Giáo Dục

(DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => (DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Vẻ đẹp của người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được bộc lộ rõ ​​nét qua công việc ra khơi đánh bắt của ngư dân. Soạn văn “Đóng vai bác đánh cá” và kể lại bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” sẽ giúp các em cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp này, qua đó các em cũng rèn luyện kĩ năng hóa thân, kể lại một cách sáng tạo nội dung của một tác phẩm văn học.

Chủ đề: Đóng vai bác đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Đóng vai bác đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

I. Lập dàn ý Làm người đánh cá kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

1. Mở bài

Đóng vai ngư dân, giới thiệu bản thân (nơi ở, nghề nghiệp)

2. Cơ thể

– Kể lại cảnh ra khơi, tâm trạng phấn khởi của đoàn thuyền đánh cá chuẩn bị ra khơi:
Hoàng hôn là lúc những con thuyền ra khơi.
+ Những người dân chài mang theo niềm phấn khởi, vui vẻ khi bắt đầu công việc đánh bắt cá quen thuộc của mình.

– Kể lại quá trình hoạt động của đoàn thuyền đánh cá trên biển vào ban đêm:
Thuyền ra khơi có gió làm bánh lái và mặt trăng làm buồm.
+ Tiếng chài gọi cá làm cho không khí lao động hăng say, vui vẻ hơn.
+ Biển cả bao la như lòng mẹ, thiên phú cho muôn loài cá nuôi bao đời.

– Kể lại cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông:
+ Khi sao mờ, đêm sắp tàn cũng là lúc kéo lưới lên đón ánh ban mai.
+ Chùm cá kéo nặng tay tuy công việc vất vả, nhọc nhằn nhưng đó là nghề kiếm sống, là niềm vui trong lao động.
+ Rạng sáng là lúc thuyền trở về, chuyến ra khơi đã an khang thịnh vượng, bể cá đầy ắp cá vẫn lướt băng băng như chạy đua với mặt trời.

3. Kết luận

Cảm nhận của ngư dân về không khí lao động hăng say, sôi nổi của đoàn thuyền đánh cá.

II. Bài văn mẫu Làm người đánh cá kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

1. Đóng vai bác đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá mẫu 1 (Chuẩn)

Nói về cuộc sống mới khiến tôi nhớ đến năm 1958, 10 năm sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. Khi đó, nhân dân ta bắt tay vào lao động sản xuất, xây dựng xã hội mới, những ngư dân như chúng ta cũng trở lại biển, bám biển để nuôi sống bản thân, gia đình và làm giàu cho quê hương. , Quốc gia.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 89 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Một ngày như bao ngày khác, tôi và người em khỏe mạnh lên thuyền ra khơi vào lúc trời chập choạng tối. Khi mặt trời lặn xuống biển, không gian bước vào màn đêm cũng là lúc bắt đầu chuyến ra khơi của đoàn tàu. Thuyền tôi ra khơi khỏe như chiến mã, gió làm bánh lái, trăng buồn, ra khơi xé tan màn đêm. Biển Đông trù phú với nhiều loài cá quý, nào là cá bạc má, cá thu lấp lánh giữa biển trăng, cà kheo, cá anh vũ, cá bông lau. Anh em ngư dân chúng tôi ra khơi với tâm trạng rất phấn khởi, lan tỏa niềm tin về một chuyến đi bội thu. Không còn làm nô lệ cho áp bức, được tự do làm chủ công việc khiến mọi người hăng hái lao động không biết mệt mỏi, vất vả. Để xua tan bao lo toan trước biển lớn, đêm dài đánh cá, ta ngân nga những câu hát ví như những khúc ca lao động chan chứa niềm vui với thiên nhiên. Giăng lưới xung quanh thuyền như vây bắt, chúng tôi bắt đầu đàn, hát và gõ vào thuyền để dụ cá vào lưới. Mỗi ngư dân chúng ta đều rất biết ơn biển cả, biển khơi nguồn sống là cá, biển là công việc và giúp chúng ta lớn lên nên người, biển như người mẹ thứ hai của mỗi người. Mới sáng tinh mơ, chúng tôi đã phải nhanh chóng kéo lưới để đến sáng, lưới đầy cá nặng, anh em kéo nhau kéo lên. Chuyến ra khơi thành công tốt đẹp, chúng tôi giăng lưới, căng buồm và quay thuyền trở về. Ra khơi càng thú vị bao nhiêu thì ngày trở về lại càng hào hứng bấy nhiêu.

Qua công việc đánh bắt cá hàng ngày, tôi luôn thầm ấp ủ ước mơ được hòa mình và chinh phục thiên nhiên. Tôi muốn có thể làm giàu từ biển, nhưng tôi muốn bảo vệ sự giàu có và giàu có của biển.

2. Đóng vai bác đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá mẫu 2 (Chuẩn)

Hiệp định Giơnevơ được ký kết, miền Bắc được giải phóng, xây dựng cuộc sống mới. Từ ngày đó cuộc sống có nhiều đổi thay, phong trào lao động sản xuất xây dựng đất nước rất mạnh mẽ. Chúng tôi, những ngư dân ven biển Quảng Ninh hăng hái đưa thuyền ra khơi, mang về những khoang tàu đầy ắp cá.

Một buổi chiều ở làng chài ven biển Hồng Gai, Quảng Ninh, tôi và những ngư dân cùng nhau đẩy thuyền ra khơi, bắt đầu một hành trình mới. Đối với một ngư dân như tôi, biển gần gũi và thân thuộc như một mái nhà. Khi màn đêm buông xuống, biển như một ngôi nhà khổng lồ mà đêm là cửa, sóng là chốt. Trên con thuyền ra khơi đánh cá, tôi và những ngư dân khác bắt đầu ca hát, đàn hát để thể hiện niềm vui và làm cho không khí lao động sôi nổi hơn. Đồng hành với chuyến đi của chúng tôi là gió và ánh trăng. Gió như bánh lái cho thuyền ra khơi, ánh trăng như cánh buồm khổng lồ đưa thuyền về nơi nhiều cá. Tôi hát lại, hát để gọi cá vào, rồi gõ vào mạn thuyền để tạo ra âm thanh thu hút cá. Tôi biết ơn biển, biển cho chúng tôi những con cá như tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, đã nuôi chúng tôi từ khi chúng tôi còn là những đứa trẻ còn bỉm sữa. Sao mờ, chúng tôi kéo lưới lên, cá dính đầy lưới nặng trĩu, phải dùng hai tay kéo lưới mới lên được. Vảy cá bạc, đuôi cá vàng óng ánh như mặt trời mọc. Đổ cá xuống thuyền, tôi thu lưới và ra khơi để trở về. Mặt trời đã mọc, con thuyền của chúng ta lại ra khơi với gió và những bài hát, con thuyền như đang chạy đua với nắng, nó chạy như bay về đất liền. Đất liền không chỉ là nơi nghỉ ngơi sau những đêm dài làm việc mệt mỏi, nó còn là gia đình, là bến đỗ bình yên của mọi con thuyền trở về với biển khơi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 161 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Làm việc trong tự do khiến tôi có thêm niềm tin và nhiệt huyết, nhưng tôi không biết chăm chỉ, không ngại gian khó. Chỉ mong có thể đóng góp dù chỉ một chút vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Đóng vai bác đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá mẫu 3 (Chuẩn)

Sau Cách mạng Tháng Tám, đất nước ta bước vào thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hưởng ứng công cuộc xây dựng đất nước, mọi người làng chài ven biển Quảng Ninh quê tôi đang hăng say lao động sản xuất để cùng nhau xây dựng cuộc sống mới.

Thời điểm bắt đầu một ngày làm việc của ngư dân ta khác với những nghề khác, ban ngày người ta đi làm, lúc chiều tà ra khơi. Lúc này, mặt trời như ngọn lửa đỏ rực sắp tàn dần chìm xuống biển, sóng không còn ồn ào như ban ngày mà trở nên lặng hơn, màn đêm dần buông xuống làng chài nhỏ của tôi. Thuyền chúng tôi lại ra khơi, đó là công việc thường ngày của ngư dân. Trên thuyền ra khơi, ngư dân chúng tôi cùng nhau hát gọi cá vào lưới, tay gõ vào mạn thuyền để thu hút cá, tiếng hát gõ đều có nhịp điệu, không khí lao động rất vui vẻ, hăng say. . . Trường cá rô phi, trường cá thu hình thoi đang dệt lụa Biển Đông bao tia sáng. Giữa khung cảnh bao la, rộng lớn của biển cả, con người và thiên nhiên như hòa làm một, thuyền có gió làm bánh lái, có trăng làm buồm. Trong chuyến ra khơi đêm đó, chúng tôi đã đánh bắt được nhiều loài cá quý, chúng tôi biết ơn biển đã mang đến cho chúng tôi nguồn cá dồi dào.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trải qua một đêm lao động vất vả nhưng cũng nhiều hứng khởi trên biển, khi trời hừng sáng, mặt trời ló dạng cũng là lúc đội tàu kết thúc chuyến ra khơi.

Nhìn thành quả lao động của mình qua một đêm, tôi càng yêu và trân trọng công việc của mình hơn. Thật là tuyệt vời khi được sống và làm việc chăm chỉ trong hòa bình và yên tĩnh.

—————–KẾT THÚC—————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-ngu-dan-ke-lai-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-69408n.aspx
Để có thể thấy và hiểu được sự thống nhất giữa cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ và cảm hứng về lao động của tác giả trong bài thơ này, các em có thể đọc thêm các bài văn khác như: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cáPhân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cáCảm nhận của em về các câu 3, 4, 5, 6 của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam
(4.03 Thúc giục)
đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

đóng vai một cây bồ công anh khi nói đến âm nhạc

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ

Video về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ

Wiki về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ

(DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ

#DÀN #MẪU #Đóng #vai #ngư #dân #kể #lại #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #củ

[rule_3_plain]

#DÀN #MẪU #Đóng #vai #ngư #dân #kể #lại #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #củ

[rule_1_plain]

#DÀN #MẪU #Đóng #vai #ngư #dân #kể #lại #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #củ

[rule_2_plain]

#DÀN #MẪU #Đóng #vai #ngư #dân #kể #lại #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #củ

[rule_2_plain]

#DÀN #MẪU #Đóng #vai #ngư #dân #kể #lại #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #củ

[rule_3_plain]

#DÀN #MẪU #Đóng #vai #ngư #dân #kể #lại #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #củ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết (DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về (DÀN Ý + 3 MẪU) Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá củ bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#DÀN #MẪU #Đóng #vai #ngư #dân #kể #lại #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá #củ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button