Giáo Dục

Đai Caspari có vai trò gì? Tìm hiểu về Đai Caspari

Đai Caspari có vai trò là gì?

A. Điều chỉnh lượng nước và kiểm tra các chất khoáng hòa tan trong nước trước khi vào mạch gỗ của rễ.

B. Màng lọc để lọc các chất trước khi đi vào mạch gỗ của rễ.

C. Hấp thụ các chất có lợi cho tế bào

D. Chuyển hóa các chất không tan thành ion, từ đó các chất này khuếch tán được vào tế bào

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: A.Điều chỉnh lượng nước và kiểm tra các chất khoáng hòa tan trong nước trước khi vào mạch gỗ của rễ.

Đai Caspari là gì? 

Đai Caspari là tên gọi một loại cấu tạo của thực vật trên cạn, là tập hợp các hợp chất gồm suberin và licnin bao quanh gian bào của mỗi tế bào nội bì, tạo thành đai bao quanh nội bì, hoàn toàn không thấm nước và các chất hòa tan nên nước.

Nước từ môi trường vận chuyển vào rễ theo con đường gian bào đến lớp nội bì này coi như kết thúc, dòng nước và khoáng phải chuyển sang con đường chất nguyên sinh mới vào được mạch gỗ. Nhờ đó, rễ ngăn được nước ở xylem mạch gỗ thẩm thấu ngược trở lại, đồng thời, cây có thể điều chỉnh lượng nước và chất hòa tan.

Vị trí của Đai Caspari 

Ở rễ và thân non của nhiều loài thực vật có bốn lớp tế bào chính, lần lượt từ ngoài vào trong là: biểu bì, vỏ, nội bì và trung trụ.  Ở trụ giữa có một mạch gỗ gồm nhiều tế bào xylem, có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên phần cao của cây nên gọi là “đường lên”.

Đai Caspari có vai trò gì
Sơ đồ rễ cây.

1: Lớp biểu bì (màu nâu);

2: Vỏ (vàng);

3: Nội bì (xanh lục);

4: Trụ giữa (trắng);

5: Vành đai Caspari (đỏ)

– Đai Caspari nằm trong nội bì, nơi tiếp giáp giữa vỏ và trung trụ (chứa các mạch gỗ của đường đi lên). Bản chất của “vành đai” này không phải là một dải liên tục, mà là một tập hợp các “điểm” không thấm nước trong khoảng gian bào của nội bì.

 Chức năng của Caspari

– Về mặt sinh lý, đai Caspari có nhiệm vụ ngăn cản nước và các ion khoáng xâm nhập vào mạch gỗ qua đường gian bào. Dòng nước từ môi trường vận chuyển đến rễ theo con đường gian bào đến vành đai Caspari sẽ bị chặn lại buộc tất cả phải chuyển sang con đường tế bào chất để đi qua nguyên sinh chất để vào xylem.

– Đai Caspari ngăn không cho nước trong mạch gỗ thấm ngược trở lại, làm tăng lực đẩy “áp suất rễ”, góp phần đẩy nước lên các phần trên của cây, có khi cách mặt đất hàng chục, hàng trăm mét.

– Điều chỉnh lượng nước và chất tan.

Hấp thụ nước và chất khoáng từ đất vào mạch gỗ.

Nước và các chất khoáng tan trong nước đi từ đất qua các lông hút và được hấp thụ vào mạch máu của rễ theo hai con đường: con đường gian bào và con đường tế bào chất.

Vành đai Caspari có vai trò gì (ảnh 2)

Con đường gian bào (màu đỏ)

Con đường tế bào chất (xanh lam)

Đường đi của nước và các ion khoáng

Nước và các ion khoáng di chuyển qua không gian giữa các bó sợi xenlulô trong thành tế bào.

– Nước từ đất vào lông hút → gian bào của tế bào → đến nội bì gặp đai Caspari chặn lại → chuyển sang con đường tế bào chất → mạch gỗ.

Nước và các ion khoáng đi qua tế bào chất của tế bào.

– Nước từ đất vào chân lông → tế bào vỏ → tế bào nội bì → vào nhân trung bì → mạch gỗ của rễ.

Đặc điểm

Nhanh chóng, không chọn lọc. Chậm rãi, có chọn lọc.

* Vai trò của đai Caspari: Chặn đoạn cuối của con đường gian bào không chọn lọc giúp điều hòa và chọn lọc các chất vào tế bào và thực vật. Có thể coi đây là vòng ngăn cản sự chuyển động ngang của nước và muối trong thân cây.
=> Lựa chọn những chất cần thiết để chống độc hay nói cách khác đó là “cách ly” những chất xâm nhập vào mạch máu.

 

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Đai #Caspari #có #vai #trò #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button