tế bào và tham gia vào việc cấu thành 2 trong số 21 axit amin để tổng hợp protein.

Tổng quan về lưu huỳnh (S) 

Tên thông dụng của các loại phân bón cung cấp S cho cây trồng

Thực vật hấp thụ lưu huỳnh dưới dạng ion sunphat (SO.).42-)

Trong 20 nguyên tố cơ bản nêu trên, có 3 nguyên tố C, H, O được cây hấp thụ từ quá trình quang hợp, 17 nguyên tố còn lại được hấp thụ qua rễ và được chia thành 3 nhóm chính: đại lượng, trung lượng và vi lượng. Nếu N, P, K là nguyên tố trung lượng thì Ca, Mg, S, Si là nguyên tố trung lượng, nguyên tố vi lượng gồm: Fe, Cu, Zn, Cl, Na, Bo, Mn, Co. Trong số các nguyên tố trung và vi lượng thì lưu huỳnh ( S) là nguyên tố có vai trò rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Vai trò của lưu huỳnh đối với thực vật

Cây hấp thụ lưu huỳnh ở dạng

Tổng hàm lượng S trong các loại cây trồng khác nhau khoảng 0,2 – 0,5% tổng chất khô. Thứ tự sắp xếp của các loài thực vật chứa S như sau: Họ Gramineae (họ phổ biến)

– Không giống như Ca và Mg 2 nguyên tố cây lấy đi dưới dạng cation. S có thể xâm nhập vào lá cây từ không khí dưới dạng khí lưu huỳnh đioxit (SO2). S là một phần của tất cả các tế bào và tham gia vào việc cấu thành 2 trong số 21 axit amin để tổng hợp protein.

– Các chức năng khác của S trong cây như sau:

 • Giúp tăng cường hoạt động của các enzym và vitamin;
 • Thúc đẩy sự tạo nốt sần để cố định N ở cây họ đậu;
 • Giúp sản xuất giống;
 • Cần thiết cho hoạt động của chất diệp lục (chlorophyll) để hấp thụ năng lượng ánh sáng mặc dù không phải là thành phần cấu tạo nên chất diệp lục; Trong quá trình quang hợp, S cần thiết để hấp thụ CO.2 Để tạo thành đường, có sự tác động của các coenzyme chứa S. Đường là sản phẩm tổng hợp đầu tiên của quá trình quang hợp, nhưng sự hình thành này xảy ra dưới ảnh hưởng trực tiếp của S và đường – đây là quá trình hình thành. tinh bột trong cây.
 • Tham gia vào một số hợp chất hữu cơ để tạo ra các đặc tính độc đáo của tỏi, hành tây và mù tạt.
 • Tham gia vào quá trình hình thành dầu. S là nguyên tố tham gia cấu trúc các coenzym và vitamin B, H. Vitamin H (biotin) cùng với sự kết hợp của các enzym tạo thành 3 coenzym chứa S. Các coenzym này rất cần thiết cho quá trình tổng hợp axit béo trong cây. Ảnh hưởng của S đến việc tăng hàm lượng dầu trong hạt của một số loại cây như sau: Lạc tăng 11,3%, cải – 6,0%, vừng 2,9%, đậu tương -9,2% và hướng dương – 3,8%.

Lưu huỳnh trong đất

– S trong đất có nguồn gốc từ pyrit khoáng nguyên sinh (FeS2) và bị phân hủy theo thời gian do quá trình hình thành đất bằng phản ứng oxy hóa.

– Hàm lượng lưu huỳnh tổng số trong đất dao động rất lớn, từ 20 kg đến 20.000 kg trên một ha.

– Lưu huỳnh trong đất ở dạng sunphat, sunfua hoặc chất hữu cơ. Trong tổng hàm lượng lưu huỳnh, lưu huỳnh hữu cơ chiếm khoảng 90%, 10% còn lại là chất vô cơ, trong đó 50% là chất vô cơ trong dung dịch đất.

– Khi phân hủy các chất hữu cơ, quá trình oxi hóa các sunfit sẽ tạo thành các sunfat – dạng hợp chất bền nhất trong số các hợp chất chứa lưu huỳnh, thể hiện FeSO.4.

– Vì là anion hóa trị 2 nên SO42- không bám vào đất sét và bề mặt các chất hữu cơ, trừ một số trường hợp đặc biệt. Các sunphat, đặc biệt là K, Na và Mg tan tốt trong nước, dễ bị rửa trôi và ít bị đất hấp thụ dưới dạng SO.42-. Vì vậy, VẬY42- tích tụ trong đất ở tầng đất dưới và thích nghi với cây có rễ ăn sâu.

– Ở những vùng khô hạn, các sunfat Ca, Mg, K và Na là những dạng lưu huỳnh vô cơ chủ yếu.

Phần lớn lưu huỳnh trong đất ở vùng nhiệt đới ẩm ở dạng hợp chất hữu cơ. Thông qua quá trình biến đổi sinh học, tương tự như N, các sunfat và các hợp chất sunphat được hình thành và thích hợp cho cây trồng.

Lý do thiếu Lưu huỳnh trong đất

 • Năng suất cây trồng tăng và loại bỏ một lượng lớn S.
 • Tăng lượng phân bón cho cây khi phân không chứa hoặc ít S.
 • Ô nhiễm không khí S thấp do giảm sử dụng xăng chứa S và cải tiến kỹ thuật loại bỏ S khỏi khói lò cao.
 • Giảm sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh có chứa S.
 • Giữ S cố định trong chất hữu cơ bằng cách ngăn chặn quá trình làm đất.
 • Nâng cao mức độ hiểu biết về nhu cầu sử dụng S để nâng cao năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

Nguồn cung cấp lưu huỳnh cho nông nghiệp

Khí quyển 

Lưu huỳnh ở dạng khí như H2S, S02 được hình thành từ quá trình sống của động thực vật, núi lửa, sản xuất công nghiệp, sinh hoạt,… nhờ nước mưa và nước tưới vào đất. Lượng lưu huỳnh này tạo ra hàng năm lên đến 142 triệu tấn. Nhưng lượng phân bố không đều, thường tập trung ở các khu công nghiệp. Do đó, nguồn S02 do khí quyển cung cấp không đáng kể. Ở Nigeria, thống kê cho thấy hàm lượng lưu huỳnh này chỉ là 0,81kg / năm / ha trong khi ở các nước phát triển là 15kg / năm / ha.

Nước tưới

Nước tưới một mặt cung cấp sunphat cho đất nhưng lại rửa trôi các ion sunphat và các ion khác nên có thống kê riêng cho từng vị trí và điều kiện cụ thể.

Trong Đất

Lưu huỳnh tồn tại trong nhiều khoáng chất. Hàm lượng lưu huỳnh trong đất có khi lên đến 500 phần triệu. Do quá trình phong hoá, lưu huỳnh bị oxi hoá thành sunfat, cũng có trường hợp sunfat bị khử thành lưu huỳnh nguyên tố trong điều kiện yếm khí.

Trong đất, lưu huỳnh tồn tại ở dạng vô cơ và hữu cơ, các hợp chất vô cơ như sunphat hòa tan và không tan trong nước, sunphat được hấp phụ trên bề mặt khoáng sét, lưu huỳnh nguyên tố và S ở dạng. Lưu huỳnh hữu cơ phải được khoáng hóa thành dạng vô cơ chủ yếu do vi sinh vật thực vật hấp thụ.

Phân bón và thuốc trừ sâu

Phân bón là nguồn bổ sung lưu huỳnh quan trọng nhất. Hiện nay, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm có chứa S ít hiệu quả hơn các loại thuốc mới hơn, vì vậy nguồn bổ sung này không có ý nghĩa nhiều.

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Câyhấp #thụ #lưu #huỳnh #ở #dạng

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button