Giáo Dục

Công thức tính thể tích bồn dầu nằm ngang

Tính thể tích của thùng dầu nằm ngang là dạng toán hay và được áp dụng nhiều trong thực tế. Vậy công thức tính thể tích của thùng dầu nằm ngang được xác định như thế nào?

Công thức tính thể tích thùng xăng dầu

Bồn chứa xăng dầu thường dùng nhất là loại bồn hình trụ, có thể là trụ đứng hoặc trụ nằm.

Hình trụ là một hình lập phương đơn giản có đáy là hai đường tròn song song và đồng dạng. Công thức tính thể tích của hình trụ như sau:

V = hπr2.

Trong đó, V là thể tích của bồn chứa xăng dầu hình trụ, h là chiều cao, r là bán kính, π = 3,14.

Để tính thể tích của hình trụ tròn, ta sử dụng công thức sau: V = π. r2. H

Công thức tính thể tích bồn dầu nằm ngang

Khi đã có các thông số như chiều cao và bán kính của bể, bạn có thể dễ dàng tự tính thể tích của bể đó. Hình trụ đứng và hình trụ nằm ngang được tính toán giống nhau với chỉ số bán kính đáy và chiều cao.

Ngoài dạng hình trụ, bình xăng con còn có dạng bình vuông. Để biết thể tích của loại bể này, bạn có thể áp dụng công thức tính thể tích của hình lập phương.

Công thức: V = dài x rộng x cao. Các thông số này có thể dễ dàng đo đạc và áp dụng để tính toán thể tích.

 Cách tìm các đại lượng trong bài toán tính thể tích khối trụ

Tìm bán kính của đáy trụ 

– Có thể tính bất kỳ mặt đáy nào vì hai đáy bằng nhau.

– Trường hợp chưa biết số đo bán kính cơ sở thì dùng thước để đo khoảng cách rộng nhất trên hình tròn rồi chia kết quả đó cho 2 vì r = 1 / 2.d (d là kí hiệu của đường kính).

Ví dụ: Đo khoảng cách là 5 cm, để tìm bán kính r, tôi lấy 5: 2 = 2,5 (cm)

*Ghi chú : Đường kính là hợp âm lớn nhất trong hình tròn nên khi đo đường kính ta chọn một cạnh của hình tròn nằm ở điểm 0 của thước, sau đó đo độ dài lớn nhất mà không làm di chuyển dấu 0. Di chuyển để tìm độ dài của đường kính.

 Tìm diện tích của đáy của hình tròn

– Để tìm diện tích đáy hình tròn ta áp dụng công thức tính diện tích hình tròn: A = π.r2 trong đó A là diện tích của đáy hình tròn và r là bán kính của hình tròn (đáy của hình trụ).

Ví dụ: Tính diện tích hình tròn có r = 6,5 cm.

=> Diện tích của đáy hình tròn là: 3,14 x (6,5)2 = 132, 665 (cm2)

Tìm chiều cao của hình trụ

– Chiều cao hình trụ: Là khoảng cách của 2 đáy bên.

– Trường hợp chưa biết chiều cao của hình trụ có thể lấy thước để đo chính xác độ dài chiều cao rồi thay vào công thức tính thể tích của hình trụ.

 Thể tích thùng nhiên liệu thông dụng 

Tùy theo yêu cầu của khách hàng về thế tích và kích thước mà các loại bồn chứa xăng dầu sẽ được sản xuất. Các kỹ sư sẽ tính toán chi tiết các thông số về chiều cao, bán kính, chiều dài, chiều rộng… của bồn, sau đó lên bản vẽ và cuối cùng là nhà máy thực hiện công đoạn gia công.

Thể tích của thùng nhiên liệu có thể từ 01 m3 lên đến 3000 m3. Trong đó, thể tích phổ biến cho các thùng xăng lần lượt là 10, 15, 20, 25 hoặc 30 m.3. Khối lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn vẫn có thể thực hiện được, nhưng không phổ biến.

Bài tập vận dungju

Bài 1. Một thùng dầu hình trụ có chiều dài 5 m, bán kính đáy 1 m, đặt trên mặt phẳng nằm ngang, nắp thùng tựa vào mặt nằm ngang của hình trụ. Dầu đã được rút hết trong thùng, phần dầu còn lại có chiều cao là 1,5m (tính từ đáy thùng lên mặt dầu). Tính thể tích phần dầu còn lại trong thùng (giả sử bề dày thành thùng không đáng kể, làm tròn đến ba chữ số thập phân).

Công thức tốt nhất để tính thể tích của một thùng dầu nằm ngang (ảnh 2)

Hướng dẫn giải: 

Thể tích của phần dầu còn lại bằng diện tích mặt cắt ngang của phần dầu còn lại nhân với chiều dài bể.

Chọn đáp án B.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Công #thức #tính #thể #tích #bồn #dầu #nằm #ngang

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button