Văn Học Lớp 9

Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Được coi là bản tuyên ngôn hòa bình đầu tiên của dân tộc, bài Quốc ngữ của thiền sư Pháp Thuận bàn về hai vấn đề quan trọng, đó là vận mệnh đất nước và cách cai trị. của Đỗ Pháp Thuận để hiểu rõ hơn giá trị của bài thơ.

Phân tích dàn ý bài thơ Tổ quốc của Đỗ Pháp Thuận

I. Phân tích dàn ý bài thơ Tổ quốc của Đỗ Pháp Thuận

1. Mở bài

Về thời đại, tác giả:
_Giới thiệu tác phẩm: Bài thơ “Đất nước” (Quốc ngữ) của ông được xếp vào bậc khai sáng nên văn học viết bằng chữ Hán của dân tộc ta.
_Thay đổi tư duy

2. Cơ thể

Một. Vài nét về thể loại và hoàn cảnh sáng tác của bài thơ
– Bài thơ Vượt thác được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt với đặc điểm cơ bản là cô đọng, súc tích, thường dùng những hình ảnh thiên nhiên để bộc lộ ý nghĩ.
– Bài thơ này là lời đáp của Thiền sư Pháp Thuận khi vua Lê Đại Hành hỏi về tình trạng gia tài hiện nay vì nhà sư rất được vua tín nhiệm và kính trọng.

b. Phân tích hai câu thơ đầu
– Mượn hình ảnh dây mây quấn quýt để tả vận nước vừa dễ hình dung vừa thể hiện niềm tin tưởng, tự hào về đất nước của tác giả.
– Cụm từ “Nam thiên lý” có sự bao la, rộng lớn như tầm vóc gấm vóc.
→ Câu thơ 5 chữ vừa thể hiện vừa gợi tả niềm tự hào sâu sắc của nhà thơ về đất nước quê hương.

C. Phân tích hai câu thơ cuối
– Wu wi có thể được xem là nhãn hiệu của bài thơ, và dù ở góc độ tôn giáo nào, nó cũng toát lên tinh thần nhân ái trong cách trị nước và giữ bình yên cho thiên hạ.
– Hai câu thơ là lời khuyên của nhà sư trước hết đối với vị vua đang trị vì đất nước, sau là lời nhắn nhủ đến hậu thế: Người cầm quân không tham vọng bá quyền, không hiếu chiến thì thái bình sẽ có. sẽ ngự trị trên thế giới tươi đẹp này.

3. Kết luận

_Tóm lại nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
_ Suy nghĩ của người viết

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Tổ quốc của Đỗ Pháp Thuận

Thiền sư Pháp Thuận tên đầy đủ là Đỗ Pháp Thuận (915 – 990), quê quán không rõ, sống vào thời Tiền Lê. Ông được coi là một vị cao tăng có đóng góp quan trọng vào quá trình hòa bình dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Ông cũng là một hiện tượng đặc biệt của văn học trung đại Việt Nam. Bài thơ “Nước may” của ông được xếp vào hàng khai sáng nền văn học viết bằng chữ Hán của dân tộc ta. Đây cũng có thể coi là bài thơ sớm nhất, rõ ràng nhất có tên tác giả trên văn đàn Việt Nam.

Vận chuyển nước như một đám mây,
Trời phương Nam rộng mở, thanh bình.
Không có điện,
Nơi dừng chân của những người lính.

Bài thơ Vân nước được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt với đặc điểm cơ bản là ngắn gọn, súc tích, thường dùng những hình ảnh thiên nhiên để bộc lộ suy nghĩ. Theo các tài liệu lịch sử, bài thơ này là lời đáp của Thiền sư Pháp Thuận khi vua Lê Đại Hành hỏi về tình trạng gia tài hiện nay vì nhà sư rất được vua tín nhiệm và kính trọng. Tương truyền, khi đắc pháp, lời nói của ông thường tương ứng với đấng tiên tri, được lãnh đạo đất nước và nhân dân hết sức tin tưởng.

Sự chuyển động của nước vốn là một khái niệm trừu tượng và biện pháp so sánh trong hai câu thơ đầu giúp hình ảnh cụ thể và sinh động hơn. Nguyên văn bài thơ không được tác giả đặt tiêu đề mà chỉ đính kèm câu hỏi của nhà vua để trả lời … (Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu: Phân tích bài thơ Tổ quốc của Đỗ Pháp Thuận

———————KẾT THÚC———————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-tho-quoc-to-cua-do-phap-thuan-51269n.aspx
Bên cạnh bài đăng Phân tích dàn ý bài thơ Tổ quốc của Đỗ Pháp Thuậncác bạn sinh viên có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10 khác như: Soạn bài Phương tiện giao thông đường thủyPhân tích bài thơ Tỏ lòng (Thuý Hoài), Phân tích hình tượng nhân vật khách trong Phú sông Bạch Đằng.

Các từ khóa liên quan:

Bài phân tích của Đỗ Pháp Thuận về bức tranh lớn của Đỗ Pháp Thuận

bạn tự hào về đất nước rộng lớn, bạn được hoan nghênh trở về đất nước,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ

Video về Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ

Wiki về Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ

Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ

#Dàn #phân #tích #bài #thơ #Quốc #tộ #của #Đỗ #Pháp #Thuận #chi #tiết #đầy #đủ

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #bài #thơ #Quốc #tộ #của #Đỗ #Pháp #Thuận #chi #tiết #đầy #đủ

[rule_1_plain]

#Dàn #phân #tích #bài #thơ #Quốc #tộ #của #Đỗ #Pháp #Thuận #chi #tiết #đầy #đủ

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #bài #thơ #Quốc #tộ #của #Đỗ #Pháp #Thuận #chi #tiết #đầy #đủ

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #bài #thơ #Quốc #tộ #của #Đỗ #Pháp #Thuận #chi #tiết #đầy #đủ

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #bài #thơ #Quốc #tộ #của #Đỗ #Pháp #Thuận #chi #tiết #đầy #đủ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận, chi tiết, đầy đủ bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Dàn #phân #tích #bài #thơ #Quốc #tộ #của #Đỗ #Pháp #Thuận #chi #tiết #đầy #đủ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button