Giáo Dục

Cơ quan thoái hóa là cơ quan, khái niệm cơ quan thoái hóa

 Cơ quan thoái hóa là cơ quan

A. Hoàn toàn biến mất

B. Thay đổi cấu trúc

C. Phát triển không hoàn chỉnh ở cơ thể trưởng thành.

D. Thay đổi cấu trúc để phù hợp với chức năng mới

Đáp án đúng: C. Sự phát triển không đầy đủ ở cơ thể người lớn.

Cơ quan thoái hóa là một cơ quan phát triển chưa hoàn chỉnh trong cơ thể người lớn

Khái niệm cơ quan thoái hóa

Khái niệm: Cơ quan thái hóa (cũng là cơ quan tương đồng) là cơ quan phát triển không đầy đủ của cơ thể trưởng thành. Do điều kiện sống của loài thay đổi, các cơ quan này mất dần chức năng ban đầu, tiêu giảm dân và hiện chỉ để lại vết tích xưa kia của chúng.

[CHUẨN NHẤT] Cơ quan thoái hóa là cơ quan

Bằng chứng giải phẫu so sánh là bằng chứng dựa trên sự giống nhau về các đặc điểm giải phẫu.

Sự giống nhau về đặc điểm giải phẫu giữa các loài thể hiện ở chỗ: loài nào có cấu trúc giải phẫu càng giống nhau thì càng có quan hệ họ hàng gần nhau. Thể hiện ở sự giống nhau về đặc điểm giải phẫu giữa các loài là bằng chứng cho thấy tất cả các loài sống ngày nay đều tiến hóa từ một tổ tiên chung.

Một số loại bằng chứng giải phẫu so sánh:

+ Cơ quan đồng loại

+ Cơ quan thoái hóa

+ Cơ quan tương tự

Các cơ quan đồng loại

(cơ quan cùng nguồn gốc) là những cơ quan nằm ở những vị trí tương ứng trên cơ thể sinh vật, có cùng nguồn gốc trong quá trình phát triển phôi, có cấu tạo giống nhau. Các cơ quan tương đồng phản ánh sự tiến hóa. phân ly

Cơ quan thoái hóa

– Là loại cơ quan tương đồng, các cơ quan này thường phát triển không hoàn chỉnh ở cơ thể trưởng thành do điều kiện sống của loài đã thay đổi nên các cơ quan này mất dần chức năng ban đầu hoặc chức năng ban đầu. đã được giảm bớt, chỉ còn lại một số dấu vết của quá khứ của họ.

– Nếu cơ quan thoái hoá xuất hiện lại và phát triển ở một cơ thể nào đó giống với tổ tiên trước đó thì gọi là hiện tượng tái lập. Ví dụ: Một người có tóc che mặt, có đuôi và có nhiều vú.

– Ví dụ:

+ Ở động vật: ruột thừa là phần còn lại của ruột non (manh tràng) ở động vật ăn cỏ. Nếp thịt nhỏ ở khóe mắt là dấu hiệu ở mi mắt thứ ba ở động vật và chim. Đầu nhọn ở tai người là dấu tích của phần lồi ra của tai động vật.

[CHUẨN NHẤT] Cơ quan thoái hóa là cơ quan (ảnh 2)
[CHUẨN NHẤT] Cơ quan thoái hóa là cơ quan (ảnh 3)

+ Ở thực vật: Hoa đu đủ đực có 10 nhị nhưng ở giữa vẫn còn vết tích của nhụy chứng tỏ hoa của đu đủ đực là lưỡng tính, sau phân hóa thành đơn tính.

Cơ quan thoái hoá là bằng chứng phản ánh nguồn gốc tiến hoá chung của sinh vật.

Đại lý tương tự

Đại lý tương tự (cơ quan cùng chức năng) Là những cơ quan có nguồn gốc khác nhau nhưng cùng thực hiện một chức năng nên có đặc điểm hình thái bên ngoài giống nhau. Phản ánh sự tiến hóa đồng thời.

Các cơ quan thoái hóa không còn giữ chức năng gì vẫn tồn tại trong cơ thể sinh vật mà không bị đào thải bởi chọn lọc tự nhiên vì:

+ Các gen quy định cơ quan thoái hóa không bị LTN đào thải vì các cơ quan này không còn chức năng, nhưng thường không gây hại cho cơ thể sinh vật.

Các gen này chỉ có thể bị loại bỏ khỏi quần thể bởi các yếu tố ngẫu nhiên, vì vậy có thể thời gian tiến hóa chưa đủ lâu để các yếu tố ngẫu nhiên loại bỏ các gen này.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Sinh học lớp 12, Sinh học 12

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Cơ #quan #thoái #hóa #là #cơ #quan

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button