Giáo Dục

Để phân biệt được keo âm và keo dương là dựa vào yếu tố nào? | Công nghệ 10

Để phân biệt keo âm và keo dương dựa vào những yếu tố nào?

A. Lớp ion quyết định điện tích.

B. Các ion âm.

C. Các ion dương.

D. Nhân keo.

Câu trả lời:

Đáp án: A. Lớp ion quyết định điện.

Giải thích:

– Yếu tố để phân biệt keo âm và keo dương là lớp ion quyết định điện.

– Sự khác nhau về lớp ion quyết định: Keo đất âm có lớp ion quyết định âm, lớp ion bù dương, còn lớp keo đất dương có lớp ion quyết định dương, lớp ion bù âm.

Để phân biệt được keo âm và keo dương là dựa vào yếu tố nào? | Công nghệ 10

Keo đất là gì?

Keo đất là những phần tử có kích thước khá nhỏ khoảng dưới 1µm, không tan trong nước mà thay vào đó nó ở trạng thái huyền phù. Trong khái niệm này, keo đất còn được hiểu là tiêu điểm của những phản ứng trao đổi ion, ảnh hưởng lớn đến dinh dưỡng của cây trồng.

Cấu tạo của keo đất

Mỗi hạt keo có một nhân. Lớp nguyên tố bên ngoài của hạt nhân phân ly thành các ion và tạo ra các lớp ion xác định về điện. Nếu lớp này tích điện âm, thì keo nhiễm điện âm. Nếu lớp này có điện tích dương, thì keo có điện tích dương.

Phía ngoài cùng của lớp ion xác định điện là lớp ion bù (gồm 2 lớp: lớp ion bất động và lớp ion khuếch tán) mang điện tích trái dấu với lớp ion xác định điện.

 Kích thước

Một hạt keo thường có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi điện tử. Kích thước hạt keo nhiều nhất

Sự khác biệt giữa keo âm và keo dương là gì? (ảnh 2)

Diện tích bề mặt riêng

Do kích thước rất nhỏ nên các hạt keo có diện tích bề mặt riêng rất lớn. Diện tích bề mặt riêng của 1g hạt sét lớn gấp 1000 lần diện tích hạt cát. Ngoài diện tích bề mặt bên ngoài, một số đất sét có diện tích bề mặt bên trong, và diện tích bề mặt bên trong lớn hơn diện tích bề mặt bên ngoài. Tổng diện tích bề mặt của keo đất thay đổi từ 10m2/ g sét chỉ với bề mặt bên ngoài, lên đến 800m2/ g đối với sét có diện tích bề mặt

Điện tích bề mặt

Dù là bề mặt trong hay bề mặt ngoài của keo đất đều mang điện tích dương (+) hoặc điện tích âm (-). Trên bề mặt keo đất phần lớn đều mang điện tích âm (-) tuy nhiên trong điều kiện chua thì một số loại keo mang điện tích dương (+).

Mật độ điện tích trên các hạt keo ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thu và phân tán các hạt keo. Từ đó, nó ảnh hưởng đến cả tính chất vật lý lẫn tính hóa học của đất.

Khả năng hấp phụ nước và cation

Khả năng hấp phụ các cation và nước. Các hạt keo, còn được gọi là mixen (microcells), có thể hấp thụ hàng trăm nghìn ion như H+Al3+Sự thay đổi2+Mg2+ trên bề mặt. Sự hấp thụ này tạo thành lớp bù ion. Lớp ion mặt trong là lớp anion khổng lồ, bao quanh mặt ngoài và trong các hạt keo mang điện tích (-). Lớp ion bên ngoài được hình thành từ đám mây cation hấp phụ yếu trên bề mặt tích điện (-). Do đó, các hạt keo luôn mang theo một đám mây cation bị hấp phụ trên bề mặt của chúng.

Ngoài các cation bị hấp phụ, keo đất còn hấp phụ một số lượng lớn các phân tử nước. Nước bị các cation hấp phụ, tạo thành các cation ngậm nước, đồng thời nước cũng bị hấp phụ trên bề mặt keo, vì nước cũng phân cực. Nước hấp phụ này đóng một vai trò quan trọng trong các tính chất vật lý và hóa học của đất.

Keo đất âm

– Khái niệm: Có lớp ion xác định điện tích mang điện tích âm.

Cấu tạo: Chất keo âm có lớp ion khuếch tán bên ngoài mang điện tích âm nên hút các ion dương trong đất như Ca2+, NH4+,…

 Keo đất dương tính

– Keo dương là keo có lớp ion quyết định điện tích dương.

– Cấu tạo: Keo dương có lớp ion khuếch tán bên ngoài mang điện tích âm nên hút các ion âm có trong đất

Phân biệt keo âm và keo dương

– Giống nhau: Hạt nhân, lớp ion quyết định điện và lớp ion bù điện. Lớp ion bù gồm lớp ion tĩnh và lớp ion khuếch tán.

– Sự khác nhau ở lớp ion quyết định: keo đất âm có lớp ion quyết định âm, lớp ion bù dương, còn keo đất dương có lớp ion quyết định dương và lớp ion bù âm.

Hoạt động và các vai trò của keo đất 

– Có thể hấp thụ hàng trăm nghìn ion như H+Al3+Sự thay đổi2+Mg2+ trên bề mặt.

Đất keo cũng hấp phụ một lượng lớn các phân tử nước do bị các cation hấp phụ, tạo thành các cation ngậm nước.

Vai Trò

Nước trong đất hòa tan muối khoáng của đất được gọi là dung dịch đất. Trong đất cát, các hạt sét dạng keo có đường kính nhỏ hơn 0,002 mm (pha rắn) và dung dịch đất (pha lỏng) tương tác với nhau xung quanh bề mặt tiếp xúc giữa hai pha. Chính bề mặt này là nơi xảy ra hầu hết các phản ứng hóa học trao đổi ion và là nơi cây trồng để hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thông thường keo đất có điện tích âm (-), để trung hòa điện tích đó cần phải có một lượng dư các cation (mang điện tích +) xung quanh bề mặt keo hay nói cách khác là các cation này được dán lại. đất hút. Một số chất keo khác mang điện tích dương và có khả năng hút anion (điện tích -).

Theo như trên, keo đất mang điện tích âm nên một số cation trong dung tích đất dễ bị hút bởi chất keo đất mang điện tích âm làm dính ra bên ngoài hạt keo. Các cation tạm thời không thể tách ra khỏi bề mặt keo của đất nếu không có chất thay thế vì cần đảm bảo tính trung hoà về điện tích của vật trong tự nhiên. Hiện tượng này được gọi là sự hấp phụ ion của chất keo đất.

Trên bề mặt keo đất giữa ion hấp thụ và ion trong đất luôn tồn tại một thế cân bằng. Nếu rễ cây muốn lấy các cation cần thiết thì cần phải phóng thích ra ion H+ để đổi lấy cation trên bề mặt của keo đất.

 

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Để #phân #biệt #được #keo #âm #và #keo #dương #là #dựa #vào #yếu #tố #nào #Công #nghệ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button