Giáo Dục

(DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => (DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật PhÆ°Æ¡ng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Bài viết liên quan

Đề bài: Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

I. Dàn ý Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương Định trong một lần phá bom (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề – tâm trạng PhÆ°Æ¡ng Định trong một lần phá bom.

2. Thân đoạn

* Quá trình tiếp cận quả bom:

– Cảm nhận rất rõ từng sá»± vật xung quanh “vắng lặng đến phát sợ”, cây xÆ¡ xác, đất nóng, khói đen vật vờ,…
– Biết rằng các anh cao xạ đang dõi theo nên dÅ©ng cảm và tá»± tin hÆ¡n, không đi khom người.

* Quá trình phá bom:

– Cẩn thận và tỉ mỉ, hồi hộp trong từng nhát xẻng.
– Một vài tiếng động nhỏ cÅ©ng có thể khiến cô rùng mình, sợ hãi.
– Cảm thấy mình làm quá chậm, cần phải nhanh tay, chính xác và cẩn thận hÆ¡n.

* Quá trình ẩn nấp chờ bom nổ:

– Nép người vào bức tường đất lo lắng, bồn chồn đến nỗi tim đập không rõ.
– NghÄ© về công việc nhiều hÆ¡n là lo lắng về cái chết, lo bom mìn không nổ thì làm thế nào để châm lại và nếu nổ phải cẩn thận kẻo bị thÆ°Æ¡ng.

* Đánh giá chung:

– Về nhân vật: Qua diễn biến tâm trạng nhân vật PhÆ°Æ¡ng Định khi phá bom có thể thấy PhÆ°Æ¡ng Định là một cô gái có thế giới nội tâm vô cùng phong phú, sinh động và trong sáng. Là nữ thanh niên xung phong gan dạ, dÅ©ng cảm, tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ.
– Về nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật: miêu tả chân thá»±c, sinh động diễn biến tâm trạng nhân vật, kết hợp tá»± sá»± và miêu tả.

3. Kết đoạn

Khẳng định vẻ đẹp nhân vật Phương Định.

II. Những Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương Định trong một lần phá bom hay nhất

1. Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương Định trong một lần phá bom, mẫu 1 (Chuẩn)

PhÆ°Æ¡ng Định là một trong 3 cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê. PhÆ°Æ¡ng Định được miêu tả trong tác phẩm đó là một cô gái trẻ có thế giới nội tâm phong phú, không những vậy cô còn là một người chiến sÄ© dÅ©ng cảm, kiên cường, giàu trách nhiệm. Vẻ đẹp này được bộc lộ rõ nét qua một lần phá bom. PhÆ°Æ¡ng Định đối coi việc phá bom mìn là công việc hàng ngày, có khi ngày nhiều lần đi phá bom. Thế nhÆ°ng ở cô gái trẻ này mỗi lần phá bom đều vẫn là một lần thá»­ thách với chính bản thân mình. Đó là thá»­ thách với sá»± kiên cường, với tinh thần và cảm giác, cô gái nhạy cảm với mọi sá»± vật từ không khí đến mặt đất và cây cối. Sá»± căng thẳng trong cô được trấn tÄ©nh hÆ¡n khi biết rằng còn có những anh cao xạ vẫn đang dõi theo từng cá»­ động của mình. Chính sá»± tá»± trọng và lòng gan dạ đã giúp cô gái dÅ©ng cảm hÆ¡n, tiến bước nhanh hÆ¡n về phía quả bom mà không cần đi khom khom sợ hãi. Công việc phá bom, làm việc kề sát với quả bom, từng nhát xẻng đào đất thật hiểm nguy và tiềm ẩn rủi ro trong gang tấc. PhÆ°Æ¡ng Định có những cảm giác rất bén, rất sắc nhọn với từng âm thanh, từng tiếng động bất chợt “một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi”. Công tác đào đất xong xuôi, PhÆ°Æ¡ng Định lại căng thẳng đặt gói thuốc nổ, châm ngòi rồi chạy thật nhanh tới chỗ ẩn nấp chờ đợi nhÆ° nín thở “tim tôi cÅ©ng đập không rõ”. Quả bom sau đó đã nổ “một thứ tiếng kì quái, đến váng óc” nhÆ°ng lại có khả năng xua tan đi mọi lo lắng, căng thẳng, các dây thần kinh của PhÆ°Æ¡ng Định có lẽ chỉ chờ nghe thấy tiếng nổ đó mới dám chùng xuống và ổn định lại. Có thể thấy tác giả Lê Minh Khuê đã miêu tả rất tinh tế, chi tiết những diễn biến tâm trạng của PhÆ°Æ¡ng Định khi phá bom, qua đó bộc lộ những vẻ đẹp đáng trân trọng của cô gái này.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Chí Phèo

2. Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương Định trong một lần phá bom, mẫu 2 (Chuẩn)

Nhà văn Lê Minh Khuê trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” đã khắc họa thành công bức tượng đài về thế hệ trẻ trên tuyến đường Trường SÆ¡n chống MÄ©. Đó là Nho, Thao và PhÆ°Æ¡ng Định, trong đó tác giả đi sâu nhất vào tâm lý của nhân vật PhÆ°Æ¡ng Định đặc biệt là trong một lần cô phá bom. Đây không phải là lần phá bom đầu tiên của PhÆ°Æ¡ng Định, bởi phá bom là công việc hàng ngày, thậm chí có ngày còn phá tới năm quả bom, thế nhÆ°ng tâm lý của cô trong mỗi lần phá bom vẫn vô cùng phong phú. Từng bước chân tiếp cận quả bom vẫn còn vướng nỗi lo lắng, sợ hãi. Tuy nhiên dù có căng thẳng đến đâu cô cÅ©ng không cho phép vượt quá lòng tá»± trọng của mình, là chiến sÄ© xung phong cô phải dÅ©ng cảm hÆ¡n, không cho phép mình đi khom cái kiểu rón rén khó coi. Kề bên quả bom, cái chết im lìm đáng sợ ấy khiến cô gái trẻ không khỏi rùng mình, chiếc xẻng đào đất giờ đây lại trở thành thứ đồ vật nguy hiểm nhất, chỉ sÆ¡ sẩy một chút thôi cÅ©ng có thể kích nổ quả bom khiến cô mất mạng. Cô tá»± nhận ra rằng mình quá căng thẳng nên làm chậm, tá»± nhắc bản thân phải làm nhanh hÆ¡n, sá»± đấu tranh trong tâm lý của PhÆ°Æ¡ng Đinh luôn giành phần thắng cho lòng dÅ©ng cảm và tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ. Trải qua một ná»­a quá trình phá bom, thời khắc quan trọng đã đến, PhÆ°Æ¡ng Định cẩn thận, bỏ thuốc mìn vào lỗ đã đào, châm cho ngòi cháy và cô cÅ©ng chạy về ngay nÆ¡i trú ẩn của mình. Sá»± lo lắng hồi hộp khiến người cô tá»± động nép vào ẩn náu vào bên bức tường đất, dường nhÆ° để khỏa lấp đi nỗi sợ hãi đó trong ý nghÄ© của cô tá»± động nghÄ© về quả bom hÆ¡n là cái chết, cô mãi nghÄ© nếu bom không nổ thì phải làm sao để châm cho nổ hay là nghÄ© thêm phải đứng cho cẩn thận kẻo mảnh bom mà ghim vào cánh tay thì “khá phiền”. Rồi bom nổ, nhÆ° chính cái bong bóng sợ hãi, căng thẳng, lo âu trong cô gái đã vỡ tan, khi phá bom thì căng thẳng là thế nhÆ°ng sau khi phá xong cô lại coi nhÆ° chuyện bình thường “phủi áo” rồi đi tìm các đồng đội của mình. Qua chi tiết phá bom có thể thấy PhÆ°Æ¡ng Định là một cô gái có thế giới nội tâm phong phú, không những thế cô còn là một người chiến sÄ© dÅ©ng cảm, giàu trách nhiệm với công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài học kinh nghiệm của nhân vật Robin trong Robinson ở đảo hoang

3. Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương Định trong một lần phá bom, mẫu 3 (Chuẩn)

Bằng tài năng và những trải nghiệm thá»±c tế của một người chiến sÄ©, nhà văn Lê Minh Khuê đã tái hiện sống động cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu của những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường SÆ¡n xÆ°a. Sá»± khốc liệt, nguy hiểm và gian nan của chiến tranh cÅ©ng nhÆ° sá»± dÅ©ng cảm, bất khuất không sợ hi sinh của các chiến sÄ© được thể hiện chân thá»±c nhất qua một lần phá bom của nhân vật PhÆ°Æ¡ng Định. Trong khung cảnh chiến tranh ác liệt, mÆ°a bom bão đạn, cô gái trẻ PhÆ°Æ¡ng Định lại đi làm nhiệm vụ phá bom. Đường đi tới vị trí quả bom chÆ°a phát nổ cần phá được diễn tả nhÆ° một hành trình, trên hành trình với thá»­ thách sống còn ấy cô gái trẻ không thoát khỏi được những lo âu, kinh sợ. PhÆ°Æ¡ng Định không hề nhút nhát nhÆ°ng cô thận trọng và cÅ©ng có chút bận tâm với cái “vắng lặng đến phát sợ”, tuy nhiên cô chợt nghÄ© rằng cô không hề một mình, cô còn đồng đội và các anh cao xạ vần luôn dõi theo và giúp cô vượt qua nỗi sợ, tiến gần tới quả bom một cách nhanh hÆ¡n, đường hoàng hÆ¡n chứ không phải đi khom. Quả bom – hiện thân của chết chóc ấy vậy mà PhÆ°Æ¡ng Định phải gần kề sát bên nó “dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom”, cô nhắc nhở chính thần kinh của mình phải thật tỉnh táo để tập trung tối đa cho công việc. Tiếng xẻng chạm vào quả bom trở thành thứ âm thanh sắc lạnh đến gai người, nhÆ° muốn cắt đứt dây thần kinh đang cố sức của PhÆ°Æ¡ng Định “Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm”. Tâm lý của cô đẩy lên cao trào khi châm ngòi mìn nổ và chờ đợi, giống nhÆ° sá»± chờ đợi phán quyết sống còn. PhÆ°Æ¡ng Định có nghÄ© đến cái chết nhÆ°ng cái chết ấy lại mờ nhạt và không cụ thể, quan trọng hÆ¡n cái chết ấy vẫn là liệu cô có hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không, vừa phá được bom lại không bị thÆ°Æ¡ng ấy là hoàn hảo nhất. Cuối cùng thì PhÆ°Æ¡ng Định đã vượt qua thá»­ thách quen thuộc ấy, bom đã nổ và phán quyết cuối cùng rằng cô đã an toàn đi tiếp cuộc hành trình. Sau tiếng bom nổ ta đã thấy một PhÆ°Æ¡ng Định tá»± tin, bạo dạn và lại trở về với dáng vẻ hồn nhiên, trong sáng. Cách nhân vật PhÆ°Æ¡ng Định được lá»±a chọn là người kể chuyện đã góp phần khiến cho câu chuyện của cô chân thá»±c tuyệt đối, đồng thời giúp cho người đọc thấm thía hÆ¡n tÆ° tưởng của truyện.

Xem thêm bài viết hay:  SÁCH TỰ HỌC TIẾNG PHÁP

————–HẾT————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-dien-bien-tam-trang-nhan-vat-phuong-dinh-trong-mot-lan-pha-bom-69749n.aspx
Cùng chủ đề về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, các em có thể tìm đọc tham khảo nhiều dạng đề phân tích, cảm nhận khác như: Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, Phân tích vẻ đẹp thế hệ trẻ qua Bài thơ tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi, Phân tích hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi, Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh

    (4.0★- 3 đánh giá) 

ĐG của bạn?

Từ khoá liên quan:

doan van phan tich dien bien tam trang nhan vat phuong dinh trong mot lan pha bom

, phan tich nhan vat phuong dinh trong mot lan pha bom, viet doan van quy nap 12 cau phan tich dien bien tam trang nhan vat phuong dinh trong 1 lan pha bom,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật PhÆ°Æ¡ng

Video về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật PhÆ°Æ¡ng

Wiki về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật PhÆ°Æ¡ng

(DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Phương

#DÃN #MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #dián #biáºn #tÃm #tráºng #nhÃn #váºt #PhÆÆng

[rule_3_plain]

#DÃN #MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #dián #biáºn #tÃm #tráºng #nhÃn #váºt #PhÆÆng

[rule_1_plain]

#DÃN #MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #dián #biáºn #tÃm #tráºng #nhÃn #váºt #PhÆÆng

[rule_2_plain]

#DÃN #MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #dián #biáºn #tÃm #tráºng #nhÃn #váºt #PhÆÆng

[rule_2_plain]

#DÃN #MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #dián #biáºn #tÃm #tráºng #nhÃn #váºt #PhÆÆng

[rule_3_plain]

#DÃN #MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #dián #biáºn #tÃm #tráºng #nhÃn #váºt #PhÆÆng

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết (DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật PhÆ°Æ¡ng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật PhÆ°Æ¡ng bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#DÃN #MẪU #Äoáºn #vÄn #phÃn #tÃch #dián #biáºn #tÃm #tráºng #nhÃn #váºt #PhÆÆng

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button