Giáo Dục

Để phân loại tụ điện người ta căn cứ vào – Vật lý 12

Để phân loại tụ điện, người ta dựa vào

A. Vật liệu vỏ tụ điện

B. Vật liệu làm hai cực của tụ điện

C. Vật liệu cơ bản của tụ điện

D. Chất làm lớp điện môi giữa hai bản tụ điện.

Câu trả lời:

Đáp án D. Để phân loại tụ điện, người ta dựa vào chất liệu làm lớp điện môi giữa hai bản tụ điện.

Để phân loại tụ điện người ta căn cứ vào vật liệu làm lớp điện môi giữa hai bản cực của tụ điện, tụ điện là một thiết bị điện tử không thể thiếu trong các mạch lọc, mạch dao dộng và các loại mạch truyền dẫn tín hiệu xoay chiều, tụ điện có tên gọi tiếng anh là Capacitor và được viết tắt ký hiệu chữ “C”.

Tụ điện là gì?

Tụ điện( tiếng anh là capacitor) là một thiết bị điện tử không thể thiếu trong các mạch lọc, mạch dao động và các loại mạch truyền tín hiệu xoay chiều. là một linh kiện được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện tử. Tụ điện có 2 chân có thể phân cực hoặc không phân cực. Đối với tụ điện phân cực, cần cấp đúng điện áp để tụ làm việc (cực dương hiệu dụng). điện áp cao hơn cực âm)

Tụ điện là một thiết bị 2 cực thụ động để lưu trữ năng lượng điện. Hoặc sự tích tụ điện tích của hai bề mặt dẫn điện trong điện trường.
Hai bề mặt dẫn điện của tụ được ngăn cách bởi các chất điện môi là những chất không dẫn điện như giấy, giấy tẩm hóa chất, gốm sứ, mica, v.v.
Có nhiều loại tụ điện khác nhau và nó được phân loại dựa trên cấu tạo của tụ điện.

– Khi hai bề mặt có hiệu điện thế cho phép dòng điện xoay chiều chạy qua. Các bề mặt sẽ có điện tích giống nhau nhưng ngược dấu.
Người ta coi tụ điện là một cục pin mini vì có khả năng tích trữ năng lượng điện. Tuy nhiên, cấu tạo của tụ điện cũng như nguyên lý làm việc của tụ điện với ắc quy là hoàn toàn khác nhau.
Đơn vị của tụ điện là Fara. Cách chuyển đổi 1 Fara: 1F = 10-6MicroFara = 10-9 Nano Fara = 10-12 Pico Fara

Ký hiệu: Tụ điện có ký hiệu là C

Cấu tạo của tụ điện

Cấu tạo của tụ điện gồm ít nhất hai dây dẫn điện thường ở dạng tấm kim loại. Hai bề mặt này được đặt song song với nhau và được ngăn cách bởi một lớp điện môi.

[CHUẨN NHẤT] Để phân loại tụ điện, người ta dựa vào

 Phân loại tụ điện

– Người ta căn cứ vào chất liệu làm lớp điện môi giữa hai cực để phân loại và gọi tên các loại tụ điện: tụ quay, tụ giấy, tụ mica, tụ gốm, tụ ni lông, tụ hóa học, tụ dầu.

[CHUẨN NHẤT] Để phân loại tụ điện, người ta dựa vào (ảnh 2)

 Ký hiệu

Đơn vị của tụ điện là Fara (F), 1 Fara có trị số rất lớn và trong thực tế người ta thường dùng các đơn vị nhỏ hơn như: 1µF=10-6F; 1ηF=10-9F; 1pF=10-12F

– Theo sơ đồ mạch điện người ta kí hiệu các tụ điện như hình 2 – 4

[CHUẨN NHẤT] Để phân loại tụ điện, người ta dựa vào (ảnh 3)

Thông số kỹ thuật của tụ điện

một) Trị số điện dung (C): cho biết khả năng tích tụ điện trường của tụ điện khi đặt hiệu điện thế vào hai cực của tụ điện đó.

Đơn vị đo là fara (F). Trong thực tế, chúng tôi thường sử dụng các ước số của Fara:

1 micro Fara (μF) = 10-6 F

1 nano Fara (nF) = 10-9 F

1 pico Fara (pF) = 10-12 F

b) Điện áp định mức (Uđm): là giá trị lớn nhất của hiệu điện thế cho phép đặt vào hai cực của tụ điện mà vẫn đảm bảo an toàn, tụ điện không bị đánh thủng.

Riêng tụ hóa chất phải nối đúng chiều điện áp: cực dương hướng về cực dương của nguồn, cực âm hướng về cực âm của nguồn. Trong mạch điện, cực dương của tụ điện phải được nối với hiệu điện thế cao hơn. Nếu nối ngược chiều sẽ làm hỏng tụ điện.

c) Điện dung của tụ điện (XC): là đại lượng biểu thị cảm kháng của tụ điện đối với dòng điện chạy qua nó.

[CHUẨN NHẤT] Để phân loại tụ điện, người ta dựa vào (ảnh 4)

Trong đó:

– XC: Điện dung (Ω)

– f: Tần số dòng điện qua tụ điện (Hz)

– C: Điện dung của tụ điện (F)

Nhận xét 

– Nếu là dòng điện một chiều (f = 0) thì lúc này XC = 1/0 = ∞ Ω. Tụ điện chặn hoàn toàn, không cho dòng điện một chiều chạy qua.

– Nếu là dòng điện xoay chiều (f càng cao) thì điện dung XC càng giảm. Như vậy, dòng điện có tần số càng cao thì tụ điện càng dễ đi qua. Người ta dùng tụ điện để phân chia hiệu điện thế giống như điện trở nhưng chỉ dùng trong mạch điện xoay chiều.

[CHUẨN NHẤT] Để phân loại tụ điện, người ta dựa vào (ảnh 5)

Các loại tụ điện thông dụng 

Tụ hóa hay còn gọi là tụ phân cựcLà tụ có phân cực (-), (+) và luôn có hình trụ. Trên thân tụ được thể hiện giá trị điện dung, điện dung thường từ 0,47 µF đến 4700 µF

Tụ gốm, tụ giấy, tụ mica, tụ kẹo, tụ cao áp, tụ sứ ( tụ không phân cực)Là tụ không phân cực và có hình dẹt, không phân biệt âm dương. Có trị số được ký hiệu trên thân bằng ba số, điện dung của tụ thường khá nhỏ, chỉ khoảng 0,47 µF

Tụ xoaylà tụ có thể xoay để thay đổi giá trị điện dung, tụ này thường được lắp trong Radio để thay đổi tần số cộng hưởng khi ta dò đài.

Tụ Lithium ioncó năng lượng cực cao dùng để tích điện 1 chiều

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 12, Vật lý 12

Nguồn: hubm.edu.vn

#Để #phân #loại #tụ #điện #người #căn #cứ #vào

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button