Giáo Dục

Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung hay nhất của Trường ĐH KD & CN Hà Nội dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài mẫu 1

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại cho đời một sự nghiệp sáng tác đồ sộ với nhiều tác phẩm có giá trị lớn. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, qua truyện Vợ chồng người H’Mông, tác giả Tô Hoài đã khắc họa thành công bi kịch của người nông dân trong xã hội xưa. Dưới sự áp bức của cường quyền, con người không chỉ bị chà đạp về nhân phẩm mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh phúc. Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ ở gần cuối tác phẩm là một chi tiết đắt giá khi nó không chỉ đánh thức sức sống và sự phản kháng trong Mị mà còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chi tiết văn học hiểu một cách đơn giản nhất là những biểu hiện, những chi tiết góp phần xây dựng cốt truyện, đồng thời thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện. Đối với những chi tiết đặc sắc trong tác phẩm cũng có thể chứa đựng những cảm xúc lớn lao, những tâm tư sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.

Giọt nước mắt của A Phủ là một trong những chi tiết đặc sắc nhất trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Giọt nước mắt của A Phủ không chỉ thể hiện cảm xúc của nhân vật khi cái chết cận kề mà còn mang sức mạnh thức tỉnh bởi giọt nước mắt ấy đã đánh thức sức sống tiềm tàng và dường như phản kháng. đã ngủ quên trong tôi.

A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh, lao động giỏi, chỉ vì đánh nhau với con trai của Thống Lí mà A Phủ buộc phải trở thành con nợ cho nhà thống lí. Sống trong kiếp trâu ngựa nhưng A Phủ không bao giờ bi quan về cuộc sống, anh vẫn nỗ lực vươn lên, chăm chỉ lao động để đem lại lợi ích cho gia đình. Tuy nhiên, do hổ sơ ý bắt mất một con bò của nhà thống lý, A Phủ bị trói đứng giữa sân, bỏ đói, rét mấy ngày liền, nhưng theo nhận thức của tôi, chỉ đêm nay, đêm mai, người kia sẽ chết. cái chết, một cái chết đau đớn.

Cũng giống như A Phủ, Mị là một cô gái xinh đẹp nhưng nhà nghèo nên phải về làm dâu để trả nợ cho nhà thống lí. Xét về địa vị, Mị là con dâu của Thống Lý Pá Tra, vợ của A Sử, nhưng thực chất nàng chỉ là một kẻ hầu người hạ, không hơn không kém, ngày đêm phải làm lụng vất vả như trâu và một con ngựa. Sống một thời gian dài trong dằn vặt đã khiến tôi mất đi khả năng phản kháng, sống cam chịu như con rùa nuôi trong góc nhà. Suốt những ngày A Phủ bị trói ngoài sân, đêm nào tôi cũng dậy thổi lửa sưởi ấm cho bàn tay, chính hoàn cảnh đó đã khiến tôi chứng kiến ​​A Phủ rơi nước mắt. Sống trong nhà thống lý, lại thường xuyên chứng kiến ​​cảnh những người bất hạnh bị trói đến chết, nên lúc đầu thấy A Phủ bị trói ngoài sân, tôi chỉ thờ ơ, vô cảm.


Sau mọi nỗ lực tự cứu mình nhưng không thành, trong sự bất lực và tuyệt vọng đến tận cùng, A Phủ đã khóc. Đúng lúc đó, Mị tỉnh dậy thổi lửa sưởi ấm đôi tay và chứng kiến ​​cảnh những giọt nước mắt trườn trên hõm má A Phủ. Vết rách đó đã tác động mạnh đến nhận thức của tôi, mang đến những thay đổi lớn bên trong người phụ nữ bất hạnh ấy.

Giọt nước mắt của A Phủ đã mang đến một sự thay đổi lớn trong tâm hồn tôi. Tôi nhớ mình đã từng bị trói như vậy, sợi dây buộc chặt vào người, tôi khóc nhưng không thể tự mình lau nước. Nhớ lại hoàn cảnh của chính nàng, tôi vô cùng cảm thông cho nỗi cô đơn, tuyệt vọng của A Phủ.

Từ sự đồng cảm với A Phủ, em càng hiểu sâu sắc hơn cuộc sống bất hạnh của hiện tại cũng như cảm nhận đến tận cùng sự tàn nhẫn của hai cha con “Trời ơi, nó bắt người ta phải chết… Thật tàn nhẫn”. Ta có thể thấy rõ sự nguy hiểm phi lý và tàn khốc đang giáng xuống A Phủ nhưng tận cùng chỉ có một, đó là cái chết “chỉ đêm nay, đêm mai, kẻ kia sẽ chết, chết vì đau, chết vì đói, chết vì rét, vâng, vâng. chết ”. Lòng trắc ẩn trong Mị trỗi dậy, Mị đã ra tay rất liều lĩnh, cắt dây trói cho A Phủ.

Như vậy, nếu trong đêm tình xuân, sức sống trong Mị được đánh thức bởi tiếng sáo và tiếng gọi bạn tình, thì giọt nước mắt của A Phủ đã đánh thức sức sống tiềm tàng bên trong Mị, được Mị giải cứu. cho A Phủ đồng thời tự giải cứu mình khỏi cuộc sống lầm than, không có tự do để hướng đến cuộc sống hạnh phúc, tươi sáng.

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài văn mẫu 2

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam. Sáng tác của Tô Hoài sau cách mạng tháng Tám rất nhiều. Ông được coi là người có số lượng tác phẩm đồ sộ nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. “Vợ chồng A Phủ” đã khắc họa thành công bi kịch của cuộc đời người nông dân vùng Tây Bắc xa xôi. Chi tiết “giọt nước mắt của một Phủ” đã để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

Chi tiết văn học được hiểu là những biểu hiện nhỏ nhưng lại chứa đựng nhiều cảm xúc và mang tư tưởng của tác giả. Từ đó tạo nên sức hút trong lòng người đọc. Chi tiết có vai trò vô cùng quan trọng trong một tác phẩm văn học, chính nhờ nó mà tạo nên hình tượng và tính thẩm mỹ cho tác phẩm. Chi tiết còn là chất sáng tạo của người nghệ sĩ, qua đó thể hiện quan niệm, suy nghĩ riêng của tác giả về cuộc đời vô thường này. Chi tiết cũng góp phần phát triển cốt truyện như một bước ngoặt quan trọng dẫn đến hành động của nhân vật. Các chi tiết đều đóng vai trò tìm tòi, khám phá của tác giả trước cuộc sống.

Tìm hiểu những chi tiết như vậy, chúng ta càng thấy rõ giá trị của những chi tiết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Viết về cuộc đời nghèo khó của người nông dân, A Phủ vốn là một người con trai cường tráng, khỏe mạnh. Không khuất phục trước số phận mà vượt lên trên hoàn cảnh để tìm lẽ sống. Không may, anh lại bị bắt vì đánh con quan – A Sử. Cuộc sống tự do của A Phủ bị bắt giam dưới tư tưởng phong kiến ​​bảo thủ của nhà thống lí Pá Tra. Anh ta dùng dây mây để trói A Fu lại. Hình ảnh của những giọt nước mắt được tôi cảm nhận qua đôi mắt.

Nước mắt của A Phủ chảy dài, phải chăng nước mắt của một chàng trai khỏe mạnh, một chàng trai tưởng chừng không biết sợ mà giờ lại khóc? “Đôi mắt A Phủ vừa mở, một dòng nước mắt trườn dài trên đôi má xám xịt” đó là giọt nước mắt vô cùng hiếm hoi mà chúng tôi tưởng chừng không thể ngờ tới. Giọt nước mắt ấy thể hiện một nỗi đau đớn khôn nguôi không chỉ vì những sợi dây mây siết chặt mà A Phủ cũng đáng thương khi nghĩ về số phận của mình. A Phủ đã khóc, nhưng đó không hẳn là tiếng khóc của sự cam chịu. Những giọt nước mắt ấy là của một con người chính trực, kiên cường, lấp lánh bao hy vọng sống và khát khao được sống. Đó cũng là lời tố cáo tội ác của chế độ phong kiến ​​lúc bấy giờ.

Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ đã cho ta thấy cuộc sống, cảnh ngộ đáng thương của người dân lúc bấy giờ. Tố cáo chế độ phong kiến ​​và nêu bật tư tưởng nhân đạo của Tô Hoài.

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài văn mẫu 3

Với sự nghiệp đồ sộ chứa đựng nhiều tác phẩm vô giá, Tô Hoài đã trở thành một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Trong số những tác phẩm vô giá đó có truyện ngắn đặc sắc là “Vợ chồng A Phủ”. Qua câu chuyện về một cặp vợ chồng người H’Mông. Tô Hoài đã thành công trong việc khắc họa bi kịch của những người nông dân – tầng lớp ít tiếng nói – trong xã hội xưa.

Khi bị áp bức dưới cường quyền, không chỉ nhân phẩm mà cả quyền tự do, hạnh phúc của họ cũng bị chà đạp, bị tước đoạt và họ không có quyền quyết định. Có một chi tiết rất quan trọng trong câu chuyện. Đó là giọt nước mắt của A Phủ ở gần cuối tác phẩm. Chi tiết này không chỉ đánh thức sức sống, sức đề kháng tiềm tàng sâu thẳm trong Mị mà còn mang những ý nghĩa lớn lao khác.

Một trong những chi tiết đắt giá trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là giọt nước mắt của A Phủ. Giọt nước mắt ấy không chỉ giúp người đọc cảm nhận được sự đau khổ, tuyệt vọng, bất lực khi cái chết đang kề cổ A Phủ. Đó cũng là thứ đánh thức sức sống tiềm tàng cũng như lòng nhân ái, khả năng phản kháng dường như đã biến mất sâu trong Mị từ lâu.

Vốn là người khỏe mạnh, chăm chỉ, cần cù, giỏi giang nhưng do bản tính thẳng thắn. Không chịu sự áp bức của những kẻ thân tín, A Phủ đã chiến đấu với con trai nhà thống lý. Vì vậy, A Phủ buộc phải làm quản gia cho gia đình họ để trả nợ. Phải sống cuộc đời không khác gì con trâu, con ngựa nhưng A Phủ không vì thế mà chán nản, bi quan.

Anh vẫn giữ bản tính chăm chỉ, luôn nỗ lực làm việc và mang lại cho tổng đốc rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chỉ vì lỡ tay để hổ săn lùng một con bò của nhà thống lý, A Phủ đã bị trói đứng giữa sân. Không những thế, chàng còn bị bỏ rơi giữa những đêm giá rét, bị bỏ đói nhiều ngày mà nhìn thấy A Phủ. Tôi đoán chỉ cần đêm nay, đêm mai bạn sẽ gặp một cái chết đau đớn.

Tương tự như tình huống với A Phủ, tôi vốn là một cô gái xinh đẹp. Nhưng, vì nhà quá nghèo, nợ nần chồng chất nên về làm dâu nhà thống lý phải trừ đi. Cứ tưởng được làm vợ nhà thống lý, vợ A Sử sẽ sung sướng, nhưng thực ra tôi chẳng khác gì người ở, thậm chí không bằng con trâu, con bò.

Tôi luôn phải làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm. Bị dày vò quá nhiều và quá lâu, tôi bỗng quen và mất dần khả năng phản kháng. Và rồi, tôi chứng kiến ​​những giọt nước mắt của A Phủ khi bị trói ngoài sân qua những ngày tôi vùng lên thổi lửa sưởi ấm đôi tay.

Vì đã quá quen với cảnh những người dân nghèo bị trói chết ở nhà thống lý nên khi nhìn thấy A Phủ Mỹ, tôi không có một chút cảm xúc nào, chỉ là sự thờ ơ. A Fu cố gắng tìm cách tự cởi trói cho mình, nhưng không thể làm được. Bất lực, tuyệt vọng, nước mắt của người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ ấy lăn dài trên gương mặt. Và ngay lúc đó, tôi thức dậy thổi lửa và nhìn thấy cảnh tượng đó. Vết rách đang bò trên hõm má A Phủ đã khiến nhận thức của tôi thay đổi mạnh mẽ. Nó đã mang đến một sự thay đổi lớn trong sâu thẳm bên trong người phụ nữ bất hạnh ấy.

Quả thật, giọt nước mắt đó của A Phủ đã thực sự làm thay đổi tâm lý của tôi. Lúc đó, tôi nhớ lại cảnh mình bị trói như vậy, bị dây trói chặt, thậm chí có khóc cũng không lau được nước mắt. Nhớ lại hoàn cảnh của chính mình như vậy, ta càng thương cảm A Phủ.

Và từ niềm thương cảm ấy, tôi hiểu hơn ai hết cuộc đời khốn khó cũng như sự độc ác của cha con nhà thống lý: “Trời ơi, nó bắt người ta phải chết… Chúng nó ác độc quá”. Cảm nhận rõ ràng hiểm nguy và sự khốn cùng tàn khốc đang ập đến trong đầu A Phủ, tôi đoán rằng cái kết cho A Phủ sẽ là cái chết “chỉ đêm nay, đêm mai, kẻ kia sẽ chết, chết đau đớn, chết đói, chết rét, phải chết.”

Vì vậy, sâu trong cơ thể và tâm trí của tôi, một cái gì đó đã thức dậy. Đó là lòng trắc ẩn. Cảm ơn các bạn đã yêu thương những người cùng cảnh ngộ như tôi. Ta đã liều mình cắt dây trói cho A Phủ để thoát khỏi kiếp nạn mà chàng đang phải gánh chịu.

Vì vậy, sức sống sâu thẳm trong Mị đã được đánh thức bởi tiếng sáo và tiếng gọi bạn tình trong đêm xuân ân tình. Sức sống tiềm tàng ẩn sâu trong Mị đã được đánh thức bằng chính giọt nước mắt của A Phủ.

Nhờ vậy, tôi đã liều lĩnh giải cứu A Phủ cũng như giải cứu mình khỏi cuộc sống như ngục tù. Không một chút tự do để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Với các bài văn mẫu Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung hay nhất của Trường ĐH KD & CN Hà Nội dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài mẫu 1

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại cho đời một sự nghiệp sáng tác đồ sộ với nhiều tác phẩm có giá trị lớn. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, qua truyện Vợ chồng người H’Mông, tác giả Tô Hoài đã khắc họa thành công bi kịch của người nông dân trong xã hội xưa. Dưới sự áp bức của cường quyền, con người không chỉ bị chà đạp về nhân phẩm mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh phúc. Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ ở gần cuối tác phẩm là một chi tiết đắt giá khi nó không chỉ đánh thức sức sống và sự phản kháng trong Mị mà còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chi tiết văn học hiểu một cách đơn giản nhất là những biểu hiện, những chi tiết góp phần xây dựng cốt truyện, đồng thời thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện. Đối với những chi tiết đặc sắc trong tác phẩm cũng có thể chứa đựng những cảm xúc lớn lao, những tâm tư sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.

Giọt nước mắt của A Phủ là một trong những chi tiết đặc sắc nhất trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Giọt nước mắt của A Phủ không chỉ thể hiện cảm xúc của nhân vật khi cái chết cận kề mà còn mang sức mạnh thức tỉnh bởi giọt nước mắt ấy đã đánh thức sức sống tiềm tàng và dường như phản kháng. đã ngủ quên trong tôi.

A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh, lao động giỏi, chỉ vì đánh nhau với con trai của Thống Lí mà A Phủ buộc phải trở thành con nợ cho nhà thống lí. Sống trong kiếp trâu ngựa nhưng A Phủ không bao giờ bi quan về cuộc sống, anh vẫn nỗ lực vươn lên, chăm chỉ lao động để đem lại lợi ích cho gia đình. Tuy nhiên, do hổ sơ ý bắt mất một con bò của nhà thống lý, A Phủ bị trói đứng giữa sân, bỏ đói, rét mấy ngày liền, nhưng theo nhận thức của tôi, chỉ đêm nay, đêm mai, người kia sẽ chết. cái chết, một cái chết đau đớn.

Cũng giống như A Phủ, Mị là một cô gái xinh đẹp nhưng nhà nghèo nên phải về làm dâu để trả nợ cho nhà thống lí. Xét về địa vị, Mị là con dâu của Thống Lý Pá Tra, vợ của A Sử, nhưng thực chất nàng chỉ là một kẻ hầu người hạ, không hơn không kém, ngày đêm phải làm lụng vất vả như trâu và một con ngựa. Sống một thời gian dài trong dằn vặt đã khiến tôi mất đi khả năng phản kháng, sống cam chịu như con rùa nuôi trong góc nhà. Suốt những ngày A Phủ bị trói ngoài sân, đêm nào tôi cũng dậy thổi lửa sưởi ấm cho bàn tay, chính hoàn cảnh đó đã khiến tôi chứng kiến ​​A Phủ rơi nước mắt. Sống trong nhà thống lý, lại thường xuyên chứng kiến ​​cảnh những người bất hạnh bị trói đến chết, nên lúc đầu thấy A Phủ bị trói ngoài sân, tôi chỉ thờ ơ, vô cảm.


Sau mọi nỗ lực tự cứu mình nhưng không thành, trong sự bất lực và tuyệt vọng đến tận cùng, A Phủ đã khóc. Đúng lúc đó, Mị tỉnh dậy thổi lửa sưởi ấm đôi tay và chứng kiến ​​cảnh những giọt nước mắt trườn trên hõm má A Phủ. Vết rách đó đã tác động mạnh đến nhận thức của tôi, mang đến những thay đổi lớn bên trong người phụ nữ bất hạnh ấy.

Giọt nước mắt của A Phủ đã mang đến một sự thay đổi lớn trong tâm hồn tôi. Tôi nhớ mình đã từng bị trói như vậy, sợi dây buộc chặt vào người, tôi khóc nhưng không thể tự mình lau nước. Nhớ lại hoàn cảnh của chính nàng, tôi vô cùng cảm thông cho nỗi cô đơn, tuyệt vọng của A Phủ.

Từ sự đồng cảm với A Phủ, em càng hiểu sâu sắc hơn cuộc sống bất hạnh của hiện tại cũng như cảm nhận đến tận cùng sự tàn nhẫn của hai cha con “Trời ơi, nó bắt người ta phải chết… Thật tàn nhẫn”. Ta có thể thấy rõ sự nguy hiểm phi lý và tàn khốc đang giáng xuống A Phủ nhưng tận cùng chỉ có một, đó là cái chết “chỉ đêm nay, đêm mai, kẻ kia sẽ chết, chết vì đau, chết vì đói, chết vì rét, vâng, vâng. chết ”. Lòng trắc ẩn trong Mị trỗi dậy, Mị đã ra tay rất liều lĩnh, cắt dây trói cho A Phủ.

Như vậy, nếu trong đêm tình xuân, sức sống trong Mị được đánh thức bởi tiếng sáo và tiếng gọi bạn tình, thì giọt nước mắt của A Phủ đã đánh thức sức sống tiềm tàng bên trong Mị, được Mị giải cứu. cho A Phủ đồng thời tự giải cứu mình khỏi cuộc sống lầm than, không có tự do để hướng đến cuộc sống hạnh phúc, tươi sáng.

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài văn mẫu 2

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam. Sáng tác của Tô Hoài sau cách mạng tháng Tám rất nhiều. Ông được coi là người có số lượng tác phẩm đồ sộ nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. “Vợ chồng A Phủ” đã khắc họa thành công bi kịch của cuộc đời người nông dân vùng Tây Bắc xa xôi. Chi tiết “giọt nước mắt của một Phủ” đã để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

Chi tiết văn học được hiểu là những biểu hiện nhỏ nhưng lại chứa đựng nhiều cảm xúc và mang tư tưởng của tác giả. Từ đó tạo nên sức hút trong lòng người đọc. Chi tiết có vai trò vô cùng quan trọng trong một tác phẩm văn học, chính nhờ nó mà tạo nên hình tượng và tính thẩm mỹ cho tác phẩm. Chi tiết còn là chất sáng tạo của người nghệ sĩ, qua đó thể hiện quan niệm, suy nghĩ riêng của tác giả về cuộc đời vô thường này. Chi tiết cũng góp phần phát triển cốt truyện như một bước ngoặt quan trọng dẫn đến hành động của nhân vật. Các chi tiết đều đóng vai trò tìm tòi, khám phá của tác giả trước cuộc sống.

Tìm hiểu những chi tiết như vậy, chúng ta càng thấy rõ giá trị của những chi tiết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Viết về cuộc đời nghèo khó của người nông dân, A Phủ vốn là một người con trai cường tráng, khỏe mạnh. Không khuất phục trước số phận mà vượt lên trên hoàn cảnh để tìm lẽ sống. Không may, anh lại bị bắt vì đánh con quan – A Sử. Cuộc sống tự do của A Phủ bị bắt giam dưới tư tưởng phong kiến ​​bảo thủ của nhà thống lí Pá Tra. Anh ta dùng dây mây để trói A Fu lại. Hình ảnh của những giọt nước mắt được tôi cảm nhận qua đôi mắt.

Nước mắt của A Phủ chảy dài, phải chăng nước mắt của một chàng trai khỏe mạnh, một chàng trai tưởng chừng không biết sợ mà giờ lại khóc? “Đôi mắt A Phủ vừa mở, một dòng nước mắt trườn dài trên đôi má xám xịt” đó là giọt nước mắt vô cùng hiếm hoi mà chúng tôi tưởng chừng không thể ngờ tới. Giọt nước mắt ấy thể hiện một nỗi đau đớn khôn nguôi không chỉ vì những sợi dây mây siết chặt mà A Phủ cũng đáng thương khi nghĩ về số phận của mình. A Phủ đã khóc, nhưng đó không hẳn là tiếng khóc của sự cam chịu. Những giọt nước mắt ấy là của một con người chính trực, kiên cường, lấp lánh bao hy vọng sống và khát khao được sống. Đó cũng là lời tố cáo tội ác của chế độ phong kiến ​​lúc bấy giờ.

Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ đã cho ta thấy cuộc sống, cảnh ngộ đáng thương của người dân lúc bấy giờ. Tố cáo chế độ phong kiến ​​và nêu bật tư tưởng nhân đạo của Tô Hoài.

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài văn mẫu 3

Với sự nghiệp đồ sộ chứa đựng nhiều tác phẩm vô giá, Tô Hoài đã trở thành một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Trong số những tác phẩm vô giá đó có truyện ngắn đặc sắc là “Vợ chồng A Phủ”. Qua câu chuyện về một cặp vợ chồng người H’Mông. Tô Hoài đã thành công trong việc khắc họa bi kịch của những người nông dân – tầng lớp ít tiếng nói – trong xã hội xưa.

Khi bị áp bức dưới cường quyền, không chỉ nhân phẩm mà cả quyền tự do, hạnh phúc của họ cũng bị chà đạp, bị tước đoạt và họ không có quyền quyết định. Có một chi tiết rất quan trọng trong câu chuyện. Đó là giọt nước mắt của A Phủ ở gần cuối tác phẩm. Chi tiết này không chỉ đánh thức sức sống, sức đề kháng tiềm tàng sâu thẳm trong Mị mà còn mang những ý nghĩa lớn lao khác.

Một trong những chi tiết đắt giá trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là giọt nước mắt của A Phủ. Giọt nước mắt ấy không chỉ giúp người đọc cảm nhận được sự đau khổ, tuyệt vọng, bất lực khi cái chết đang kề cổ A Phủ. Đó cũng là thứ đánh thức sức sống tiềm tàng cũng như lòng nhân ái, khả năng phản kháng dường như đã biến mất sâu trong Mị từ lâu.

Vốn là người khỏe mạnh, chăm chỉ, cần cù, giỏi giang nhưng do bản tính thẳng thắn. Không chịu sự áp bức của những kẻ thân tín, A Phủ đã chiến đấu với con trai nhà thống lý. Vì vậy, A Phủ buộc phải làm quản gia cho gia đình họ để trả nợ. Phải sống cuộc đời không khác gì con trâu, con ngựa nhưng A Phủ không vì thế mà chán nản, bi quan.

Anh vẫn giữ bản tính chăm chỉ, luôn nỗ lực làm việc và mang lại cho tổng đốc rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chỉ vì lỡ tay để hổ săn lùng một con bò của nhà thống lý, A Phủ đã bị trói đứng giữa sân. Không những thế, chàng còn bị bỏ rơi giữa những đêm giá rét, bị bỏ đói nhiều ngày mà nhìn thấy A Phủ. Tôi đoán chỉ cần đêm nay, đêm mai bạn sẽ gặp một cái chết đau đớn.

Tương tự như tình huống với A Phủ, tôi vốn là một cô gái xinh đẹp. Nhưng, vì nhà quá nghèo, nợ nần chồng chất nên về làm dâu nhà thống lý phải trừ đi. Cứ tưởng được làm vợ nhà thống lý, vợ A Sử sẽ sung sướng, nhưng thực ra tôi chẳng khác gì người ở, thậm chí không bằng con trâu, con bò.

Tôi luôn phải làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm. Bị dày vò quá nhiều và quá lâu, tôi bỗng quen và mất dần khả năng phản kháng. Và rồi, tôi chứng kiến ​​những giọt nước mắt của A Phủ khi bị trói ngoài sân qua những ngày tôi vùng lên thổi lửa sưởi ấm đôi tay.

Vì đã quá quen với cảnh những người dân nghèo bị trói chết ở nhà thống lý nên khi nhìn thấy A Phủ Mỹ, tôi không có một chút cảm xúc nào, chỉ là sự thờ ơ. A Fu cố gắng tìm cách tự cởi trói cho mình, nhưng không thể làm được. Bất lực, tuyệt vọng, nước mắt của người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ ấy lăn dài trên gương mặt. Và ngay lúc đó, tôi thức dậy thổi lửa và nhìn thấy cảnh tượng đó. Vết rách đang bò trên hõm má A Phủ đã khiến nhận thức của tôi thay đổi mạnh mẽ. Nó đã mang đến một sự thay đổi lớn trong sâu thẳm bên trong người phụ nữ bất hạnh ấy.

Quả thật, giọt nước mắt đó của A Phủ đã thực sự làm thay đổi tâm lý của tôi. Lúc đó, tôi nhớ lại cảnh mình bị trói như vậy, bị dây trói chặt, thậm chí có khóc cũng không lau được nước mắt. Nhớ lại hoàn cảnh của chính mình như vậy, ta càng thương cảm A Phủ.

Và từ niềm thương cảm ấy, tôi hiểu hơn ai hết cuộc đời khốn khó cũng như sự độc ác của cha con nhà thống lý: “Trời ơi, nó bắt người ta phải chết… Chúng nó ác độc quá”. Cảm nhận rõ ràng hiểm nguy và sự khốn cùng tàn khốc đang ập đến trong đầu A Phủ, tôi đoán rằng cái kết cho A Phủ sẽ là cái chết “chỉ đêm nay, đêm mai, kẻ kia sẽ chết, chết đau đớn, chết đói, chết rét, phải chết.”

Vì vậy, sâu trong cơ thể và tâm trí của tôi, một cái gì đó đã thức dậy. Đó là lòng trắc ẩn. Cảm ơn các bạn đã yêu thương những người cùng cảnh ngộ như tôi. Ta đã liều mình cắt dây trói cho A Phủ để thoát khỏi kiếp nạn mà chàng đang phải gánh chịu.

Vì vậy, sức sống sâu thẳm trong Mị đã được đánh thức bởi tiếng sáo và tiếng gọi bạn tình trong đêm xuân ân tình. Sức sống tiềm tàng ẩn sâu trong Mị đã được đánh thức bằng chính giọt nước mắt của A Phủ.

Nhờ vậy, tôi đã liều lĩnh giải cứu A Phủ cũng như giải cứu mình khỏi cuộc sống như ngục tù. Không một chút tự do để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

– / –

Với các bài văn mẫu Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được chọn lọc và biên soạn với nội dung hay nhất của Trường ĐH KD & CN Hà Nội dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài mẫu 1

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại cho đời một sự nghiệp sáng tác đồ sộ với nhiều tác phẩm có giá trị lớn. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, qua truyện Vợ chồng người H’Mông, tác giả Tô Hoài đã khắc họa thành công bi kịch của người nông dân trong xã hội xưa. Dưới sự áp bức của cường quyền, con người không chỉ bị chà đạp về nhân phẩm mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh phúc. Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ ở gần cuối tác phẩm là một chi tiết đắt giá khi nó không chỉ đánh thức sức sống và sự phản kháng trong Mị mà còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chi tiết văn học hiểu một cách đơn giản nhất là những biểu hiện, những chi tiết góp phần xây dựng cốt truyện, đồng thời thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện. Đối với những chi tiết đặc sắc trong tác phẩm cũng có thể chứa đựng những cảm xúc lớn lao, những tâm tư sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.

Giọt nước mắt của A Phủ là một trong những chi tiết đặc sắc nhất trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Giọt nước mắt của A Phủ không chỉ thể hiện cảm xúc của nhân vật khi cái chết cận kề mà còn mang sức mạnh thức tỉnh bởi giọt nước mắt ấy đã đánh thức sức sống tiềm tàng và dường như phản kháng. đã ngủ quên trong tôi.

A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh, lao động giỏi, chỉ vì đánh nhau với con trai của Thống Lí mà A Phủ buộc phải trở thành con nợ cho nhà thống lí. Sống trong kiếp trâu ngựa nhưng A Phủ không bao giờ bi quan về cuộc sống, anh vẫn nỗ lực vươn lên, chăm chỉ lao động để đem lại lợi ích cho gia đình. Tuy nhiên, do hổ sơ ý bắt mất một con bò của nhà thống lý, A Phủ bị trói đứng giữa sân, bỏ đói, rét mấy ngày liền, nhưng theo nhận thức của tôi, chỉ đêm nay, đêm mai, người kia sẽ chết. cái chết, một cái chết đau đớn.

Cũng giống như A Phủ, Mị là một cô gái xinh đẹp nhưng nhà nghèo nên phải về làm dâu để trả nợ cho nhà thống lí. Xét về địa vị, Mị là con dâu của Thống Lý Pá Tra, vợ của A Sử, nhưng thực chất nàng chỉ là một kẻ hầu người hạ, không hơn không kém, ngày đêm phải làm lụng vất vả như trâu và một con ngựa. Sống một thời gian dài trong dằn vặt đã khiến tôi mất đi khả năng phản kháng, sống cam chịu như con rùa nuôi trong góc nhà. Suốt những ngày A Phủ bị trói ngoài sân, đêm nào tôi cũng dậy thổi lửa sưởi ấm cho bàn tay, chính hoàn cảnh đó đã khiến tôi chứng kiến ​​A Phủ rơi nước mắt. Sống trong nhà thống lý, lại thường xuyên chứng kiến ​​cảnh những người bất hạnh bị trói đến chết, nên lúc đầu thấy A Phủ bị trói ngoài sân, tôi chỉ thờ ơ, vô cảm.


Sau mọi nỗ lực tự cứu mình nhưng không thành, trong sự bất lực và tuyệt vọng đến tận cùng, A Phủ đã khóc. Đúng lúc đó, Mị tỉnh dậy thổi lửa sưởi ấm đôi tay và chứng kiến ​​cảnh những giọt nước mắt trườn trên hõm má A Phủ. Vết rách đó đã tác động mạnh đến nhận thức của tôi, mang đến những thay đổi lớn bên trong người phụ nữ bất hạnh ấy.

Giọt nước mắt của A Phủ đã mang đến một sự thay đổi lớn trong tâm hồn tôi. Tôi nhớ mình đã từng bị trói như vậy, sợi dây buộc chặt vào người, tôi khóc nhưng không thể tự mình lau nước. Nhớ lại hoàn cảnh của chính nàng, tôi vô cùng cảm thông cho nỗi cô đơn, tuyệt vọng của A Phủ.

Từ sự đồng cảm với A Phủ, em càng hiểu sâu sắc hơn cuộc sống bất hạnh của hiện tại cũng như cảm nhận đến tận cùng sự tàn nhẫn của hai cha con “Trời ơi, nó bắt người ta phải chết… Thật tàn nhẫn”. Ta có thể thấy rõ sự nguy hiểm phi lý và tàn khốc đang giáng xuống A Phủ nhưng tận cùng chỉ có một, đó là cái chết “chỉ đêm nay, đêm mai, kẻ kia sẽ chết, chết vì đau, chết vì đói, chết vì rét, vâng, vâng. chết ”. Lòng trắc ẩn trong Mị trỗi dậy, Mị đã ra tay rất liều lĩnh, cắt dây trói cho A Phủ.

Như vậy, nếu trong đêm tình xuân, sức sống trong Mị được đánh thức bởi tiếng sáo và tiếng gọi bạn tình, thì giọt nước mắt của A Phủ đã đánh thức sức sống tiềm tàng bên trong Mị, được Mị giải cứu. cho A Phủ đồng thời tự giải cứu mình khỏi cuộc sống lầm than, không có tự do để hướng đến cuộc sống hạnh phúc, tươi sáng.

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài văn mẫu 2

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam. Sáng tác của Tô Hoài sau cách mạng tháng Tám rất nhiều. Ông được coi là người có số lượng tác phẩm đồ sộ nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. “Vợ chồng A Phủ” đã khắc họa thành công bi kịch của cuộc đời người nông dân vùng Tây Bắc xa xôi. Chi tiết “giọt nước mắt của một Phủ” đã để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

Chi tiết văn học được hiểu là những biểu hiện nhỏ nhưng lại chứa đựng nhiều cảm xúc và mang tư tưởng của tác giả. Từ đó tạo nên sức hút trong lòng người đọc. Chi tiết có vai trò vô cùng quan trọng trong một tác phẩm văn học, chính nhờ nó mà tạo nên hình tượng và tính thẩm mỹ cho tác phẩm. Chi tiết còn là chất sáng tạo của người nghệ sĩ, qua đó thể hiện quan niệm, suy nghĩ riêng của tác giả về cuộc đời vô thường này. Chi tiết cũng góp phần phát triển cốt truyện như một bước ngoặt quan trọng dẫn đến hành động của nhân vật. Các chi tiết đều đóng vai trò tìm tòi, khám phá của tác giả trước cuộc sống.

Tìm hiểu những chi tiết như vậy, chúng ta càng thấy rõ giá trị của những chi tiết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Viết về cuộc đời nghèo khó của người nông dân, A Phủ vốn là một người con trai cường tráng, khỏe mạnh. Không khuất phục trước số phận mà vượt lên trên hoàn cảnh để tìm lẽ sống. Không may, anh lại bị bắt vì đánh con quan – A Sử. Cuộc sống tự do của A Phủ bị bắt giam dưới tư tưởng phong kiến ​​bảo thủ của nhà thống lí Pá Tra. Anh ta dùng dây mây để trói A Fu lại. Hình ảnh của những giọt nước mắt được tôi cảm nhận qua đôi mắt.

Nước mắt của A Phủ chảy dài, phải chăng nước mắt của một chàng trai khỏe mạnh, một chàng trai tưởng chừng không biết sợ mà giờ lại khóc? “Đôi mắt A Phủ vừa mở, một dòng nước mắt trườn dài trên đôi má xám xịt” đó là giọt nước mắt vô cùng hiếm hoi mà chúng tôi tưởng chừng không thể ngờ tới. Giọt nước mắt ấy thể hiện một nỗi đau đớn khôn nguôi không chỉ vì những sợi dây mây siết chặt mà A Phủ cũng đáng thương khi nghĩ về số phận của mình. A Phủ đã khóc, nhưng đó không hẳn là tiếng khóc của sự cam chịu. Những giọt nước mắt ấy là của một con người chính trực, kiên cường, lấp lánh bao hy vọng sống và khát khao được sống. Đó cũng là lời tố cáo tội ác của chế độ phong kiến ​​lúc bấy giờ.

Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ đã cho ta thấy cuộc sống, cảnh ngộ đáng thương của người dân lúc bấy giờ. Tố cáo chế độ phong kiến ​​và nêu bật tư tưởng nhân đạo của Tô Hoài.

Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ – Bài văn mẫu 3

Với sự nghiệp đồ sộ chứa đựng nhiều tác phẩm vô giá, Tô Hoài đã trở thành một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Trong số những tác phẩm vô giá đó có truyện ngắn đặc sắc là “Vợ chồng A Phủ”. Qua câu chuyện về một cặp vợ chồng người H’Mông. Tô Hoài đã thành công trong việc khắc họa bi kịch của những người nông dân – tầng lớp ít tiếng nói – trong xã hội xưa.

Khi bị áp bức dưới cường quyền, không chỉ nhân phẩm mà cả quyền tự do, hạnh phúc của họ cũng bị chà đạp, bị tước đoạt và họ không có quyền quyết định. Có một chi tiết rất quan trọng trong câu chuyện. Đó là giọt nước mắt của A Phủ ở gần cuối tác phẩm. Chi tiết này không chỉ đánh thức sức sống, sức đề kháng tiềm tàng sâu thẳm trong Mị mà còn mang những ý nghĩa lớn lao khác.

Một trong những chi tiết đắt giá trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là giọt nước mắt của A Phủ. Giọt nước mắt ấy không chỉ giúp người đọc cảm nhận được sự đau khổ, tuyệt vọng, bất lực khi cái chết đang kề cổ A Phủ. Đó cũng là thứ đánh thức sức sống tiềm tàng cũng như lòng nhân ái, khả năng phản kháng dường như đã biến mất sâu trong Mị từ lâu.

Vốn là người khỏe mạnh, chăm chỉ, cần cù, giỏi giang nhưng do bản tính thẳng thắn. Không chịu sự áp bức của những kẻ thân tín, A Phủ đã chiến đấu với con trai nhà thống lý. Vì vậy, A Phủ buộc phải làm quản gia cho gia đình họ để trả nợ. Phải sống cuộc đời không khác gì con trâu, con ngựa nhưng A Phủ không vì thế mà chán nản, bi quan.

Anh vẫn giữ bản tính chăm chỉ, luôn nỗ lực làm việc và mang lại cho tổng đốc rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chỉ vì lỡ tay để hổ săn lùng một con bò của nhà thống lý, A Phủ đã bị trói đứng giữa sân. Không những thế, chàng còn bị bỏ rơi giữa những đêm giá rét, bị bỏ đói nhiều ngày mà nhìn thấy A Phủ. Tôi đoán chỉ cần đêm nay, đêm mai bạn sẽ gặp một cái chết đau đớn.

Tương tự như tình huống với A Phủ, tôi vốn là một cô gái xinh đẹp. Nhưng, vì nhà quá nghèo, nợ nần chồng chất nên về làm dâu nhà thống lý phải trừ đi. Cứ tưởng được làm vợ nhà thống lý, vợ A Sử sẽ sung sướng, nhưng thực ra tôi chẳng khác gì người ở, thậm chí không bằng con trâu, con bò.

Tôi luôn phải làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm. Bị dày vò quá nhiều và quá lâu, tôi bỗng quen và mất dần khả năng phản kháng. Và rồi, tôi chứng kiến ​​những giọt nước mắt của A Phủ khi bị trói ngoài sân qua những ngày tôi vùng lên thổi lửa sưởi ấm đôi tay.

Vì đã quá quen với cảnh những người dân nghèo bị trói chết ở nhà thống lý nên khi nhìn thấy A Phủ Mỹ, tôi không có một chút cảm xúc nào, chỉ là sự thờ ơ. A Fu cố gắng tìm cách tự cởi trói cho mình, nhưng không thể làm được. Bất lực, tuyệt vọng, nước mắt của người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ ấy lăn dài trên gương mặt. Và ngay lúc đó, tôi thức dậy thổi lửa và nhìn thấy cảnh tượng đó. Vết rách đang bò trên hõm má A Phủ đã khiến nhận thức của tôi thay đổi mạnh mẽ. Nó đã mang đến một sự thay đổi lớn trong sâu thẳm bên trong người phụ nữ bất hạnh ấy.

Quả thật, giọt nước mắt đó của A Phủ đã thực sự làm thay đổi tâm lý của tôi. Lúc đó, tôi nhớ lại cảnh mình bị trói như vậy, bị dây trói chặt, thậm chí có khóc cũng không lau được nước mắt. Nhớ lại hoàn cảnh của chính mình như vậy, ta càng thương cảm A Phủ.

Và từ niềm thương cảm ấy, tôi hiểu hơn ai hết cuộc đời khốn khó cũng như sự độc ác của cha con nhà thống lý: “Trời ơi, nó bắt người ta phải chết… Chúng nó ác độc quá”. Cảm nhận rõ ràng hiểm nguy và sự khốn cùng tàn khốc đang ập đến trong đầu A Phủ, tôi đoán rằng cái kết cho A Phủ sẽ là cái chết “chỉ đêm nay, đêm mai, kẻ kia sẽ chết, chết đau đớn, chết đói, chết rét, phải chết.”

Vì vậy, sâu trong cơ thể và tâm trí của tôi, một cái gì đó đã thức dậy. Đó là lòng trắc ẩn. Cảm ơn các bạn đã yêu thương những người cùng cảnh ngộ như tôi. Ta đã liều mình cắt dây trói cho A Phủ để thoát khỏi kiếp nạn mà chàng đang phải gánh chịu.

Vì vậy, sức sống sâu thẳm trong Mị đã được đánh thức bởi tiếng sáo và tiếng gọi bạn tình trong đêm xuân ân tình. Sức sống tiềm tàng ẩn sâu trong Mị đã được đánh thức bằng chính giọt nước mắt của A Phủ.

Nhờ vậy, tôi đã liều lĩnh giải cứu A Phủ cũng như giải cứu mình khỏi cuộc sống như ngục tù. Không một chút tự do để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

– / –

Với các bài văn mẫu Chi tiết Giọt nước mắt của A Phủ làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Bạn thấy bài viết Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

Những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất:

ý nghĩa giọt nước mắt của a phủ
ý nghĩa chi tiết giọt nước mắt của a phủ
giọt nước mắt của a phủ
chi tiết giọt nước mắt của a phủ
phân tích giọt nước mắt của a phủ
giọt nước mắt của a phủ là khóc cho ai
giọt nước mắt a phủ
dòng nước mắt của a phủ
vì sao a phủ khóc
chi tiết dòng nước mắt của a phủ
tại sao a phủ khóc
phân tích chi tiết giọt nước mắt của a phủ
ý nghĩa dòng nước mắt của a phủ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button