Giáo Dục

Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất

Sợi tổng hợp Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, nhiều cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Ý nghĩa của hình ảnh Ngọc trai – nước giếng:

+ Hình ảnh Ngọc – giếng là chi tiết hư cấu nhằm an ủi cho lời nguyền của Mỵ Châu. Nàng không cam tâm phản bội cha nhưng vì còn ngây thơ, non nớt nên đã bị Trọng Thủy lừa dối dẫn đến bi kịch tình yêu.

+ Hình ảnh này không nhằm ca ngợi tình yêu chung thủy của Trọng Thủy. Trọng Thủy là gián điệp nên cái chết của Trọng Thủy là vì nó, tự nó, vì nó.

+ Bài học của thế hệ sau là cách xử lý mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, giữa tư và công, giữa tình yêu và đất nước. Lợi ích quốc gia dân tộc phải được hài hoà với tình nghĩa vợ chồng.

Dàn ý 1: Phân tích chi tiết giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.


I. Giới thiệu

– Giới thiệu sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

– Dẫn dắt vào chi tiết “Giếng ngọc”: Đây là một chi tiết thần kì độc đáo, mang nhiều giá trị phản ánh.

II. Thân hình

1. Vị trí của chi tiết: Cuối truyện

2. Nội dung chi tiết:

– Ngọc trai – hóa thân của Mị Nương:

Trước khi bị cha chém đầu, nàng đã lập lời thề: “Ta là con gái, nếu ngươi có lòng phản nghịch, định giết cha thì sẽ hóa thành cát bụi, lòng trung thành của kẻ nào bị lừa gạt thì hóa thành ngọc.” để rửa sạch mối hận thù. ” Sau khi bà chết, máu của bà chảy ra biển, sò và vỏ trai ăn được đều biến thành ngọc trai.

– Chà – tấm gương phản chiếu những lỗi lầm của Trọng Thủy

Sau khi Mỵ Châu chết, Trọng Thủy rất thương tiếc, khi đi tắm, chàng nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết. Sau này người ta tìm thấy ngọc ở biển Đông rửa nước giếng này càng sáng.

3. Ý nghĩa của chi tiết

– Giải tỏa công lý cho Mỵ Châu:

+ Mị Châu không cố ý trở thành kẻ phản bội, chỉ vì quá cả tin, tình cảm nên bị lừa dối.

+ Người dân hiểu điều đó nên đã trắng án cho cô.

+ Lời thề của cô ấy đã hoàn thành chứng tỏ lòng trong sạch của cô ấy

– Làm tan biến mối hận trong lòng Mỵ Châu: Viên ngọc được rửa trong nước giếng sẽ càng sáng, đó là sự tha thứ của Mỵ Châu với Trọng Thủy.

– Sự thức tỉnh của Trọng Thủy:

+ Trọng Thủy lúc đầu là con rể của nước Âu Lạc với hoài bão có được cả nước Âu Lạc và tình yêu, hạnh phúc với Mị Châu.

+ Cái chết của Mỵ Châu khiến chàng nhận ra rằng hạnh phúc và tình yêu không thể tồn tại cùng với chiến tranh.

+ Trọng Thủy day dứt, ân hận và phải trả giá.

– Ca ngợi tình yêu thuỷ chung, trong sáng của Mị Châu và Trọng Thủy.

+ Mị Châu chung thủy với chồng.

+ Trọng Thủy cũng rất mực yêu thương vợ nhưng vì nghĩa vụ với đất nước, vì chữ hiếu nên đã lừa dối Mị Châu.

– Thái độ của người dân:

+ Sự bao dung, cảm thông của nhân dân đối với Mỵ Châu – Trọng Thủy, xoa dịu nỗi đau, mặc cảm của họ.

+ Sự khoan hồng, độ lượng của nhân dân đối với người có tội, thể hiện giá trị nhân văn cao cả của dân tộc.

– Bài học: Giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, gia đình và quốc gia, dân tộc. Đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân.

  1. Nghệ thuật thể hiện

– Là một chi tiết tưởng tượng hoang đường, có giá trị thẩm mĩ cao.

– Về tổ chức cốt truyện, tình tiết là cái kết hợp lí nhất cho Mị Châu, Trọng Thủy.

III. Chấm dứt

– Tóm tắt ý nghĩa của chi tiết.

– Nhấn mạnh vai trò của chi tiết kì ảo trong truyền thuyết.

Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy - (ảnh 2)


Dàn ý 2: phân tích chi tiết giếng nước và ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

I. Mở đầu bài học
Giới thiệu sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu- Trọng Thủy và chi tiết về giếng nước và ngọc trai

II. Thẻ cơ thể
– Về Mị Châu, Trọng Thủy và mối tình đơn phương của họ
– Vị trí của chi tiết: cuối truyện
– Nội dung:
Chi tiết Trân Châu chứng tỏ sự trong sạch của Mỵ Châu, nàng trung thành với cha nhưng lại bị kẻ thù lợi dụng để rồi lâm vào cảnh nước mất nhà tan.
Chi tiết giếng nước phản ánh tấm lòng của Trọng Thủy, dù phản bội người yêu nhưng thực chất chàng đã có tình cảm với Mị Châu.
→ Sau cái chết của nàng, chàng vô cùng đau đớn và thương tâm, khi đi tắm, chàng nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết.
– Có ý nghĩa:
+ Giải oan cho Mỵ Châu, làm tan biến nỗi hận trong lòng nàng.
+ Sự thức khuya và cái giá phải trả của kẻ lừa tình
+ Ca ngợi tình yêu thủy chung, trong sáng của Mị Châu – Trọng Thủy
+ Thể hiện sự bao dung, cảm thông của nhân dân

III. Chấm dứt

Xác định lại giá trị của chi tiết giếng và ngọc trai

Phân tích chi tiết giếng nước và ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy – Bài văn mẫu 1

Nhắc đến câu chuyện An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy, người ta không quên cái kết bi thảm. Đó hoàn toàn là những cái chết để trả giá cho những việc làm của bản thân. Đặc biệt là cái chết của Mỵ Châu và Toàng Thủy. Một hình ảnh mà người ta nhớ đến khi nhắc đến tình yêu của họ là ngọc trai và giếng nước. Có thể nói, đó là một hình ảnh đắt giá, mang nhiều giá trị ý nghĩa.

Hình ảnh viên ngọc trai tượng trưng cho Mị Châu. Vốn là một người con gái ngoan ngoãn, nghe lời cha, nhưng vì quá ngây thơ, cả tin nên nàng đã trở thành kẻ phản bội, khiến thành Âu Lạc bị đánh chiếm và mất đi. Cha nàng phải xuống biển cùng rùa thần Kim Quy. Trong một xã hội yêu nước như vậy, việc cô vô tình trở thành kẻ phản bội tổ quốc đã buộc cha cô phải rút kiếm và chặt đầu cô không thương tiếc. Bởi theo quan niệm của người xưa, dù “hổ dữ không ăn thịt con” nhưng một khi đã phản quốc thì phải chấp nhận cái chết là cứu cánh. Mỵ Châu chết mà không biết tại sao. Và có lẽ đó là lý do tại sao khi chết cô ấy đã biến thành một viên ngọc trai để thể hiện tấm lòng thuần khiết của mình. Viên ngọc trai ấy tượng trưng cho sự trong sáng trong tình yêu cũng như trong tình cha con của nàng Mỵ Châu. Cô ấy yêu thật lòng, hiếu thảo nhưng không hai lòng.

Còn chiếc giếng kia, nó là tấm gương phản chiếu mọi tội lỗi mà Trọng Thủy đã phạm phải. Xét cho cùng, Trọng Thủy cũng vì hiếu thảo với cha nên mới lừa dối Mị Châu, nhưng trong thâm tâm chàng cũng yêu nàng rất chân thành. Sau những gì Trọng Thủy làm cũng như chứng kiến ​​cái chết của người vợ mà mình ngày đêm ôm ấp, yêu thương hết mực, Trọng Thủy mới nhận ra cái chết kia là do mình gây ra. Vì vậy, anh ấy rất xin lỗi. Cái chết ấy đã ám ảnh anh, khiến anh day dứt. Cái giếng như phản chiếu tất cả những lỗi lầm khiến anh nhìn vào đó mà lòng không yên, anh quyết định nhảy xuống đó tự tử. Anh ta đã dùng cái giếng đó để rửa sạch tội lỗi của chính mình sao?

Theo truyền thuyết, khi người ta rửa ngọc bằng nước giếng đó, càng rửa nhiều thì ngọc càng sáng. Với quan niệm yêu nước, cha ông ta không bao giờ sáng tạo ra nghệ thuật để ca ngợi những kẻ đã đưa họ đến thảm cảnh nước mất nhà tan. Như vậy ở đây ta hiểu ý nghĩa của hình tượng nghệ thuật kia là nói về tình yêu tha thứ của Mị Châu và Trọng Thủy. Người chồng kia cảm thấy hối hận và quyết định tìm đến cái chết để chuộc lại mọi lỗi lầm. Càng rửa, ngọc càng sáng, thể hiện sự tha thứ của Mị Châu dành cho Thủy. Tình yêu của họ không đẹp trên đời, sẽ đẹp trong cái chết. Vẻ đẹp ấy thể hiện ở tình nghĩa vợ chồng son sắt dù ở thế giới bên kia.

Có thể nói, hình ảnh kia thể hiện tấm lòng bao dung của tác giả đối với con người đã gây ra tội lỗi đó. Khách quan mà nói, ở đây chúng ta thấy trong hoàn cảnh chiến tranh của các vị vua chúa ngày xưa, hai người con trai kia đã trở thành công cụ để vua cha thực hiện mục đích cướp nước của mình. Chính vì vậy mà tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng và tan vỡ. Vì vậy, cái chết hóa thành ngọc trai – đó là sự bảo vệ của tác giả đối với những đứa trẻ đó. Họ không có quyền gì trong chuyện đó mà chỉ biết sống trọn vẹn bên những người thân yêu của mình. Mị Châu sống trọn tình với cha, nhận lời cưới Thủy. Nàng sống không lừa dối, không giấu giếm Trọng Thủy. Về phần anh, anh đã sống một cuộc sống trọn vẹn bên cha.

Như vậy, qua đây ta thấy hình ảnh hòn ngọc – giếng nước mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mối tình của Trọng Thủy Mị Châu. Cả hai người đều có lỗi, nhưng lỗi đó suy cho cùng là do lòng trung thành, tình cảm và sự ngây thơ. Nói thật lòng họ không toan tính gì cả, lòng họ sáng như ngọc, trong sáng như vậy.

Vì thế, Trường ĐH KD & CN Hà Nội cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 10

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất

Video về Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất

Wiki về Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất

Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất

Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất -

Sợi tổng hợp Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, nhiều cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Ý nghĩa của hình ảnh Ngọc trai - nước giếng:

+ Hình ảnh Ngọc - giếng là chi tiết hư cấu nhằm an ủi cho lời nguyền của Mỵ Châu. Nàng không cam tâm phản bội cha nhưng vì còn ngây thơ, non nớt nên đã bị Trọng Thủy lừa dối dẫn đến bi kịch tình yêu.

+ Hình ảnh này không nhằm ca ngợi tình yêu chung thủy của Trọng Thủy. Trọng Thủy là gián điệp nên cái chết của Trọng Thủy là vì nó, tự nó, vì nó.

+ Bài học của thế hệ sau là cách xử lý mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, giữa tư và công, giữa tình yêu và đất nước. Lợi ích quốc gia dân tộc phải được hài hoà với tình nghĩa vợ chồng.

Dàn ý 1: Phân tích chi tiết giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy.


I. Giới thiệu

- Giới thiệu sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy

- Dẫn dắt vào chi tiết “Giếng ngọc”: Đây là một chi tiết thần kì độc đáo, mang nhiều giá trị phản ánh.

II. Thân hình

1. Vị trí của chi tiết: Cuối truyện

2. Nội dung chi tiết:

- Ngọc trai - hóa thân của Mị Nương:

Trước khi bị cha chém đầu, nàng đã lập lời thề: "Ta là con gái, nếu ngươi có lòng phản nghịch, định giết cha thì sẽ hóa thành cát bụi, lòng trung thành của kẻ nào bị lừa gạt thì hóa thành ngọc." để rửa sạch mối hận thù. " Sau khi bà chết, máu của bà chảy ra biển, sò và vỏ trai ăn được đều biến thành ngọc trai.

- Chà - tấm gương phản chiếu những lỗi lầm của Trọng Thủy

Sau khi Mỵ Châu chết, Trọng Thủy rất thương tiếc, khi đi tắm, chàng nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết. Sau này người ta tìm thấy ngọc ở biển Đông rửa nước giếng này càng sáng.

3. Ý nghĩa của chi tiết

- Giải tỏa công lý cho Mỵ Châu:

+ Mị Châu không cố ý trở thành kẻ phản bội, chỉ vì quá cả tin, tình cảm nên bị lừa dối.

+ Người dân hiểu điều đó nên đã trắng án cho cô.

+ Lời thề của cô ấy đã hoàn thành chứng tỏ lòng trong sạch của cô ấy

- Làm tan biến mối hận trong lòng Mỵ Châu: Viên ngọc được rửa trong nước giếng sẽ càng sáng, đó là sự tha thứ của Mỵ Châu với Trọng Thủy.

- Sự thức tỉnh của Trọng Thủy:

+ Trọng Thủy lúc đầu là con rể của nước Âu Lạc với hoài bão có được cả nước Âu Lạc và tình yêu, hạnh phúc với Mị Châu.

+ Cái chết của Mỵ Châu khiến chàng nhận ra rằng hạnh phúc và tình yêu không thể tồn tại cùng với chiến tranh.

+ Trọng Thủy day dứt, ân hận và phải trả giá.

- Ca ngợi tình yêu thuỷ chung, trong sáng của Mị Châu và Trọng Thủy.

+ Mị Châu chung thủy với chồng.

+ Trọng Thủy cũng rất mực yêu thương vợ nhưng vì nghĩa vụ với đất nước, vì chữ hiếu nên đã lừa dối Mị Châu.

- Thái độ của người dân:

+ Sự bao dung, cảm thông của nhân dân đối với Mỵ Châu - Trọng Thủy, xoa dịu nỗi đau, mặc cảm của họ.

+ Sự khoan hồng, độ lượng của nhân dân đối với người có tội, thể hiện giá trị nhân văn cao cả của dân tộc.

- Bài học: Giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, gia đình và quốc gia, dân tộc. Đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân.

  1. Nghệ thuật thể hiện

- Là một chi tiết tưởng tượng hoang đường, có giá trị thẩm mĩ cao.

- Về tổ chức cốt truyện, tình tiết là cái kết hợp lí nhất cho Mị Châu, Trọng Thủy.

III. Chấm dứt

- Tóm tắt ý nghĩa của chi tiết.

- Nhấn mạnh vai trò của chi tiết kì ảo trong truyền thuyết.

Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy - (ảnh 2)


Dàn ý 2: phân tích chi tiết giếng nước và ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy

I. Mở đầu bài học
Giới thiệu sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu- Trọng Thủy và chi tiết về giếng nước và ngọc trai

II. Thẻ cơ thể
- Về Mị Châu, Trọng Thủy và mối tình đơn phương của họ
- Vị trí của chi tiết: cuối truyện
- Nội dung:
Chi tiết Trân Châu chứng tỏ sự trong sạch của Mỵ Châu, nàng trung thành với cha nhưng lại bị kẻ thù lợi dụng để rồi lâm vào cảnh nước mất nhà tan.
Chi tiết giếng nước phản ánh tấm lòng của Trọng Thủy, dù phản bội người yêu nhưng thực chất chàng đã có tình cảm với Mị Châu.
→ Sau cái chết của nàng, chàng vô cùng đau đớn và thương tâm, khi đi tắm, chàng nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết.
- Có ý nghĩa:
+ Giải oan cho Mỵ Châu, làm tan biến nỗi hận trong lòng nàng.
+ Sự thức khuya và cái giá phải trả của kẻ lừa tình
+ Ca ngợi tình yêu thủy chung, trong sáng của Mị Châu - Trọng Thủy
+ Thể hiện sự bao dung, cảm thông của nhân dân

III. Chấm dứt

Xác định lại giá trị của chi tiết giếng và ngọc trai

Phân tích chi tiết giếng nước và ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy - Bài văn mẫu 1

Nhắc đến câu chuyện An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy, người ta không quên cái kết bi thảm. Đó hoàn toàn là những cái chết để trả giá cho những việc làm của bản thân. Đặc biệt là cái chết của Mỵ Châu và Toàng Thủy. Một hình ảnh mà người ta nhớ đến khi nhắc đến tình yêu của họ là ngọc trai và giếng nước. Có thể nói, đó là một hình ảnh đắt giá, mang nhiều giá trị ý nghĩa.

Hình ảnh viên ngọc trai tượng trưng cho Mị Châu. Vốn là một người con gái ngoan ngoãn, nghe lời cha, nhưng vì quá ngây thơ, cả tin nên nàng đã trở thành kẻ phản bội, khiến thành Âu Lạc bị đánh chiếm và mất đi. Cha nàng phải xuống biển cùng rùa thần Kim Quy. Trong một xã hội yêu nước như vậy, việc cô vô tình trở thành kẻ phản bội tổ quốc đã buộc cha cô phải rút kiếm và chặt đầu cô không thương tiếc. Bởi theo quan niệm của người xưa, dù “hổ dữ không ăn thịt con” nhưng một khi đã phản quốc thì phải chấp nhận cái chết là cứu cánh. Mỵ Châu chết mà không biết tại sao. Và có lẽ đó là lý do tại sao khi chết cô ấy đã biến thành một viên ngọc trai để thể hiện tấm lòng thuần khiết của mình. Viên ngọc trai ấy tượng trưng cho sự trong sáng trong tình yêu cũng như trong tình cha con của nàng Mỵ Châu. Cô ấy yêu thật lòng, hiếu thảo nhưng không hai lòng.

Còn chiếc giếng kia, nó là tấm gương phản chiếu mọi tội lỗi mà Trọng Thủy đã phạm phải. Xét cho cùng, Trọng Thủy cũng vì hiếu thảo với cha nên mới lừa dối Mị Châu, nhưng trong thâm tâm chàng cũng yêu nàng rất chân thành. Sau những gì Trọng Thủy làm cũng như chứng kiến ​​cái chết của người vợ mà mình ngày đêm ôm ấp, yêu thương hết mực, Trọng Thủy mới nhận ra cái chết kia là do mình gây ra. Vì vậy, anh ấy rất xin lỗi. Cái chết ấy đã ám ảnh anh, khiến anh day dứt. Cái giếng như phản chiếu tất cả những lỗi lầm khiến anh nhìn vào đó mà lòng không yên, anh quyết định nhảy xuống đó tự tử. Anh ta đã dùng cái giếng đó để rửa sạch tội lỗi của chính mình sao?

Theo truyền thuyết, khi người ta rửa ngọc bằng nước giếng đó, càng rửa nhiều thì ngọc càng sáng. Với quan niệm yêu nước, cha ông ta không bao giờ sáng tạo ra nghệ thuật để ca ngợi những kẻ đã đưa họ đến thảm cảnh nước mất nhà tan. Như vậy ở đây ta hiểu ý nghĩa của hình tượng nghệ thuật kia là nói về tình yêu tha thứ của Mị Châu và Trọng Thủy. Người chồng kia cảm thấy hối hận và quyết định tìm đến cái chết để chuộc lại mọi lỗi lầm. Càng rửa, ngọc càng sáng, thể hiện sự tha thứ của Mị Châu dành cho Thủy. Tình yêu của họ không đẹp trên đời, sẽ đẹp trong cái chết. Vẻ đẹp ấy thể hiện ở tình nghĩa vợ chồng son sắt dù ở thế giới bên kia.

Có thể nói, hình ảnh kia thể hiện tấm lòng bao dung của tác giả đối với con người đã gây ra tội lỗi đó. Khách quan mà nói, ở đây chúng ta thấy trong hoàn cảnh chiến tranh của các vị vua chúa ngày xưa, hai người con trai kia đã trở thành công cụ để vua cha thực hiện mục đích cướp nước của mình. Chính vì vậy mà tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng và tan vỡ. Vì vậy, cái chết hóa thành ngọc trai - đó là sự bảo vệ của tác giả đối với những đứa trẻ đó. Họ không có quyền gì trong chuyện đó mà chỉ biết sống trọn vẹn bên những người thân yêu của mình. Mị Châu sống trọn tình với cha, nhận lời cưới Thủy. Nàng sống không lừa dối, không giấu giếm Trọng Thủy. Về phần anh, anh đã sống một cuộc sống trọn vẹn bên cha.

Như vậy, qua đây ta thấy hình ảnh hòn ngọc - giếng nước mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mối tình của Trọng Thủy Mị Châu. Cả hai người đều có lỗi, nhưng lỗi đó suy cho cùng là do lòng trung thành, tình cảm và sự ngây thơ. Nói thật lòng họ không toan tính gì cả, lòng họ sáng như ngọc, trong sáng như vậy.

Vì thế, Trường ĐH KD & CN Hà Nội cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 10

[rule_{ruleNumber}]

Sợi tổng hợp Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, nhiều cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Ý nghĩa của hình ảnh Ngọc trai – nước giếng:

+ Hình ảnh Ngọc – giếng là chi tiết hư cấu nhằm an ủi cho lời nguyền của Mỵ Châu. Nàng không cam tâm phản bội cha nhưng vì còn ngây thơ, non nớt nên đã bị Trọng Thủy lừa dối dẫn đến bi kịch tình yêu.

+ Hình ảnh này không nhằm ca ngợi tình yêu chung thủy của Trọng Thủy. Trọng Thủy là gián điệp nên cái chết của Trọng Thủy là vì nó, tự nó, vì nó.

+ Bài học của thế hệ sau là cách xử lý mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, giữa tư và công, giữa tình yêu và đất nước. Lợi ích quốc gia dân tộc phải được hài hoà với tình nghĩa vợ chồng.

Dàn ý 1: Phân tích chi tiết giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.


I. Giới thiệu

– Giới thiệu sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

– Dẫn dắt vào chi tiết “Giếng ngọc”: Đây là một chi tiết thần kì độc đáo, mang nhiều giá trị phản ánh.

II. Thân hình

1. Vị trí của chi tiết: Cuối truyện

2. Nội dung chi tiết:

– Ngọc trai – hóa thân của Mị Nương:

Trước khi bị cha chém đầu, nàng đã lập lời thề: “Ta là con gái, nếu ngươi có lòng phản nghịch, định giết cha thì sẽ hóa thành cát bụi, lòng trung thành của kẻ nào bị lừa gạt thì hóa thành ngọc.” để rửa sạch mối hận thù. ” Sau khi bà chết, máu của bà chảy ra biển, sò và vỏ trai ăn được đều biến thành ngọc trai.

– Chà – tấm gương phản chiếu những lỗi lầm của Trọng Thủy

Sau khi Mỵ Châu chết, Trọng Thủy rất thương tiếc, khi đi tắm, chàng nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết. Sau này người ta tìm thấy ngọc ở biển Đông rửa nước giếng này càng sáng.

3. Ý nghĩa của chi tiết

– Giải tỏa công lý cho Mỵ Châu:

+ Mị Châu không cố ý trở thành kẻ phản bội, chỉ vì quá cả tin, tình cảm nên bị lừa dối.

+ Người dân hiểu điều đó nên đã trắng án cho cô.

+ Lời thề của cô ấy đã hoàn thành chứng tỏ lòng trong sạch của cô ấy

– Làm tan biến mối hận trong lòng Mỵ Châu: Viên ngọc được rửa trong nước giếng sẽ càng sáng, đó là sự tha thứ của Mỵ Châu với Trọng Thủy.

– Sự thức tỉnh của Trọng Thủy:

+ Trọng Thủy lúc đầu là con rể của nước Âu Lạc với hoài bão có được cả nước Âu Lạc và tình yêu, hạnh phúc với Mị Châu.

+ Cái chết của Mỵ Châu khiến chàng nhận ra rằng hạnh phúc và tình yêu không thể tồn tại cùng với chiến tranh.

+ Trọng Thủy day dứt, ân hận và phải trả giá.

– Ca ngợi tình yêu thuỷ chung, trong sáng của Mị Châu và Trọng Thủy.

+ Mị Châu chung thủy với chồng.

+ Trọng Thủy cũng rất mực yêu thương vợ nhưng vì nghĩa vụ với đất nước, vì chữ hiếu nên đã lừa dối Mị Châu.

– Thái độ của người dân:

+ Sự bao dung, cảm thông của nhân dân đối với Mỵ Châu – Trọng Thủy, xoa dịu nỗi đau, mặc cảm của họ.

+ Sự khoan hồng, độ lượng của nhân dân đối với người có tội, thể hiện giá trị nhân văn cao cả của dân tộc.

– Bài học: Giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, gia đình và quốc gia, dân tộc. Đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân.

  1. Nghệ thuật thể hiện

– Là một chi tiết tưởng tượng hoang đường, có giá trị thẩm mĩ cao.

– Về tổ chức cốt truyện, tình tiết là cái kết hợp lí nhất cho Mị Châu, Trọng Thủy.

III. Chấm dứt

– Tóm tắt ý nghĩa của chi tiết.

– Nhấn mạnh vai trò của chi tiết kì ảo trong truyền thuyết.

Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy - (ảnh 2)


Dàn ý 2: phân tích chi tiết giếng nước và ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

I. Mở đầu bài học
Giới thiệu sự tích An Dương Vương và Mỵ Châu- Trọng Thủy và chi tiết về giếng nước và ngọc trai

II. Thẻ cơ thể
– Về Mị Châu, Trọng Thủy và mối tình đơn phương của họ
– Vị trí của chi tiết: cuối truyện
– Nội dung:
Chi tiết Trân Châu chứng tỏ sự trong sạch của Mỵ Châu, nàng trung thành với cha nhưng lại bị kẻ thù lợi dụng để rồi lâm vào cảnh nước mất nhà tan.
Chi tiết giếng nước phản ánh tấm lòng của Trọng Thủy, dù phản bội người yêu nhưng thực chất chàng đã có tình cảm với Mị Châu.
→ Sau cái chết của nàng, chàng vô cùng đau đớn và thương tâm, khi đi tắm, chàng nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết.
– Có ý nghĩa:
+ Giải oan cho Mỵ Châu, làm tan biến nỗi hận trong lòng nàng.
+ Sự thức khuya và cái giá phải trả của kẻ lừa tình
+ Ca ngợi tình yêu thủy chung, trong sáng của Mị Châu – Trọng Thủy
+ Thể hiện sự bao dung, cảm thông của nhân dân

III. Chấm dứt

Xác định lại giá trị của chi tiết giếng và ngọc trai

Phân tích chi tiết giếng nước và ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy – Bài văn mẫu 1

Nhắc đến câu chuyện An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy, người ta không quên cái kết bi thảm. Đó hoàn toàn là những cái chết để trả giá cho những việc làm của bản thân. Đặc biệt là cái chết của Mỵ Châu và Toàng Thủy. Một hình ảnh mà người ta nhớ đến khi nhắc đến tình yêu của họ là ngọc trai và giếng nước. Có thể nói, đó là một hình ảnh đắt giá, mang nhiều giá trị ý nghĩa.

Hình ảnh viên ngọc trai tượng trưng cho Mị Châu. Vốn là một người con gái ngoan ngoãn, nghe lời cha, nhưng vì quá ngây thơ, cả tin nên nàng đã trở thành kẻ phản bội, khiến thành Âu Lạc bị đánh chiếm và mất đi. Cha nàng phải xuống biển cùng rùa thần Kim Quy. Trong một xã hội yêu nước như vậy, việc cô vô tình trở thành kẻ phản bội tổ quốc đã buộc cha cô phải rút kiếm và chặt đầu cô không thương tiếc. Bởi theo quan niệm của người xưa, dù “hổ dữ không ăn thịt con” nhưng một khi đã phản quốc thì phải chấp nhận cái chết là cứu cánh. Mỵ Châu chết mà không biết tại sao. Và có lẽ đó là lý do tại sao khi chết cô ấy đã biến thành một viên ngọc trai để thể hiện tấm lòng thuần khiết của mình. Viên ngọc trai ấy tượng trưng cho sự trong sáng trong tình yêu cũng như trong tình cha con của nàng Mỵ Châu. Cô ấy yêu thật lòng, hiếu thảo nhưng không hai lòng.

Còn chiếc giếng kia, nó là tấm gương phản chiếu mọi tội lỗi mà Trọng Thủy đã phạm phải. Xét cho cùng, Trọng Thủy cũng vì hiếu thảo với cha nên mới lừa dối Mị Châu, nhưng trong thâm tâm chàng cũng yêu nàng rất chân thành. Sau những gì Trọng Thủy làm cũng như chứng kiến ​​cái chết của người vợ mà mình ngày đêm ôm ấp, yêu thương hết mực, Trọng Thủy mới nhận ra cái chết kia là do mình gây ra. Vì vậy, anh ấy rất xin lỗi. Cái chết ấy đã ám ảnh anh, khiến anh day dứt. Cái giếng như phản chiếu tất cả những lỗi lầm khiến anh nhìn vào đó mà lòng không yên, anh quyết định nhảy xuống đó tự tử. Anh ta đã dùng cái giếng đó để rửa sạch tội lỗi của chính mình sao?

Theo truyền thuyết, khi người ta rửa ngọc bằng nước giếng đó, càng rửa nhiều thì ngọc càng sáng. Với quan niệm yêu nước, cha ông ta không bao giờ sáng tạo ra nghệ thuật để ca ngợi những kẻ đã đưa họ đến thảm cảnh nước mất nhà tan. Như vậy ở đây ta hiểu ý nghĩa của hình tượng nghệ thuật kia là nói về tình yêu tha thứ của Mị Châu và Trọng Thủy. Người chồng kia cảm thấy hối hận và quyết định tìm đến cái chết để chuộc lại mọi lỗi lầm. Càng rửa, ngọc càng sáng, thể hiện sự tha thứ của Mị Châu dành cho Thủy. Tình yêu của họ không đẹp trên đời, sẽ đẹp trong cái chết. Vẻ đẹp ấy thể hiện ở tình nghĩa vợ chồng son sắt dù ở thế giới bên kia.

Có thể nói, hình ảnh kia thể hiện tấm lòng bao dung của tác giả đối với con người đã gây ra tội lỗi đó. Khách quan mà nói, ở đây chúng ta thấy trong hoàn cảnh chiến tranh của các vị vua chúa ngày xưa, hai người con trai kia đã trở thành công cụ để vua cha thực hiện mục đích cướp nước của mình. Chính vì vậy mà tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng và tan vỡ. Vì vậy, cái chết hóa thành ngọc trai – đó là sự bảo vệ của tác giả đối với những đứa trẻ đó. Họ không có quyền gì trong chuyện đó mà chỉ biết sống trọn vẹn bên những người thân yêu của mình. Mị Châu sống trọn tình với cha, nhận lời cưới Thủy. Nàng sống không lừa dối, không giấu giếm Trọng Thủy. Về phần anh, anh đã sống một cuộc sống trọn vẹn bên cha.

Như vậy, qua đây ta thấy hình ảnh hòn ngọc – giếng nước mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mối tình của Trọng Thủy Mị Châu. Cả hai người đều có lỗi, nhưng lỗi đó suy cho cùng là do lòng trung thành, tình cảm và sự ngây thơ. Nói thật lòng họ không toan tính gì cả, lòng họ sáng như ngọc, trong sáng như vậy.

Vì thế, Trường ĐH KD & CN Hà Nội cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Dàn ý Phân tích giếng nước và hòn ngọc trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 10

Bạn thấy bài viết Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Dàn #Phân #tích #giếng #nước #ngọc #trai #trong #truyện #Dương #Vương #và #Mị #Châu #Trọng #Thủy #Văn #mẫu #hay #nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button