Giáo Dục

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng (hay nhất)

Tham khảo Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cần nghị luận, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 1

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

 (hay nhất)

1. Mở bài

– Dẫn vào chủ đề cần bàn luận: Khát vọng và tham vọng.

2. Thân bài

a. Bàn về khát vọng:

– Khát vọng, là những mong muốn thiết tha của con người về những điều tốt đẹp, lớn lao.

– Khát vọng là một động lực tinh thần to lớn, nó luôn khiến con người ta cảm thấy tích cực, vui tươi, luôn biết cách nỗ lực, rèn luyện bản thân để chờ thời cơ hoàn thành khát vọng.

– Khát vọng có thể được thực hiện hoặc không, nó không có tính thúc đẩy, bắt buộc mạnh mẽ.

– Ví dụ về con đường cứu nước của Hồ Chí Minh.

b. Bàn về tham vọng:

– Quan niệm cổ điển: “lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt quá xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được” – theo Hồ Ngọc Đức. Người có tham vọng với ước mơ của mình họ thường hành động một cách bất chấp, sẵn sàng hy sinh nhiều thứ chỉ để đạt được ước muốn của mình mà không hề cân nhắc đúng sai, thiệt hơn, hay những điều kiện khác.

– Ngày nay người ta đã không còn hiểu tham vọng theo một nghĩa quá tiêu cực nữa, bởi trong một số khía cạnh tham vọng cũng là khởi nguồn của sự tốt đẹp, của những thành công vĩ đại.
+ Người có tham vọng, không tham muốn cái của người khác mà người ta tham muốn cái mình sẽ có trong tương lai, điều đó trở thành một động lực mạnh mẽ khiến họ cố gắng, quyết tâm và nỗ lực một cách tuyệt đối, thậm chí trở nên phi thường có thể vượt xa ngoài khả năng của bản thân để thực hiện mục tiêu của mình.

+ Nêu ví dụ (tập đoàn Vingroup với tham vọng chiếm lĩnh thị trường ô tô tại Việt Nam, FPT, Thegioididong với tham vọng bước chân vào ngành dược phẩm)

– Trong một số lĩnh vực có thể tham vọng sẽ trở thành mối nguy hại lớn.

+ Một quốc gia nào đó có tham vọng làm bá chủ thế giới, hay tham vọng xâm lược, bành trướng trên lãnh thổ của quốc gia khác.

+ Sự tham vọng đầy ích kỷ và vô nhân đạo đã đem đến cho nhân loại nhiều khổ đau, bởi lẽ mục đích của tham vọng ngay từ ban đầu đã mang tính tiêu cực và không chính đáng.

=> Thế nên có thể nói rằng tham vọng không hoàn toàn tích cực, nhưng cũng không có nghĩa nó mang nhiều tiêu cực, mà việc này chủ yếu phụ thuộc và tư duy, ý chí và đạo đức của người thực hiện tham vọng.

c. Nên nhìn nhận khát vọng và tham vọng như thế nào?

– Cả khát vọng và tham vọng đều là những trạng thái tâm lý của con người, chỉ khác nhau một chút về tính chất.

– Khát vọng chủ yếu nói về những ước mơ đẹp, đẹp với cả cá nhân và xã hội dù nó có thể đạt được hay không, nó mang trong mình một trạng thái hoàn toàn tích cực, nhưng nhìn chung vẫn thiếu đi một phần quyết tâm.

– Tham vọng có ý nghĩa gay gắt hơn là “ước muốn mạnh mẽ để đạt được cái gì đó”, một người tham vọng sẽ nỗ lực, thậm chí có những ý tưởng điên rồ và sự liều lĩnh đáng gờm để hoàn thành tham vọng của bản thân. Tham vọng mang trong mình tính quyết tâm mạnh mẽ, nhưng cũng ẩn chứa những tiêu cực và nguy cơ lớn.

=> Dù là khát vọng hay tham vọng, chúng điều luôn có những mặt tích cực đáng lưu tâm. Con người sống cần có khát vọng và cũng cần có tham vọng, bởi khát vọng làm chúng ta tốt hơn, nhưng chính tham vọng mới lại thúc đẩy chúng ta phát triển một cách mạnh mẽ, và điều đó cũng xảy ra tương tự đối với một phạm trù lớn hơn là sẽ hội.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 2

1. Mở bài

Giới thiệu về câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”

2. Thân bài

a. Giải thích

– Khát vọng: mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sự thôi thúc mạnh mẽ.

– Tham vọng: lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được

=> Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng: hướng con người đến những mong muốn tốt đẹp, chính đáng.

b. Bình luận và chứng minh

* Sống có khát vọng sẽ đem đến cho con người những điều tốt đẹp:

– Đây là một cách sống có ý nghĩa.

– Người có khát vọng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để vươn tới khát vọng của bản thân.

– Đem lại thành công cho mỗi người, góp phần vào lợi ích chung của đất nước.

* Sống quá tham vọng sẽ để lại những hậu quả tiêu cực

– Con người sẽ không từ thủ đoạn để đạt được tham vọng của bản thân.

– Tham vọng khiến con người trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân.

– Đôi khi có tham vọng chưa chắc đã không tốt, nhưng nếu tham vọng vào những điều phi thực tế sẽ khiến con người dễ rơi vào con đường sai trái, tội lỗi.

=> Câu nói khuyên mỗi con người cần phải nhận thức đúng đắn giữa khát vọng và tham vọng. Cuộc sống luôn cần có những khát vọng để bước đến thành công, nhưng cần tránh xa nhưng tham vọng viển vông, phi thực tế để tránh bước vào con đường sai lầm.

c. Liên hệ bản thân

– Khát vọng của một học sinh là đạt được thành tích cao trong học tập, trong thi cử.

– Học sinh cần nhận thức đúng để tránh rơi vào lối sống tham vọng.

3. Kết bài

– Khẳng định câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn.

– Câu nói đem đến cho người đọc bài học sâu sắc.

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 3

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

* Dàn bài ngắn gọn nhất

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”.

Ví dụ: Trong cuộc sống có bao điều khó khăn và phức tạp, những cám dỗ sẽ khiến bạn đôi lúc lạc đường và làm những điều sai trái. Chính vì thế đã có một câu nói khuyên rằng “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”. Chắc có lẽ ai cũng đã từng nghe câu nói này, nhưng chưa hiểu rõ về ý nghĩa của câu nói này. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa của câu nói “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”.

2. Thân bài

a. Giải thích ý nghĩa của câu nói

– Khát vọng là mong muốn làm nên những điều lớn lao, tốt đẹp cho bản thân, cho cuộc sống với một sự thôi thúc mạnh mẽ. Hướng tới khát vọng là hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và cho cộng đồng.

– Tham vọng là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của con người, khó có thể đạt được của một người chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân. Tham vọng đôi khi chỉ gắn với dục vọng cá nhân. Tham vọng đôi khi là hại người khác để đem lại những lợi ích cho bản thân.

– “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”: hướng tới sự khát vọng chính đáng, hướng tới những lợi ích của cộng đồng, của chung và phê phán những tham vọng chỉ đem lại lợi ích cho cái riêng, cho bản thân.

b. Ý nghĩa của sống hướng tới ước mong khát vọng

– Là một mục đích sống có ý nghĩa, mang tính tích cực và ý nghĩa của con người.

– Cách sông này sẽ đem lại một cuộc sông tươi đẹp và hoàn hảo

– Đem lại niềm vui cho con người, mang lại lợi ích chung, đóng góp phát triển đất nước và con người.

– Người có ý tưởng sống khát vọng là người biết mình là ai, đang làm gì. Họ có trái tim say mê lý tưởng, có đầu óc tỉnh táo, nhận thức đúng, sai, lợi, hại. Họ có thể điều chỉnh và làm chủ bản thân mình. Vì thế, họ tránh được rủi ro trong cuộc sống.

– Khát vọng tạo nên động lực, thôi thúc sự cố gắng của mỗi con người

c. Tác hại của sự tham vọng

– Tham vọng là sự ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình

– Khi có tham vọng, con người sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích của bản thân mình

– Làm con người không có nhận thức đúng đắn, ảo tưởng

– Người có tham vọng sẽ bất chấp đúng sai, luật pháp, tình người để thực hiện bằng được ý muốn của mình. Vì thế, họ sẽ lãnh hậu quả khó lường

– Khi không thực hiện được tham vọng, con người sẽ trở nên thù ghét và có ý nghĩ xấu xa

– Tham vọng có thể dẫn con người đến con người trở nên tội lỗi, vi phạm pháp luật.

d. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được sự đúng đắn có ích của ước muốn khát vọng, phê phán lối sống tham vọng.

– Có ý chí vươn lên, sống có ý nghĩa

– Biết đấu tranh với tham vọng của bản thân

3. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ về câu nói “Hãy khát vọng đừng tham vọng”

Ví dụ: Câu nói “Hãy khát vọng đừng tham vọng” là một câu nói hết sức ý nghĩa. Câu tục ngữ khuyên ta có mục đích sống ý nghĩa, có ích cho cuộc sống và cho gia đình, cho xã hội. Chúng ta nên làm theo câu tục ngữ để xã hội được phát triển và tươi đẹp hơn.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 1

Cuộc sống là một hành trình dài, thành công chỉ đến với những ai có được đam mê và khát vọng. Nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để có thể duy trì những khát vọng ấy mãi tốt đẹp. Và câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” đã đem đến cho chúng ta một bài học sâu sắc.

Trước hết, khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” khuyên nhủ mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời tránh xa những tham vọng viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân.

Hai khái niệm “khát vọng” và “tham vọng” luôn được nhắc đến song hành cùng nhau. Bản thân cả hai đều có những điểm chung khi nói về một trạng thái tâm lý của con người. Đó là khi con người mong muốn vươn tới những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Cả hai đều là động lực cho chúng ta cố gắng không ngừng nghỉ, kích thích chúng ta tiến về phía trước chứ không phải là mãi giậm chân tại chỗ hay lùi về phía sau. Nhưng khát vọng và tham vọng cũng có điểm riêng. Khát vọng mang tính tích cực, có ích cho bản thân và xã hội. Nó xuất phát từ ước mơ, đam mê và mong muốn của bản thân. Còn tham vọng lại mang tính tiêu cực khi xuất phát từ lòng tham và ước nguyện của con người.

Khi sống có khát vọng, rõ ràng mỗi chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Con đường bước tới thành công cũng rộng mở và đầy hạnh phúc. Khát vọng đem lại động lực to lớn cho con người. Nếu như khao khát mãnh liệt về một điều gì đó, bạn sẽ đem hết sức lực và trí tuệ của bản thân ra để biến điều đó thành sự thật. Một cậu bé có khát vọng được trở thành ca sĩ. Cậu bé ấy sẽ ngày đêm học tập những kiến thức về âm nhạc, rèn luyện giọng hát cũng như khả năng trình diễn. Một ngày nào đó, khi được đứng trên sân khấu cất tiếng hát, cậu bé đó chắc hẳn sẽ thỏa mãn khi đạt được khát vọng của mình. Một người sống có khát vọng không chỉ giúp cho bản thân tốt đẹp hơn. Mà còn đóng góp vào sự phát triển của quốc gia dân tộc.

Trái lại, nếu sống quá tham vọng, con người sẽ chỉ tìm đến với những hậu quả tiêu cực. Tham vọng quá mức sẽ khiến con người trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân. Có những người chỉ mải chạy theo những tham vọng về tiền bạc, về quyền lực công danh mà đánh mất đi những giá trị tình cảm tốt đẹp. Đôi khi, tham vọng còn che mờ đi sự tỉnh táo của con người khiến họ trở nên xấu đi. Không ít những người bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được tham vọng của bản thân. Những người chỉ vì mong muốn có được quyền cao chức trọng mà sẵn sàng chà đạp lên cuộc sống của người khác.

Còn đối với một học sinh như tôi, khát vọng lớn nhất lúc này chính là đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Vì vậy tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng hơn nữa. Để rồi trong tương lai đây thôi, tôi có thể tự hào bước đến cánh cổng trường đại học với tâm thế của một tân sinh viên.

Như vậy, câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng để có thể sống tốt hơn từng ngày.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 2

Có ai đó đã từng nói rằng: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”. Câu nói ấy đã để lại trong mỗi người những nhận thức sâu sắc về khát vọng và tham vọng trong cuộc sống.

Tôi đã từng đọc được ở trên mạng câu chuyện về hai hạt lúa nọ. Chuyện kể rằng có hai hạt lúa khỏe mạnh được ông chủ giữ lại làm hạt giống cho vụ mùa sau. Đến vụ mùa, khi ông chủ quyết định đem chúng gieo xuống cánh đồng. Hạt lúa thứ nhất nghĩ rằng mình đang sống sung sướng thì dại gì phải theo ông chủ ra đồng. Nó cứ giữ tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ của mình và tìm một nơi trú ngụ thật tốt để tiếp tục sống qua ngày. Nó tìm cách trốn vào một góc sâu trong hầm để lẫn ra khỏi đấm thóc giống. Còn hạt lúa thứ hai lại khát khao được gieo xuống đất. Nó theo ông chủ ra đồng, bắt đầu một cuộc đời mới dù phải đối mặt với nắng gió và mưa bão. Sau nhiều ngày tháng, hạt lúa thứ hai đã trở thành một cây lúa trĩu hạt. Hạt lúa thứ nhất vì trốn trong góc hầm tối nên đã dần khó héo. Như vậy, qua câu chuyện này đã đem đến cho chúng ta một bài học ý nghĩa. Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ – đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai. Đó cũng khát vọng được cống hiến cho cuộc đời để tạo ra nhiều hạt lúa trĩu nặng thơm ngon hơn.

Vậy thế nào là khát vọng hay tham vọng? Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Như vậy, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” chính là lời nhắc nhở con người phải phải biết nhận thức đúng đắn đâu là khát vọng, đâu là tham vọng để có được lựa chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Khát vọng là những biểu hiện mang tính tích cực của tâm hồn con người. Nó xuất phát từ những ước mơ, đam mê cháy bỏng làm cho cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh, cho xã hội. Người sống có khát vọng luôn mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, say mê để cống hiến hết thảy những giá trị tốt đẹp của bản thân. Đôi khi, khát vọng có thể không trở thành hiện thực nhưng đã đem đến những giá trị tích cực cho mỗi người.

Đôi khi có tham vọng cũng đem lại cho con người động lực để cố gắng. Nhưng tham vọng ấy phải dựa trên cơ sở thực tế chứ không mù quáng, phi thực tế. Khi có những tham vọng mang tính tiêu cực, con người dễ rơi vào lối sống cá nhân. Họ sẵn sàng bất chấp mọi nguyên tắc về nhân cách, đạo đức để đạt được mục đích. Họ không từ mọi thủ đoạn dù là xấu xa, đê hèn nhất để thoả mãn lòng tham của bản thân. Những người làm kinh doanh có tham vọng kiếm tiền sẽ bất chấp chất lượng của sản phẩm mà tìm mọi cách để thu được lợi nhuận cao. Những ca sĩ, diễn viên có tham vọng nổi tiếng sẽ không chú tâm rèn luyện giọng hát hay khả năng diễn xuất mà lại tạo ra những scandal. Thậm chí, nhiều người vì muốn giàu có mà làm ăn phi pháp (buôn bán ma túy, chất cấm, động vật hoang dã…). Như vậy, tham vọng đã che mờ đi lý trí của con người, khiến họ trở nên mù quáng.

Đối với một học sinh như tôi, câu nói trên đã giúp tôi tìm ra định hướng rõ ràng về khát vọng của bản thân. Với tôi, khát vọng lớn nhất lúc này chính là đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Vì vậy tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng hơn nữa. Để rồi trong tương lai đây thôi, tôi có thể tự hào bước đến cánh cổng trường đại học với tâm thế của một tân sinh viên. Không chỉ vậy, tôi cũng ý thức được việc cần tránh xa những tham vọng phi thực tế.

Tóm lại, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” đã giúp cho mỗi người hiểu được ý nghĩa của khát vọng và tham vọng. Từ đó có ý thức nỗ lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 3

Nhà tâm lý học xã hội, nhà phân tâm học, triết gia và người ủng hộ chủ nghĩa xã hội dân chủ người Đức – Erich Fromm từng khẳng định: “Tham vọng là cái hố không đáy làm kiệt sức con người trong nỗ lực bất tận tìm cách thỏa mãn nhu cầu mà không bao giờ chạm tới được sự thỏa mãn”. Cũng đồng quan điểm trên, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” cũng khuyên con người nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng.

Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Có nhiều người cho rằng tham vọng sẽ tạo nên động lực cho con người phấn đấu. Nhưng nếu tham vọng ấy quá xa vời, viển vông thì nó sẽ không đem đến lợi ích tốt đẹp. Tóm lại, câu nói trên là lời khuyên nhủ mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời tránh xa những tham vọng viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân.

Sống có khát vọng sẽ đem đến cho con người những điều tốt đẹp. Đây là một cách sống có ý nghĩa dành cho mỗi người. Người có khát vọng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được điều đó. Khát vọng đem lại thành công cho mỗi người, góp phần vào lợi ích chung của đất nước. Còn nếu sống quá tham vọng sẽ để lại những hậu quả tiêu cực. Người ta sẽ không từ thủ đoạn để đạt được tham vọng. Tham vọng còn khiến họ trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích và trách nhiệm với công đồng. Một sự thật đáng buồn là trong xã hội ngày nay, không ít người lợi dụng tham vọng của bản thân để che đậy những hành vi xấu xa, vô đạo đức.

Khi còn là một học sinh, mỗi người hãy tự nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng. Có thể nói, ranh giới của hai khái niệm ấy rất mong manh nhưng lại đem đến những lối sống khác biệt cho con người.

Như vậy, ĐH KD & CN Hà Nội đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

(hay nhất)

Video về Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

(hay nhất)

Wiki về Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

(hay nhất)

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

(hay nhất)

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

(hay nhất) –

Tham khảo Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cần nghị luận, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 1

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

 (hay nhất)

1. Mở bài

– Dẫn vào chủ đề cần bàn luận: Khát vọng và tham vọng.

2. Thân bài

a. Bàn về khát vọng:


– Khát vọng, là những mong muốn thiết tha của con người về những điều tốt đẹp, lớn lao.

– Khát vọng là một động lực tinh thần to lớn, nó luôn khiến con người ta cảm thấy tích cực, vui tươi, luôn biết cách nỗ lực, rèn luyện bản thân để chờ thời cơ hoàn thành khát vọng.

– Khát vọng có thể được thực hiện hoặc không, nó không có tính thúc đẩy, bắt buộc mạnh mẽ.

– Ví dụ về con đường cứu nước của Hồ Chí Minh.

b. Bàn về tham vọng:

– Quan niệm cổ điển: “lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt quá xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được” – theo Hồ Ngọc Đức. Người có tham vọng với ước mơ của mình họ thường hành động một cách bất chấp, sẵn sàng hy sinh nhiều thứ chỉ để đạt được ước muốn của mình mà không hề cân nhắc đúng sai, thiệt hơn, hay những điều kiện khác.

– Ngày nay người ta đã không còn hiểu tham vọng theo một nghĩa quá tiêu cực nữa, bởi trong một số khía cạnh tham vọng cũng là khởi nguồn của sự tốt đẹp, của những thành công vĩ đại.
+ Người có tham vọng, không tham muốn cái của người khác mà người ta tham muốn cái mình sẽ có trong tương lai, điều đó trở thành một động lực mạnh mẽ khiến họ cố gắng, quyết tâm và nỗ lực một cách tuyệt đối, thậm chí trở nên phi thường có thể vượt xa ngoài khả năng của bản thân để thực hiện mục tiêu của mình.

+ Nêu ví dụ (tập đoàn Vingroup với tham vọng chiếm lĩnh thị trường ô tô tại Việt Nam, FPT, Thegioididong với tham vọng bước chân vào ngành dược phẩm)

– Trong một số lĩnh vực có thể tham vọng sẽ trở thành mối nguy hại lớn.

+ Một quốc gia nào đó có tham vọng làm bá chủ thế giới, hay tham vọng xâm lược, bành trướng trên lãnh thổ của quốc gia khác.

+ Sự tham vọng đầy ích kỷ và vô nhân đạo đã đem đến cho nhân loại nhiều khổ đau, bởi lẽ mục đích của tham vọng ngay từ ban đầu đã mang tính tiêu cực và không chính đáng.

=> Thế nên có thể nói rằng tham vọng không hoàn toàn tích cực, nhưng cũng không có nghĩa nó mang nhiều tiêu cực, mà việc này chủ yếu phụ thuộc và tư duy, ý chí và đạo đức của người thực hiện tham vọng.

c. Nên nhìn nhận khát vọng và tham vọng như thế nào?

– Cả khát vọng và tham vọng đều là những trạng thái tâm lý của con người, chỉ khác nhau một chút về tính chất.

– Khát vọng chủ yếu nói về những ước mơ đẹp, đẹp với cả cá nhân và xã hội dù nó có thể đạt được hay không, nó mang trong mình một trạng thái hoàn toàn tích cực, nhưng nhìn chung vẫn thiếu đi một phần quyết tâm.

– Tham vọng có ý nghĩa gay gắt hơn là “ước muốn mạnh mẽ để đạt được cái gì đó”, một người tham vọng sẽ nỗ lực, thậm chí có những ý tưởng điên rồ và sự liều lĩnh đáng gờm để hoàn thành tham vọng của bản thân. Tham vọng mang trong mình tính quyết tâm mạnh mẽ, nhưng cũng ẩn chứa những tiêu cực và nguy cơ lớn.

=> Dù là khát vọng hay tham vọng, chúng điều luôn có những mặt tích cực đáng lưu tâm. Con người sống cần có khát vọng và cũng cần có tham vọng, bởi khát vọng làm chúng ta tốt hơn, nhưng chính tham vọng mới lại thúc đẩy chúng ta phát triển một cách mạnh mẽ, và điều đó cũng xảy ra tương tự đối với một phạm trù lớn hơn là sẽ hội.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 2

1. Mở bài

Giới thiệu về câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”

2. Thân bài

a. Giải thích

– Khát vọng: mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sự thôi thúc mạnh mẽ.

– Tham vọng: lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được

=> Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng: hướng con người đến những mong muốn tốt đẹp, chính đáng.

b. Bình luận và chứng minh

* Sống có khát vọng sẽ đem đến cho con người những điều tốt đẹp:

– Đây là một cách sống có ý nghĩa.

– Người có khát vọng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để vươn tới khát vọng của bản thân.

– Đem lại thành công cho mỗi người, góp phần vào lợi ích chung của đất nước.

* Sống quá tham vọng sẽ để lại những hậu quả tiêu cực

– Con người sẽ không từ thủ đoạn để đạt được tham vọng của bản thân.

– Tham vọng khiến con người trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân.

– Đôi khi có tham vọng chưa chắc đã không tốt, nhưng nếu tham vọng vào những điều phi thực tế sẽ khiến con người dễ rơi vào con đường sai trái, tội lỗi.

=> Câu nói khuyên mỗi con người cần phải nhận thức đúng đắn giữa khát vọng và tham vọng. Cuộc sống luôn cần có những khát vọng để bước đến thành công, nhưng cần tránh xa nhưng tham vọng viển vông, phi thực tế để tránh bước vào con đường sai lầm.

c. Liên hệ bản thân

– Khát vọng của một học sinh là đạt được thành tích cao trong học tập, trong thi cử.

– Học sinh cần nhận thức đúng để tránh rơi vào lối sống tham vọng.

3. Kết bài

– Khẳng định câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn.

– Câu nói đem đến cho người đọc bài học sâu sắc.

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 3

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)


 

* Dàn bài ngắn gọn nhất

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”.

Ví dụ: Trong cuộc sống có bao điều khó khăn và phức tạp, những cám dỗ sẽ khiến bạn đôi lúc lạc đường và làm những điều sai trái. Chính vì thế đã có một câu nói khuyên rằng “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”. Chắc có lẽ ai cũng đã từng nghe câu nói này, nhưng chưa hiểu rõ về ý nghĩa của câu nói này. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa của câu nói “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”.

2. Thân bài

a. Giải thích ý nghĩa của câu nói

– Khát vọng là mong muốn làm nên những điều lớn lao, tốt đẹp cho bản thân, cho cuộc sống với một sự thôi thúc mạnh mẽ. Hướng tới khát vọng là hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và cho cộng đồng.

– Tham vọng là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của con người, khó có thể đạt được của một người chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân. Tham vọng đôi khi chỉ gắn với dục vọng cá nhân. Tham vọng đôi khi là hại người khác để đem lại những lợi ích cho bản thân.

– “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”: hướng tới sự khát vọng chính đáng, hướng tới những lợi ích của cộng đồng, của chung và phê phán những tham vọng chỉ đem lại lợi ích cho cái riêng, cho bản thân.

b. Ý nghĩa của sống hướng tới ước mong khát vọng

– Là một mục đích sống có ý nghĩa, mang tính tích cực và ý nghĩa của con người.

– Cách sông này sẽ đem lại một cuộc sông tươi đẹp và hoàn hảo

– Đem lại niềm vui cho con người, mang lại lợi ích chung, đóng góp phát triển đất nước và con người.

– Người có ý tưởng sống khát vọng là người biết mình là ai, đang làm gì. Họ có trái tim say mê lý tưởng, có đầu óc tỉnh táo, nhận thức đúng, sai, lợi, hại. Họ có thể điều chỉnh và làm chủ bản thân mình. Vì thế, họ tránh được rủi ro trong cuộc sống.

– Khát vọng tạo nên động lực, thôi thúc sự cố gắng của mỗi con người

c. Tác hại của sự tham vọng

– Tham vọng là sự ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình

– Khi có tham vọng, con người sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích của bản thân mình

– Làm con người không có nhận thức đúng đắn, ảo tưởng

– Người có tham vọng sẽ bất chấp đúng sai, luật pháp, tình người để thực hiện bằng được ý muốn của mình. Vì thế, họ sẽ lãnh hậu quả khó lường

– Khi không thực hiện được tham vọng, con người sẽ trở nên thù ghét và có ý nghĩ xấu xa

– Tham vọng có thể dẫn con người đến con người trở nên tội lỗi, vi phạm pháp luật.

d. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được sự đúng đắn có ích của ước muốn khát vọng, phê phán lối sống tham vọng.

– Có ý chí vươn lên, sống có ý nghĩa

– Biết đấu tranh với tham vọng của bản thân

3. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ về câu nói “Hãy khát vọng đừng tham vọng”

Ví dụ: Câu nói “Hãy khát vọng đừng tham vọng” là một câu nói hết sức ý nghĩa. Câu tục ngữ khuyên ta có mục đích sống ý nghĩa, có ích cho cuộc sống và cho gia đình, cho xã hội. Chúng ta nên làm theo câu tục ngữ để xã hội được phát triển và tươi đẹp hơn.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 1

Cuộc sống là một hành trình dài, thành công chỉ đến với những ai có được đam mê và khát vọng. Nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để có thể duy trì những khát vọng ấy mãi tốt đẹp. Và câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” đã đem đến cho chúng ta một bài học sâu sắc.

Trước hết, khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” khuyên nhủ mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời tránh xa những tham vọng viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân.

Hai khái niệm “khát vọng” và “tham vọng” luôn được nhắc đến song hành cùng nhau. Bản thân cả hai đều có những điểm chung khi nói về một trạng thái tâm lý của con người. Đó là khi con người mong muốn vươn tới những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Cả hai đều là động lực cho chúng ta cố gắng không ngừng nghỉ, kích thích chúng ta tiến về phía trước chứ không phải là mãi giậm chân tại chỗ hay lùi về phía sau. Nhưng khát vọng và tham vọng cũng có điểm riêng. Khát vọng mang tính tích cực, có ích cho bản thân và xã hội. Nó xuất phát từ ước mơ, đam mê và mong muốn của bản thân. Còn tham vọng lại mang tính tiêu cực khi xuất phát từ lòng tham và ước nguyện của con người.

Khi sống có khát vọng, rõ ràng mỗi chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Con đường bước tới thành công cũng rộng mở và đầy hạnh phúc. Khát vọng đem lại động lực to lớn cho con người. Nếu như khao khát mãnh liệt về một điều gì đó, bạn sẽ đem hết sức lực và trí tuệ của bản thân ra để biến điều đó thành sự thật. Một cậu bé có khát vọng được trở thành ca sĩ. Cậu bé ấy sẽ ngày đêm học tập những kiến thức về âm nhạc, rèn luyện giọng hát cũng như khả năng trình diễn. Một ngày nào đó, khi được đứng trên sân khấu cất tiếng hát, cậu bé đó chắc hẳn sẽ thỏa mãn khi đạt được khát vọng của mình. Một người sống có khát vọng không chỉ giúp cho bản thân tốt đẹp hơn. Mà còn đóng góp vào sự phát triển của quốc gia dân tộc.

Trái lại, nếu sống quá tham vọng, con người sẽ chỉ tìm đến với những hậu quả tiêu cực. Tham vọng quá mức sẽ khiến con người trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân. Có những người chỉ mải chạy theo những tham vọng về tiền bạc, về quyền lực công danh mà đánh mất đi những giá trị tình cảm tốt đẹp. Đôi khi, tham vọng còn che mờ đi sự tỉnh táo của con người khiến họ trở nên xấu đi. Không ít những người bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được tham vọng của bản thân. Những người chỉ vì mong muốn có được quyền cao chức trọng mà sẵn sàng chà đạp lên cuộc sống của người khác.

Còn đối với một học sinh như tôi, khát vọng lớn nhất lúc này chính là đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Vì vậy tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng hơn nữa. Để rồi trong tương lai đây thôi, tôi có thể tự hào bước đến cánh cổng trường đại học với tâm thế của một tân sinh viên.

Như vậy, câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng để có thể sống tốt hơn từng ngày.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 2

Có ai đó đã từng nói rằng: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”. Câu nói ấy đã để lại trong mỗi người những nhận thức sâu sắc về khát vọng và tham vọng trong cuộc sống.

Tôi đã từng đọc được ở trên mạng câu chuyện về hai hạt lúa nọ. Chuyện kể rằng có hai hạt lúa khỏe mạnh được ông chủ giữ lại làm hạt giống cho vụ mùa sau. Đến vụ mùa, khi ông chủ quyết định đem chúng gieo xuống cánh đồng. Hạt lúa thứ nhất nghĩ rằng mình đang sống sung sướng thì dại gì phải theo ông chủ ra đồng. Nó cứ giữ tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ của mình và tìm một nơi trú ngụ thật tốt để tiếp tục sống qua ngày. Nó tìm cách trốn vào một góc sâu trong hầm để lẫn ra khỏi đấm thóc giống. Còn hạt lúa thứ hai lại khát khao được gieo xuống đất. Nó theo ông chủ ra đồng, bắt đầu một cuộc đời mới dù phải đối mặt với nắng gió và mưa bão. Sau nhiều ngày tháng, hạt lúa thứ hai đã trở thành một cây lúa trĩu hạt. Hạt lúa thứ nhất vì trốn trong góc hầm tối nên đã dần khó héo. Như vậy, qua câu chuyện này đã đem đến cho chúng ta một bài học ý nghĩa. Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ – đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai. Đó cũng khát vọng được cống hiến cho cuộc đời để tạo ra nhiều hạt lúa trĩu nặng thơm ngon hơn.

Vậy thế nào là khát vọng hay tham vọng? Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Như vậy, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” chính là lời nhắc nhở con người phải phải biết nhận thức đúng đắn đâu là khát vọng, đâu là tham vọng để có được lựa chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Khát vọng là những biểu hiện mang tính tích cực của tâm hồn con người. Nó xuất phát từ những ước mơ, đam mê cháy bỏng làm cho cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh, cho xã hội. Người sống có khát vọng luôn mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, say mê để cống hiến hết thảy những giá trị tốt đẹp của bản thân. Đôi khi, khát vọng có thể không trở thành hiện thực nhưng đã đem đến những giá trị tích cực cho mỗi người.

Đôi khi có tham vọng cũng đem lại cho con người động lực để cố gắng. Nhưng tham vọng ấy phải dựa trên cơ sở thực tế chứ không mù quáng, phi thực tế. Khi có những tham vọng mang tính tiêu cực, con người dễ rơi vào lối sống cá nhân. Họ sẵn sàng bất chấp mọi nguyên tắc về nhân cách, đạo đức để đạt được mục đích. Họ không từ mọi thủ đoạn dù là xấu xa, đê hèn nhất để thoả mãn lòng tham của bản thân. Những người làm kinh doanh có tham vọng kiếm tiền sẽ bất chấp chất lượng của sản phẩm mà tìm mọi cách để thu được lợi nhuận cao. Những ca sĩ, diễn viên có tham vọng nổi tiếng sẽ không chú tâm rèn luyện giọng hát hay khả năng diễn xuất mà lại tạo ra những scandal. Thậm chí, nhiều người vì muốn giàu có mà làm ăn phi pháp (buôn bán ma túy, chất cấm, động vật hoang dã…). Như vậy, tham vọng đã che mờ đi lý trí của con người, khiến họ trở nên mù quáng.

Đối với một học sinh như tôi, câu nói trên đã giúp tôi tìm ra định hướng rõ ràng về khát vọng của bản thân. Với tôi, khát vọng lớn nhất lúc này chính là đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Vì vậy tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng hơn nữa. Để rồi trong tương lai đây thôi, tôi có thể tự hào bước đến cánh cổng trường đại học với tâm thế của một tân sinh viên. Không chỉ vậy, tôi cũng ý thức được việc cần tránh xa những tham vọng phi thực tế.

Tóm lại, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” đã giúp cho mỗi người hiểu được ý nghĩa của khát vọng và tham vọng. Từ đó có ý thức nỗ lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 3

Nhà tâm lý học xã hội, nhà phân tâm học, triết gia và người ủng hộ chủ nghĩa xã hội dân chủ người Đức – Erich Fromm từng khẳng định: “Tham vọng là cái hố không đáy làm kiệt sức con người trong nỗ lực bất tận tìm cách thỏa mãn nhu cầu mà không bao giờ chạm tới được sự thỏa mãn”. Cũng đồng quan điểm trên, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” cũng khuyên con người nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng.

Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Có nhiều người cho rằng tham vọng sẽ tạo nên động lực cho con người phấn đấu. Nhưng nếu tham vọng ấy quá xa vời, viển vông thì nó sẽ không đem đến lợi ích tốt đẹp. Tóm lại, câu nói trên là lời khuyên nhủ mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời tránh xa những tham vọng viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân.

Sống có khát vọng sẽ đem đến cho con người những điều tốt đẹp. Đây là một cách sống có ý nghĩa dành cho mỗi người. Người có khát vọng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được điều đó. Khát vọng đem lại thành công cho mỗi người, góp phần vào lợi ích chung của đất nước. Còn nếu sống quá tham vọng sẽ để lại những hậu quả tiêu cực. Người ta sẽ không từ thủ đoạn để đạt được tham vọng. Tham vọng còn khiến họ trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích và trách nhiệm với công đồng. Một sự thật đáng buồn là trong xã hội ngày nay, không ít người lợi dụng tham vọng của bản thân để che đậy những hành vi xấu xa, vô đạo đức.

Khi còn là một học sinh, mỗi người hãy tự nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng. Có thể nói, ranh giới của hai khái niệm ấy rất mong manh nhưng lại đem đến những lối sống khác biệt cho con người.

Như vậy, ĐH KD & CN Hà Nội đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

 

[rule_{ruleNumber}]

Tham khảo Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cần nghị luận, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 1

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

 (hay nhất)

1. Mở bài

– Dẫn vào chủ đề cần bàn luận: Khát vọng và tham vọng.

2. Thân bài

a. Bàn về khát vọng:


– Khát vọng, là những mong muốn thiết tha của con người về những điều tốt đẹp, lớn lao.

– Khát vọng là một động lực tinh thần to lớn, nó luôn khiến con người ta cảm thấy tích cực, vui tươi, luôn biết cách nỗ lực, rèn luyện bản thân để chờ thời cơ hoàn thành khát vọng.

– Khát vọng có thể được thực hiện hoặc không, nó không có tính thúc đẩy, bắt buộc mạnh mẽ.

– Ví dụ về con đường cứu nước của Hồ Chí Minh.

b. Bàn về tham vọng:

– Quan niệm cổ điển: “lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt quá xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được” – theo Hồ Ngọc Đức. Người có tham vọng với ước mơ của mình họ thường hành động một cách bất chấp, sẵn sàng hy sinh nhiều thứ chỉ để đạt được ước muốn của mình mà không hề cân nhắc đúng sai, thiệt hơn, hay những điều kiện khác.

– Ngày nay người ta đã không còn hiểu tham vọng theo một nghĩa quá tiêu cực nữa, bởi trong một số khía cạnh tham vọng cũng là khởi nguồn của sự tốt đẹp, của những thành công vĩ đại.
+ Người có tham vọng, không tham muốn cái của người khác mà người ta tham muốn cái mình sẽ có trong tương lai, điều đó trở thành một động lực mạnh mẽ khiến họ cố gắng, quyết tâm và nỗ lực một cách tuyệt đối, thậm chí trở nên phi thường có thể vượt xa ngoài khả năng của bản thân để thực hiện mục tiêu của mình.

+ Nêu ví dụ (tập đoàn Vingroup với tham vọng chiếm lĩnh thị trường ô tô tại Việt Nam, FPT, Thegioididong với tham vọng bước chân vào ngành dược phẩm)

– Trong một số lĩnh vực có thể tham vọng sẽ trở thành mối nguy hại lớn.

+ Một quốc gia nào đó có tham vọng làm bá chủ thế giới, hay tham vọng xâm lược, bành trướng trên lãnh thổ của quốc gia khác.

+ Sự tham vọng đầy ích kỷ và vô nhân đạo đã đem đến cho nhân loại nhiều khổ đau, bởi lẽ mục đích của tham vọng ngay từ ban đầu đã mang tính tiêu cực và không chính đáng.

=> Thế nên có thể nói rằng tham vọng không hoàn toàn tích cực, nhưng cũng không có nghĩa nó mang nhiều tiêu cực, mà việc này chủ yếu phụ thuộc và tư duy, ý chí và đạo đức của người thực hiện tham vọng.

c. Nên nhìn nhận khát vọng và tham vọng như thế nào?

– Cả khát vọng và tham vọng đều là những trạng thái tâm lý của con người, chỉ khác nhau một chút về tính chất.

– Khát vọng chủ yếu nói về những ước mơ đẹp, đẹp với cả cá nhân và xã hội dù nó có thể đạt được hay không, nó mang trong mình một trạng thái hoàn toàn tích cực, nhưng nhìn chung vẫn thiếu đi một phần quyết tâm.

– Tham vọng có ý nghĩa gay gắt hơn là “ước muốn mạnh mẽ để đạt được cái gì đó”, một người tham vọng sẽ nỗ lực, thậm chí có những ý tưởng điên rồ và sự liều lĩnh đáng gờm để hoàn thành tham vọng của bản thân. Tham vọng mang trong mình tính quyết tâm mạnh mẽ, nhưng cũng ẩn chứa những tiêu cực và nguy cơ lớn.

=> Dù là khát vọng hay tham vọng, chúng điều luôn có những mặt tích cực đáng lưu tâm. Con người sống cần có khát vọng và cũng cần có tham vọng, bởi khát vọng làm chúng ta tốt hơn, nhưng chính tham vọng mới lại thúc đẩy chúng ta phát triển một cách mạnh mẽ, và điều đó cũng xảy ra tương tự đối với một phạm trù lớn hơn là sẽ hội.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 2

1. Mở bài

Giới thiệu về câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”

2. Thân bài

a. Giải thích

– Khát vọng: mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sự thôi thúc mạnh mẽ.

– Tham vọng: lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được

=> Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng: hướng con người đến những mong muốn tốt đẹp, chính đáng.

b. Bình luận và chứng minh

* Sống có khát vọng sẽ đem đến cho con người những điều tốt đẹp:

– Đây là một cách sống có ý nghĩa.

– Người có khát vọng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để vươn tới khát vọng của bản thân.

– Đem lại thành công cho mỗi người, góp phần vào lợi ích chung của đất nước.

* Sống quá tham vọng sẽ để lại những hậu quả tiêu cực

– Con người sẽ không từ thủ đoạn để đạt được tham vọng của bản thân.

– Tham vọng khiến con người trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân.

– Đôi khi có tham vọng chưa chắc đã không tốt, nhưng nếu tham vọng vào những điều phi thực tế sẽ khiến con người dễ rơi vào con đường sai trái, tội lỗi.

=> Câu nói khuyên mỗi con người cần phải nhận thức đúng đắn giữa khát vọng và tham vọng. Cuộc sống luôn cần có những khát vọng để bước đến thành công, nhưng cần tránh xa nhưng tham vọng viển vông, phi thực tế để tránh bước vào con đường sai lầm.

c. Liên hệ bản thân

– Khát vọng của một học sinh là đạt được thành tích cao trong học tập, trong thi cử.

– Học sinh cần nhận thức đúng để tránh rơi vào lối sống tham vọng.

3. Kết bài

– Khẳng định câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn.

– Câu nói đem đến cho người đọc bài học sâu sắc.

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu số 3

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)


 

* Dàn bài ngắn gọn nhất

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”.

Ví dụ: Trong cuộc sống có bao điều khó khăn và phức tạp, những cám dỗ sẽ khiến bạn đôi lúc lạc đường và làm những điều sai trái. Chính vì thế đã có một câu nói khuyên rằng “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”. Chắc có lẽ ai cũng đã từng nghe câu nói này, nhưng chưa hiểu rõ về ý nghĩa của câu nói này. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa của câu nói “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”.

2. Thân bài

a. Giải thích ý nghĩa của câu nói

– Khát vọng là mong muốn làm nên những điều lớn lao, tốt đẹp cho bản thân, cho cuộc sống với một sự thôi thúc mạnh mẽ. Hướng tới khát vọng là hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và cho cộng đồng.

– Tham vọng là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của con người, khó có thể đạt được của một người chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân. Tham vọng đôi khi chỉ gắn với dục vọng cá nhân. Tham vọng đôi khi là hại người khác để đem lại những lợi ích cho bản thân.

– “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”: hướng tới sự khát vọng chính đáng, hướng tới những lợi ích của cộng đồng, của chung và phê phán những tham vọng chỉ đem lại lợi ích cho cái riêng, cho bản thân.

b. Ý nghĩa của sống hướng tới ước mong khát vọng

– Là một mục đích sống có ý nghĩa, mang tính tích cực và ý nghĩa của con người.

– Cách sông này sẽ đem lại một cuộc sông tươi đẹp và hoàn hảo

– Đem lại niềm vui cho con người, mang lại lợi ích chung, đóng góp phát triển đất nước và con người.

– Người có ý tưởng sống khát vọng là người biết mình là ai, đang làm gì. Họ có trái tim say mê lý tưởng, có đầu óc tỉnh táo, nhận thức đúng, sai, lợi, hại. Họ có thể điều chỉnh và làm chủ bản thân mình. Vì thế, họ tránh được rủi ro trong cuộc sống.

– Khát vọng tạo nên động lực, thôi thúc sự cố gắng của mỗi con người

c. Tác hại của sự tham vọng

– Tham vọng là sự ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình

– Khi có tham vọng, con người sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích của bản thân mình

– Làm con người không có nhận thức đúng đắn, ảo tưởng

– Người có tham vọng sẽ bất chấp đúng sai, luật pháp, tình người để thực hiện bằng được ý muốn của mình. Vì thế, họ sẽ lãnh hậu quả khó lường

– Khi không thực hiện được tham vọng, con người sẽ trở nên thù ghét và có ý nghĩ xấu xa

– Tham vọng có thể dẫn con người đến con người trở nên tội lỗi, vi phạm pháp luật.

d. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được sự đúng đắn có ích của ước muốn khát vọng, phê phán lối sống tham vọng.

– Có ý chí vươn lên, sống có ý nghĩa

– Biết đấu tranh với tham vọng của bản thân

3. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ về câu nói “Hãy khát vọng đừng tham vọng”

Ví dụ: Câu nói “Hãy khát vọng đừng tham vọng” là một câu nói hết sức ý nghĩa. Câu tục ngữ khuyên ta có mục đích sống ý nghĩa, có ích cho cuộc sống và cho gia đình, cho xã hội. Chúng ta nên làm theo câu tục ngữ để xã hội được phát triển và tươi đẹp hơn.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 1

Cuộc sống là một hành trình dài, thành công chỉ đến với những ai có được đam mê và khát vọng. Nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để có thể duy trì những khát vọng ấy mãi tốt đẹp. Và câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” đã đem đến cho chúng ta một bài học sâu sắc.

Trước hết, khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” khuyên nhủ mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời tránh xa những tham vọng viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân.

Hai khái niệm “khát vọng” và “tham vọng” luôn được nhắc đến song hành cùng nhau. Bản thân cả hai đều có những điểm chung khi nói về một trạng thái tâm lý của con người. Đó là khi con người mong muốn vươn tới những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Cả hai đều là động lực cho chúng ta cố gắng không ngừng nghỉ, kích thích chúng ta tiến về phía trước chứ không phải là mãi giậm chân tại chỗ hay lùi về phía sau. Nhưng khát vọng và tham vọng cũng có điểm riêng. Khát vọng mang tính tích cực, có ích cho bản thân và xã hội. Nó xuất phát từ ước mơ, đam mê và mong muốn của bản thân. Còn tham vọng lại mang tính tiêu cực khi xuất phát từ lòng tham và ước nguyện của con người.

Khi sống có khát vọng, rõ ràng mỗi chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Con đường bước tới thành công cũng rộng mở và đầy hạnh phúc. Khát vọng đem lại động lực to lớn cho con người. Nếu như khao khát mãnh liệt về một điều gì đó, bạn sẽ đem hết sức lực và trí tuệ của bản thân ra để biến điều đó thành sự thật. Một cậu bé có khát vọng được trở thành ca sĩ. Cậu bé ấy sẽ ngày đêm học tập những kiến thức về âm nhạc, rèn luyện giọng hát cũng như khả năng trình diễn. Một ngày nào đó, khi được đứng trên sân khấu cất tiếng hát, cậu bé đó chắc hẳn sẽ thỏa mãn khi đạt được khát vọng của mình. Một người sống có khát vọng không chỉ giúp cho bản thân tốt đẹp hơn. Mà còn đóng góp vào sự phát triển của quốc gia dân tộc.

Trái lại, nếu sống quá tham vọng, con người sẽ chỉ tìm đến với những hậu quả tiêu cực. Tham vọng quá mức sẽ khiến con người trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân. Có những người chỉ mải chạy theo những tham vọng về tiền bạc, về quyền lực công danh mà đánh mất đi những giá trị tình cảm tốt đẹp. Đôi khi, tham vọng còn che mờ đi sự tỉnh táo của con người khiến họ trở nên xấu đi. Không ít những người bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được tham vọng của bản thân. Những người chỉ vì mong muốn có được quyền cao chức trọng mà sẵn sàng chà đạp lên cuộc sống của người khác.

Còn đối với một học sinh như tôi, khát vọng lớn nhất lúc này chính là đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Vì vậy tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng hơn nữa. Để rồi trong tương lai đây thôi, tôi có thể tự hào bước đến cánh cổng trường đại học với tâm thế của một tân sinh viên.

Như vậy, câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng để có thể sống tốt hơn từng ngày.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 2

Có ai đó đã từng nói rằng: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng”. Câu nói ấy đã để lại trong mỗi người những nhận thức sâu sắc về khát vọng và tham vọng trong cuộc sống.

Tôi đã từng đọc được ở trên mạng câu chuyện về hai hạt lúa nọ. Chuyện kể rằng có hai hạt lúa khỏe mạnh được ông chủ giữ lại làm hạt giống cho vụ mùa sau. Đến vụ mùa, khi ông chủ quyết định đem chúng gieo xuống cánh đồng. Hạt lúa thứ nhất nghĩ rằng mình đang sống sung sướng thì dại gì phải theo ông chủ ra đồng. Nó cứ giữ tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ của mình và tìm một nơi trú ngụ thật tốt để tiếp tục sống qua ngày. Nó tìm cách trốn vào một góc sâu trong hầm để lẫn ra khỏi đấm thóc giống. Còn hạt lúa thứ hai lại khát khao được gieo xuống đất. Nó theo ông chủ ra đồng, bắt đầu một cuộc đời mới dù phải đối mặt với nắng gió và mưa bão. Sau nhiều ngày tháng, hạt lúa thứ hai đã trở thành một cây lúa trĩu hạt. Hạt lúa thứ nhất vì trốn trong góc hầm tối nên đã dần khó héo. Như vậy, qua câu chuyện này đã đem đến cho chúng ta một bài học ý nghĩa. Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ – đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai. Đó cũng khát vọng được cống hiến cho cuộc đời để tạo ra nhiều hạt lúa trĩu nặng thơm ngon hơn.

Vậy thế nào là khát vọng hay tham vọng? Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Như vậy, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” chính là lời nhắc nhở con người phải phải biết nhận thức đúng đắn đâu là khát vọng, đâu là tham vọng để có được lựa chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Khát vọng là những biểu hiện mang tính tích cực của tâm hồn con người. Nó xuất phát từ những ước mơ, đam mê cháy bỏng làm cho cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh, cho xã hội. Người sống có khát vọng luôn mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, say mê để cống hiến hết thảy những giá trị tốt đẹp của bản thân. Đôi khi, khát vọng có thể không trở thành hiện thực nhưng đã đem đến những giá trị tích cực cho mỗi người.

Đôi khi có tham vọng cũng đem lại cho con người động lực để cố gắng. Nhưng tham vọng ấy phải dựa trên cơ sở thực tế chứ không mù quáng, phi thực tế. Khi có những tham vọng mang tính tiêu cực, con người dễ rơi vào lối sống cá nhân. Họ sẵn sàng bất chấp mọi nguyên tắc về nhân cách, đạo đức để đạt được mục đích. Họ không từ mọi thủ đoạn dù là xấu xa, đê hèn nhất để thoả mãn lòng tham của bản thân. Những người làm kinh doanh có tham vọng kiếm tiền sẽ bất chấp chất lượng của sản phẩm mà tìm mọi cách để thu được lợi nhuận cao. Những ca sĩ, diễn viên có tham vọng nổi tiếng sẽ không chú tâm rèn luyện giọng hát hay khả năng diễn xuất mà lại tạo ra những scandal. Thậm chí, nhiều người vì muốn giàu có mà làm ăn phi pháp (buôn bán ma túy, chất cấm, động vật hoang dã…). Như vậy, tham vọng đã che mờ đi lý trí của con người, khiến họ trở nên mù quáng.

Đối với một học sinh như tôi, câu nói trên đã giúp tôi tìm ra định hướng rõ ràng về khát vọng của bản thân. Với tôi, khát vọng lớn nhất lúc này chính là đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Vì vậy tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng hơn nữa. Để rồi trong tương lai đây thôi, tôi có thể tự hào bước đến cánh cổng trường đại học với tâm thế của một tân sinh viên. Không chỉ vậy, tôi cũng ý thức được việc cần tránh xa những tham vọng phi thực tế.

Tóm lại, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” đã giúp cho mỗi người hiểu được ý nghĩa của khát vọng và tham vọng. Từ đó có ý thức nỗ lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

Nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Bài mẫu 3

Nhà tâm lý học xã hội, nhà phân tâm học, triết gia và người ủng hộ chủ nghĩa xã hội dân chủ người Đức – Erich Fromm từng khẳng định: “Tham vọng là cái hố không đáy làm kiệt sức con người trong nỗ lực bất tận tìm cách thỏa mãn nhu cầu mà không bao giờ chạm tới được sự thỏa mãn”. Cũng đồng quan điểm trên, câu nói: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” cũng khuyên con người nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng.

Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Có nhiều người cho rằng tham vọng sẽ tạo nên động lực cho con người phấn đấu. Nhưng nếu tham vọng ấy quá xa vời, viển vông thì nó sẽ không đem đến lợi ích tốt đẹp. Tóm lại, câu nói trên là lời khuyên nhủ mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời tránh xa những tham vọng viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân.

Sống có khát vọng sẽ đem đến cho con người những điều tốt đẹp. Đây là một cách sống có ý nghĩa dành cho mỗi người. Người có khát vọng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được điều đó. Khát vọng đem lại thành công cho mỗi người, góp phần vào lợi ích chung của đất nước. Còn nếu sống quá tham vọng sẽ để lại những hậu quả tiêu cực. Người ta sẽ không từ thủ đoạn để đạt được tham vọng. Tham vọng còn khiến họ trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích và trách nhiệm với công đồng. Một sự thật đáng buồn là trong xã hội ngày nay, không ít người lợi dụng tham vọng của bản thân để che đậy những hành vi xấu xa, vô đạo đức.

Khi còn là một học sinh, mỗi người hãy tự nhận thức đúng đắn về khát vọng và tham vọng. Có thể nói, ranh giới của hai khái niệm ấy rất mong manh nhưng lại đem đến những lối sống khác biệt cho con người.

Như vậy, ĐH KD & CN Hà Nội đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

(hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận xã hội Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

(hay nhất) bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Dàn #nghị #luận #xã #hội #Hãy #khát #vọng #chứ #đừng #tham #vọng #hay #nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button