Giáo Dục

Dẫn chứng về lòng khiêm tốn – văn hay nhất

Câu hỏi: Dẫn chứng về lòng khiêm tốn


Câu trả lời:

Bác Hồ là một vị lãnh tụ thiên tài – Nguyên chủ tịch nước lúc bấy giò. Nhưng không vì bậy mà Bác lại có cuộc sống xa ha, đô hội. Trong cả cuộc đời minfhm Bác vẫn luôn giữ lối sống giản dị, thanh đạm. Mặc dù vị thế không hề thấp, nhưng Bác vẫn sống trong ngôi nhà đơn sơ, sử dụng đồ vô cùng giản dị, Bác vẫn nuôi cá, trồng hoa như thú vui của bao con người bình thường khác. Phòng cách sống của Bác rất đẹp và đúng mực, luôn biết mình là ai, dù có tài ba xuất chúng đến đâu thì Bác vẫn luôn sống chan hòa, khiêm nhường và độ lượng.

Nhà bác học vĩ đại Einstein từng nói: “Tôi cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác, cũng đang sống và làm công việc mình yêu thích, tại sao lại gọi tôi là người nổi tiếng?” Là một nhà khoa học vĩ đại, ông luôn khiêm tốn trước những lời tán dương, tung hô của người khác và luôn coi mình như những người bình thường khác, sống giản dị và đời thường.

Khái niệm sự khiêm tốn

Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự phụ, không nghĩ mình hơn người. Khiêm tốn không chỉ là đức tính tốt mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi chúng ta tạo dựng sự nghiệp.

Khiêm tốn sẽ có sự tỉnh táo, để nhận thức được chân lý một cách đúng đắn, khách quan; đồng thời có được sự ủng hộ, giúp đỡ chân thành của mọi người. Nó đem lại cho ta nhiều khả năng cả về trí lực và vật lực để đạt đến sự thành công cũng như sự tin tưởng của mọi người.

dẫn chứng về lòng khiêm tốn

Xem thêm: Dàn ý nghị luận về đức tính khiêm tốn, đầy đủ, chi tiết

 Biểu hiện của đức tính khiêm tốn

Trong lời ăn tiếng nói: luôn dùng từ đơn giản, dễ hiểu, không nói nhiều về mình, không khoe khoang. Khiêm tốn trong phát ngôn còn là việc sử dụng từ ngữ giản dị, dễ hiểu, không dùng từ “đao to búa lớn” hay “cao siêu huyền bí”.

Về thái độ đối xử: không quá tự tin vào bản thân, luôn “kính trên nhường dưới”, không dùng lời nói làm tổn thương người khác; hiền lành, biết lắng nghe nếu bạn góp ý.Thái độ khiêm tốn trong phê phán, đóng góp cho người khác đó là: không tiếc lời khen nhưng thận trọng khi phê phán, thận trọng khi sử dụng ngôn từ để tránh tổn thương lòng tự trọng của người khác – nhất là đối với người lớn tuổi, cấp trên.

Ý nghĩa của sự khiêm tốn

Với đức tính khiêm tốn, con người có tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi và cầu tiến bộ. Những người khiêm tốn thường cẩn thận trong từng công việc. Họ không vội vàng, vội vàng và cũng không cố gắng giả vờ hiểu để lấy lòng người khác. Người khiêm tốn luôn bình tĩnh, suy nghĩ rồi mới hành động. Vì vậy, họ thường thành công trong công việc, được người khác yêu mến, tin tưởng và đề cao.

Khiêm tốn, không ngừng học hỏi và tích lũy tri thức, kinh nghiệm vốn sống thì sẽ giúp cơ hội của bạn ngày càng mở rộng. Nếu họ tự mãn, quá đắm chìm vào thành công của mình mà quên mất rằng họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những kết quả mới. Những người khiêm tốn coi thành công là kết quả của sự nỗ lực của cả tập thể, không phải của cá nhân. Sau khi thành công, họ tiếp tục làm việc, không quá vui mừng mà tỏ ra bất cẩn, thiếu trách nhiệm.

Khiêm tốn giúp ta nhìn nhận bản thân đúng đắn, ý thức được “Nhân vô thập toàn”, không ảo tưởng để bị cuốn theo những tham vọng cá nhân. Chính vì vậy mà khiêm tốn là phương thức tốt nhất giúp ta tránh xa thói kiêu căng, tự mãn. Sống là phải có lòng khiêm tốn, biết tôn trọng người, biết cư xử cởi mở, hòa đồng thân thiện. Biết nâng cao giá trị của chính mình đúng mức thì mới thành công trong lĩnh vực giao tiếp và được người yêu quý coi trọng, khi gặp khó khăn sẽ được giúp đỡ.

dẫn chứng về sự khiêm tốn

Xem thêm: Lịch sự và khiêm tốn chứng

 Bài học về sự khiêm tốn

Nhà bác học vĩ đại Einstein đã từng nói : “ Tôi chỉ là người bình thường như bao người khác thôi, cũng sống và làm công việc mình yêu thích, sao lại gọi tôi là người nổi tiếng ?” Là một nhà bác học vĩ đại nhưng ông luôn khiêm tốn trước lời khen ngợi, tung hô của người khác và luôn coi mình giống như những người bình thường khác, sống một cuộc sống giản dị và bình thường.

Vậy, khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự phụ, không nghĩ mình hơn người. Người có đức tính khiêm tốn luôn thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn trong cư xử và quan trọng hơn là họ luôn thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân và người khác. Trong công việc và trong cuộc sống, những người có thái độ khiêm tốn thường không bằng lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn nỗ lực vươn lên để có thể đạt được những kết quả cao hơn nữa. Vì vậy, họ thường gặt hái được nhiều kết quả và thành công rực rỡ.

Bác Hồ là tấm gương sáng cho đức tính khiêm nhường. Suốt cuộc đời mình bác luôn giữ cho mình một lối sống giản dị, thanh đạm. Dù trên cương vị là một vị chủ tịch nhưng Bác vẫn ở trong ngôi nhà đơn sơ sử dụng đồ dùng giản dị, vẫn nuôi cá, trồng hoa như thú vui của bao người dân thường khác. Phong cách sống của Bác cũng rất đẹp và đúng mực, không bao giờ khoe tài, khoe giỏi, khoe đẹp trước mọi người.

Dù làm công việc gì, giữ chức vụ cao hay thấp cũng phải coi trọng đức tính khiêm tốn, bởi chỉ có đức tính khiêm tốn thì con người mới luôn có tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi. và tiến trình. Khiêm tốn sẽ chỉ ra những khuyết điểm của bản thân để sửa chữa, không tỏ thái độ kiêu căng, tự mãn, giúp chúng ta bình tĩnh, tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Chỉ cần chúng ta có đức tính khiêm tốn thì chúng ta sẽ ngày càng tiến bộ và được mọi người yêu mến.

Khiêm tốn là một đức tính cần thiết và là một thái độ sống đẹp trong xã hội ngày nay. Bởi vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Tất cả những gì chúng ta cần làm là không ngừng học hỏi từ những người khác. Sự khiêm tốn đó dường như chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và mở mang tầm hiểu biết, khiêm tốn là thái độ cần có của mỗi chúng ta, dù thế nào đi chăng nữa. Chúng ta là ai, giữ chức vụ gì, tài năng ra sao, phẩm chất đó sẽ khiến chúng ta có thiện cảm với mọi người, được mọi người yêu mến cũng như có những mối quan hệ thân thiết, gắn bó.

Khiêm tốn giúp người ta không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh vinh quang, và người biết khiêm tốn sẽ lấy thành công đó làm động lực để tiếp tục tiến về phía trước. Nhưng ngược lại, những kẻ tự mãn, ngu ngốc, quá chìm đắm trong thành công mà quên mất rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa để tạo ra những thành tựu mới. Những người như vậy sẽ dễ dàng thất bại và bị cả thế giới xa lánh.

Thực ra, chúng ta không đủ tư cách để kiêu ngạo trước mặt người khác, trí thông minh của chúng ta chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc tri thức rộng lớn, bởi vì “Đời người có hạn”. kiến thức là vô hạn ”. Dù tài giỏi đến đâu chúng ta cũng phải tiếp tục học hỏi không ngừng để mở mang tầm hiểu biết hơn nữa; Chỉ có như vậy chúng ta mới gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Câu hỏi đặt ra là tại sao cần phải có đức tính khiêm tốn trong cuộc sống? Trong cuộc sống bao la, vũ trụ bao la, mỗi con người chỉ là một phần rất nhỏ và rất đỗi bình thường như những hạt cát trên sa mạc. Về tài năng, tất cả chúng ta đều có xuất phát điểm giống nhau và chúng ta đều có những tài năng và khả năng khác nhau chưa từng bộc lộ, mỗi chúng ta đều có một người phi thường ngủ quên. Tuy nhiên, chúng ta không phải là thiên tài duy nhất của vũ trụ, như cha ông ta vẫn luôn nói: “núi cao càng cao, người có tài càng thêm kẻ tài”. Một người dù tài giỏi đến đâu cũng không phải là người duy nhất. Một người có thể tài giỏi trong một lĩnh vực này nhưng có thể không biết gì về lĩnh vực khác, một người đam mê giỏi có thể không tự hào về tài nấu nướng của mình. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tin rằng tài năng hiện tại của chúng ta không phải là lớn. Còn về của cải vật chất hay những thứ chúng ta may mắn có được hơn người khác như ngoại hình, nhan sắc thì càng có lý do để chúng ta trở nên khiêm tốn thay vì tự phụ. Bởi những thứ phù phiếm như vật chất hay sắc đẹp chỉ là phù du, có thể tàn phai theo năm tháng và thậm chí biến mất bất cứ lúc nào. Chúng ta phải hiểu quy luật đó và hiểu rằng những thứ chúng ta có không phải là vĩnh cửu, đừng lấy những thứ đó để làm cho mình quyền lực hơn người khác, hãy làm cho mọi người hiểu bạn là ai và biết khiêm tốn. Người khiêm tốn sẽ không chỉ trích người khác và khiến họ đau lòng về những khuyết điểm của bản thân. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân người đó mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Hãy tưởng tượng một xã hội tràn ngập sự tự phụ của những con người phù phiếm, đó sẽ là một xã hội ngột ngạt ngột ngạt.

Khiêm tốn không thể làm nên con người vĩ đại, nhưng không có khiêm tốn thì không bao giờ trở nên vĩ đại. Khiêm tốn làm cho mọi người không chỉ được yêu mến mà còn được xã hội tôn trọng, công nhận khiêm tốn là một trình độ văn hóa, học vấn cao. Giống như ngạn ngữ Anh có câu: “Kiến thức khiến chúng ta khiêm tốn, ngu ngốc khiến chúng ta tự hào”. Chỉ những người có trình độ mới có thể thể hiện sự khiêm tốn thích hợp khi được người khác khen ngợi. Đặc biệt hơn, những người khiêm tốn luôn có suy nghĩ muốn tiếp tục phấn đấu để trở nên hoàn thiện hơn bởi với họ, mọi thứ vẫn chưa đủ tốt, họ biết mình chưa hoàn hảo và cần tiếp tục hoàn thiện. Nếu một xã hội có đầy đủ những con người như vậy thì đó sẽ là một xã hội không ngừng phát triển và đi lên.

Sự khiêm tốn phải xuất phát từ sự chân thành trong trái tim, không phải là vỏ bọc để khoe khoang bằng cấp hay kiêu ngạo. Đồng thời, mọi người cũng cần phân biệt rõ giữa khiêm tốn và tự ti, khiêm tốn là khiêm tốn để biết mình biết mình, còn tự ti chỉ là sự hèn nhát, nhu nhược và không có khả năng hiểu mình.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Câu hỏi: Bằng chứng về sự khiêm tốn

Câu trả lời:

Nhà bác học vĩ đại Einstein từng nói: “Tôi cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác, cũng đang sống và làm công việc mình yêu thích, tại sao lại gọi tôi là người nổi tiếng?” Là một nhà khoa học vĩ đại, ông luôn khiêm tốn trước những lời tán dương, tung hô của người khác và luôn coi mình như những người bình thường khác, sống giản dị và đời thường.

Bác Hồ là một tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn. Trong suốt cuộc đời, ông luôn giữ cho mình một lối sống giản dị và thanh đạm. Dù đã là chủ tịch nước nhưng Bác vẫn sống trong ngôi nhà đơn sơ, sử dụng đồ dùng đơn giản, vẫn nuôi cá, trồng hoa như những thú vui bình dân khác. Lối sống của Bác cũng rất đẹp và đúng mực, không bao giờ khoe tài, khoe giỏi, khoe cái đẹp của mình trước mặt mọi người.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khiêm tốn!

1. Khái niệm khiêm tốn

Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự phụ, không nghĩ mình hơn người. Khiêm tốn không chỉ là đức tính tốt mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi chúng ta tạo dựng sự nghiệp.

dẫn chứng về khiêm tốn

2. Biểu hiện của đức tính khiêm tốn

  • Trong lời ăn tiếng nói: luôn dùng từ đơn giản, dễ hiểu, không nói nhiều về mình, không khoe khoang.
  • Về thái độ đối xử: không quá tự tin vào bản thân, luôn “kính trên nhường dưới”, không dùng lời nói làm tổn thương người khác; hiền lành, biết lắng nghe nếu bạn góp ý

3. Ý nghĩa của sự khiêm tốn

Với đức tính khiêm tốn, con người có tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi và cầu tiến bộ. Những người khiêm tốn thường cẩn thận trong từng công việc. Họ không vội vàng, vội vàng và cũng không cố gắng giả vờ hiểu để lấy lòng người khác. Người khiêm tốn luôn bình tĩnh, suy nghĩ rồi mới hành động. Vì vậy, họ thường thành công trong công việc, được người khác yêu mến, tin tưởng và đề cao.

Khiêm tốn giúp con người không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh vinh quang. Nếu họ tự mãn, quá đắm chìm vào thành công của mình mà quên mất rằng họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những kết quả mới. Những người khiêm tốn coi thành công là kết quả của sự nỗ lực của cả tập thể, không phải của cá nhân. Sau khi thành công, họ tiếp tục làm việc, không quá vui mừng mà tỏ ra bất cẩn, thiếu trách nhiệm.

Sự khiêm tốn giúp mọi người gặp thuận lợi trong cuộc sống. Sự khiêm tốn thúc đẩy con người vượt qua khó khăn, thử thách, coi thành công là nguồn động viên mà không trở nên chủ quan. Khiêm tốn nâng cao khả năng học hỏi, dễ tìm ra cái hay ở người khác để bắt chước và dễ được người khác chấp nhận.

3. Bài học về sự khiêm tốn

Karl Marx đã từng nói: “Khiêm tốn không ít, kiêu hãnh một chút cũng nhiều”. Qua câu nói đó, chúng ta cũng phần nào hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của đức tính khiêm tốn trong cuộc sống. Khiêm tốn không chỉ là đức tính tốt mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi chúng ta tạo dựng sự nghiệp.

Vậy, khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự phụ, không nghĩ mình hơn người. Người có đức tính khiêm tốn luôn thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn trong cư xử và quan trọng hơn là họ luôn thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân và người khác. Trong công việc và trong cuộc sống, những người có thái độ khiêm tốn thường không bằng lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn nỗ lực vươn lên để có thể đạt được những kết quả cao hơn nữa. Vì vậy, họ thường gặt hái được nhiều kết quả và thành công rực rỡ.

Lam Yutang, một học giả Trung Quốc từng nói: “Khiêm tốn có thể coi là bản chất cơ bản của con người trong nghệ thuật đối nhân xử thế”; Vì vậy, khiêm tốn là một thái độ rất cần thiết đối với mọi người. Dù làm công việc gì, giữ chức vụ cao hay thấp cũng phải coi trọng đức tính khiêm tốn, bởi chỉ có đức tính khiêm tốn thì con người mới luôn có tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi. và tiến trình. Khiêm tốn sẽ chỉ ra những khuyết điểm của bản thân để sửa chữa, không tỏ thái độ kiêu căng, tự mãn, giúp chúng ta bình tĩnh, tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Chỉ cần chúng ta có đức tính khiêm tốn thì chúng ta sẽ ngày càng tiến bộ và được mọi người yêu mến.

Khiêm tốn là một đức tính cần thiết và là một thái độ sống đẹp trong xã hội ngày nay. Bởi vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Tất cả những gì chúng ta cần làm là không ngừng học hỏi từ những người khác. Sự khiêm tốn đó dường như chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và mở mang tầm hiểu biết, khiêm tốn là thái độ cần có của mỗi chúng ta, dù thế nào đi chăng nữa. Chúng ta là ai, giữ chức vụ gì, tài năng ra sao, phẩm chất đó sẽ khiến chúng ta có thiện cảm với mọi người, được mọi người yêu mến cũng như có những mối quan hệ thân thiết, gắn bó.

Khiêm tốn giúp người ta không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh vinh quang, và người biết khiêm tốn sẽ lấy thành công đó làm động lực để tiếp tục tiến về phía trước. Nhưng ngược lại, những kẻ tự mãn, ngu ngốc, quá chìm đắm trong thành công mà quên mất rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa để tạo ra những thành tựu mới. Những người như vậy sẽ dễ dàng thất bại và bị cả thế giới xa lánh.

Thực ra, chúng ta không đủ tư cách để kiêu ngạo trước mặt người khác, trí thông minh của chúng ta chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc tri thức rộng lớn, bởi vì “Đời người có hạn”. kiến thức là vô hạn ”. Dù tài giỏi đến đâu chúng ta cũng phải tiếp tục học hỏi không ngừng để mở mang tầm hiểu biết hơn nữa; Chỉ có như vậy chúng ta mới gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Câu hỏi đặt ra là tại sao cần phải có đức tính khiêm tốn trong cuộc sống? Trong cuộc sống bao la, vũ trụ bao la, mỗi con người chỉ là một phần rất nhỏ và rất đỗi bình thường như những hạt cát trên sa mạc. Về tài năng, tất cả chúng ta đều có xuất phát điểm giống nhau và chúng ta đều có những tài năng và khả năng khác nhau chưa từng bộc lộ, mỗi chúng ta đều có một người phi thường ngủ quên. Tuy nhiên, chúng ta không phải là thiên tài duy nhất của vũ trụ, như cha ông ta vẫn luôn nói: “núi cao càng cao, người có tài càng thêm kẻ tài”. Một người dù tài giỏi đến đâu cũng không phải là người duy nhất. Trước tôi cũng đã có nhiều người đi trước, trong đời cũng có nhiều người tài giỏi hơn tôi gấp nhiều lần mà tôi chưa từng biết, sau tôi sẽ còn rất nhiều người vĩ đại. Vậy thì hà cớ gì chúng ta phải tin rằng mình có quyền tự hào về tài năng của mình khi chúng ta chỉ là một bộ phận nhỏ trong rất nhiều người tài năng và chắc chắn chúng ta đã có rồi? mức độ vinh dự. Một người có thể tài giỏi trong một lĩnh vực này nhưng có thể không biết gì về lĩnh vực khác, một người đam mê giỏi có thể không tự hào về tài nấu nướng của mình. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tin rằng tài năng hiện tại của chúng ta không phải là lớn. Còn về của cải vật chất hay những thứ chúng ta may mắn có được hơn người khác như ngoại hình, nhan sắc thì càng có lý do để chúng ta trở nên khiêm tốn thay vì tự phụ. Bởi những thứ phù phiếm như vật chất hay sắc đẹp chỉ là phù du, có thể tàn phai theo năm tháng và thậm chí biến mất bất cứ lúc nào. Chúng ta phải hiểu quy luật đó và hiểu rằng những thứ chúng ta có không phải là vĩnh cửu, đừng lấy những thứ đó để làm cho mình quyền lực hơn người khác, hãy làm cho mọi người hiểu bạn là ai và biết khiêm tốn. Mặt khác, một người phải biết sống khiêm tốn để trở thành một người hòa đồng, dễ gần và gây được thiện cảm, sự yêu mến của mọi người. Người khiêm tốn sẽ không chỉ trích người khác và khiến họ đau lòng về những khuyết điểm của bản thân. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân người đó mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Hãy tưởng tượng một xã hội tràn ngập sự tự phụ của những con người phù phiếm, đó sẽ là một xã hội ngột ngạt ngột ngạt.

Khiêm tốn không thể làm nên con người vĩ đại, nhưng không có khiêm tốn thì không bao giờ trở nên vĩ đại. Khiêm tốn làm cho mọi người không chỉ được yêu mến mà còn được xã hội tôn trọng, công nhận khiêm tốn là một trình độ văn hóa, học vấn cao. Giống như ngạn ngữ Anh có câu: “Kiến thức khiến chúng ta khiêm tốn, ngu ngốc khiến chúng ta tự hào”. Chỉ những người có trình độ mới có thể thể hiện sự khiêm tốn thích hợp khi được người khác khen ngợi. Đặc biệt hơn, những người khiêm tốn luôn có suy nghĩ muốn tiếp tục phấn đấu để trở nên hoàn thiện hơn bởi với họ, mọi thứ vẫn chưa đủ tốt, họ biết mình chưa hoàn hảo và cần tiếp tục hoàn thiện. Nếu một xã hội có đầy đủ những con người như vậy thì đó sẽ là một xã hội không ngừng phát triển và đi lên.

Sự khiêm tốn phải xuất phát từ sự chân thành trong trái tim, không phải là vỏ bọc để khoe khoang bằng cấp hay kiêu ngạo. Đồng thời, mọi người cũng cần phân biệt rõ giữa khiêm tốn và tự ti, khiêm tốn là khiêm tốn để biết mình biết mình, còn tự ti chỉ là sự hèn nhát, nhu nhược và không có khả năng hiểu mình.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Câu hỏi: Bằng chứng về sự khiêm tốn

Câu trả lời:

Nhà bác học vĩ đại Einstein từng nói: “Tôi cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác, cũng đang sống và làm công việc mình yêu thích, tại sao lại gọi tôi là người nổi tiếng?” Là một nhà khoa học vĩ đại, ông luôn khiêm tốn trước những lời tán dương, tung hô của người khác và luôn coi mình như những người bình thường khác, sống giản dị và đời thường.

Bác Hồ là một tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn. Trong suốt cuộc đời, ông luôn giữ cho mình một lối sống giản dị và thanh đạm. Dù đã là chủ tịch nước nhưng Bác vẫn sống trong ngôi nhà đơn sơ, sử dụng đồ dùng đơn giản, vẫn nuôi cá, trồng hoa như những thú vui bình dân khác. Lối sống của Bác cũng rất đẹp và đúng mực, không bao giờ khoe tài, khoe giỏi, khoe cái đẹp của mình trước mặt mọi người.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khiêm tốn!

1. Khái niệm khiêm tốn

Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự phụ, không nghĩ mình hơn người. Khiêm tốn không chỉ là đức tính tốt mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi chúng ta tạo dựng sự nghiệp.

dẫn chứng khiêm tốn

2. Biểu hiện của đức tính khiêm tốn

  • Trong lời ăn tiếng nói: luôn dùng từ đơn giản, dễ hiểu, không nói nhiều về mình, không khoe khoang.
  • Về thái độ đối xử: không quá tự tin vào bản thân, luôn “kính trên nhường dưới”, không dùng lời nói làm tổn thương người khác; hiền lành, biết lắng nghe nếu bạn góp ý

3. Ý nghĩa của sự khiêm tốn

Với đức tính khiêm tốn, con người có tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi và cầu tiến bộ. Những người khiêm tốn thường cẩn thận trong từng công việc. Họ không vội vàng, vội vàng và cũng không cố gắng giả vờ hiểu để lấy lòng người khác. Người khiêm tốn luôn bình tĩnh, suy nghĩ rồi mới hành động. Vì vậy, họ thường thành công trong công việc, được người khác yêu mến, tin tưởng và đề cao.

Khiêm tốn giúp con người không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh vinh quang. Nếu họ tự mãn, quá đắm chìm vào thành công của mình mà quên mất rằng họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những kết quả mới. Những người khiêm tốn coi thành công là kết quả của sự nỗ lực của cả tập thể, không phải của cá nhân. Sau khi thành công, họ tiếp tục làm việc, không quá vui mừng mà tỏ ra bất cẩn, thiếu trách nhiệm.

Sự khiêm tốn giúp mọi người gặp thuận lợi trong cuộc sống. Sự khiêm tốn thúc đẩy con người vượt qua khó khăn, thử thách, coi thành công là nguồn động viên mà không trở nên chủ quan. Khiêm tốn nâng cao khả năng học hỏi, dễ tìm ra cái hay ở người khác để bắt chước và dễ được người khác chấp nhận.

3. Bài học về sự khiêm tốn

Karl Marx đã từng nói: “Khiêm tốn không ít, kiêu hãnh một chút cũng nhiều”. Qua câu nói đó, chúng ta cũng phần nào hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của đức tính khiêm tốn trong cuộc sống. Khiêm tốn không chỉ là đức tính tốt mà nó còn là nghệ thuật sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi chúng ta tạo dựng sự nghiệp.

Vậy, khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự phụ, không nghĩ mình hơn người. Người có đức tính khiêm tốn luôn thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn trong cư xử và quan trọng hơn là họ luôn thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân và người khác. Trong công việc và trong cuộc sống, những người có thái độ khiêm tốn thường không bằng lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn nỗ lực vươn lên để có thể đạt được những kết quả cao hơn nữa. Vì vậy, họ thường gặt hái được nhiều kết quả và thành công rực rỡ.

Lam Yutang, một học giả Trung Quốc từng nói: “Khiêm tốn có thể coi là bản chất cơ bản của con người trong nghệ thuật đối nhân xử thế”; Vì vậy, khiêm tốn là một thái độ rất cần thiết đối với mọi người. Dù làm công việc gì, giữ chức vụ cao hay thấp cũng phải coi trọng đức tính khiêm tốn, bởi chỉ có đức tính khiêm tốn thì con người mới luôn có tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi. và tiến trình. Khiêm tốn sẽ chỉ ra những khuyết điểm của bản thân để sửa chữa, không tỏ thái độ kiêu căng, tự mãn, giúp chúng ta bình tĩnh, tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Chỉ cần chúng ta có đức tính khiêm tốn thì chúng ta sẽ ngày càng tiến bộ và được mọi người yêu mến.

Khiêm tốn là một đức tính cần thiết và là một thái độ sống đẹp trong xã hội ngày nay. Bởi vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Tất cả những gì chúng ta cần làm là không ngừng học hỏi từ những người khác. Sự khiêm tốn đó dường như chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và mở mang tầm hiểu biết, khiêm tốn là thái độ cần có của mỗi chúng ta, dù thế nào đi chăng nữa. Chúng ta là ai, giữ chức vụ gì, tài năng ra sao, phẩm chất đó sẽ khiến chúng ta có thiện cảm với mọi người, được mọi người yêu mến cũng như có những mối quan hệ thân thiết, gắn bó.

Khiêm tốn giúp người ta không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh vinh quang, và người biết khiêm tốn sẽ lấy thành công đó làm động lực để tiếp tục tiến về phía trước. Nhưng ngược lại, những kẻ tự mãn, ngu ngốc, quá chìm đắm trong thành công mà quên mất rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa để tạo ra những thành tựu mới. Những người như vậy sẽ dễ dàng thất bại và bị cả thế giới xa lánh.

Thực ra, chúng ta không đủ tư cách để kiêu ngạo trước mặt người khác, trí thông minh của chúng ta chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc tri thức rộng lớn, bởi vì “Đời người có hạn”. kiến thức là vô hạn ”. Dù tài giỏi đến đâu chúng ta cũng phải tiếp tục học hỏi không ngừng để mở mang tầm hiểu biết hơn nữa; Chỉ có như vậy chúng ta mới gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Câu hỏi đặt ra là tại sao cần phải có đức tính khiêm tốn trong cuộc sống? Trong cuộc sống bao la, vũ trụ bao la, mỗi con người chỉ là một phần rất nhỏ và rất đỗi bình thường như những hạt cát trên sa mạc. Về tài năng, tất cả chúng ta đều có xuất phát điểm giống nhau và chúng ta đều có những tài năng và khả năng khác nhau chưa từng bộc lộ, mỗi chúng ta đều có một người phi thường ngủ quên. Tuy nhiên, chúng ta không phải là thiên tài duy nhất của vũ trụ, như cha ông ta vẫn luôn nói: “núi cao càng cao, người có tài càng thêm kẻ tài”. Một người dù tài giỏi đến đâu cũng không phải là người duy nhất. Trước tôi cũng đã có nhiều người đi trước, trong đời cũng có nhiều người tài giỏi hơn tôi gấp nhiều lần mà tôi chưa từng biết, sau tôi sẽ còn rất nhiều người vĩ đại. Vậy thì hà cớ gì chúng ta phải tin rằng mình có quyền tự hào về tài năng của mình khi chúng ta chỉ là một bộ phận nhỏ trong rất nhiều người tài năng và chắc chắn chúng ta đã có rồi? mức độ vinh dự. Một người có thể tài giỏi trong một lĩnh vực này nhưng có thể không biết gì về lĩnh vực khác, một người đam mê giỏi có thể không tự hào về tài nấu nướng của mình. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tin rằng tài năng hiện tại của chúng ta không phải là lớn. Còn về của cải vật chất hay những thứ chúng ta may mắn có được hơn người khác như ngoại hình, nhan sắc thì càng có lý do để chúng ta trở nên khiêm tốn thay vì tự phụ. Bởi những thứ phù phiếm như vật chất hay sắc đẹp chỉ là phù du, có thể tàn phai theo năm tháng và thậm chí biến mất bất cứ lúc nào. Chúng ta phải hiểu quy luật đó và hiểu rằng những thứ chúng ta có không phải là vĩnh cửu, đừng lấy những thứ đó để làm cho mình quyền lực hơn người khác, hãy làm cho mọi người hiểu bạn là ai và biết khiêm tốn. Mặt khác, một người phải biết sống khiêm tốn để trở thành một người hòa đồng, dễ gần và gây được thiện cảm, sự yêu mến của mọi người. Người khiêm tốn sẽ không chỉ trích người khác và khiến họ đau lòng về những khuyết điểm của bản thân. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân người đó mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Hãy tưởng tượng một xã hội tràn ngập sự tự phụ của những con người phù phiếm, đó sẽ là một xã hội ngột ngạt ngột ngạt.

Khiêm tốn không thể làm nên con người vĩ đại, nhưng không có khiêm tốn thì không bao giờ trở nên vĩ đại. Khiêm tốn làm cho mọi người không chỉ được yêu mến mà còn được xã hội tôn trọng, công nhận khiêm tốn là một trình độ văn hóa, học vấn cao. Giống như ngạn ngữ Anh có câu: “Kiến thức khiến chúng ta khiêm tốn, ngu ngốc khiến chúng ta tự hào”. Chỉ những người có trình độ mới có thể thể hiện sự khiêm tốn thích hợp khi được người khác khen ngợi. Đặc biệt hơn, những người khiêm tốn luôn có suy nghĩ muốn tiếp tục phấn đấu để trở nên hoàn thiện hơn bởi với họ, mọi thứ vẫn chưa đủ tốt, họ biết mình chưa hoàn hảo và cần tiếp tục hoàn thiện. Nếu một xã hội có đầy đủ những con người như vậy thì đó sẽ là một xã hội không ngừng phát triển và đi lên.

Sự khiêm tốn phải xuất phát từ sự chân thành trong trái tim, không phải là vỏ bọc để khoe khoang bằng cấp hay kiêu ngạo. Đồng thời, mọi người cũng cần phân biệt rõ giữa khiêm tốn và tự ti, khiêm tốn là khiêm tốn để biết mình biết mình, còn tự ti chỉ là sự hèn nhát, nhu nhược và không có khả năng hiểu mình.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng về lòng khiêm tốn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng về lòng khiêm tốn bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

dẫn chứng về lòng khiêm tốn
dẫn chứng về khiêm tốn
dẫn chứng khiêm tốn
dẫn chứng về sự khiêm tốn
dẫn chứng lòng khiêm tốn
dẫn chứng về đức tính khiêm tốn
dẫn chứng về tính khiêm tốn
dẫn chứng của khiêm tốn
dẫn chứng của lòng khiêm tốn
dẫn chứng về lòng khiêm tốn trong cuộc sống

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button