Giáo Dục

Dẫn chứng về tình yêu quê hương (hay nhất)

Đề bài: Em hãy nêu những tấm gương về tình yêu quê hương đất nước.

Dẫn chứng về tình yêu quê hương

 (hay nhất)

Bằng chứng 1

Ngày nay, chủ nghĩa yêu nước đã có nội dung phong phú hơn khi đất nước đang hội nhập toàn diện với thế giới. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tấn công vào mặt trận kinh tế, làm giàu chính đáng cho đất nước được coi là nhiệm vụ trọng tâm của thanh niên. Ngày nay, trên khắp mọi miền đất nước đã xuất hiện hàng loạt tấm gương thanh niên vượt khó, vươn lên. Góp phần làm nên “nước mạnh”. Dân trí Nguyễn Chiến Sáng – chàng trai nhặt ve chai trở thành triệu phú, hay Nguyễn Văn Sỹ – làm giàu trên quê hương với chiếc máy phát điện tự chế… là những hình ảnh lý tưởng để các bạn trẻ nghiên cứu, học hỏi. Theo dõi. Chỉ cần mỗi người trẻ chúng ta dám nghĩ dám làm, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm nhiều Nguyễn Chiến Sáng hay Nguyễn Văn Sỹ.

Bằng chứng 2

Chúng tôi yêu đất nước của chúng tôi khi học sinh học thuộc lịch sử Việt Nam:

“Mọi người phải biết lịch sử của chúng tôi

Vì tường tận quê hương Việt Nam. “

Chúng ta tiếp thu nền văn minh hiện đại của đất nước mình trên thế giới theo phương châm “hòa nhập, không hòa tan”.

Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ cho rằng phải làm được điều gì đó “to tát” cho Tổ quốc thì mới là yêu nước. Nhưng thực sự, lòng yêu nước không cần thể hiện trong từng lời nói, câu chuyện hàng ngày mà nó lắng đọng trong những hành động âm thầm lặng lẽ tưởng chừng rất đời thường. Có những tình nguyện viên đến công tác ở những vùng núi xa xôi nhất khi vừa mới ra trường. Có bạn trẻ mải mê với chiếu chèo truyền thống trong khi giới trẻ lại ồn ào với “Pop”, “Rock”. Có những bạn trẻ hàng ngày dầm mưa dãi nắng, không quản ngại vệ sinh đường phố… ở họ đều toát lên một tinh thần rất Việt Nam – cống hiến, hy sinh mà không cần ai ca ngợi, không đòi hỏi sự đền bù. Trả lời, đăng ký. Vào ngày Quốc khánh hay ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên trong gia đình đều treo cờ và hoa.

Còn trên mạng xã hội, các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đổi ảnh đại diện thành hình cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ hoặc đăng những dòng chữ bày tỏ cảm xúc chúc mừng ngày lễ lớn của đất nước.

Bằng chứng 3

Như Erenbua đã nói: tình yêu quê hương, yêu làng trở thành tình yêu đất nước. Chính từ những điều đơn giản và bình dị ấy, lòng yêu nước của chúng ta càng được hun đúc. Tình yêu quê hương đất nước từ xa xưa, trong ca dao như tấm gương phản chiếu tâm hồn dân tộc là tinh thần tự hào, kiêu hãnh trước cảnh đẹp, cảnh vật của núi rừng. Trong thơ ca trung đại, chủ nghĩa yêu nước gắn liền với quan niệm trung nghĩa, yêu nước nên trong các bài thơ, chỉ nói đến tấm lòng của nhân dân cần lao với khát vọng xoay trục đất nước, kinh tế thế giới cũng là một biểu tượng. biểu hiện cao nhất của con người đạo đức lúc bấy giờ. Ở thời hiện đại, văn học lãng mạn nghĩa là yêu nước là yêu lí tưởng, yêu cách mạng, yêu Đảng. Niềm vui sướng, phấn khởi của người chiến sĩ cách mạng khi được ánh sáng cách mạng của Đảng soi sáng trong “Từ ấy” là một minh chứng sâu sắc cho điều đó:

“Từ đó, lòng tôi như nắng như thiêu đốt.”

Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót ”

Bằng chứng 4

Tình yêu quê hương hay nói cách khác là lòng căm thù giặc khi đất nước bị xâm lăng, khi đất nước lâm nguy. Trong “Hịch tướng sĩ”, Trần Quốc Tuấn đã từng bày tỏ lòng căm thù giặc sâu sắc khi chứng kiến ​​cảnh đất nước bị giày xéo dưới gót giày của kẻ thù: “Bữa cơm quên ăn, vỗ gối giữa chừng. đêm mà lòng đau nhói., nước mắt anh chỉ hận chưa lột da nuốt gan uống máu giặc ”. Đủ thấy, tình yêu quê hương đất nước từ ngàn đời trước đã trở thành vũ khí lợi hại, là cơn sóng ngầm nhấn chìm bọn bán nước, cướp nước. Yêu nước còn là niềm tự hào, tự tôn của dân tộc trước cảnh sắc sông núi, trước vẻ đẹp của sông núi, cũng là khát vọng gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Bằng chứng 5

Báo Tuổi Trẻ từ năm 2011 đã phát động phong trào “Góp đá xây Trường Sa”, kêu gọi đồng bào cả nước chung tay xây dựng biển, đảo quê hương. Đây là chương trình ý nghĩa, thiết thực, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong mỗi cá nhân.

Bằng chứng 6

Khoảng 800 học sinh lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Biên Hòa – Đồng Nai) đã cùng nhau xếp hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa trong lễ chào cờ đặc biệt diễn ra sáng nay. 12 Tháng Năm 2014. Trong giờ phút thiêng liêng này, tất cả các em học sinh đều đặt tay lên ngực trái và hát vang bài Quốc ca hào hùng. Hành động ý nghĩa của thầy và trò trường Lê Quý Đôn là góp phần phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu trong vùng biển Việt Nam. Hình ảnh lay động đông đảo người xem, góp phần tô thắm chủ quyền biển đảo quê hương, lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Bằng chứng 7

Những bài thơ gắn với tiếng nói riêng vẫn ẩn chứa bên trong một tình yêu thầm kín, thể hiện qua tình yêu đối với con người, cảnh vật, quê hương đất nước. Hình ảnh quê hương đất nước hiện lên trong các bài thơ mang lại cảm xúc rất riêng nhưng gây được tiếng vang cho bao thế hệ người đọc. Một địa danh thôn Vĩ gắn liền với xứ Huế trong “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, khiến ta yêu hơn cái nắng trong veo hàng cau, bên sông trăng huyền ảo, bâng khuâng. Sương mù phủ mờ hình ảnh cố đô. Không gian của buổi chiều thu cho những đôi lứa tìm nhau trong “Thơ tình” cũng khiến ta cảm nhận được sắc thái thiên nhiên hài hòa quyện vào nhau của cỏ cây, chim muông, trên con đường nhỏ là màu nắng chiều, màu mây. bối rối và bâng khuâng với “cánh cò ngoài đồng băn khoăn”. Ta không khỏi ngỡ ngàng khi khám phá ra niềm vui nỗi buồn của con người được gửi gắm vào sắc thu trong “Đây mùa thu”, một cây liễu, một màu “tà áo mơ dệt lá vàng”, “nàng trăng ngẩn ngơ”, hình ảnh mùa thu rất quen mà cũng rất lạ được thể hiện qua lời thơ nồng nàn của Xuân Diệu. Quê hương còn hiện lên qua nỗi buồn mang tầm vóc vũ trụ, của nhà thơ Huy Cận khi đứng trên quê hương, đối diện với “Tràng giang” với “trăm mối sầu” trải trên sóng, con thuyền, cành củi, cánh Bèo, “sông dài”. , trời rộng, bến vắng ”kết hợp thành cảm giác“ sông quê – không khói bụi, chiều tà, nỗi nhớ nhà ”gợi lên tình yêu quê hương đất nước. Quê hương vẫn đẹp và giản dị trong Chiều xuân của Anh Thơ, làng quê Việt Nam đẹp đến nao lòng trong cỏ xanh, mưa xuân, đàn bò, tình bà… qua những rung cảm trong sáng của tâm hồn thiếu nữ. Tất cả những bài thơ viết về con người, phong cảnh, làng quê … ấy đều gặp nhau ở một điểm: tình cảm yêu nước thầm kín.

Bằng chứng 8

Không chỉ vậy, yêu quê hương đất nước còn là yêu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, non nước:

“Đường về Nghệ An quanh

Màu xanh lá cây không đặc biệt. Đồ họa đẹp như tranh vẽ “

Hình ảnh đất nước Việt Nam đẹp hơn bao giờ hết. Núi non trùng điệp tạo nên một bức tranh sông núi vô cùng tráng lệ, kỳ vĩ nhưng cũng thật trữ tình và thơ mộng. Qua câu ca dao ta còn nhận thấy một niềm tự hào, yêu mến quê hương giàu đẹp.

Mỗi khi đất nước đứng trước nguy cơ xâm lược thì tình cảm ấy càng trở nên rõ ràng và bền chặt hơn bao giờ hết. Khi giặc Nguyên – Mông sang xâm lược nước ta, trong hội nghị Diên Hồng, khi vua Trần hỏi nên hòa hay đánh, các bô lão đều đồng thanh: “Nên đánh.

Bằng chứng 9

Ai cũng có cội nguồn và cùng với đó là trách nhiệm xây dựng đất nước này. Có biết bao tấm gương sáng thể hiện tình yêu quê hương đất nước mang vinh quang về cho Tổ quốc trên các đấu trường quốc tế trên mọi lĩnh vực như cô gái Đinh Thị Hương Thảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Vật. Quốc tế Lý hay còn gọi là đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã vững vàng giành ngôi Á quân giải bóng đá U23 Châu Á và nhiều tấm gương khác. Họ đều là những người đã làm rạng danh quê hương, mang trong mình sứ mệnh và sứ mệnh dân tộc để không phụ lòng Tổ quốc, đem lại vẻ vang cho Tổ quốc. A. Bogomolet từng nói: “Cuộc sống không phải là tất cả. Còn phải biết sống không vì mình mà vì mọi người, vì Tổ quốc ”.

Bằng chứng 10

Việc tiếp thu nền văn minh hiện đại của nước ngoài dựa trên nguyên tắc “hòa nhập chứ không hòa tan”. Nhiều bạn trẻ tài năng với những phát minh khoa học được thế giới công nhận. Nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đã tình nguyện trở về quê hương – miền núi xa xôi…

Bằng chứng 11

Đã có rất nhiều bài thơ, bài hát, bài báo viết về tình yêu quê hương đất nước. Ilia Erenbua đã từng viết rằng: “Tình nhà, yêu làng, yêu quê trở thành yêu Tổ quốc”. Đã có biết bao người sinh ra ở một vùng đất xa xôi, mang quốc tịch của đất nước ấy, nhưng khi lớn lên, họ lại tìm về với cội nguồn, vượt qua bao gian khổ, khó khăn.

Tình yêu quê hương đất nước sẽ thúc đẩy mỗi người trong cuộc sống này. Khó khăn, mệt mỏi, vấp ngã, đau buồn, chỉ cần nhớ về nơi thiêng liêng ấy, tình yêu thương lại trỗi dậy mạnh mẽ, tiếp thêm nghị lực, thôi thúc chúng tôi đứng dậy bước tiếp để thành công, làm nên những điều kỳ diệu chưa từng có.

Bằng chứng 12

Ai còn nhớ, dân tộc ta những năm tháng chiến tranh xưa đã kiên cường, bất khuất biết bao. Những lúc thất bại, cảm thấy đau lòng, mệt mỏi, chán nản nhưng chúng tôi vẫn đứng lên, bất chấp tất cả, tiếp tục cầm súng, giáo, gươm để chiến đấu, vì ngọn lửa yêu quê hương đất nước. Đất nước đang bùng cháy trong chúng ta. Chính tình yêu đó đã giúp chúng ta làm nên những chiến công vang dội trên toàn thế giới, khiến một dân tộc nhỏ bé có thể chiến thắng ngay cả những cường quốc kinh tế và quân sự ngày ấy …

Tình yêu quê hương, đất nước làm nên con người tốt đẹp. Yêu quê hương, yêu đất nước là chúng ta biết trân trọng những gì xung quanh mình, yêu những điều bình dị nhỏ bé mà bồi đắp nên những tình cảm lớn lao. Một người yêu nơi mình sinh ra, yêu nơi đã cho mình bình yên, hạnh phúc là người sống có trước có sau, sẽ được người khác yêu thương. Và một người sống buông thả với đất nước của mình, sẽ sớm bị xa lánh, lên án, ghét bỏ và ruồng bỏ.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dẫn chứng về tình yêu quê hương

(hay nhất)

Video về Dẫn chứng về tình yêu quê hương

(hay nhất)

Wiki về Dẫn chứng về tình yêu quê hương

(hay nhất)

Dẫn chứng về tình yêu quê hương

(hay nhất)

Dẫn chứng về tình yêu quê hương

(hay nhất) –

Đề bài: Em hãy nêu những tấm gương về tình yêu quê hương đất nước.

Dẫn chứng về tình yêu quê hương

 (hay nhất)

Bằng chứng 1

Ngày nay, chủ nghĩa yêu nước đã có nội dung phong phú hơn khi đất nước đang hội nhập toàn diện với thế giới. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tấn công vào mặt trận kinh tế, làm giàu chính đáng cho đất nước được coi là nhiệm vụ trọng tâm của thanh niên. Ngày nay, trên khắp mọi miền đất nước đã xuất hiện hàng loạt tấm gương thanh niên vượt khó, vươn lên. Góp phần làm nên “nước mạnh”. Dân trí Nguyễn Chiến Sáng – chàng trai nhặt ve chai trở thành triệu phú, hay Nguyễn Văn Sỹ – làm giàu trên quê hương với chiếc máy phát điện tự chế… là những hình ảnh lý tưởng để các bạn trẻ nghiên cứu, học hỏi. Theo dõi. Chỉ cần mỗi người trẻ chúng ta dám nghĩ dám làm, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm nhiều Nguyễn Chiến Sáng hay Nguyễn Văn Sỹ.

Bằng chứng 2

Chúng tôi yêu đất nước của chúng tôi khi học sinh học thuộc lịch sử Việt Nam:

“Mọi người phải biết lịch sử của chúng tôi

Vì tường tận quê hương Việt Nam. “

Chúng ta tiếp thu nền văn minh hiện đại của đất nước mình trên thế giới theo phương châm “hòa nhập, không hòa tan”.


Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ cho rằng phải làm được điều gì đó “to tát” cho Tổ quốc thì mới là yêu nước. Nhưng thực sự, lòng yêu nước không cần thể hiện trong từng lời nói, câu chuyện hàng ngày mà nó lắng đọng trong những hành động âm thầm lặng lẽ tưởng chừng rất đời thường. Có những tình nguyện viên đến công tác ở những vùng núi xa xôi nhất khi vừa mới ra trường. Có bạn trẻ mải mê với chiếu chèo truyền thống trong khi giới trẻ lại ồn ào với “Pop”, “Rock”. Có những bạn trẻ hàng ngày dầm mưa dãi nắng, không quản ngại vệ sinh đường phố… ở họ đều toát lên một tinh thần rất Việt Nam – cống hiến, hy sinh mà không cần ai ca ngợi, không đòi hỏi sự đền bù. Trả lời, đăng ký. Vào ngày Quốc khánh hay ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên trong gia đình đều treo cờ và hoa.

Còn trên mạng xã hội, các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đổi ảnh đại diện thành hình cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ hoặc đăng những dòng chữ bày tỏ cảm xúc chúc mừng ngày lễ lớn của đất nước.

Bằng chứng 3

Như Erenbua đã nói: tình yêu quê hương, yêu làng trở thành tình yêu đất nước. Chính từ những điều đơn giản và bình dị ấy, lòng yêu nước của chúng ta càng được hun đúc. Tình yêu quê hương đất nước từ xa xưa, trong ca dao như tấm gương phản chiếu tâm hồn dân tộc là tinh thần tự hào, kiêu hãnh trước cảnh đẹp, cảnh vật của núi rừng. Trong thơ ca trung đại, chủ nghĩa yêu nước gắn liền với quan niệm trung nghĩa, yêu nước nên trong các bài thơ, chỉ nói đến tấm lòng của nhân dân cần lao với khát vọng xoay trục đất nước, kinh tế thế giới cũng là một biểu tượng. biểu hiện cao nhất của con người đạo đức lúc bấy giờ. Ở thời hiện đại, văn học lãng mạn nghĩa là yêu nước là yêu lí tưởng, yêu cách mạng, yêu Đảng. Niềm vui sướng, phấn khởi của người chiến sĩ cách mạng khi được ánh sáng cách mạng của Đảng soi sáng trong “Từ ấy” là một minh chứng sâu sắc cho điều đó:

“Từ đó, lòng tôi như nắng như thiêu đốt.”

Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót ”

Bằng chứng 4

Tình yêu quê hương hay nói cách khác là lòng căm thù giặc khi đất nước bị xâm lăng, khi đất nước lâm nguy. Trong “Hịch tướng sĩ”, Trần Quốc Tuấn đã từng bày tỏ lòng căm thù giặc sâu sắc khi chứng kiến ​​cảnh đất nước bị giày xéo dưới gót giày của kẻ thù: “Bữa cơm quên ăn, vỗ gối giữa chừng. đêm mà lòng đau nhói., nước mắt anh chỉ hận chưa lột da nuốt gan uống máu giặc ”. Đủ thấy, tình yêu quê hương đất nước từ ngàn đời trước đã trở thành vũ khí lợi hại, là cơn sóng ngầm nhấn chìm bọn bán nước, cướp nước. Yêu nước còn là niềm tự hào, tự tôn của dân tộc trước cảnh sắc sông núi, trước vẻ đẹp của sông núi, cũng là khát vọng gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Bằng chứng 5

Báo Tuổi Trẻ từ năm 2011 đã phát động phong trào “Góp đá xây Trường Sa”, kêu gọi đồng bào cả nước chung tay xây dựng biển, đảo quê hương. Đây là chương trình ý nghĩa, thiết thực, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong mỗi cá nhân.

Bằng chứng 6

Khoảng 800 học sinh lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Biên Hòa – Đồng Nai) đã cùng nhau xếp hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa trong lễ chào cờ đặc biệt diễn ra sáng nay. 12 Tháng Năm 2014. Trong giờ phút thiêng liêng này, tất cả các em học sinh đều đặt tay lên ngực trái và hát vang bài Quốc ca hào hùng. Hành động ý nghĩa của thầy và trò trường Lê Quý Đôn là góp phần phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu trong vùng biển Việt Nam. Hình ảnh lay động đông đảo người xem, góp phần tô thắm chủ quyền biển đảo quê hương, lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Bằng chứng 7

Những bài thơ gắn với tiếng nói riêng vẫn ẩn chứa bên trong một tình yêu thầm kín, thể hiện qua tình yêu đối với con người, cảnh vật, quê hương đất nước. Hình ảnh quê hương đất nước hiện lên trong các bài thơ mang lại cảm xúc rất riêng nhưng gây được tiếng vang cho bao thế hệ người đọc. Một địa danh thôn Vĩ gắn liền với xứ Huế trong “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, khiến ta yêu hơn cái nắng trong veo hàng cau, bên sông trăng huyền ảo, bâng khuâng. Sương mù phủ mờ hình ảnh cố đô. Không gian của buổi chiều thu cho những đôi lứa tìm nhau trong “Thơ tình” cũng khiến ta cảm nhận được sắc thái thiên nhiên hài hòa quyện vào nhau của cỏ cây, chim muông, trên con đường nhỏ là màu nắng chiều, màu mây. bối rối và bâng khuâng với “cánh cò ngoài đồng băn khoăn”. Ta không khỏi ngỡ ngàng khi khám phá ra niềm vui nỗi buồn của con người được gửi gắm vào sắc thu trong “Đây mùa thu”, một cây liễu, một màu “tà áo mơ dệt lá vàng”, “nàng trăng ngẩn ngơ”, hình ảnh mùa thu rất quen mà cũng rất lạ được thể hiện qua lời thơ nồng nàn của Xuân Diệu. Quê hương còn hiện lên qua nỗi buồn mang tầm vóc vũ trụ, của nhà thơ Huy Cận khi đứng trên quê hương, đối diện với “Tràng giang” với “trăm mối sầu” trải trên sóng, con thuyền, cành củi, cánh Bèo, “sông dài”. , trời rộng, bến vắng ”kết hợp thành cảm giác“ sông quê – không khói bụi, chiều tà, nỗi nhớ nhà ”gợi lên tình yêu quê hương đất nước. Quê hương vẫn đẹp và giản dị trong Chiều xuân của Anh Thơ, làng quê Việt Nam đẹp đến nao lòng trong cỏ xanh, mưa xuân, đàn bò, tình bà… qua những rung cảm trong sáng của tâm hồn thiếu nữ. Tất cả những bài thơ viết về con người, phong cảnh, làng quê … ấy đều gặp nhau ở một điểm: tình cảm yêu nước thầm kín.

Bằng chứng 8

Không chỉ vậy, yêu quê hương đất nước còn là yêu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, non nước:

“Đường về Nghệ An quanh

Màu xanh lá cây không đặc biệt. Đồ họa đẹp như tranh vẽ “

Hình ảnh đất nước Việt Nam đẹp hơn bao giờ hết. Núi non trùng điệp tạo nên một bức tranh sông núi vô cùng tráng lệ, kỳ vĩ nhưng cũng thật trữ tình và thơ mộng. Qua câu ca dao ta còn nhận thấy một niềm tự hào, yêu mến quê hương giàu đẹp.

Mỗi khi đất nước đứng trước nguy cơ xâm lược thì tình cảm ấy càng trở nên rõ ràng và bền chặt hơn bao giờ hết. Khi giặc Nguyên – Mông sang xâm lược nước ta, trong hội nghị Diên Hồng, khi vua Trần hỏi nên hòa hay đánh, các bô lão đều đồng thanh: “Nên đánh.

Bằng chứng 9

Ai cũng có cội nguồn và cùng với đó là trách nhiệm xây dựng đất nước này. Có biết bao tấm gương sáng thể hiện tình yêu quê hương đất nước mang vinh quang về cho Tổ quốc trên các đấu trường quốc tế trên mọi lĩnh vực như cô gái Đinh Thị Hương Thảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Vật. Quốc tế Lý hay còn gọi là đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã vững vàng giành ngôi Á quân giải bóng đá U23 Châu Á và nhiều tấm gương khác. Họ đều là những người đã làm rạng danh quê hương, mang trong mình sứ mệnh và sứ mệnh dân tộc để không phụ lòng Tổ quốc, đem lại vẻ vang cho Tổ quốc. A. Bogomolet từng nói: “Cuộc sống không phải là tất cả. Còn phải biết sống không vì mình mà vì mọi người, vì Tổ quốc ”.

Bằng chứng 10

Việc tiếp thu nền văn minh hiện đại của nước ngoài dựa trên nguyên tắc “hòa nhập chứ không hòa tan”. Nhiều bạn trẻ tài năng với những phát minh khoa học được thế giới công nhận. Nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đã tình nguyện trở về quê hương – miền núi xa xôi…

Bằng chứng 11

Đã có rất nhiều bài thơ, bài hát, bài báo viết về tình yêu quê hương đất nước. Ilia Erenbua đã từng viết rằng: “Tình nhà, yêu làng, yêu quê trở thành yêu Tổ quốc”. Đã có biết bao người sinh ra ở một vùng đất xa xôi, mang quốc tịch của đất nước ấy, nhưng khi lớn lên, họ lại tìm về với cội nguồn, vượt qua bao gian khổ, khó khăn.

Tình yêu quê hương đất nước sẽ thúc đẩy mỗi người trong cuộc sống này. Khó khăn, mệt mỏi, vấp ngã, đau buồn, chỉ cần nhớ về nơi thiêng liêng ấy, tình yêu thương lại trỗi dậy mạnh mẽ, tiếp thêm nghị lực, thôi thúc chúng tôi đứng dậy bước tiếp để thành công, làm nên những điều kỳ diệu chưa từng có.

Bằng chứng 12

Ai còn nhớ, dân tộc ta những năm tháng chiến tranh xưa đã kiên cường, bất khuất biết bao. Những lúc thất bại, cảm thấy đau lòng, mệt mỏi, chán nản nhưng chúng tôi vẫn đứng lên, bất chấp tất cả, tiếp tục cầm súng, giáo, gươm để chiến đấu, vì ngọn lửa yêu quê hương đất nước. Đất nước đang bùng cháy trong chúng ta. Chính tình yêu đó đã giúp chúng ta làm nên những chiến công vang dội trên toàn thế giới, khiến một dân tộc nhỏ bé có thể chiến thắng ngay cả những cường quốc kinh tế và quân sự ngày ấy …

Tình yêu quê hương, đất nước làm nên con người tốt đẹp. Yêu quê hương, yêu đất nước là chúng ta biết trân trọng những gì xung quanh mình, yêu những điều bình dị nhỏ bé mà bồi đắp nên những tình cảm lớn lao. Một người yêu nơi mình sinh ra, yêu nơi đã cho mình bình yên, hạnh phúc là người sống có trước có sau, sẽ được người khác yêu thương. Và một người sống buông thả với đất nước của mình, sẽ sớm bị xa lánh, lên án, ghét bỏ và ruồng bỏ.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

 

[rule_{ruleNumber}]

Đề bài: Em hãy nêu những tấm gương về tình yêu quê hương đất nước.

Dẫn chứng về tình yêu quê hương

 (hay nhất)

Bằng chứng 1

Ngày nay, chủ nghĩa yêu nước đã có nội dung phong phú hơn khi đất nước đang hội nhập toàn diện với thế giới. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tấn công vào mặt trận kinh tế, làm giàu chính đáng cho đất nước được coi là nhiệm vụ trọng tâm của thanh niên. Ngày nay, trên khắp mọi miền đất nước đã xuất hiện hàng loạt tấm gương thanh niên vượt khó, vươn lên. Góp phần làm nên “nước mạnh”. Dân trí Nguyễn Chiến Sáng – chàng trai nhặt ve chai trở thành triệu phú, hay Nguyễn Văn Sỹ – làm giàu trên quê hương với chiếc máy phát điện tự chế… là những hình ảnh lý tưởng để các bạn trẻ nghiên cứu, học hỏi. Theo dõi. Chỉ cần mỗi người trẻ chúng ta dám nghĩ dám làm, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm nhiều Nguyễn Chiến Sáng hay Nguyễn Văn Sỹ.

Bằng chứng 2

Chúng tôi yêu đất nước của chúng tôi khi học sinh học thuộc lịch sử Việt Nam:

“Mọi người phải biết lịch sử của chúng tôi

Vì tường tận quê hương Việt Nam. “

Chúng ta tiếp thu nền văn minh hiện đại của đất nước mình trên thế giới theo phương châm “hòa nhập, không hòa tan”.


Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ cho rằng phải làm được điều gì đó “to tát” cho Tổ quốc thì mới là yêu nước. Nhưng thực sự, lòng yêu nước không cần thể hiện trong từng lời nói, câu chuyện hàng ngày mà nó lắng đọng trong những hành động âm thầm lặng lẽ tưởng chừng rất đời thường. Có những tình nguyện viên đến công tác ở những vùng núi xa xôi nhất khi vừa mới ra trường. Có bạn trẻ mải mê với chiếu chèo truyền thống trong khi giới trẻ lại ồn ào với “Pop”, “Rock”. Có những bạn trẻ hàng ngày dầm mưa dãi nắng, không quản ngại vệ sinh đường phố… ở họ đều toát lên một tinh thần rất Việt Nam – cống hiến, hy sinh mà không cần ai ca ngợi, không đòi hỏi sự đền bù. Trả lời, đăng ký. Vào ngày Quốc khánh hay ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên trong gia đình đều treo cờ và hoa.

Còn trên mạng xã hội, các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách đổi ảnh đại diện thành hình cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ hoặc đăng những dòng chữ bày tỏ cảm xúc chúc mừng ngày lễ lớn của đất nước.

Bằng chứng 3

Như Erenbua đã nói: tình yêu quê hương, yêu làng trở thành tình yêu đất nước. Chính từ những điều đơn giản và bình dị ấy, lòng yêu nước của chúng ta càng được hun đúc. Tình yêu quê hương đất nước từ xa xưa, trong ca dao như tấm gương phản chiếu tâm hồn dân tộc là tinh thần tự hào, kiêu hãnh trước cảnh đẹp, cảnh vật của núi rừng. Trong thơ ca trung đại, chủ nghĩa yêu nước gắn liền với quan niệm trung nghĩa, yêu nước nên trong các bài thơ, chỉ nói đến tấm lòng của nhân dân cần lao với khát vọng xoay trục đất nước, kinh tế thế giới cũng là một biểu tượng. biểu hiện cao nhất của con người đạo đức lúc bấy giờ. Ở thời hiện đại, văn học lãng mạn nghĩa là yêu nước là yêu lí tưởng, yêu cách mạng, yêu Đảng. Niềm vui sướng, phấn khởi của người chiến sĩ cách mạng khi được ánh sáng cách mạng của Đảng soi sáng trong “Từ ấy” là một minh chứng sâu sắc cho điều đó:

“Từ đó, lòng tôi như nắng như thiêu đốt.”

Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót ”

Bằng chứng 4

Tình yêu quê hương hay nói cách khác là lòng căm thù giặc khi đất nước bị xâm lăng, khi đất nước lâm nguy. Trong “Hịch tướng sĩ”, Trần Quốc Tuấn đã từng bày tỏ lòng căm thù giặc sâu sắc khi chứng kiến ​​cảnh đất nước bị giày xéo dưới gót giày của kẻ thù: “Bữa cơm quên ăn, vỗ gối giữa chừng. đêm mà lòng đau nhói., nước mắt anh chỉ hận chưa lột da nuốt gan uống máu giặc ”. Đủ thấy, tình yêu quê hương đất nước từ ngàn đời trước đã trở thành vũ khí lợi hại, là cơn sóng ngầm nhấn chìm bọn bán nước, cướp nước. Yêu nước còn là niềm tự hào, tự tôn của dân tộc trước cảnh sắc sông núi, trước vẻ đẹp của sông núi, cũng là khát vọng gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Bằng chứng 5

Báo Tuổi Trẻ từ năm 2011 đã phát động phong trào “Góp đá xây Trường Sa”, kêu gọi đồng bào cả nước chung tay xây dựng biển, đảo quê hương. Đây là chương trình ý nghĩa, thiết thực, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong mỗi cá nhân.

Bằng chứng 6

Khoảng 800 học sinh lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Biên Hòa – Đồng Nai) đã cùng nhau xếp hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa trong lễ chào cờ đặc biệt diễn ra sáng nay. 12 Tháng Năm 2014. Trong giờ phút thiêng liêng này, tất cả các em học sinh đều đặt tay lên ngực trái và hát vang bài Quốc ca hào hùng. Hành động ý nghĩa của thầy và trò trường Lê Quý Đôn là góp phần phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu trong vùng biển Việt Nam. Hình ảnh lay động đông đảo người xem, góp phần tô thắm chủ quyền biển đảo quê hương, lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Bằng chứng 7

Những bài thơ gắn với tiếng nói riêng vẫn ẩn chứa bên trong một tình yêu thầm kín, thể hiện qua tình yêu đối với con người, cảnh vật, quê hương đất nước. Hình ảnh quê hương đất nước hiện lên trong các bài thơ mang lại cảm xúc rất riêng nhưng gây được tiếng vang cho bao thế hệ người đọc. Một địa danh thôn Vĩ gắn liền với xứ Huế trong “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, khiến ta yêu hơn cái nắng trong veo hàng cau, bên sông trăng huyền ảo, bâng khuâng. Sương mù phủ mờ hình ảnh cố đô. Không gian của buổi chiều thu cho những đôi lứa tìm nhau trong “Thơ tình” cũng khiến ta cảm nhận được sắc thái thiên nhiên hài hòa quyện vào nhau của cỏ cây, chim muông, trên con đường nhỏ là màu nắng chiều, màu mây. bối rối và bâng khuâng với “cánh cò ngoài đồng băn khoăn”. Ta không khỏi ngỡ ngàng khi khám phá ra niềm vui nỗi buồn của con người được gửi gắm vào sắc thu trong “Đây mùa thu”, một cây liễu, một màu “tà áo mơ dệt lá vàng”, “nàng trăng ngẩn ngơ”, hình ảnh mùa thu rất quen mà cũng rất lạ được thể hiện qua lời thơ nồng nàn của Xuân Diệu. Quê hương còn hiện lên qua nỗi buồn mang tầm vóc vũ trụ, của nhà thơ Huy Cận khi đứng trên quê hương, đối diện với “Tràng giang” với “trăm mối sầu” trải trên sóng, con thuyền, cành củi, cánh Bèo, “sông dài”. , trời rộng, bến vắng ”kết hợp thành cảm giác“ sông quê – không khói bụi, chiều tà, nỗi nhớ nhà ”gợi lên tình yêu quê hương đất nước. Quê hương vẫn đẹp và giản dị trong Chiều xuân của Anh Thơ, làng quê Việt Nam đẹp đến nao lòng trong cỏ xanh, mưa xuân, đàn bò, tình bà… qua những rung cảm trong sáng của tâm hồn thiếu nữ. Tất cả những bài thơ viết về con người, phong cảnh, làng quê … ấy đều gặp nhau ở một điểm: tình cảm yêu nước thầm kín.

Bằng chứng 8

Không chỉ vậy, yêu quê hương đất nước còn là yêu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, non nước:

“Đường về Nghệ An quanh

Màu xanh lá cây không đặc biệt. Đồ họa đẹp như tranh vẽ “

Hình ảnh đất nước Việt Nam đẹp hơn bao giờ hết. Núi non trùng điệp tạo nên một bức tranh sông núi vô cùng tráng lệ, kỳ vĩ nhưng cũng thật trữ tình và thơ mộng. Qua câu ca dao ta còn nhận thấy một niềm tự hào, yêu mến quê hương giàu đẹp.

Mỗi khi đất nước đứng trước nguy cơ xâm lược thì tình cảm ấy càng trở nên rõ ràng và bền chặt hơn bao giờ hết. Khi giặc Nguyên – Mông sang xâm lược nước ta, trong hội nghị Diên Hồng, khi vua Trần hỏi nên hòa hay đánh, các bô lão đều đồng thanh: “Nên đánh.

Bằng chứng 9

Ai cũng có cội nguồn và cùng với đó là trách nhiệm xây dựng đất nước này. Có biết bao tấm gương sáng thể hiện tình yêu quê hương đất nước mang vinh quang về cho Tổ quốc trên các đấu trường quốc tế trên mọi lĩnh vực như cô gái Đinh Thị Hương Thảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Vật. Quốc tế Lý hay còn gọi là đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã vững vàng giành ngôi Á quân giải bóng đá U23 Châu Á và nhiều tấm gương khác. Họ đều là những người đã làm rạng danh quê hương, mang trong mình sứ mệnh và sứ mệnh dân tộc để không phụ lòng Tổ quốc, đem lại vẻ vang cho Tổ quốc. A. Bogomolet từng nói: “Cuộc sống không phải là tất cả. Còn phải biết sống không vì mình mà vì mọi người, vì Tổ quốc ”.

Bằng chứng 10

Việc tiếp thu nền văn minh hiện đại của nước ngoài dựa trên nguyên tắc “hòa nhập chứ không hòa tan”. Nhiều bạn trẻ tài năng với những phát minh khoa học được thế giới công nhận. Nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đã tình nguyện trở về quê hương – miền núi xa xôi…

Bằng chứng 11

Đã có rất nhiều bài thơ, bài hát, bài báo viết về tình yêu quê hương đất nước. Ilia Erenbua đã từng viết rằng: “Tình nhà, yêu làng, yêu quê trở thành yêu Tổ quốc”. Đã có biết bao người sinh ra ở một vùng đất xa xôi, mang quốc tịch của đất nước ấy, nhưng khi lớn lên, họ lại tìm về với cội nguồn, vượt qua bao gian khổ, khó khăn.

Tình yêu quê hương đất nước sẽ thúc đẩy mỗi người trong cuộc sống này. Khó khăn, mệt mỏi, vấp ngã, đau buồn, chỉ cần nhớ về nơi thiêng liêng ấy, tình yêu thương lại trỗi dậy mạnh mẽ, tiếp thêm nghị lực, thôi thúc chúng tôi đứng dậy bước tiếp để thành công, làm nên những điều kỳ diệu chưa từng có.

Bằng chứng 12

Ai còn nhớ, dân tộc ta những năm tháng chiến tranh xưa đã kiên cường, bất khuất biết bao. Những lúc thất bại, cảm thấy đau lòng, mệt mỏi, chán nản nhưng chúng tôi vẫn đứng lên, bất chấp tất cả, tiếp tục cầm súng, giáo, gươm để chiến đấu, vì ngọn lửa yêu quê hương đất nước. Đất nước đang bùng cháy trong chúng ta. Chính tình yêu đó đã giúp chúng ta làm nên những chiến công vang dội trên toàn thế giới, khiến một dân tộc nhỏ bé có thể chiến thắng ngay cả những cường quốc kinh tế và quân sự ngày ấy …

Tình yêu quê hương, đất nước làm nên con người tốt đẹp. Yêu quê hương, yêu đất nước là chúng ta biết trân trọng những gì xung quanh mình, yêu những điều bình dị nhỏ bé mà bồi đắp nên những tình cảm lớn lao. Một người yêu nơi mình sinh ra, yêu nơi đã cho mình bình yên, hạnh phúc là người sống có trước có sau, sẽ được người khác yêu thương. Và một người sống buông thả với đất nước của mình, sẽ sớm bị xa lánh, lên án, ghét bỏ và ruồng bỏ.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng về tình yêu quê hương

(hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng về tình yêu quê hương

(hay nhất) bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Dẫn #chứng #về #tình #yêu #quê #hương #hay #nhất

 

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button