Giáo Dục

Dẫn chứng về cho và nhận (hay nhất)

Đề bài: Em hãy nêu những ví dụ về cho và nhận

Dẫn chứng về cho và nhận

 (hay nhất)

Bằng chứng 1

Anh Trần Phước Hòa ở quận Bình Tân là người đứng ra xây dựng hệ thống quán cơm chay giá 5.000 đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Nhìn bà con đến ăn nhà hàng, hỏi han họ vài câu đã trở thành thói quen của tôi. Tôi cảm thấy ấm áp trong lòng khi chúng đầy đủ ”. (Theo tuổi)

Bằng chứng 2

Hình ảnh tiêu biểu cho lòng tốt của người Sài Gòn là những bình trà đá miễn phí đặt trên vỉa hè. Hành động giản dị nhưng ấm áp tình người, tạo nên hình ảnh một Sài Gòn nhân hậu, thân thiện và mến khách.

Bằng chứng 3

Từ bao đời nay, màu áo xanh tình nguyện của sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng dường như đã trở nên quen thuộc với mọi người. Nhắc đến màu áo xanh là nhắc đến sự quan tâm, chia sẻ và nhiệt huyết quên mình vì cộng đồng. Không ngại khó khăn, gian khổ, dưới cái nóng oi ả của mùa hè, các chiến sĩ tiếp sức mùa thi. có mặt tại tất cả các điểm thi được phân công để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Do được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nên các chiến sĩ tình nguyện khá thuận lợi khi được tư vấn về nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, hướng dẫn địa điểm thi, tuyến xe buýt … sẵn sàng cho thí sinh và người nhà ở lại cùng tình nguyện đưa đón. up thí sinh vào các ngày thi.

Bằng chứng 4

Người xưa từng nói: “Chân tâm thường lạc. Không tự tại”. Nghĩa là, biết bao nhiêu là đủ thì sẽ trong sáng, không đòi hỏi nhiều tự cao, tự đại, cao đẹp. Vì vậy, cuộc sống không nên quá tham vọng bởi lòng tham không đáy, chúng ta không bao giờ đạt đến giới hạn của nó. Càng nhiều tham vọng, càng nhiều đau khổ. Biết mình cần gì trong cuộc sống, tự nhiên chúng ta sẽ hài lòng với những gì mình đang có. Chính cho và nhận có vai trò thúc đẩy các mối quan hệ xã hội gắn kết, bền chặt.

Bằng chứng 5

Theo kinh Phật, trong một lần đi ăn xin, Kassapa dừng lại ở một túp lều rách nát của một lão ăn mày. Cô ấy rất ốm và sắp chết. Không có gì để cho, trong khi Kassapa nhất quyết không đi nơi khác, cô đành phải húp bát cháo thiu cho anh. Ngay lập tức cô được tái sinh vào cõi cực lạc. Kassapa, con hãy nhận lấy bát cháo, và dành lòng tốt và sự tận tâm của mình cho bà lão tội nghiệp.

Bằng chứng 6

Khi chưa là tỷ phú, một lần Billgate mua báo ở sạp báo gần sân bay mà không có tiền, người bán báo vui vẻ đưa cho ông mà không đòi hỏi gì. Sau này, khi trở thành tỷ phú nước Mỹ, anh lại đi mua báo nhưng không có tiền lẻ, người bán báo vẫn vui vẻ tặng anh một tờ báo dù biết anh là tỷ phú. Điều đó khiến Bill Gate bất ngờ và rút ra được một bài học quý giá: Hãy biết cách cho đi khi bạn có thể và đừng đòi hỏi bất cứ điều gì. Cho đi là mãi mãi.

Bằng chứng 7

Chắc hẳn ai cũng nhớ câu chuyện về hai biển và hồ, một minh chứng cho chân lý: “Cho là nhận”. Biển Galilê đã ban cho dòng nước mát lành và nó đã nhận lại được màu xanh mát lành và sự thân thiện của vạn vật: Người dân đến sinh sống quanh hồ, bờ hồ luôn tràn ngập động thực vật. . Một bằng chứng khác là khi trái đất tác dụng một lực lên mặt trăng thì nó cũng nhận một lực tương tự, do đó mặt trăng và trái đất không va chạm vào nhau. Trong cuộc sống cũng vậy, khi bạn giúp đỡ được người khác thì người đó sẽ rất vui và ngược lại, bạn cũng thấy vui trong lòng vì mình đã làm được một việc có ích. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được nhiều sự yêu mến từ những người xung quanh hơn, bạn sẽ có thêm những người bạn thân thiết và trong lúc khó khăn, chắc chắn mọi người sẽ không từ chối giúp đỡ. Vì vậy, khi bạn cho đi, hãy yên tâm, bạn sẽ luôn nhận được những gì bạn xứng đáng, ít nhất là niềm vui và sự thanh thản. Và những ai không biết cho đi, họ giống như biển chết: nước mặn, mọi thứ đều trở nên xa vời, và cuối cùng sự sống trong họ sẽ lụi tàn. Giữ cho riêng mình để rồi phải chịu cô đơn, đó không phải là hạnh phúc. Nhiều người trong chúng ta, ngay cả bản thân tôi, chắc hẳn một lúc nào đó đã từng nghe “Hạnh phúc là có tất cả”. Nhưng chúng ta đã nhầm, hạnh phúc đích thực một phần là từ sự cho đi.

Bằng chứng 8

Có những nhà hảo tâm gửi tiền quyên góp nhưng không để lại tên tuổi, có những người đã hy sinh thầm lặng để bảo vệ Tổ quốc… Tuy nhiên, cũng có không ít người sống ích kỷ, chỉ biết nhận mà không muốn cho. Họ không quan tâm đến bất cứ điều gì, cũng như không quan tâm đến những người xung quanh. Ở đời, người ta tranh nhau để sống, thì cho đi không còn được hiểu theo nghĩa đơn giản nữa mà nó giống như một sự trao đổi. Cho đi một ít nhưng muốn nhận lại nhiều. Vì danh lợi, vì tiền bạc, những thứ vật chất tầm thường, họ đã bóp méo hai chữ cho và nhận theo đúng nghĩa của nó. Mỗi chúng ta phải biết cho đi như ý muốn, luôn phải xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương. Trong cuộc sống này không phải ai cũng may mắn, vì vậy ai cũng nên biết cách cho đi, để nhận lại. nhiều hơn nữa. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết: “Sống ở đời cần phải có tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không? Cuốn theo chiều gió… ”. Sống trên cuộc đời này, mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh.

Bằng chứng 9

Tác giả Tố Hữu đã từng có một câu thơ rất hay “Đời là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” hay “Người với người sống để yêu nhau”. Nếu mọi người trong cộng đồng sống quá ích kỷ, chỉ biết đến quyền và lợi ích của mình mà không quan tâm đến yêu thương những người xung quanh, không quan tâm đến cộng đồng thì xã hội của chúng ta sẽ chỉ là một xã hội ích kỷ, chỉ biết đấu tranh hận thù lẫn nhau. Như vậy, con người giống như những con rô bốt vô tri vô giác.

Bằng chứng 10

Những thùng mì tôm, bao gạo mà chúng tôi ủng hộ đồng bào bị thiên tai là một nghĩa cử cao đẹp. Miếng bánh mà trẻ em nghèo chia sẻ với nhau cũng làm ấm lòng chúng tôi. Không nhất thiết những thứ mang lại cho người khác là những thứ quý giá, xa xỉ mà có thể là những món đồ rất nhỏ… Hay đôi khi chỉ là tấm lòng yêu thương và trân trọng. “Điều ước thứ 7” – một chương trình ý nghĩa sẽ giúp nhân vật chính trong mỗi tập thực hiện được ước mơ của mình. Đó là ước mơ trở thành kỹ sư của Sùng A Di, ước mơ được gặp lại gia đình, người thân sau bao năm xa cách, ước mơ được gặp lại bạn mình là em trai Tạ Thành Công… Nói đến hoàn cảnh của Tạ Thành Công, có lẽ mỗi người chúng tôi cảm thấy đau buồn. Bố mẹ Công bị hỏa hoạn thiêu chết, em trai Tạ Công Minh bị viêm phổi nặng. Chương trình “Điều ước thứ 7” đã kết nối được những tấm lòng nhân ái muốn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với hai em. Ngoài số tiền nhận được, hai em còn được hỗ trợ chi phí ăn học đến năm mười tám tuổi. Hàng năm, các tổ chức vẫn thực hiện chương trình “Mùa đông ấm”, “Mùa đông cho em” để quyên góp ủng hộ lương thực, quần áo, giày dép, sách vở cho trẻ em dân tộc thiểu số vì hoàn cảnh đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Cô cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những tấm lòng đó thật sự được trân trọng.

Bằng chứng 11

Chúng ta có rất nhiều thứ để cho đi và nhận lại với những người xung quanh chúng ta. Người ta thường nói “cho và nhận” chứ không phải “nhận và cho”. Cho đi được nói đến trước khi nhận, vì cho đi được mọi người trân trọng hơn. Cho đi thực ra không phải là điều gì to tát, chỉ những người có của cải vật chất lớn mới có thể cho. Ai cũng có thể cho đi từ những điều nhỏ nhất. Cho, có thể cho một người bạn đi cùng. Cho, có thể là một ít tiền để bỏ vào thùng quyên góp cho những người khó khăn. Cho đi có thể là một cái ôm an ủi khi người bên cạnh bạn bị tổn thương hoặc đau khổ.

Cho đi là rất nhiều thứ trong cuộc sống này. Dù trong cuộc sống hiện đại có nhiều xô bồ nhưng cũng có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Mỗi năm, khi mùa đông đến, các bạn sinh viên tình nguyện lại thu dọn quần áo ấm mang lên vùng cao tặng cho trẻ em miền núi khó khăn. Hay mỗi khi có thiên tai lũ lụt, cả nước lại chung tay góp tiền cứu trợ đồng bào bị thiệt hại nặng nề. Tất nhiên, sự chia sẻ không phải lúc nào cũng chỉ là những giá trị vật chất. Có một câu chuyện kể rằng, khi một cô gái đang đi trên phố, cô ấy gặp một người ăn xin. Cô lục tung người nhưng không thấy gì có thể cho ông lão. Cô đến gần và nắm tay người cũ trong ngày đông giá rét, xin lỗi anh vì đã không còn gì cho mình. Nhưng ông già nói: “Ông đã cho tôi rất nhiều rồi.” Và cô gái tặng ông già, có lẽ ai cũng hiểu, đó là hơi ấm của tình người. Mỗi chúng ta đôi khi không thể lựa chọn được số phận cũng như cuộc đời của mình. Vì vậy sự chia sẻ là điều cần thiết. Nó khiến chúng ta cảm thấy ấm áp hơn, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh. Khi bạn bè có chuyện buồn, chúng ta nên hỏi thăm, động viên để bạn bớt buồn, cũng như cố gắng phấn đấu trong tương lai.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất)

Video về Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất)

Wiki về Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất)

Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất)

Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất) –

Đề bài: Em hãy nêu những ví dụ về cho và nhận

Dẫn chứng về cho và nhận

 (hay nhất)

Bằng chứng 1

Anh Trần Phước Hòa ở quận Bình Tân là người đứng ra xây dựng hệ thống quán cơm chay giá 5.000 đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Nhìn bà con đến ăn nhà hàng, hỏi han họ vài câu đã trở thành thói quen của tôi. Tôi cảm thấy ấm áp trong lòng khi chúng đầy đủ ”. (Theo tuổi)

Bằng chứng 2

Hình ảnh tiêu biểu cho lòng tốt của người Sài Gòn là những bình trà đá miễn phí đặt trên vỉa hè. Hành động giản dị nhưng ấm áp tình người, tạo nên hình ảnh một Sài Gòn nhân hậu, thân thiện và mến khách.

Bằng chứng 3

Từ bao đời nay, màu áo xanh tình nguyện của sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng dường như đã trở nên quen thuộc với mọi người. Nhắc đến màu áo xanh là nhắc đến sự quan tâm, chia sẻ và nhiệt huyết quên mình vì cộng đồng. Không ngại khó khăn, gian khổ, dưới cái nóng oi ả của mùa hè, các chiến sĩ tiếp sức mùa thi. có mặt tại tất cả các điểm thi được phân công để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Do được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nên các chiến sĩ tình nguyện khá thuận lợi khi được tư vấn về nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, hướng dẫn địa điểm thi, tuyến xe buýt … sẵn sàng cho thí sinh và người nhà ở lại cùng tình nguyện đưa đón. up thí sinh vào các ngày thi.

Bằng chứng 4

Người xưa từng nói: “Chân tâm thường lạc. Không tự tại”. Nghĩa là, biết bao nhiêu là đủ thì sẽ trong sáng, không đòi hỏi nhiều tự cao, tự đại, cao đẹp. Vì vậy, cuộc sống không nên quá tham vọng bởi lòng tham không đáy, chúng ta không bao giờ đạt đến giới hạn của nó. Càng nhiều tham vọng, càng nhiều đau khổ. Biết mình cần gì trong cuộc sống, tự nhiên chúng ta sẽ hài lòng với những gì mình đang có. Chính cho và nhận có vai trò thúc đẩy các mối quan hệ xã hội gắn kết, bền chặt.

Bằng chứng 5

Theo kinh Phật, trong một lần đi ăn xin, Kassapa dừng lại ở một túp lều rách nát của một lão ăn mày. Cô ấy rất ốm và sắp chết. Không có gì để cho, trong khi Kassapa nhất quyết không đi nơi khác, cô đành phải húp bát cháo thiu cho anh. Ngay lập tức cô được tái sinh vào cõi cực lạc. Kassapa, con hãy nhận lấy bát cháo, và dành lòng tốt và sự tận tâm của mình cho bà lão tội nghiệp.

Bằng chứng 6


Khi chưa là tỷ phú, một lần Billgate mua báo ở sạp báo gần sân bay mà không có tiền, người bán báo vui vẻ đưa cho ông mà không đòi hỏi gì. Sau này, khi trở thành tỷ phú nước Mỹ, anh lại đi mua báo nhưng không có tiền lẻ, người bán báo vẫn vui vẻ tặng anh một tờ báo dù biết anh là tỷ phú. Điều đó khiến Bill Gate bất ngờ và rút ra được một bài học quý giá: Hãy biết cách cho đi khi bạn có thể và đừng đòi hỏi bất cứ điều gì. Cho đi là mãi mãi.

Bằng chứng 7

Chắc hẳn ai cũng nhớ câu chuyện về hai biển và hồ, một minh chứng cho chân lý: “Cho là nhận”. Biển Galilê đã ban cho dòng nước mát lành và nó đã nhận lại được màu xanh mát lành và sự thân thiện của vạn vật: Người dân đến sinh sống quanh hồ, bờ hồ luôn tràn ngập động thực vật. . Một bằng chứng khác là khi trái đất tác dụng một lực lên mặt trăng thì nó cũng nhận một lực tương tự, do đó mặt trăng và trái đất không va chạm vào nhau. Trong cuộc sống cũng vậy, khi bạn giúp đỡ được người khác thì người đó sẽ rất vui và ngược lại, bạn cũng thấy vui trong lòng vì mình đã làm được một việc có ích. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được nhiều sự yêu mến từ những người xung quanh hơn, bạn sẽ có thêm những người bạn thân thiết và trong lúc khó khăn, chắc chắn mọi người sẽ không từ chối giúp đỡ. Vì vậy, khi bạn cho đi, hãy yên tâm, bạn sẽ luôn nhận được những gì bạn xứng đáng, ít nhất là niềm vui và sự thanh thản. Và những ai không biết cho đi, họ giống như biển chết: nước mặn, mọi thứ đều trở nên xa vời, và cuối cùng sự sống trong họ sẽ lụi tàn. Giữ cho riêng mình để rồi phải chịu cô đơn, đó không phải là hạnh phúc. Nhiều người trong chúng ta, ngay cả bản thân tôi, chắc hẳn một lúc nào đó đã từng nghe “Hạnh phúc là có tất cả”. Nhưng chúng ta đã nhầm, hạnh phúc đích thực một phần là từ sự cho đi.

Bằng chứng 8

Có những nhà hảo tâm gửi tiền quyên góp nhưng không để lại tên tuổi, có những người đã hy sinh thầm lặng để bảo vệ Tổ quốc… Tuy nhiên, cũng có không ít người sống ích kỷ, chỉ biết nhận mà không muốn cho. Họ không quan tâm đến bất cứ điều gì, cũng như không quan tâm đến những người xung quanh. Ở đời, người ta tranh nhau để sống, thì cho đi không còn được hiểu theo nghĩa đơn giản nữa mà nó giống như một sự trao đổi. Cho đi một ít nhưng muốn nhận lại nhiều. Vì danh lợi, vì tiền bạc, những thứ vật chất tầm thường, họ đã bóp méo hai chữ cho và nhận theo đúng nghĩa của nó. Mỗi chúng ta phải biết cho đi như ý muốn, luôn phải xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương. Trong cuộc sống này không phải ai cũng may mắn, vì vậy ai cũng nên biết cách cho đi, để nhận lại. nhiều hơn nữa. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết: “Sống ở đời cần phải có tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không? Cuốn theo chiều gió… ”. Sống trên cuộc đời này, mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh.

Bằng chứng 9

Tác giả Tố Hữu đã từng có một câu thơ rất hay “Đời là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” hay “Người với người sống để yêu nhau”. Nếu mọi người trong cộng đồng sống quá ích kỷ, chỉ biết đến quyền và lợi ích của mình mà không quan tâm đến yêu thương những người xung quanh, không quan tâm đến cộng đồng thì xã hội của chúng ta sẽ chỉ là một xã hội ích kỷ, chỉ biết đấu tranh hận thù lẫn nhau. Như vậy, con người giống như những con rô bốt vô tri vô giác.

Bằng chứng 10

Những thùng mì tôm, bao gạo mà chúng tôi ủng hộ đồng bào bị thiên tai là một nghĩa cử cao đẹp. Miếng bánh mà trẻ em nghèo chia sẻ với nhau cũng làm ấm lòng chúng tôi. Không nhất thiết những thứ mang lại cho người khác là những thứ quý giá, xa xỉ mà có thể là những món đồ rất nhỏ… Hay đôi khi chỉ là tấm lòng yêu thương và trân trọng. “Điều ước thứ 7” – một chương trình ý nghĩa sẽ giúp nhân vật chính trong mỗi tập thực hiện được ước mơ của mình. Đó là ước mơ trở thành kỹ sư của Sùng A Di, ước mơ được gặp lại gia đình, người thân sau bao năm xa cách, ước mơ được gặp lại bạn mình là em trai Tạ Thành Công… Nói đến hoàn cảnh của Tạ Thành Công, có lẽ mỗi người chúng tôi cảm thấy đau buồn. Bố mẹ Công bị hỏa hoạn thiêu chết, em trai Tạ Công Minh bị viêm phổi nặng. Chương trình “Điều ước thứ 7” đã kết nối được những tấm lòng nhân ái muốn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với hai em. Ngoài số tiền nhận được, hai em còn được hỗ trợ chi phí ăn học đến năm mười tám tuổi. Hàng năm, các tổ chức vẫn thực hiện chương trình “Mùa đông ấm”, “Mùa đông cho em” để quyên góp ủng hộ lương thực, quần áo, giày dép, sách vở cho trẻ em dân tộc thiểu số vì hoàn cảnh đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Cô cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những tấm lòng đó thật sự được trân trọng.

Bằng chứng 11

Chúng ta có rất nhiều thứ để cho đi và nhận lại với những người xung quanh chúng ta. Người ta thường nói “cho và nhận” chứ không phải “nhận và cho”. Cho đi được nói đến trước khi nhận, vì cho đi được mọi người trân trọng hơn. Cho đi thực ra không phải là điều gì to tát, chỉ những người có của cải vật chất lớn mới có thể cho. Ai cũng có thể cho đi từ những điều nhỏ nhất. Cho, có thể cho một người bạn đi cùng. Cho, có thể là một ít tiền để bỏ vào thùng quyên góp cho những người khó khăn. Cho đi có thể là một cái ôm an ủi khi người bên cạnh bạn bị tổn thương hoặc đau khổ. Cho đi là rất nhiều thứ trong cuộc sống này. Dù trong cuộc sống hiện đại có nhiều xô bồ nhưng cũng có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Mỗi năm, khi mùa đông đến, các bạn sinh viên tình nguyện lại thu dọn quần áo ấm mang lên vùng cao tặng cho trẻ em miền núi khó khăn. Hay mỗi khi có thiên tai lũ lụt, cả nước lại chung tay góp tiền cứu trợ đồng bào bị thiệt hại nặng nề. Tất nhiên, sự chia sẻ không phải lúc nào cũng chỉ là những giá trị vật chất. Có một câu chuyện kể rằng, khi một cô gái đang đi trên phố, cô ấy gặp một người ăn xin. Cô lục tung người nhưng không thấy gì có thể cho ông lão. Cô đến gần và nắm tay người cũ trong ngày đông giá rét, xin lỗi anh vì đã không còn gì cho mình. Nhưng ông già nói: “Ông đã cho tôi rất nhiều rồi.” Và cô gái tặng ông già, có lẽ ai cũng hiểu, đó là hơi ấm của tình người. Mỗi chúng ta đôi khi không thể lựa chọn được số phận cũng như cuộc đời của mình. Vì vậy sự chia sẻ là điều cần thiết. Nó khiến chúng ta cảm thấy ấm áp hơn, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh. Khi bạn bè có chuyện buồn, chúng ta nên hỏi thăm, động viên để bạn bớt buồn, cũng như cố gắng phấn đấu trong tương lai.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

 

[rule_{ruleNumber}]

Đề bài: Em hãy nêu những ví dụ về cho và nhận

Dẫn chứng về cho và nhận

 (hay nhất)

Bằng chứng 1

Anh Trần Phước Hòa ở quận Bình Tân là người đứng ra xây dựng hệ thống quán cơm chay giá 5.000 đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Nhìn bà con đến ăn nhà hàng, hỏi han họ vài câu đã trở thành thói quen của tôi. Tôi cảm thấy ấm áp trong lòng khi chúng đầy đủ ”. (Theo tuổi)

Bằng chứng 2

Hình ảnh tiêu biểu cho lòng tốt của người Sài Gòn là những bình trà đá miễn phí đặt trên vỉa hè. Hành động giản dị nhưng ấm áp tình người, tạo nên hình ảnh một Sài Gòn nhân hậu, thân thiện và mến khách.

Bằng chứng 3

Từ bao đời nay, màu áo xanh tình nguyện của sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng dường như đã trở nên quen thuộc với mọi người. Nhắc đến màu áo xanh là nhắc đến sự quan tâm, chia sẻ và nhiệt huyết quên mình vì cộng đồng. Không ngại khó khăn, gian khổ, dưới cái nóng oi ả của mùa hè, các chiến sĩ tiếp sức mùa thi. có mặt tại tất cả các điểm thi được phân công để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Do được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nên các chiến sĩ tình nguyện khá thuận lợi khi được tư vấn về nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, hướng dẫn địa điểm thi, tuyến xe buýt … sẵn sàng cho thí sinh và người nhà ở lại cùng tình nguyện đưa đón. up thí sinh vào các ngày thi.

Bằng chứng 4

Người xưa từng nói: “Chân tâm thường lạc. Không tự tại”. Nghĩa là, biết bao nhiêu là đủ thì sẽ trong sáng, không đòi hỏi nhiều tự cao, tự đại, cao đẹp. Vì vậy, cuộc sống không nên quá tham vọng bởi lòng tham không đáy, chúng ta không bao giờ đạt đến giới hạn của nó. Càng nhiều tham vọng, càng nhiều đau khổ. Biết mình cần gì trong cuộc sống, tự nhiên chúng ta sẽ hài lòng với những gì mình đang có. Chính cho và nhận có vai trò thúc đẩy các mối quan hệ xã hội gắn kết, bền chặt.

Bằng chứng 5

Theo kinh Phật, trong một lần đi ăn xin, Kassapa dừng lại ở một túp lều rách nát của một lão ăn mày. Cô ấy rất ốm và sắp chết. Không có gì để cho, trong khi Kassapa nhất quyết không đi nơi khác, cô đành phải húp bát cháo thiu cho anh. Ngay lập tức cô được tái sinh vào cõi cực lạc. Kassapa, con hãy nhận lấy bát cháo, và dành lòng tốt và sự tận tâm của mình cho bà lão tội nghiệp.

Bằng chứng 6


Khi chưa là tỷ phú, một lần Billgate mua báo ở sạp báo gần sân bay mà không có tiền, người bán báo vui vẻ đưa cho ông mà không đòi hỏi gì. Sau này, khi trở thành tỷ phú nước Mỹ, anh lại đi mua báo nhưng không có tiền lẻ, người bán báo vẫn vui vẻ tặng anh một tờ báo dù biết anh là tỷ phú. Điều đó khiến Bill Gate bất ngờ và rút ra được một bài học quý giá: Hãy biết cách cho đi khi bạn có thể và đừng đòi hỏi bất cứ điều gì. Cho đi là mãi mãi.

Bằng chứng 7

Chắc hẳn ai cũng nhớ câu chuyện về hai biển và hồ, một minh chứng cho chân lý: “Cho là nhận”. Biển Galilê đã ban cho dòng nước mát lành và nó đã nhận lại được màu xanh mát lành và sự thân thiện của vạn vật: Người dân đến sinh sống quanh hồ, bờ hồ luôn tràn ngập động thực vật. . Một bằng chứng khác là khi trái đất tác dụng một lực lên mặt trăng thì nó cũng nhận một lực tương tự, do đó mặt trăng và trái đất không va chạm vào nhau. Trong cuộc sống cũng vậy, khi bạn giúp đỡ được người khác thì người đó sẽ rất vui và ngược lại, bạn cũng thấy vui trong lòng vì mình đã làm được một việc có ích. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được nhiều sự yêu mến từ những người xung quanh hơn, bạn sẽ có thêm những người bạn thân thiết và trong lúc khó khăn, chắc chắn mọi người sẽ không từ chối giúp đỡ. Vì vậy, khi bạn cho đi, hãy yên tâm, bạn sẽ luôn nhận được những gì bạn xứng đáng, ít nhất là niềm vui và sự thanh thản. Và những ai không biết cho đi, họ giống như biển chết: nước mặn, mọi thứ đều trở nên xa vời, và cuối cùng sự sống trong họ sẽ lụi tàn. Giữ cho riêng mình để rồi phải chịu cô đơn, đó không phải là hạnh phúc. Nhiều người trong chúng ta, ngay cả bản thân tôi, chắc hẳn một lúc nào đó đã từng nghe “Hạnh phúc là có tất cả”. Nhưng chúng ta đã nhầm, hạnh phúc đích thực một phần là từ sự cho đi.

Bằng chứng 8

Có những nhà hảo tâm gửi tiền quyên góp nhưng không để lại tên tuổi, có những người đã hy sinh thầm lặng để bảo vệ Tổ quốc… Tuy nhiên, cũng có không ít người sống ích kỷ, chỉ biết nhận mà không muốn cho. Họ không quan tâm đến bất cứ điều gì, cũng như không quan tâm đến những người xung quanh. Ở đời, người ta tranh nhau để sống, thì cho đi không còn được hiểu theo nghĩa đơn giản nữa mà nó giống như một sự trao đổi. Cho đi một ít nhưng muốn nhận lại nhiều. Vì danh lợi, vì tiền bạc, những thứ vật chất tầm thường, họ đã bóp méo hai chữ cho và nhận theo đúng nghĩa của nó. Mỗi chúng ta phải biết cho đi như ý muốn, luôn phải xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương. Trong cuộc sống này không phải ai cũng may mắn, vì vậy ai cũng nên biết cách cho đi, để nhận lại. nhiều hơn nữa. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết: “Sống ở đời cần phải có tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không? Cuốn theo chiều gió… ”. Sống trên cuộc đời này, mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh.

Bằng chứng 9

Tác giả Tố Hữu đã từng có một câu thơ rất hay “Đời là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” hay “Người với người sống để yêu nhau”. Nếu mọi người trong cộng đồng sống quá ích kỷ, chỉ biết đến quyền và lợi ích của mình mà không quan tâm đến yêu thương những người xung quanh, không quan tâm đến cộng đồng thì xã hội của chúng ta sẽ chỉ là một xã hội ích kỷ, chỉ biết đấu tranh hận thù lẫn nhau. Như vậy, con người giống như những con rô bốt vô tri vô giác.

Bằng chứng 10

Những thùng mì tôm, bao gạo mà chúng tôi ủng hộ đồng bào bị thiên tai là một nghĩa cử cao đẹp. Miếng bánh mà trẻ em nghèo chia sẻ với nhau cũng làm ấm lòng chúng tôi. Không nhất thiết những thứ mang lại cho người khác là những thứ quý giá, xa xỉ mà có thể là những món đồ rất nhỏ… Hay đôi khi chỉ là tấm lòng yêu thương và trân trọng. “Điều ước thứ 7” – một chương trình ý nghĩa sẽ giúp nhân vật chính trong mỗi tập thực hiện được ước mơ của mình. Đó là ước mơ trở thành kỹ sư của Sùng A Di, ước mơ được gặp lại gia đình, người thân sau bao năm xa cách, ước mơ được gặp lại bạn mình là em trai Tạ Thành Công… Nói đến hoàn cảnh của Tạ Thành Công, có lẽ mỗi người chúng tôi cảm thấy đau buồn. Bố mẹ Công bị hỏa hoạn thiêu chết, em trai Tạ Công Minh bị viêm phổi nặng. Chương trình “Điều ước thứ 7” đã kết nối được những tấm lòng nhân ái muốn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với hai em. Ngoài số tiền nhận được, hai em còn được hỗ trợ chi phí ăn học đến năm mười tám tuổi. Hàng năm, các tổ chức vẫn thực hiện chương trình “Mùa đông ấm”, “Mùa đông cho em” để quyên góp ủng hộ lương thực, quần áo, giày dép, sách vở cho trẻ em dân tộc thiểu số vì hoàn cảnh đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Cô cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những tấm lòng đó thật sự được trân trọng.

Bằng chứng 11

Chúng ta có rất nhiều thứ để cho đi và nhận lại với những người xung quanh chúng ta. Người ta thường nói “cho và nhận” chứ không phải “nhận và cho”. Cho đi được nói đến trước khi nhận, vì cho đi được mọi người trân trọng hơn. Cho đi thực ra không phải là điều gì to tát, chỉ những người có của cải vật chất lớn mới có thể cho. Ai cũng có thể cho đi từ những điều nhỏ nhất. Cho, có thể cho một người bạn đi cùng. Cho, có thể là một ít tiền để bỏ vào thùng quyên góp cho những người khó khăn. Cho đi có thể là một cái ôm an ủi khi người bên cạnh bạn bị tổn thương hoặc đau khổ. Cho đi là rất nhiều thứ trong cuộc sống này. Dù trong cuộc sống hiện đại có nhiều xô bồ nhưng cũng có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Mỗi năm, khi mùa đông đến, các bạn sinh viên tình nguyện lại thu dọn quần áo ấm mang lên vùng cao tặng cho trẻ em miền núi khó khăn. Hay mỗi khi có thiên tai lũ lụt, cả nước lại chung tay góp tiền cứu trợ đồng bào bị thiệt hại nặng nề. Tất nhiên, sự chia sẻ không phải lúc nào cũng chỉ là những giá trị vật chất. Có một câu chuyện kể rằng, khi một cô gái đang đi trên phố, cô ấy gặp một người ăn xin. Cô lục tung người nhưng không thấy gì có thể cho ông lão. Cô đến gần và nắm tay người cũ trong ngày đông giá rét, xin lỗi anh vì đã không còn gì cho mình. Nhưng ông già nói: “Ông đã cho tôi rất nhiều rồi.” Và cô gái tặng ông già, có lẽ ai cũng hiểu, đó là hơi ấm của tình người. Mỗi chúng ta đôi khi không thể lựa chọn được số phận cũng như cuộc đời của mình. Vì vậy sự chia sẻ là điều cần thiết. Nó khiến chúng ta cảm thấy ấm áp hơn, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh. Khi bạn bè có chuyện buồn, chúng ta nên hỏi thăm, động viên để bạn bớt buồn, cũng như cố gắng phấn đấu trong tương lai.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất) bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Dẫn #chứng #về #cho #và #nhận #hay #nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button