Giáo Dục

Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc

Đặc trưng khí hậu của phần Lãnh thổ phía Bắc là gì

A. Nhiệt đới gió mùa có mùa đông lạnh.

B. Nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh

C. Cận xích đạo gió mùa nóng quanh năm

D. Cận nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh.

Đáp án đúng: B. Nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh

Giải thích:

Phần lãnh thổ phía Bắc của nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên có 1 mùa đông lạnh, nửa đầu mùa đông lạnh, khô và nửa sau mùa đông lạnh ẩm.

Việt Nam thuộc đới khí hậu nào?

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới có gió mùa, có ánh nắng chan hoà, lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Một số nơi gần chí tuyến hoặc vùng núi cao có tính chất khí hậu ôn đới.

Lãnh thổ Việt Nam nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới, đồng thời nằm ở rìa Đông Nam lục địa châu Á, giáp biển Đông nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu gió mùa mậu dịch thổi thường xuyên trong vùng nhiệt đới. vĩ độ thấp.

Nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 270 C, rất thích hợp với khách du lịch. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình ở từng nơi có khác nhau, Hà Nội 230 C, thành phố Hồ Chí Minh 260 C, Huế 250 C.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khí hậu trong năm có mùa đông lạnh với 2-3 tháng nhiệt độ trung bình < 18oC, thể hiện rõ nhất ở Trung du và miền núi Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Biên độ nhiệt trung bình năm lớn.

Số giờ nắng trong năm từ 1400 đến 3000 giờ. Nước ta quanh năm nhận được nguồn nhiệt dồi dào. Trung bình, 1m2 lãnh thổ của thận là hơn 1 triệu kilocalories.

Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc
Việt Nam thuộc đới khí hậu nào?

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa này gió mùa mùa hạ thổi qua. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, gió mùa là gió mùa đông khô lạnh. Lượng mưa trung bình từ 1500 đến 2000mm / năm, phân bố không đều. Độ ẩm khoảng 80%.

Nêu đặc điểm của khí hậu miền Bắc nước ta

Việt Nam bao gồm bốn vùng khí hậu chính là khí hậu miền Bắc, khí hậu miền Nam, miền Trung và Nam Trung Bộ và khí hậu Biển Đông.

Miền Bắc bao gồm phần phía bắc của dãy Hoành Sơn. Vùng này có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, vùng khí hậu này có đặc điểm là không ổn định về thời điểm giao mùa, giao mùa và nhiệt độ.

Vùng Đông Bắc: gồm đồng bằng Bắc Bộ và vùng gò đồi ở tả ngạn sông Hồng. Khu vực này có đặc điểm địa hình chung là đồi núi thấp dưới 1000 m. Các dãy núi hình vòng cung theo hướng đông bắc quần tụ về phía dãy Tam Đảo (đó là các vòng cung Đông Triều, Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm không ngăn cản mà tạo thành các sườn dẫn gió mùa Đông Bắc và gió Bắc. thường thổi vào mùa đông.

Khu vực này tiếp giáp với Vịnh Bắc Bộ về phía Đông, phía Tây bị chắn bởi dãy Hoàng Liên Sơn cao nhất Việt Nam (> 3001 m) nên chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm nhiều hơn vùng Tây Bắc. Vì vậy, vùng Đông Bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhiệt đới, về mùa hè ít chịu ảnh hưởng của gió Lào.

Đặc điểm khí hậu vùng lãnh thổ phía Bắc (ảnh 2)
Khí hậu miền bắc việt nam

Vùng Tây Bắc: gồm các dãy núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy Hoành Sơn. Dãy núi cao Hoàng Liên Sơn chạy liền khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, có vai trò như bức tường thành ngăn gió mùa Đông Bắc lạnh khi đến đây suy yếu.

Vì vậy, trừ khi do ảnh hưởng của độ cao, khí hậu Tây Bắc nhìn chung ấm hơn Đông Bắc, chênh lệch có thể lên tới 2-3 ° C. Ở vùng núi, hướng phơi của sườn núi đóng vai trò quan trọng trong chế độ nhiệt ẩm, sườn đón gió (sườn đông) nhận lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện thuận lợi cho sự “rởm” (hay quen). gió. gọi là “gió Lào”) được hình thành khi thổi xuống các thung lũng.

Nhìn chung, đối với vùng trung du và miền núi, việc nghiên cứu khí hậu rất quan trọng vì sự biến đổi của khí hậu xảy ra trên diện tích nhỏ. Các hiện tượng khí hậu ở miền núi rất khắc nghiệt, đặc biệt là trong điều kiện độ che phủ của rừng bị suy giảm và lớp phủ của đất bị thoái hóa. Mưa lớn và tập trung gây lũ nhưng kết hợp với một số điều kiện dễ xuất hiện lũ quét; Vào mùa khô thường xảy ra hạn hán nhưng có khi nắng hạn kéo dài vượt quá sức chịu đựng của cây cối.

Sự khác biệt khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam

Vị trí địa lý của nước ta cũng là yếu tố quyết định đến sự khác biệt về khí hậu giữa hai miền Nam Bắc, điểm cực Bắc nằm gần chí tuyến (23 độ 23 ′ B), cực nam không xa Xích đạo (8 độ Độ C). 34 ′ B). Do miền Bắc nằm ở vĩ độ cao hơn miền Nam nên chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc, còn gió mùa Đông Bắc suy yếu dần về phía Nam.

Khí hậu nước ta có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam . Ranh giới đó chính là dãy Bạch Mã.

Nước ta quanh năm chịu tác động của các khối khí chuyển động theo mùa: mùa đông khô lạnh gió mùa đông bắc, mùa hạ nóng ẩm gió mùa tây nam.

Sự khác biệt nằm ở chỗ miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và có đủ bốn mùa, còn miền Nam thì có khí hậu xa van nhiệt đới.

Khí hậu cận nhiệt đới ẩm là kiểu khí hậu đặc trưng bởi mùa hè nóng ẩm và mùa đông mát mẻ và khá lạnh.

Khí hậu xavan nhiệt đới có nhiệt độ trung bình hàng tháng trên 18 ° C và thường có mùa khô rõ rệt.

Khí hậu miền Bắc có mùa đông lạnh, mưa phùn. Khí hậu miền Nam nóng quanh năm với mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Đặc #trưng #khí #hậu #phần #lãnh #thổ #phía #bắc

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button