Giáo Dục

Đặc điểm chung của photpho lipit, dầu mỡ là gì? Tìm hiểu tính chất

Dầu, mỡ và photpho lipit có điểm gì chung

A. Chúng đều có nguyên liệu thô để dự trữ năng lượng cho tế bào.

B. Đều tham gia cấu tạo màng tế bào.

C. Cả hai đều có ái lực yếu hoặc không với nước.

D. Cả A, B, C.

Câu trả lời:

Đáp án C – Cả hai đều có ái lực yếu hoặc không với nước

Dầu, mỡ, photpholipit, streoit đều có ái lực yếu hoặc không có ái lực với nước.

Streoit không là nguồn nguyên liệu dự trữ năng lượng cho tế bào.

Các hoocmon là streoit không tham gia cấu tạo nên màng tế bà

[CHUẨN NHẤT] Nêu đặc điểm chung của lipit và chất béo của photpho?

Định nghĩa

Lipid: Là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không tan trong nước nhưng tan trong dung môi không phân cực. Lipid chất béo, sáp, steroid, lipid phốt pho, v.v.

– Chất béo (một trong các loại lipit): là triest của glixerol với axit có mạch cacbon dài không phân nhánh (axit béo). Chất béo còn được gọi là chất béo trung tính.

– Dầu ăn (một loại chất béo): là chất béo trung tính chứa chủ yếu là axit béo không no

Chất béo ăn được (một loại chất béo): Là chất béo trung tính chứa chủ yếu là các gốc axit béo bão hòa

Cấu trúc

Được cấu tạo bởi 3 nguyên tố C, H, O (nhưng tỉ lệ H và O khác với cacbohiđrat) liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị không phân cực, kỵ nước.

Photpho Lipit 

Phospholipid là một loại lipid là thành phần chính của tất cả các màng tế bào. Chúng có thể tạo thành lớp kép lipid vì đặc tính lưỡng tính của chúng. Cấu trúc của một phân tử phospholipid thường bao gồm hai “đuôi” axit béo kỵ nước và một “đầu” ưa nước bao gồm một nhóm photphat. Hai thành phần được liên kết với nhau bằng một phân tử glycerol. Nhóm phốt phát có thể được biến đổi bằng các phân tử hữu cơ đơn giản như choline, ethanolamine hoặc serine.

Phospholipid đầu tiên được xác định vào năm 1847 trong các mô sinh học là lecithin, hay phosphatidylcholine, trong lòng đỏ trứng bởi nhà hóa học và dược sĩ người Pháp, Theodore Nicolas Gobley. Màng sinh học ở sinh vật nhân thực cũng chứa một lipid khác, sterol, xen kẽ giữa các phospholipid và chúng cùng nhau cung cấp tính lưu động và độ bền cơ học của màng. Các phospholipid tinh khiết được sản xuất thương mại và có ứng dụng trong công nghệ nano và khoa học vật liệu.

Lipit phức tạp chứa phốt pho. Cả photpholipit và photpholipit. Các dẫn xuất glycerophosphat (glycerophospholipid) như lecithin (với phosphatidylcholine), phosphatidylethanolamine, phosphatidylserine, phosphatidylinositol, diphosphatidylglycerol (cả hai cardiolipin) Màng ty thể, màng plasma và các màng sinh học khác, v.v … mà một axit béo được thay thế bằng một phân tử được gọi là lysophospholipid và cho thấy hoạt động tán huyết mạnh.

Dầu mỡ

– Có độ nhớt cao.

– Hòa tan cao trong các dung môi hữu cơ như ete, benzen, hexan, v.v.

– Điểm nóng chảy của dầu mỡ không rõ ràng, phụ thuộc vào tính chất của nguyên liệu tạo ra dầu mỡ, chuỗi axit béo càng dài, càng bão hòa, nhiệt độ nóng chảy của triglyxerit càng cao, áp suất hơi càng giảm nên có ít đánh hơi. Chất béo và dầu chủ yếu bao gồm chất béo trung tính chuỗi ngắn, dễ bay hơi và gây ra mùi khó chịu. Với cùng chiều dài, dây cacbon của axit chứa nhiều liên kết đôi hơn có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn.

Tính chất hóa học của dầu và mỡ

Tính chất nhiệt động của dầu mỡ chủ yếu do phản ứng của chất béo trung tính, có ảnh hưởng đáng kể đến sự biến đổi chất lượng sản phẩm.

Phản ứng thủy phân và xà phòng hóa:

Ở điều kiện thích hợp, dầu mỡ dễ bị thủy phân bằng phản ứng

C3H5(COOR)3 + 3H2O → 3RCOOH + C3H5(OH)3

Nếu có mặt một ít kiềm (KOH, NaOH) thì sau phản ứng thủy phân, axit béo phản ứng với kiềm tạo thành muối kiềm (xà phòng).

RCOOH + NaOH → RCOONa + H2O

Phương trình tổng quát:

C3H5(COOR)3 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5(OH)3

Phản ứng đồng phân hóa

Dưới tác dụng của bazơ hoà tan trong rượu sẽ xảy ra hiện tượng đồng phân hoá các nối đôi trên dây cacbon, làm tăng độ khô của dầu. Chất xúc tác niken, nhiệt độ 1800C, Al2O3 tăng hoạt động.

Phản ứng với rượu

Đây là phản ứng cơ bản để chuyển triglycerid thành metyl este của axit béo để phân tích hóa học bằng phương pháp sắc ký khí.

Phản ứng công hợp

Phản ứng này bổ sung hydro vào dây cacbon của axit béo với chất xúc tác thích hợp để giảm số lượng liên kết đôi trên dây cacbon, làm cho dầu mỡ bền hơn, hạn chế quá trình oxy hóa và trùng hợp dầu mỡ. Ngoài ra, phản ứng Nó còn giữ cho dầu không bị hôi khi để lâu.

-CH-CH- + H2 → – CH2 – CH2

Phản ứng oxy hóa

Chất béo chứa nhiều axit béo không no rất dễ bị oxy hóa trong không khí. Chất béo có nhiều axit béo no có ưu điểm là dễ bảo quản, ít bị biến đổi nhưng hệ số đồng hóa thấp. Có hai lý do chính:

Quá trình thủy phân giải phóng axit béo từ chất béo trung tính

Dầu bị ôi thiu do phản ứng oxy hóa hóa học

Tổng quát:

Chất béo + O2→ Hydroperoxide → AldehydCetonAcidEsterAlcohol

Vai trò của Photpho Lipit đối với con người 

  • Tham gia vào hoạt động cấu trúc của màng tế bào
  • Hỗ trợ hấp thụ các lipit khác
  • Hỗ trợ hoạt động của Enzyme
  • Ở cơ thể người bình thường – Photpholipot còn tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa tế bào và mỡ, ảnh hưởng tới hấp thu và sử dụng chất béo
  • là yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa Cholesterol.

Nguồn: hubm.edu.vn

#Đặc #điểm #chung #của #photpho #lipit #dầu #mỡ #là #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button