Giáo Dục

Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

Bạn đang xem: Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề: Chứng minh Nước Đại Việt ta là bài thơ giàu lòng tự hào dân tộc

Chung Minh la nguoi Viet Nam la mot trong nhung nguoi dep nhat Viet Nam

Chứng tỏ Nước Đại Việt ta là một áng thơ giàu lòng tự hào dân tộc

Bạn đang xem: Chứng Minh Đất Nước Đại Việt Ta Là Bài Thơ Đầy Lòng Tự Hào Dân Tộc

I. Dàn bài Chứng minh Nước Đại Việt ta là một áng thơ giàu lòng tự hào dân tộc (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm.– Nêu vấn đề: Nước Đại Việt ta là một tác phẩm văn học giàu lòng tự hào dân tộc

2. Cơ thể

Một. Lòng tự hào về truyền thống nhân nghĩa của dân tộc:- Tư tưởng nhân nghĩa là tư tưởng lớn của dân tộc và đất nước từ bao đời nay, tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, tác giả cũng thể hiện mục đích lớn nhất của dân tộc. Gia đình là “cái cốt của yên dân”.– Mục đích: Tư tưởng “lấy dân làm gốc”- yên dân.- Hành động: “tiên trừ bạo”- Bọn tàn ác- Quân Minh bạo ngược, hung hãn, khốn nạn, Phải trừ khổ cho dân, nước mới yên, dân mới ấm.=> Khẳng định việc trước hết là trừ giặc, giữ nước. Đó cũng là tâm nguyện của bao thế hệ cha ông, của hàng triệu người dân Việt Nam.

b. Lòng tự hào dân tộc được thể hiện qua sự khẳng định chủ quyền, văn hiến và anh hùng tài đức của dân tộc Đại Việt:- Bằng biện pháp liệt kê, so sánh, đối chiếu các triều đại với giọng thơ hào hùng, tác giả khẳng định vị thế của nước Đại Việt ta trong quan hệ với các triều đại lớn.– Đặt Đại Việt ngang hàng với các triều đại Hán, Đường, Tống, Nguyên của Trung Quốc.– Là một nước Đại Việt hùng mạnh, kiên cường, có nền văn hiến lâu đời, có lãnh thổ riêng, chủ quyền riêng với phong tục tập quán riêng, nền văn hóa riêng với đầy những nhân tài, anh tài.

c. Lòng tự hào dân tộc được thể hiện thông qua việc ca ngợi những chiến công oai hùng của Đại Việt.– Những chiến tích hào hùng đã được lưu danh sử sách, những cuộc bại trận của Lưu Cung, Triệu Tiết, Toa Đô, Ô Mã là minh chứng. tiêu biểu cho điều đó.– Lưu dấu cho những chiến công ấy là những địa danh lịch sử như sông Bạch Đằng, cửa Hàm Tử.

3. Kết luận

– Khẳng định lại vẻ đẹp của bài thơ.– Liên hệ bản thân.

II. Bài văn mẫu Chứng minh nước Đại Việt ta là một bài thơ giàu lòng tự hào dân tộc (Chuẩn)

Trong văn học trung đại Việt Nam, chủ nghĩa yêu nước là nguồn cảm hứng lớn, nó như sợi chỉ đỏ xuyên suốt chiều dài văn hóa, lịch sử. Đã có biết bao áng thơ hay, những áng văn anh hùng ca thể hiện tình yêu đất nước và quyết tâm bảo vệ vương triều. Một trong những bài thơ tràn đầy niềm tự hào dân tộc là Đất Nước Đại Việt của Nguyễn Trãi.

Tác phẩm được sáng tác vào năm 1428, khi Nguyễn Trãi vâng lệnh Lê Lợi viết bản Đại cáo Bình Ngô để báo cho muôn dân tin thắng quân Minh, dẹp giặc ngoại xâm, giành độc lập cho nước nhà. . Bản cáo trạng như một bản Tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc sau Nam quốc sơn hà. Đoạn trích “Nước Việt Nam ta muôn năm vĩ đại” trong tác phẩm là một đoạn thơ chan chứa niềm tự hào dân tộc.

Trước hết, tác giả thể hiện niềm tự hào về truyền thống nhân nghĩa của dân tộc:

“Ta nghe nói nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân tử trừng trị trước lo trừ bạo.”

Tư tưởng nhân nghĩa là tư tưởng lớn của nhân dân và đất nước từ bao đời nay, tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, tác giả cũng bày tỏ mục đích lớn nhất của quốc gia là “chính sự yên dân”. Lấy dân làm gốc, mọi hành động phải xuất phát từ dân thì mới đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Việc làm nhân nghĩa nhất là việc làm vì cuộc sống ấm no, thái bình và thịnh vượng của nhân dân. Ý chí dân tộc là diệt ác, diệt ác, đem lại cuộc sống bình yên cho người người, nhà nhà. Muốn yên dân thì phải đánh giặc, “trước lo trừ bạo”. Những kẻ tàn ác – quân Minh bạo ngược, xâm lược, làm khổ cho dân phải bị diệt trừ thì nước mới yên, dân mới ấm. Phép đối trong hai câu thơ kết hợp hài hoà với giọng văn hùng hồn, tác giả nhấn mạnh, khẳng định việc trước hết là diệt giặc, giữ nước. Đó cũng là tâm nguyện của bao thế hệ cha ông, của hàng triệu người dân Việt Nam.

Lòng tự hào dân tộc còn thể hiện qua sự khẳng định chủ quyền, văn hiến, nhân tài, nhân tài của quốc gia, dân tộc.

“Như nước Đại Việt ta từ trước xưng nền văn hiến đã lâu, núi sông chia cắt. Phong tục miền Bắc và miền Nam cũng khác nhau. Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời dựng nền độc lập. Mạnh yếu mỗi thời mỗi khác, nhưng đời nào cũng có anh hùng.”

Bằng bút pháp liệt kê, so sánh, đối chiếu các triều đại với giọng thơ hào hùng, tác giả đã khẳng định vị thế của nước Đại Việt ta trên trường quốc, sánh ngang với các triều đại Hán, Đường, Tống, Nguyên của Trung Quốc. Đó là một quốc gia mạnh mẽ, kiên cường, có nền văn hóa lâu đời, có lãnh thổ riêng, chủ quyền riêng, phong tục tập quán, truyền thống và nét văn hóa riêng. Các nước khác phải tôn trọng lãnh thổ Việt Nam và không có quyền xâm phạm, chà đạp. Không chỉ có một nước Đại Việt có bề dày lịch sử, có nền độc lập riêng, Đại Việt còn tự hào với nhiều thế hệ anh hùng, hiền tài khắp nơi, từ miền núi đến đồng bằng, từ biển cả đến miền núi. , đâu đâu cũng có những anh hùng dũng cảm, tài năng và yêu nước:

“Tuy mạnh yếu tùy thời nhưng đời nào cũng có anh hùng”

Hơn nữa, lòng tự hào dân tộc còn được Nguyễn Trãi thể hiện qua việc ngợi ca những chiến công oai hùng của Đại Việt, qua sức mạnh chính nghĩa trong những cuộc chiến không khoan nhượng giữa ta và địch:

“Cho nên: Lưu Cung tham công nên thất bại, Triệu Tiết thích chết, cửa Hàm Tử bắt Toa Đô, sông Bạch Đằng diệt Ô Mã, việc xưa xét lại, chứng còn ghi”.

Những chiến công vang danh sử sách, những thất bại của Lưu Cung, Triệu Tiết, Toa Đô, Ô Mã là những ví dụ điển hình cho điều đó. Dấu ấn cho những chiến công ấy là những địa danh lịch sử như dòng sông Bạch Đằng, cửa biển Hàm Tử, không chỉ nhân dân tham gia cuộc chiến tranh chính nghĩa mà cả nước, sông núi cùng chung sức chiến đấu, lưu danh sử sách với chiến công. công việc hùng hồn.

Niềm tự hào dân tộc toát lên trong từng câu thơ, câu tứ tuyệt. Qua đoạn trích, ta thêm tự hào về tiền nhân cha ông, tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc. Tin rằng những học sinh như chúng em và các thế hệ mai sau sẽ noi gương các bậc tiền bối, học tập và trưởng thành

những công dân có ích để xây dựng đất nước, đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

—–HẾT——-

Qua phần phân tích trên chắc hẳn các em học sinh cũng có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm làm văn nghị luận văn học. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài văn hay khác cùng chủ đề dưới đây để luyện tập và làm bài tốt: Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta , Sơ đồ tư duy về Nước Đại Việt ta , Chứng minh Nước Đại Việt ta là bản tuyên ngôn bất hủ , Đoạn trích Đại Việt ta Vương quốc Đại Việt, bạn nghĩ gì về lòng yêu nước.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

Video Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

Hình Ảnh Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

Tin tức Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

Review Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

Tham khảo Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

Mới nhất Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

Hướng dẫn Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

Tổng Hợp Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

Wiki về Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc

Bạn thấy bài viết Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Chứng minh rằng Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Chứng #minh #rằng #Nước #Đại #Việt #là #một #áng #văn #đầy #niềm #tự #hào #dân #tộc

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button