Giáo Dục

Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến (hay nhất)

Sợi tổng hợp Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, nhiều cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

1. Mở bài

– Vài nét về tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến.

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ

Tây Tiến.


2. Cơ thể

a) Khái niệm chung

– Cảm hứng lãng mạn: Cảm hứng sáng tác dựa trên cái tôi chủ quan của tác giả, vượt lên trên hiện thực, thoát ly hiện thực và đề cao cái tôi.

Cảm hứng lãng mạn trong văn học từ năm 1945 đến năm 1975:

+ Ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

+ Tin tưởng vào tương lai tươi sáng, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

– Tinh thần bi tráng: Không trốn tránh hiện thực, tuy đau buồn, gian khổ nhưng không sầu muộn, ngược lại vô cùng anh dũng, mạnh mẽ.

b) Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

* Cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

Nỗi nhớ khôn nguôi của Quang Dũng đối với đoàn quân Tây Tiến.

Cảnh sắc thiên nhiên Tây Bắc đầy vẻ đẹp và hùng vĩ, những nét đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân miền núi được nhìn qua con mắt lãng mạn của người nghệ sĩ và người lính Tây Tiến.

+ Cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng nhưng không kém phần hiểm trở, dữ dội: “Sông Mã xa… vờn vờn”, “Dốc lên… ngàn thước xuống”; “Hổ Mường Hịch đêm ngày trêu người”,….

+ Cảnh sinh hoạt của đồng bào miền núi: “Pha Luông nhà ai mưa xa”, “Mường Lát hoa về trong đêm”, “Nhớ ơi… xôi thơm”, “Doanh trại bùng lên… dựng hồn thơ ”,“ Người về Châu Mộc… hoa đong đưa ”,…

=> Trong khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt, người lính Tây Tiến vẫn hướng đến những điều tốt đẹp.

* Tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

– Viết về chiến tranh, Quang Dũng không nhắc đến súng đạn, cảnh chiến trường nhưng ta cũng có thể cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh: “Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc…”, “rải rác trên biên giới. mồ chôn đất ”… nhưng trên hết vẫn là“ quân xanh oanh liệt ”,“ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh ”.

=> Hình ảnh người chiến sĩ bất khuất, oai phong, lẫm liệt.

– Nhà thơ miêu tả sự hy sinh của đồng đội nhưng không hề bi lụy mà mang tinh thần bi tráng: “Áo tơi thay chiếu… khúc độc hành”.

c) Giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng

– Hai nguồn cảm hứng ấy hòa quyện vào nhau, tạo thành tâm hồn thi nhân, tạo nên vẻ đẹp riêng của người lính Tây Tiến.

– Họ góp phần đắc lực vào việc truyền tải nội dung và ý tưởng của Quang Dũng…

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến.

Bài văn mẫu Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

Khái quát cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến (ảnh 2)


Cả hai yếu tố này đều gắn liền với nhau, đá hoa cương làm nền, tôn lên sự uy nghiêm, bề thế. Chất bi tráng của bài thơ Tây Tiến thể hiện ở chỗ:

– Miêu tả trực tiếp, không né tránh những khắc nghiệt, hiểm nguy luôn rình rập người lính Tây Tiến trên những chặng đường hành quân (địa hình hiểm trở, thú dữ hung dữ, dịch bệnh …). Đặc biệt, Quang Dũng không ngần ngại khi nói đến cái chết, điều mà văn học kháng chiến lâu nay thường né tránh:

Rải rác biên giới của miền đất xa xôi

Chiếc áo choàng phản chiếu anh ta trở lại đất

Nhưng khi tả những cảnh đau thương, kể cả cái chết, thơ Quang Dũng không làm mềm lòng người đọc. Ngược lại, thiên nhiên hùng vĩ đã hiện lên từ bi, vì nghĩa là chết vì lí tưởng cao cả (Ra trận không tiếc đời xanh) cái chết đã trở thành bất tử (Tấm áo đưa anh về trần gian).

– Góp phần làm nên vẻ đẹp bi tráng trong Tây Tiến là những nét đặc sắc về nghệ thuật. Hàng loạt từ Hán Việt (biên cương, biên cương, xa xôi, chiến trường…), tiếng gầm của sông Mã đã góp phần tạo nên tính chất lễ. Cần lưu ý là nói về cái chết nhưng Quang Dũng không dùng động từ “chết đi”. Cái chết đối với người lính Tây Tiến là sự cống hiến và khi đã xả thân là trở về với Tổ quốc, trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

Quang Dũng là một nghệ sĩ tài hoa, luôn dành tình yêu sâu sắc cho thiên nhiên và con người. Quả thực, tài năng của ông được thể hiện rất rõ trong tác phẩm “Tây Tiến”. Đây là bài thơ được viết khi tác giả rời quân đoàn và nhớ về những người đồng đội đã gắn bó trong quá trình hoạt động cách mạng. “Tây Tiến” là một bài hát xúc động với cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng về những người lính dũng cảm sẵn sàng hy sinh vì dân tộc. Họ đã dành cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của mình để chiến đấu, bảo vệ hòa bình cho đất nước.

Có ai không nhớ khi phải rời xa những gương mặt đã từng rất quen thuộc, những giọng nói và nụ cười đã ở bên họ trong những lúc khó khăn nhất. Thật vậy, từng dòng ký ức, cảm xúc ùa về trong tác giả thành dòng sông ký ức mà ông đã từng gắn bó. Nỗi nhớ da diết ấy khiến người nghệ sĩ lạc vào dòng ký ức để rồi chìm đắm trong những dòng ký ức mơ hồ.

Đó là cảnh núi non hùng vĩ, đẹp đẽ mà cũng rất đỗi thân quen. Thế nhưng, trong trái tim người nghệ sĩ ấy giờ đây, hai chữ xa vời, nỗi nhớ không vơi mà trở nên da diết. Sự mơ hồ khiến người ta không thể thoát ra khỏi mê cung ký ức do chính mình tạo ra để rồi bất lực chìm vào dòng chảy ấy. Lênh đênh trong đại dương ký ức là thế, nhưng anh vẫn cảm nhận được sự mệt mỏi của những người lính khi hành quân. Đó là những khó khăn gian khổ tột cùng khi đương đầu với thiên nhiên ác liệt, rồi những hiểm nguy khôn lường nơi rừng thiêng nước độc. Như dã thú, chính là địa hình “ngàn thước lên, ngàn thước xuống”.

Những người lính phải vượt qua muôn ngàn gian khổ để tiếp tục cuộc hành trình, nhưng dù mạnh mẽ, cứng cáp đến đâu thì họ vẫn là những con người nhỏ bé và cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên. Họ cũng có những lúc ốm đau và mệt mỏi. Hình ảnh người lính chịu cái đói, cái rét, bị những cơn sốt hành hạ khiến ta bật khóc, đau đớn nhưng chính Quang Dũng đã vẽ nên một bức chân dung người lính phi thường. Đó là vẻ dữ tợn vì “quân không mọc tóc”, “Quân xanh dữ dằn”. Người lính đã phải chịu đựng những cơn sốt đau đớn, nhưng bằng ngòi bút tài hoa của mình, Quang Dũng đã vẽ nên hình tượng người lính bất khuất, oai phong.

Chiến tranh luôn đi kèm với đau thương và mất mát. Quả thật, trên chặng đường hành quân gian khổ, đã có rất nhiều người phải kết thúc hành trình dù còn dang dở, sức chịu đựng của con người cũng chỉ đến một giới hạn nhất định và đôi khi không thể chịu đựng được. lại. Nhiều người lính đã bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc, trút bỏ tấm thân nhỏ bé của mình để chiến đấu với thiên nhiên, nhưng số phận đã đưa người lính ấy đến một nơi rất xa, rất xa. Anh đã trút hơi thở cuối cùng cùng đồng đội của mình, anh đã thả hồn mình vào đất trời và cầu mong những lời cầu nguyện của anh sẽ đến được tai Chúa. Anh giao ước nguyện còn lại, đó là tương lai của dân tộc, là trách nhiệm mà anh còn dang dở.

Sự ra đi của người lính không theo một nghi lễ thông thường nào, mà nó như nâng tầm vũ trụ. Người lính ra đi trong sự thương tiếc của đất trời, sông núi cũng thương tiếc sự ra đi của anh để rồi “gầm lên khúc độc hành”. Anh về với đất mẹ và từ phương xa dõi theo những người đồng đội, đồng đội, anh nguyện cầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc, sẽ không còn nỗi đau, không còn bất hạnh nữa. Điều gì xảy ra với những người nhỏ bé nữa?

Người lính tưởng như sắt đá, sống ở chiến trường ác liệt nên không thể yêu thương, nhưng sâu thẳm bên trong anh ta là một trái tim tràn đầy yêu thương. Chính tình yêu dành cho cô gái cùng quê mà anh đã hứa ra đi sẽ trở về. Là đôi mắt chan chứa tình thương gửi qua biên giới, tâm hồn người lính đầy trách nhiệm với dân vì nước nhưng cũng dành chỗ cho tình yêu của đời mình.

Chất lãng mạn trong “Tây Tiến” còn được thể hiện rõ nét qua hình ảnh đời thường của người dân miền núi. Là vẻ đẹp của “Pha Luông nhà ai mưa xa” hay hình ảnh “Mường Lát hoa về trong đêm”. Trong suốt chặng đường gian khổ của người lính luôn có sự giúp đỡ của người dân miền núi, nhờ họ mà đời sống tinh thần của người lính càng thêm phong phú. Đó là lễ hội đuốc hoa, hình ảnh một cô gái e ấp trong tà áo dài thướt tha. Tất cả đều gắn bó với cuộc đời người lính, đó là những kỷ niệm khó quên, không thể nào phai mờ.

Đời lính gian khổ, khó khăn, trùng trùng điệp điệp nhưng họ vẫn không chùn bước. Ngày qua ngày, đôi chân giẫm lên đá cuội, dù sương giăng lối đi, dẫu thế gian quay cuồng, điên đảo nhưng trái tim người lính vẫn sáng ngời lý tưởng, lòng cháy bỏng tình yêu quê hương đất nước. . Ngày nay, đất nước hòa bình, cuộc sống ấm no, không còn nhiều người phải sống trong cảnh lầm than, đau thương nữa. Tuy nhiên, ở thế giới ngoài kia, vẫn có những con người âm thầm đóng góp cho sự bình yên của đất nước, họ bỏ sức mình để góp phần bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Quang Dũng đã dựng lên một tượng đài bất tử về hình tượng những người lính, những con người dũng cảm với tấm lòng son sắt kiên cường quyết bảo vệ nền độc lập dân tộc dù phải hy sinh tính mạng. Dù cuộc sống còn nhiều chông gai, vất vả nhưng không gì có thể ngăn cản được tình yêu dân tộc, họ ra đi thực hiện nghĩa vụ cao cả, là gánh nặng cho cả dân tộc, lo cho đất nước. . Dù thời gian có trôi qua nhưng huyền thoại về người lính sẽ còn mãi, là hình mẫu lý tưởng cho tuổi trẻ chúng ta hôm nay noi theo.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến đặc trưng Trường ĐH KD & CN Hà Nội Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học sinh. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

(hay nhất)

Video về Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

(hay nhất)

Wiki về Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

(hay nhất)

Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

(hay nhất)

Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

(hay nhất) -

Sợi tổng hợp Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, nhiều cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

1. Mở bài

- Vài nét về tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến.

- Nêu vấn đề cần nghị luận: Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ

Tây Tiến.


2. Cơ thể

a) Khái niệm chung

- Cảm hứng lãng mạn: Cảm hứng sáng tác dựa trên cái tôi chủ quan của tác giả, vượt lên trên hiện thực, thoát ly hiện thực và đề cao cái tôi.

Cảm hứng lãng mạn trong văn học từ năm 1945 đến năm 1975:

+ Ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

+ Tin tưởng vào tương lai tươi sáng, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

- Tinh thần bi tráng: Không trốn tránh hiện thực, tuy đau buồn, gian khổ nhưng không sầu muộn, ngược lại vô cùng anh dũng, mạnh mẽ.

b) Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

* Cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

Nỗi nhớ khôn nguôi của Quang Dũng đối với đoàn quân Tây Tiến.

Cảnh sắc thiên nhiên Tây Bắc đầy vẻ đẹp và hùng vĩ, những nét đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân miền núi được nhìn qua con mắt lãng mạn của người nghệ sĩ và người lính Tây Tiến.

+ Cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng nhưng không kém phần hiểm trở, dữ dội: “Sông Mã xa… vờn vờn”, “Dốc lên… ngàn thước xuống”; “Hổ Mường Hịch đêm ngày trêu người”,….

+ Cảnh sinh hoạt của đồng bào miền núi: “Pha Luông nhà ai mưa xa”, “Mường Lát hoa về trong đêm”, “Nhớ ơi… xôi thơm”, “Doanh trại bùng lên… dựng hồn thơ ”,“ Người về Châu Mộc… hoa đong đưa ”,…

=> Trong khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt, người lính Tây Tiến vẫn hướng đến những điều tốt đẹp.

* Tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

- Viết về chiến tranh, Quang Dũng không nhắc đến súng đạn, cảnh chiến trường nhưng ta cũng có thể cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh: “Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc…”, “rải rác trên biên giới. mồ chôn đất ”… nhưng trên hết vẫn là“ quân xanh oanh liệt ”,“ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh ”.

=> Hình ảnh người chiến sĩ bất khuất, oai phong, lẫm liệt.

- Nhà thơ miêu tả sự hy sinh của đồng đội nhưng không hề bi lụy mà mang tinh thần bi tráng: “Áo tơi thay chiếu… khúc độc hành”.

c) Giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng

- Hai nguồn cảm hứng ấy hòa quyện vào nhau, tạo thành tâm hồn thi nhân, tạo nên vẻ đẹp riêng của người lính Tây Tiến.

- Họ góp phần đắc lực vào việc truyền tải nội dung và ý tưởng của Quang Dũng…

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến.

Bài văn mẫu Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

Khái quát cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến (ảnh 2)


Cả hai yếu tố này đều gắn liền với nhau, đá hoa cương làm nền, tôn lên sự uy nghiêm, bề thế. Chất bi tráng của bài thơ Tây Tiến thể hiện ở chỗ:

- Miêu tả trực tiếp, không né tránh những khắc nghiệt, hiểm nguy luôn rình rập người lính Tây Tiến trên những chặng đường hành quân (địa hình hiểm trở, thú dữ hung dữ, dịch bệnh ...). Đặc biệt, Quang Dũng không ngần ngại khi nói đến cái chết, điều mà văn học kháng chiến lâu nay thường né tránh:

Rải rác biên giới của miền đất xa xôi

Chiếc áo choàng phản chiếu anh ta trở lại đất

Nhưng khi tả những cảnh đau thương, kể cả cái chết, thơ Quang Dũng không làm mềm lòng người đọc. Ngược lại, thiên nhiên hùng vĩ đã hiện lên từ bi, vì nghĩa là chết vì lí tưởng cao cả (Ra trận không tiếc đời xanh) cái chết đã trở thành bất tử (Tấm áo đưa anh về trần gian).

- Góp phần làm nên vẻ đẹp bi tráng trong Tây Tiến là những nét đặc sắc về nghệ thuật. Hàng loạt từ Hán Việt (biên cương, biên cương, xa xôi, chiến trường…), tiếng gầm của sông Mã đã góp phần tạo nên tính chất lễ. Cần lưu ý là nói về cái chết nhưng Quang Dũng không dùng động từ “chết đi”. Cái chết đối với người lính Tây Tiến là sự cống hiến và khi đã xả thân là trở về với Tổ quốc, trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

Quang Dũng là một nghệ sĩ tài hoa, luôn dành tình yêu sâu sắc cho thiên nhiên và con người. Quả thực, tài năng của ông được thể hiện rất rõ trong tác phẩm “Tây Tiến”. Đây là bài thơ được viết khi tác giả rời quân đoàn và nhớ về những người đồng đội đã gắn bó trong quá trình hoạt động cách mạng. "Tây Tiến" là một bài hát xúc động với cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng về những người lính dũng cảm sẵn sàng hy sinh vì dân tộc. Họ đã dành cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của mình để chiến đấu, bảo vệ hòa bình cho đất nước.

Có ai không nhớ khi phải rời xa những gương mặt đã từng rất quen thuộc, những giọng nói và nụ cười đã ở bên họ trong những lúc khó khăn nhất. Thật vậy, từng dòng ký ức, cảm xúc ùa về trong tác giả thành dòng sông ký ức mà ông đã từng gắn bó. Nỗi nhớ da diết ấy khiến người nghệ sĩ lạc vào dòng ký ức để rồi chìm đắm trong những dòng ký ức mơ hồ.

Đó là cảnh núi non hùng vĩ, đẹp đẽ mà cũng rất đỗi thân quen. Thế nhưng, trong trái tim người nghệ sĩ ấy giờ đây, hai chữ xa vời, nỗi nhớ không vơi mà trở nên da diết. Sự mơ hồ khiến người ta không thể thoát ra khỏi mê cung ký ức do chính mình tạo ra để rồi bất lực chìm vào dòng chảy ấy. Lênh đênh trong đại dương ký ức là thế, nhưng anh vẫn cảm nhận được sự mệt mỏi của những người lính khi hành quân. Đó là những khó khăn gian khổ tột cùng khi đương đầu với thiên nhiên ác liệt, rồi những hiểm nguy khôn lường nơi rừng thiêng nước độc. Như dã thú, chính là địa hình “ngàn thước lên, ngàn thước xuống”.

Những người lính phải vượt qua muôn ngàn gian khổ để tiếp tục cuộc hành trình, nhưng dù mạnh mẽ, cứng cáp đến đâu thì họ vẫn là những con người nhỏ bé và cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên. Họ cũng có những lúc ốm đau và mệt mỏi. Hình ảnh người lính chịu cái đói, cái rét, bị những cơn sốt hành hạ khiến ta bật khóc, đau đớn nhưng chính Quang Dũng đã vẽ nên một bức chân dung người lính phi thường. Đó là vẻ dữ tợn vì “quân không mọc tóc”, “Quân xanh dữ dằn”. Người lính đã phải chịu đựng những cơn sốt đau đớn, nhưng bằng ngòi bút tài hoa của mình, Quang Dũng đã vẽ nên hình tượng người lính bất khuất, oai phong.

Chiến tranh luôn đi kèm với đau thương và mất mát. Quả thật, trên chặng đường hành quân gian khổ, đã có rất nhiều người phải kết thúc hành trình dù còn dang dở, sức chịu đựng của con người cũng chỉ đến một giới hạn nhất định và đôi khi không thể chịu đựng được. lại. Nhiều người lính đã bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc, trút bỏ tấm thân nhỏ bé của mình để chiến đấu với thiên nhiên, nhưng số phận đã đưa người lính ấy đến một nơi rất xa, rất xa. Anh đã trút hơi thở cuối cùng cùng đồng đội của mình, anh đã thả hồn mình vào đất trời và cầu mong những lời cầu nguyện của anh sẽ đến được tai Chúa. Anh giao ước nguyện còn lại, đó là tương lai của dân tộc, là trách nhiệm mà anh còn dang dở.

Sự ra đi của người lính không theo một nghi lễ thông thường nào, mà nó như nâng tầm vũ trụ. Người lính ra đi trong sự thương tiếc của đất trời, sông núi cũng thương tiếc sự ra đi của anh để rồi “gầm lên khúc độc hành”. Anh về với đất mẹ và từ phương xa dõi theo những người đồng đội, đồng đội, anh nguyện cầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc, sẽ không còn nỗi đau, không còn bất hạnh nữa. Điều gì xảy ra với những người nhỏ bé nữa?

Người lính tưởng như sắt đá, sống ở chiến trường ác liệt nên không thể yêu thương, nhưng sâu thẳm bên trong anh ta là một trái tim tràn đầy yêu thương. Chính tình yêu dành cho cô gái cùng quê mà anh đã hứa ra đi sẽ trở về. Là đôi mắt chan chứa tình thương gửi qua biên giới, tâm hồn người lính đầy trách nhiệm với dân vì nước nhưng cũng dành chỗ cho tình yêu của đời mình.

Chất lãng mạn trong “Tây Tiến” còn được thể hiện rõ nét qua hình ảnh đời thường của người dân miền núi. Là vẻ đẹp của “Pha Luông nhà ai mưa xa” hay hình ảnh “Mường Lát hoa về trong đêm”. Trong suốt chặng đường gian khổ của người lính luôn có sự giúp đỡ của người dân miền núi, nhờ họ mà đời sống tinh thần của người lính càng thêm phong phú. Đó là lễ hội đuốc hoa, hình ảnh một cô gái e ấp trong tà áo dài thướt tha. Tất cả đều gắn bó với cuộc đời người lính, đó là những kỷ niệm khó quên, không thể nào phai mờ.

Đời lính gian khổ, khó khăn, trùng trùng điệp điệp nhưng họ vẫn không chùn bước. Ngày qua ngày, đôi chân giẫm lên đá cuội, dù sương giăng lối đi, dẫu thế gian quay cuồng, điên đảo nhưng trái tim người lính vẫn sáng ngời lý tưởng, lòng cháy bỏng tình yêu quê hương đất nước. . Ngày nay, đất nước hòa bình, cuộc sống ấm no, không còn nhiều người phải sống trong cảnh lầm than, đau thương nữa. Tuy nhiên, ở thế giới ngoài kia, vẫn có những con người âm thầm đóng góp cho sự bình yên của đất nước, họ bỏ sức mình để góp phần bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Quang Dũng đã dựng lên một tượng đài bất tử về hình tượng những người lính, những con người dũng cảm với tấm lòng son sắt kiên cường quyết bảo vệ nền độc lập dân tộc dù phải hy sinh tính mạng. Dù cuộc sống còn nhiều chông gai, vất vả nhưng không gì có thể ngăn cản được tình yêu dân tộc, họ ra đi thực hiện nghĩa vụ cao cả, là gánh nặng cho cả dân tộc, lo cho đất nước. . Dù thời gian có trôi qua nhưng huyền thoại về người lính sẽ còn mãi, là hình mẫu lý tưởng cho tuổi trẻ chúng ta hôm nay noi theo.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến đặc trưng Trường ĐH KD & CN Hà Nội Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học sinh. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

Sợi tổng hợp Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, nhiều cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

1. Mở bài

– Vài nét về tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến.

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ

Tây Tiến.


2. Cơ thể

a) Khái niệm chung

– Cảm hứng lãng mạn: Cảm hứng sáng tác dựa trên cái tôi chủ quan của tác giả, vượt lên trên hiện thực, thoát ly hiện thực và đề cao cái tôi.

Cảm hứng lãng mạn trong văn học từ năm 1945 đến năm 1975:

+ Ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

+ Tin tưởng vào tương lai tươi sáng, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

– Tinh thần bi tráng: Không trốn tránh hiện thực, tuy đau buồn, gian khổ nhưng không sầu muộn, ngược lại vô cùng anh dũng, mạnh mẽ.

b) Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

* Cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

Nỗi nhớ khôn nguôi của Quang Dũng đối với đoàn quân Tây Tiến.

Cảnh sắc thiên nhiên Tây Bắc đầy vẻ đẹp và hùng vĩ, những nét đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân miền núi được nhìn qua con mắt lãng mạn của người nghệ sĩ và người lính Tây Tiến.

+ Cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng nhưng không kém phần hiểm trở, dữ dội: “Sông Mã xa… vờn vờn”, “Dốc lên… ngàn thước xuống”; “Hổ Mường Hịch đêm ngày trêu người”,….

+ Cảnh sinh hoạt của đồng bào miền núi: “Pha Luông nhà ai mưa xa”, “Mường Lát hoa về trong đêm”, “Nhớ ơi… xôi thơm”, “Doanh trại bùng lên… dựng hồn thơ ”,“ Người về Châu Mộc… hoa đong đưa ”,…

=> Trong khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt, người lính Tây Tiến vẫn hướng đến những điều tốt đẹp.

* Tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

– Viết về chiến tranh, Quang Dũng không nhắc đến súng đạn, cảnh chiến trường nhưng ta cũng có thể cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh: “Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc…”, “rải rác trên biên giới. mồ chôn đất ”… nhưng trên hết vẫn là“ quân xanh oanh liệt ”,“ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh ”.

=> Hình ảnh người chiến sĩ bất khuất, oai phong, lẫm liệt.

– Nhà thơ miêu tả sự hy sinh của đồng đội nhưng không hề bi lụy mà mang tinh thần bi tráng: “Áo tơi thay chiếu… khúc độc hành”.

c) Giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng

– Hai nguồn cảm hứng ấy hòa quyện vào nhau, tạo thành tâm hồn thi nhân, tạo nên vẻ đẹp riêng của người lính Tây Tiến.

– Họ góp phần đắc lực vào việc truyền tải nội dung và ý tưởng của Quang Dũng…

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến.

Bài văn mẫu Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

Khái quát cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến (ảnh 2)


Cả hai yếu tố này đều gắn liền với nhau, đá hoa cương làm nền, tôn lên sự uy nghiêm, bề thế. Chất bi tráng của bài thơ Tây Tiến thể hiện ở chỗ:

– Miêu tả trực tiếp, không né tránh những khắc nghiệt, hiểm nguy luôn rình rập người lính Tây Tiến trên những chặng đường hành quân (địa hình hiểm trở, thú dữ hung dữ, dịch bệnh …). Đặc biệt, Quang Dũng không ngần ngại khi nói đến cái chết, điều mà văn học kháng chiến lâu nay thường né tránh:

Rải rác biên giới của miền đất xa xôi

Chiếc áo choàng phản chiếu anh ta trở lại đất

Nhưng khi tả những cảnh đau thương, kể cả cái chết, thơ Quang Dũng không làm mềm lòng người đọc. Ngược lại, thiên nhiên hùng vĩ đã hiện lên từ bi, vì nghĩa là chết vì lí tưởng cao cả (Ra trận không tiếc đời xanh) cái chết đã trở thành bất tử (Tấm áo đưa anh về trần gian).

– Góp phần làm nên vẻ đẹp bi tráng trong Tây Tiến là những nét đặc sắc về nghệ thuật. Hàng loạt từ Hán Việt (biên cương, biên cương, xa xôi, chiến trường…), tiếng gầm của sông Mã đã góp phần tạo nên tính chất lễ. Cần lưu ý là nói về cái chết nhưng Quang Dũng không dùng động từ “chết đi”. Cái chết đối với người lính Tây Tiến là sự cống hiến và khi đã xả thân là trở về với Tổ quốc, trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong Tây Tiến

Quang Dũng là một nghệ sĩ tài hoa, luôn dành tình yêu sâu sắc cho thiên nhiên và con người. Quả thực, tài năng của ông được thể hiện rất rõ trong tác phẩm “Tây Tiến”. Đây là bài thơ được viết khi tác giả rời quân đoàn và nhớ về những người đồng đội đã gắn bó trong quá trình hoạt động cách mạng. “Tây Tiến” là một bài hát xúc động với cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng về những người lính dũng cảm sẵn sàng hy sinh vì dân tộc. Họ đã dành cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của mình để chiến đấu, bảo vệ hòa bình cho đất nước.

Có ai không nhớ khi phải rời xa những gương mặt đã từng rất quen thuộc, những giọng nói và nụ cười đã ở bên họ trong những lúc khó khăn nhất. Thật vậy, từng dòng ký ức, cảm xúc ùa về trong tác giả thành dòng sông ký ức mà ông đã từng gắn bó. Nỗi nhớ da diết ấy khiến người nghệ sĩ lạc vào dòng ký ức để rồi chìm đắm trong những dòng ký ức mơ hồ.

Đó là cảnh núi non hùng vĩ, đẹp đẽ mà cũng rất đỗi thân quen. Thế nhưng, trong trái tim người nghệ sĩ ấy giờ đây, hai chữ xa vời, nỗi nhớ không vơi mà trở nên da diết. Sự mơ hồ khiến người ta không thể thoát ra khỏi mê cung ký ức do chính mình tạo ra để rồi bất lực chìm vào dòng chảy ấy. Lênh đênh trong đại dương ký ức là thế, nhưng anh vẫn cảm nhận được sự mệt mỏi của những người lính khi hành quân. Đó là những khó khăn gian khổ tột cùng khi đương đầu với thiên nhiên ác liệt, rồi những hiểm nguy khôn lường nơi rừng thiêng nước độc. Như dã thú, chính là địa hình “ngàn thước lên, ngàn thước xuống”.

Những người lính phải vượt qua muôn ngàn gian khổ để tiếp tục cuộc hành trình, nhưng dù mạnh mẽ, cứng cáp đến đâu thì họ vẫn là những con người nhỏ bé và cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên. Họ cũng có những lúc ốm đau và mệt mỏi. Hình ảnh người lính chịu cái đói, cái rét, bị những cơn sốt hành hạ khiến ta bật khóc, đau đớn nhưng chính Quang Dũng đã vẽ nên một bức chân dung người lính phi thường. Đó là vẻ dữ tợn vì “quân không mọc tóc”, “Quân xanh dữ dằn”. Người lính đã phải chịu đựng những cơn sốt đau đớn, nhưng bằng ngòi bút tài hoa của mình, Quang Dũng đã vẽ nên hình tượng người lính bất khuất, oai phong.

Chiến tranh luôn đi kèm với đau thương và mất mát. Quả thật, trên chặng đường hành quân gian khổ, đã có rất nhiều người phải kết thúc hành trình dù còn dang dở, sức chịu đựng của con người cũng chỉ đến một giới hạn nhất định và đôi khi không thể chịu đựng được. lại. Nhiều người lính đã bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc, trút bỏ tấm thân nhỏ bé của mình để chiến đấu với thiên nhiên, nhưng số phận đã đưa người lính ấy đến một nơi rất xa, rất xa. Anh đã trút hơi thở cuối cùng cùng đồng đội của mình, anh đã thả hồn mình vào đất trời và cầu mong những lời cầu nguyện của anh sẽ đến được tai Chúa. Anh giao ước nguyện còn lại, đó là tương lai của dân tộc, là trách nhiệm mà anh còn dang dở.

Sự ra đi của người lính không theo một nghi lễ thông thường nào, mà nó như nâng tầm vũ trụ. Người lính ra đi trong sự thương tiếc của đất trời, sông núi cũng thương tiếc sự ra đi của anh để rồi “gầm lên khúc độc hành”. Anh về với đất mẹ và từ phương xa dõi theo những người đồng đội, đồng đội, anh nguyện cầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc, sẽ không còn nỗi đau, không còn bất hạnh nữa. Điều gì xảy ra với những người nhỏ bé nữa?

Người lính tưởng như sắt đá, sống ở chiến trường ác liệt nên không thể yêu thương, nhưng sâu thẳm bên trong anh ta là một trái tim tràn đầy yêu thương. Chính tình yêu dành cho cô gái cùng quê mà anh đã hứa ra đi sẽ trở về. Là đôi mắt chan chứa tình thương gửi qua biên giới, tâm hồn người lính đầy trách nhiệm với dân vì nước nhưng cũng dành chỗ cho tình yêu của đời mình.

Chất lãng mạn trong “Tây Tiến” còn được thể hiện rõ nét qua hình ảnh đời thường của người dân miền núi. Là vẻ đẹp của “Pha Luông nhà ai mưa xa” hay hình ảnh “Mường Lát hoa về trong đêm”. Trong suốt chặng đường gian khổ của người lính luôn có sự giúp đỡ của người dân miền núi, nhờ họ mà đời sống tinh thần của người lính càng thêm phong phú. Đó là lễ hội đuốc hoa, hình ảnh một cô gái e ấp trong tà áo dài thướt tha. Tất cả đều gắn bó với cuộc đời người lính, đó là những kỷ niệm khó quên, không thể nào phai mờ.

Đời lính gian khổ, khó khăn, trùng trùng điệp điệp nhưng họ vẫn không chùn bước. Ngày qua ngày, đôi chân giẫm lên đá cuội, dù sương giăng lối đi, dẫu thế gian quay cuồng, điên đảo nhưng trái tim người lính vẫn sáng ngời lý tưởng, lòng cháy bỏng tình yêu quê hương đất nước. . Ngày nay, đất nước hòa bình, cuộc sống ấm no, không còn nhiều người phải sống trong cảnh lầm than, đau thương nữa. Tuy nhiên, ở thế giới ngoài kia, vẫn có những con người âm thầm đóng góp cho sự bình yên của đất nước, họ bỏ sức mình để góp phần bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Quang Dũng đã dựng lên một tượng đài bất tử về hình tượng những người lính, những con người dũng cảm với tấm lòng son sắt kiên cường quyết bảo vệ nền độc lập dân tộc dù phải hy sinh tính mạng. Dù cuộc sống còn nhiều chông gai, vất vả nhưng không gì có thể ngăn cản được tình yêu dân tộc, họ ra đi thực hiện nghĩa vụ cao cả, là gánh nặng cho cả dân tộc, lo cho đất nước. . Dù thời gian có trôi qua nhưng huyền thoại về người lính sẽ còn mãi, là hình mẫu lý tưởng cho tuổi trẻ chúng ta hôm nay noi theo.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Nêu cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến đặc trưng Trường ĐH KD & CN Hà Nội Tuyển chọn từ những bài văn xuất sắc của học sinh. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

(hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến

(hay nhất) bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Dàn #cảm #hứng #lãng #mạn #và #tinh #thần #tráng #trong #bài #Tây #Tiến #hay #nhất

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết GDCD 10: Bài 2. Thế giới vật chất tồn tại khách quan

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button