Văn Mẫu

Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Hướng dẫn cách lập dàn ý và bài văn tả cây chuối của các bạn học sinh giỏi năm 2019 hay nhất.

I. Dàn ý Tả cây chuối

1, Mở bài

Giới thiệu về loài cây miêu tả: cây chuối.

2, Cơ thể

Sự miêu tả

– Ai trồng cây? Trồng ở đâu? Đó là loại cây gì (chuối tiêu, chuối lá, chuối rừng, …)?

– Nhìn xa: cây mọc thành bụi, mỗi bụi khoảng bảy tám cây. Cây cao nhất là cây chuối mẹ với những nải chuối, xung quanh là những cây chuối con.

– Đến gần: thân cây căng, sờ vào thấy mát. Những chiếc lá già vàng rủ xuống cho những chiếc lá non xanh mướt vươn thẳng lên.

Sự miêu tả

– Cây chuối mẹ trồng được hơn chín tháng:

+ Thân hình tròn trịa, mập mạp, có buồng, ôm mới đẹp.

+ Tàu lá có thể dài bằng người lớn, to bằng chiếc quạt nan.

+ Đầu tiên là từ quả chuối có màu tím sẫm, sau đó vỏ màu tím rụng dần, các nải chuối nhỏ li ti lớn dần lên. Mỗi buồng có thể hơn chục túi.

Sau ba tháng, có thể thu hoạch thành phẩm. Lá chuối dài và mảnh, ăn khi ương là ngon nhất. Mỗi quả chuối có một núm nhỏ màu đen ở trên. Cả cây như nghiêng hẳn về một phía bởi những chùm quả trĩu nặng.

+ Các giỏ hình chân vịt xếp cạnh nhau, túi càng thấp thì túi càng to.

– Cây chuối:

+ Thân nhỏ hơn, bóng hơn chuối mẹ, nhẵn và có màu xanh non.

+ Lá mềm hơn, dễ rách chỉ khi có cơn gió thoảng qua.

– Khung cảnh xung quanh cây chuối:

+ Tiếng chim hót líu lo.

+ Gà mái mẹ đào đất ở gốc.

Chăm sóc con người

– Bố em thỉnh thoảng ngắt lá úa vàng vun gốc, tưới cây.

– Bố làm cọc để chuối không bị đổ.

– Bố cũng tách những cây chuối con ra chỗ khác để chuối mẹ mau trổ bông và từ cây chuối con đó sẽ sinh sôi nảy nở một bụi chuối mới.

Lợi ích của cây chuối

Bắp chuối: băm nhuyễn cho gà, vịt, nấu lợn …

– Lá chuối có thể dùng để gói bánh.

Chuối khi còn xanh có thể dùng để nấu ăn, khi chín có mùi thơm dịu và rất nhiều chất dinh dưỡng.

3. Kết luận

Cảm nghĩ với cây chuối: tình cảm và lòng biết ơn cha đã chăm sóc, nuôi dưỡng mình.

II. Mô tả cây chuối

1, Mở bài

Nhắc đến làng quê Việt Nam, người ta thường nhắc đến cây đa, cây đào, cây sen,… mà dường như quên mất có một loại cây khác cũng rất đỗi thân quen, gần gũi và bình dị, đó chính là cây chuối. Đây thực sự là một loài cây của người dân làng cảnh Việt Nam, gắn bó với người dân Việt Nam từ bao đời nay. Lớn lên nơi mùi rơm bếp nhả khói sớm chiều, cây chuối đã sớm trở thành hình ảnh rất đỗi thân thương và quen thuộc với tôi. Mùi chuối chín đã theo tôi suốt những năm tháng thơ ấu cho đến tận bây giờ.

2, Cơ thể

Cạnh nhà tôi có mảnh vườn nhỏ nuôi vài con gà và trồng một số loại rau mẹ tôi chăm sóc để sinh hoạt trong gia đình. Ngay góc vườn là một bụi chuối xum xuê cao khoảng hai chục cây, mập mạp,… Cây thuộc loại chuối lá, trái dài, mẩy, lúc nào cũng trĩu quả. Nhìn từ xa, cây như một gia đình nhỏ hạnh phúc quây quần bên nhau. Cây chuối giống tre, mọc thành bụi lớn, mỗi bụi chuối có khoảng bảy tám cây. Cây vươn cao nhất là cây chuối mẹ cúi người cõng cây chuối con nặng trĩu, xung quanh là những cây chuối con: có cây mới to bằng cây cọ, nhưng cũng có cây cao gần bằng thân cây mẹ. chuối. Tiến lại gần thấy vỏ thân cây bóng loáng, sờ vào cảm giác mát lạnh lan tỏa từng thớ thịt. Cây không có cành như những loài khác mà mọc thẳng với những chiếc lá dài ở đỉnh vươn ra bốn hướng. Lấp ló là vài chiếc lá già vàng úa rũ xuống như nhường chỗ cho những chiếc lá non xanh đầy sức sống vươn lên. Làng tôi nhà nào cũng có vài ba bụi chuối, nhưng ai cũng khen nhà tôi có bụi chuối đẹp nhất, cây nào cũng xanh tốt, có những buồng quả đẹp, khi ăn có mùi thơm rất ngon. Vì vậy, khi trái chín, mẹ tôi để dành vài bó để biếu mọi người.

Cây chuối mẹ cao nhất phải là cây! Bởi vì nó đã được trồng ở đây hơn chín tháng. Thân cây tròn, mập nhất, mới ôm và đang ra một buồng quả lớn. Lá chuối có nhiều lá, càng để gần ngọn thì màu lá càng nhạt, xanh mát. Có những chiếc lá của cây chuối mẹ có thể dài bằng người lớn, to như chiếc quạt khổng lồ tạo ra những luồng gió. Tàu lá ở giữa chĩa thẳng lên trời, mỏng manh nhất trong các chị em nhà lá. Giữa màu xanh của lá nổi bật lên màu đỏ tím của hoa chuối. Cuống hoa to bám vào thân mẹ, thuôn dài như búp măng. Lớp da tím ấy rụng dần theo năm tháng, để lộ ra những nải chuối nhỏ xíu đang lớn dần lên. Lúc đầu, quả chỉ bằng đầu ngón tay nhưng khi lớn lên có thể to gấp 3, 4 lần. Đếm qua phòng đó có thể lên tới hơn chục cái. Sau ba tháng, có thể thu hoạch thành phẩm. Lá chuối không tròn mập, ngắn như chuối ngự mà dài, thon nhỏ, ăn khi ương là ngon nhất. Mỗi quả có một núm nhỏ màu đen ở trên. Cả cây chuối mẹ như ngả hẳn sang một bên vì đàn con nặng trĩu. Những chiếc giỏ hình chân vịt đan xen với nhau, túi càng thấp thì càng to ra. Hoa quả đều sạch nên thắp hương ngày rằm, mùng một rất đẹp. Cũng vì vậy mà chuối của tôi bán hết rất nhanh, nhiều người còn vào tận vườn mua.

Những cây chuối con xung quanh có thân nhỏ hơn nhưng da bóng hơn chuối mẹ, nhẵn và có màu xanh non. Những chiếc lá như những ngón tay nhỏ yếu ớt. Chỉ một cơn gió nhẹ cũng đủ xé lá thuyền. Họ hiểu mình còn non nớt nên cứ tựa vào cây chuối mẹ. Người mẹ vất vả gánh những chùm quả nặng trĩu nhưng vẫn không quên chăm sóc đàn con thơ, che chắn cho đàn con khỏi sóng gió… Quanh bụi chuối lúc nào cũng nghe tiếng chim gọi bầy. . Dưới gốc cây, con gà mái mẹ đào đất cũng hót líu lo, thỉnh thoảng lấy chân cào những chiếc lá chuối khô vàng úa dưới chân. Hương thơm của chuối chín dường như có một sức mạnh kỳ lạ, kéo vạn vật đến nhộn nhịp cả một góc vườn.

Công lao lớn nhất có lẽ thuộc về bố tôi khi thỉnh thoảng ngắt lá vàng ươm, vun gốc, tưới cây, chăm sóc từng bụi chuối. Nhất là vào những ngày hè nắng nóng, bố dậy sớm tưới nước, đến chiều tối lại tưới cho cây, sợ cây chết vì nắng hè gay gắt. Với cây ăn quả, bố cẩn thận lấy hai thanh tre đan chéo vào nhau đỡ từng cây để cây không bị đổ khi khiêng hộp chuối quá nặng. Tuy nhiên, cây không thể không nghiêng sang một bên. Khi chuối bắt đầu chín, bố cũng lấy một túi bong bóng lớn bọc buồng cẩn thận để tránh côn trùng làm hỏng quả. Khi bụi quá lớn, các cây chuối con cũng được tách cẩn thận và trồng vào một góc riêng để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chuối mẹ. Và từ đó, một bụi chuối mới mọc lên, đơm hoa kết trái ngọt ngào. Từng buồng chuối chín vàng, hương thơm lan tỏa khắp vườn dễ dàng quyến rũ khứu giác của bất kỳ ai. Em rất thích cảm giác vừa nhâm nhi quả chuối chín, vừa nhìn bố làm vườn.

Quả thực cây chuối đã hiến dâng cuộc đời cho con người. Không có một bộ phận nào của cây mà con người không thể tận dụng được. Thân chuối có thể băm nhỏ làm thức ăn cho gà, vịt, nấu nồi cháo lợn vừa đơn giản vừa tiết kiệm. Lá chuối hơ qua lửa cho héo lại để dai hơn, sau đó bạn có thể gói bánh, gói giò,… Hoa chuối được dùng để ăn sống với rau thơm hoặc làm nộm thì không còn gì tuyệt vời bằng. Khi còn xanh, chuối được dùng để thêm vào các món ăn gia đình: cá kho, canh ốc,… Khi chín mềm, có mùi thơm. Người già cũng rất dễ ăn. Chuối đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Thử hỏi cây chuối có ích với người dân Việt Nam sao mà không thân quen, gần gũi? Cả đời cây dành cho con người mà không giữ được gì cho riêng mình.

3. Kết luận

Ai bảo yêu quê hương thì phải làm những việc lớn lao, cao cả? Bà tôi cho rằng, chỉ cần biết yêu những điều giản dị nhất trong cuộc sống đời thường cũng là cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước: yêu dòng sông chảy qua làng, yêu cây đa, yêu mồ hôi công sức của cha mẹ. … Với tôi, tôi tin rằng tình yêu đối với cây chuối này cũng là một phần của tình yêu quê hương đất nước. Không thể yêu được loài cây không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị văn hóa tinh thần đã đi vào nhiều bài thơ, nhạc, họa:

“Yêu chuối, chuối lại cao

Anh yêu em, em sẽ cao trở lại “

(Dân gian)

Cứ thế, cây chuối đã theo bao thế hệ người Việt Nam sinh trưởng và phát triển…

__KẾT THÚC__

Trung tâm gửi tài liệu cho bạn Bài văn tả cây chuối. Hi vọng tài liệu có thể giúp ích nhiều cho dạng bài này. Cùng với tài liệu này, trung tâm còn cung cấp nhiều bài viết bổ ích khác nhằm cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho quá trình học tập của chúng ta. Hãy nhấn like và share để trung tâm có động lực cung cấp thêm cho chúng tôi nhiều tài liệu hữu ích nhé!Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021

Video về Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021

Wiki về Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021

Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021

#Dàn #và #Bài #Văn #Tả #Cây #Chuối #Hay #Nhất #Của #Học #Sinh #Giỏi

[rule_3_plain]

#Dàn #và #Bài #Văn #Tả #Cây #Chuối #Hay #Nhất #Của #Học #Sinh #Giỏi

[rule_1_plain]

#Dàn #và #Bài #Văn #Tả #Cây #Chuối #Hay #Nhất #Của #Học #Sinh #Giỏi

[rule_2_plain]

#Dàn #và #Bài #Văn #Tả #Cây #Chuối #Hay #Nhất #Của #Học #Sinh #Giỏi

[rule_2_plain]

#Dàn #và #Bài #Văn #Tả #Cây #Chuối #Hay #Nhất #Của #Học #Sinh #Giỏi

[rule_3_plain]

#Dàn #và #Bài #Văn #Tả #Cây #Chuối #Hay #Nhất #Của #Học #Sinh #Giỏi

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn Ý và Bài Văn Tả Cây Chuối Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Dàn #và #Bài #Văn #Tả #Cây #Chuối #Hay #Nhất #Của #Học #Sinh #Giỏi

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button