Giáo Dục

Chứng minh vẻ đẹp nữ tính của thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng hay nhất

 

Lập dàn ý Chứng minh vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh qua bài Sóng

 Mở bài

– Giới thiệu vài nét về tác giả: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kì kháng chiến chống Mỹ với nhiều bài thơ viết hay và rất lãng mạn về tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói đầy cảm xúc, có sắc thái riêng, hiện đại.

– Giới thiệu tác phẩm: “Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho tâm hồn Xuân Quỳnh, sáng tác năm 1967.

– Giới thiệu luận điểm: Đọc “Sóng” ta sẽ thấy “Thơ Xuân Quỳnh mang đậm vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của một tâm hồn giàu lòng nhân ái, nhân hậu và luôn khát khao một hạnh phúc đời thường”.

Thân Bài 

– Vẻ đẹp nữ tính: trong thơ Xuân Quỳnh, tiếng nói của trái tim người phụ nữ đang yêu được thể hiện một cách dịu dàng, đằm thắm.

Tiếng nói của một tâm hồn nhân ái là bài thơ có cảm xúc, suy tư, chiêm nghiệm.

“Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho tâm hồn Xuân Quỳnh.

– Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu:

  • Thể hiện tiếng nói của trái tim tuổi trẻ mang khát vọng tình yêu muôn thuở (Ôi con sóng ngày xưa/ Và ngày sau vẫn thế/ Nỗi khát vọng tình yêu/ Bồi hồi trong ngực trẻ).
  • Khao khát khám phá sự bí ẩn của quy luật tình yêu nhưng không tìm thấy câu trả lời (Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau).
  • Bộc lộ một tình yêu sôi nổi, đắm say, nồng nàn, mãnh liệt, một nỗi nhớ cồn cào, da diết, chiếm lĩnh cả thời gian và không gian (Con sóng dưới lòng sâu/Con sóng trên mặt nước… Lòng em nhớ đến anh/ Cả trong mơ còn thức…).
  • Luôn hướng tới một tình yêu thủy chung, son sắt (Nơi nào em cũng nghĩ/ Hướng về anh – một phương).
  • Ước vọng có một tình yêu vĩnh hằng, bất tử để làm đẹp cho cuộc đời (Làm sao được tan ra/ Thành trăm con sóng nhỏ/ Giữa biển lớn tình yêu/ Để ngàn năm còn vỗ).

– Tiếng nói của một tâm hồn nhân hậu với khát khao hạnh phúc đời thường:

  • Tình yêu chuyển sang nỗi nhớ. Nỗi nhớ vừa ý thức vừa ăn sâu vào tiềm thức. Dù tỉnh hay mơ, người phụ nữ luôn nhớ về người mình yêu.
  • Tình yêu luôn bền chặt dù gặp nhiều khó khăn trở ngại trước tấm lòng chung thủy của người con gái đang yêu.
  • Mong muốn được hóa thân, được hòa vào biển lớn của tình yêu, một tình yêu mãnh liệt.

Bài thơ đã thành công trong việc kết hợp hiện đại với truyền thống và đặc biệt là tiếp nối những làn điệu dân ca trữ tình được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Bài thơ đã thể hiện nổi bật vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu: chân thành, say đắm, nồng nàn, mãnh liệt, thủy chung, trong sáng, cao thượng.

3. Kết luận

Giá trị nhân văn của bài thơ chính là sự khắc họa vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu.

Chứng minh vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh qua bài “Sóng” – Bài văn mẫu

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ với nhiều bài thơ viết hay và rất lãng mạn về tình yêu. Các tác phẩm của Xuân Quỳnh là tiếng nói đậm đà của cảm xúc, mang thiên tính nữ của một tâm hồn phụ nữ luôn khát khao yêu thương. “Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh, sáng tác năm 1967 nhân chuyến đi vào Diêm Điền, Thái Bình của nữ sĩ. Đọc “Sóng” sẽ cho ta thấy “Thơ Xuân Quỳnh đậm vẻ đẹp nữ tính, là tiếng nói của một tâm hồn giàu lòng nhân ái, nhân hậu và luôn trong niềm khao khát vì một hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày ”.

Thơ Xuân Quỳnh nói chung và “Sóng” nói riêng là tiếng nói của trái tim người phụ nữ khi yêu nên mang nét dịu dàng, đằm thắm nhưng ẩn sâu trong đó là những cảm xúc, khát vọng rất chân thật. Chính vì tình yêu tha thiết nên người ta nói thơ của bà vừa có chất nữ tính vừa đa cảm của một tâm hồn giàu lòng nhân ái. Và “Sóng” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ là tiếng lòng của người phụ nữ đang yêu với tình cảm chân thành, với những khát khao và đam mê vô bờ bến.

Người phụ nữ hiểu được trái tim mình cũng là hiểu được những quy luật trong tình yêu:

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ”

“Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”

Nghệ thuật tương phản: dữ dội – êm dịu, ồn ào – lặng lẽ đã được nhà thơ sử dụng tài tình. Nó không chỉ miêu tả trạng thái rất thực của sóng biển mà từ đó, nó còn nói lên tiếng lòng của người phụ nữ khi yêu, có lúc mãnh liệt, có khi dịu dàng, đáng yêu, có khi là khao khát. , mãnh liệt … Ẩn sâu trong tâm hồn người phụ nữ khi yêu luôn có những mâu thuẫn và trăn trở về người mình yêu, về chuyện tình yêu của mình. Chính vì những mâu thuẫn đó mà sóng của Xuân Quỳnh chứa đựng một nội lực vô cùng mạnh mẽ: “Sông không hiểu ta / Sóng tìm về đại dương”. Nghệ thuật nhân hoá cùng giai điệu thơ cháy bỏng, mãnh liệt đã thể hiện khát vọng được thể hiện mình, được cống hiến cho tình yêu. Khi yêu, phụ nữ trở nên mạnh mẽ và cuồng nhiệt, họ sẵn sàng rũ bỏ mọi lo toan, dằn vặt, suy nghĩ để tìm kiếm tình yêu lớn lao và nồng nàn. Ở khổ thơ sau, khám phá sóng trong những chiều kích không gian, người phụ nữ còn đứng ở hiện tại để nhìn sóng trong những chiều thời gian khác nhau để khám phá ra một quy luật:

“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ”

Những cụm từ “ngày xưa”, “ngày sau”, “vẫn thế” song hành như một lời khẳng định dù năm tháng có đổi thay, tình yêu nồng nàn, mãnh liệt vẫn mãi vẹn nguyên. Bài thơ “Khát vọng tình yêu” đã thể hiện rất rõ niềm khao khát tình yêu của nhà thơ. Người phụ nữ đã nhận ra: tình yêu không có tuổi, và một trái tim luôn yêu là một trái tim trẻ mãi bất kể sự chảy trôi của thời gian. Và Xuân Quỳnh với tâm hồn của một cô gái đang yêu đã hiểu rất rõ điều đó.

Chính vì những cảm xúc mãnh liệt, những khát khao cháy bỏng ấy, nhà thơ đã tự lý giải nguồn gốc của tình yêu:

“Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?”

Đoạn văn là một giải thích khó hiểu về tình yêu là gì. Những câu hỏi như “bắt đầu từ đâu”, “khi nào” và câu trả lời “không biết” giống như tự nói với mình về điều kỳ diệu của tình yêu. Tình yêu là một thứ tình cảm vô cùng tuyệt vời của con người. Không ai có thể biết được khi nào nó sẽ đến, diễn biến như thế nào. Không ai có thể giải thích tại sao người ta có thể nhận ra họ yêu nhau đến vậy. Và người phụ nữ đang yêu này cũng vậy. Bằng cách mượn sóng gió, nhà thơ đã khéo léo thể hiện nỗi băn khoăn, trăn trở của chính mình về cội nguồn của tình yêu mà chính bản thân cô cũng không lý giải được.

Ngoài vẻ đẹp nữ tính, bài thơ còn thể hiện niềm khao khát hạnh phúc trong cuộc sống đời thường. Nỗi nhớ là một cảm giác yêu thương rất đỗi thân quen. Người phụ nữ đang yêu đã gửi gắm cảm xúc đó trong những bài thơ của mình:

“Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được”

“Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức”

Một lần nữa nghệ thuật nhân cách hóa lại được nhà thơ sử dụng. Xuân Quỳnh đã vô cùng khéo léo khi liên kết nỗi nhớ của người phụ nữ đang yêu với nỗi nhớ của sóng đối với bến bờ. Việc miêu tả từ “dưới lòng đất” rồi đến “trên mặt nước” thể hiện một cảm giác rất mơ hồ, khó tả. Nhà thơ đã rất thành công khi thể hiện nỗi nhớ da diết suốt ngày đêm. Không yêu thì không nhớ, không yêu sâu thì nỗi nhớ cũng không thể bền chặt. Nỗi nhớ không chỉ hiện diện trong ý thức của người phụ nữ mà còn lắng sâu vào tâm thức để hiện ra trong những giấc mơ. Cái dạt dào, sôi trào, cái da diết, sâu lắng của nỗi nhớ thương đã khiến những con sóng tràn bờ. Dung lượng câu thơ từ bốn thành sáu câu để biểu đạt đến tận cùng của nỗi nhớ. Tâm hồn người phụ nữ sôi nổi, đắm say, nồng nàn và mãnh liệt với một nỗi nhớ cồn cào, da diết.

Dù tin tưởng vào trái tim mình nhưng người phụ nữ vẫn mang những nét lo âu về sự chảy trôi của thời gian:

“Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa”

“Em” lo rằng biển rộng nhưng mây vẫn khuất lấp theo cơ gió đưa đi xa, như tình yêu cũng không mãi là vĩnh viễn, cũng có thể phai nhạt trong dòng chảy của thời gian. Đó là nét đẹp của một tâm hồn đa sầu đa cảm, của một trái tim nhạy cảm trước tình yêu.

Và cuối cùng, Xuân Quỳnh đã khẳng định sự thủy chung, thủy chung của người phụ nữ khi yêu:

“Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ”

Mong muốn được hóa thân, được hòa làm một có lẽ là cảm xúc mãnh liệt nhất trong tình yêu. Ở đây cảm xúc ấy càng mãnh liệt hơn khi nhà thơ muốn được sống trong biển lớn của tình yêu, muốn tình yêu ấy luôn nồng nàn, cháy bỏng. Tình yêu ở đây được đặt trong một không gian bao la, thời gian vô tận và câu hỏi “làm sao” với mong muốn tan chảy đã thể hiện được cảm xúc mãnh liệt nhất của người phụ nữ khi yêu.

Như vậy, với “Sóng”, Xuân Quỳnh đã thành công trong việc kết hợp hiện đại với truyền thống và đặc biệt là tiếp nối những làn điệu dân ca trữ tình được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Sự gắn kết hài hòa chuyển thành sự hòa kết trong một tâm hồn đã tạo ra nét rất riêng cho vẻ đẹp người phụ nữ trong thơ Xuân Quỳnh. Đọc “Sóng” ta thấy được tâm hồn dịu dàng cũng như tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ đang yêu được thể hiện rất mạnh mẽ qua bài thơ năm chữ, cùng với nghệ thuật nhân hoá, biến hoá của sóng và biển.

“Sóng” là bài thơ rất hay về tình yêu của Xuân Quỳnh, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn Xuân Quỳnh cũng như vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu. Bài thơ không chỉ thể hiện những xúc cảm mãnh liệt của tâm hồn người yêu mà còn thể hiện tài hoa của nhà thơ trong từng câu chữ.

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Chứng #minh #vẻ #đẹp #nữ #tính #của #thơ #Xuân #Quỳnh #qua #bài #Sóng #hay #nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button