Văn Học Lớp 9

Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN LỚP 9 HAY NHẤT khác tại đây => NHỮNG BÀI VĂN LỚP 9 HAY NHẤT

Lập dàn ý Cảm nhận của em về tình cảm của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác

Hướng dẫn

1. MỞ BÀI

– Về tác giả: Viễn Phương là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của Văn nghệ Giải phóng miền Nam. ông thường chú trọng phát hiện, ca ngợi vẻ đẹp của con người, đất nước trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Lối viết của anh nhỏ nhẹ, trong sáng, giàu cảm xúc và lãng mạn.

– Giới thiệu tác phẩm:

+ Tháng 4 năm 1976, một năm sau ngày đất nước giải phóng, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được khánh thành, Viễn Phương cùng đoàn đại biểu miền Nam ra thăm Hà Nội và vào lăng viếng Bác.

+ Bài thơ Viếng lăng Bác (in trong tập Mây xuân -1978) được Người viết bằng tất cả lòng thành kính, biết ơn, tự hào xen lẫn niềm tiếc thương của một người con miền Nam ruột thịt. thăm Bác lần đầu tiên.

2. CƠ THỂ CỦA THẺ

a) Niềm xúc động mãnh liệt khi vào lăng Bác (câu 1)

– Vừa đặt chân đến bên ngoài lăng, nhà thơ đã rưng rưng xúc động: “Bác vào Nam thăm quê Bác”.

+ Cặp đại từ “con – Bác” là cách xưng hô gần gũi, thân thiết của miền Nam, vừa thể hiện lòng thành kính với Bác, vừa thể hiện tình cảm ruột thịt, ruột thịt. Đọc bài thơ, Viễn Phương dường như là một người con xa xứ vừa được về bên cha.

+ Cách nói tránh “thăm nuôi” làm vơi đi nỗi đau mất mát, đồng thời khẳng định sự bất diệt của Người trong lòng những người con Việt Nam.

=> Câu thơ giản dị như một lời tự sự nhưng thấm đượm bao tâm tư, tình cảm của nhà thơ. Sau bao mong mỏi và chờ đợi, đã đến lúc được vào thăm lăng Bác.

– Nhà thơ rất ấn tượng với “hàng tre” ngoài lăng Bác.

+ Đây là hình ảnh thực tạo nên cảnh quan đẹp cho lăng Bác, mang lại cảm giác thân thuộc, gần gũi với vùng quê, đất nước Việt Nam.

+ Hình ảnh thơ hàm chứa nhiều sức gợi. “Hàng tre”, “hàng tre xanh” gợi vẻ đẹp sức sống căng tràn của con người và đất nước ta. vẻ đẹp dẻo dai, kiên cường, tự hào, bất khuất của con người được thể hiện rõ nét trong bài thơ.

“Bão và mưa đứng thẳng hàng.” Hàng tre bao quanh lăng còn tượng trưng cho cả dân tộc quây quần bên Bác.

=> Khổ thơ đầu là niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ khi đứng trước lăng.

b) Niềm tiếc thương và lòng biết ơn sâu sắc của nhà thơ khi được Bác Hồ đến thăm (câu 2)

– Nhà thơ đã tạo ra một cặp hình ảnh “mặt trời” thực (ngày mặt trời qua lăng) và phép ẩn dụ “mặt trời” (nhìn thấy mặt trời đỏ rực) chỉ Bác Hồ, tạo nên phép chiếu kép. Bác Hồ đã mang lại ánh sáng chân lý, giúp dân tộc thoát ra khỏi kiếp lầm than lầm than, cũng giống như mặt trời của tạo hóa đem lại sự sống cho muôn loài. Từ đó, khẳng định, ca ngợi sự vĩ đại của Bác Hồ và thể hiện lòng thành kính, biết ơn của cả dân tộc đối với Người.

– Hình ảnh “dòng người” với điệp ngữ “ngày ngày” gợi dòng thời gian bất tận, vẽ cảnh từng đoàn người lặng lẽ nối đuôi nhau thành kính vào viếng Bác. Thành ngữ “bước đi trong tình yêu” thể hiện nỗi xót xa của bao người dân Việt Nam trong giây phút được vào lăng viếng Bác.

– Tác phẩm “79 mùa xuân” (hay 79 năm cuộc đời của Bác Hồ trọn vẹn cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc) được làm nên từ hàng triệu trái tim con người Việt Nam và bạn bè quốc tế, thể hiện đó cũng là cách để nhà thơ khẳng định là Bác. Hồ sẽ sống mãi trong lòng nhân dân.

c) Niềm tiếc thương, xót xa của nhà thơ khi đứng trước hài cốt của anh … (câu 3)

– Nhà thơ Viễn Phương đã tái hiện chân thực khung cảnh tĩnh lặng, trang nghiêm trong lăng và dáng vẻ thư thái của Bác. Ánh sáng dịu nhẹ như thể có sự hiện diện của mặt trăng. Người nằm đó như đang say giấc nồng:

“Tôi nằm trong giấc ngủ yên bình

Giữa vầng trăng sáng dịu dàng ”

– Dù cho rằng “Bác đã yên giấc ngàn thu” nhưng nhà thơ vẫn không tránh khỏi nỗi xót xa: “Vân ơi trời xanh muôn đời.

+ Hình ảnh “trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ, một lần nữa khẳng định sự bất diệt của Bác trong tâm hồn dân tộc.

+ “Thính giác nhói lòng”: gợi nỗi đau bất ngờ, bất ngờ, tê tái của đứa con muộn màng không được gặp mà chỉ được ở bên di hài.

Bài thơ đã gửi gắm tình cảm sâu nặng của bao thế hệ người Việt Nam đối với Bác Hồ: lòng biết ơn, sự tôn kính, lòng mong nhớ, tiếc thương, v.v.

d) Cảm xúc của nhà thơ khi từ biệt (khổ thơ 4)

– Nhà thơ bồi hồi, luyến tiếc khi nghĩ về giây phút chia tay: “Ngày mai phương Nam yêu nước mát”. Hai chữ “Nam” gợi một quãng đường xa; gợi lên tâm hồn, tình cảm của người dân Nam Bộ. Điệp ngữ “rưng rưng nước mắt” cụ thể hóa nỗi nhớ Bác.

– Nguyện vọng hóa thân:

+ Từ “muốn làm” làm nổi bật khát vọng cháy bỏng của nhà thơ.

+ Phép liệt kê “con chim”, “bông hoa”, “cây tre” mang ý nghĩa tả thực – muốn làm cảnh đẹp bên lăng Bác làm gương cho lí tưởng cao đẹp – muốn canh giấc ngủ.

+ Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhà thơ đối với ông cha dân tộc.

3. KẾT LUẬN

– Ngôn ngữ giản dị, gần gũi, giàu sức gợi; Với giọng điệu vừa chân thành, trang nghiêm, vừa sâu lắng, tha thiết, tự hào, những hình ảnh thơ vừa hiện thực vừa giàu giá trị biểu tượng, nhà thơ đã bày tỏ lòng yêu thương, trân trọng và xót xa. tấm lòng vô bờ bến của toàn thể dân tộc Việt Nam đối với Bác.

– Khẳng định và ca ngợi truyền thống ân nghĩa, thủy chung của dân tộc ta.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác

Video về Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác

Wiki về Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác

Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác

#Dàn #Cảm #nhận #của #về #những #cảm #xúc #của #nhà #thơ #Viễn #Phương #qua #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

[rule_3_plain]

#Dàn #Cảm #nhận #của #về #những #cảm #xúc #của #nhà #thơ #Viễn #Phương #qua #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

[rule_1_plain]

#Dàn #Cảm #nhận #của #về #những #cảm #xúc #của #nhà #thơ #Viễn #Phương #qua #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

[rule_2_plain]

#Dàn #Cảm #nhận #của #về #những #cảm #xúc #của #nhà #thơ #Viễn #Phương #qua #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

[rule_2_plain]

#Dàn #Cảm #nhận #của #về #những #cảm #xúc #của #nhà #thơ #Viễn #Phương #qua #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

[rule_3_plain]

#Dàn #Cảm #nhận #của #về #những #cảm #xúc #của #nhà #thơ #Viễn #Phương #qua #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Cảm nhận của em về những cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ Viếng lăng Bác bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Dàn #Cảm #nhận #của #về #những #cảm #xúc #của #nhà #thơ #Viễn #Phương #qua #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button