Là gì?

Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer

Bạn đang xem: Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer tại ĐH KD & CN Hà Nội

website hubm.edu.vn giải đáp ý nghĩa Developer là gì

 • Chào mừng bạn đến website hubm.edu.vn chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer. Developer là gì? Những kỹ năng cần có của một Developer. Developer là gì? Developer và Coder có giống nhau không? Lập trình viên là gì? Tất tần tật về nghề lập trình viên

Lập trình viên là gì? Tất tần tật về nghề lập trình viên - hubm.edu.vn

Lập trình viên là gì? Tất tần tật về nghề lập trình viên – hubm.edu.vn

Định nghĩa Developer là gì?

 • “Developer” là cách gọi của một lập trình viên hay còn được hiểu là kỹ sư phần mềm. Đây là người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế và xây dựng, bảo trì các chương trình của máy tính. Có thể nói “Developer” chính là người chỉ huy, xử lý các đoạn mã lập trình để sáng tạo ra các phần mềm máy tính sáng tạo, hoàn chỉnh nhất. Họ là chiếc chìa khóa mở ra sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào.

 • Những “Developer” thành thạo kỹ năng lập trình máy tính có thể trở nên rất nổi tiếng, tuy nhiên điều đó lại có thể bị giới hạn bởi những phạm vi trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Khá nhiều những lập trình viên danh tiếng lại bị gắn mác là tin tặc. Những lập trình viên thường gắn liền với hình ảnh của những chuyên gia tin học với những bộ đồng phục doanh nghiệp và phải làm theo sự điều khiển, theo những luật lệ nhất định. Và hiện nay, có rất nhiều những người trẻ tuổi nhưng có khả năng lập trình tốt, được xem là những hạt giống cho ngành lập trình trong tương lai.

Những công việc của một “Developer”

Để làm ra một phần mềm, công việc của một “Developer” trước hết là phải tạo ra một bản thiết kế, mỗi người lập trình đảm nhiệm một phần việc khác nhau và sau đó các phần sẽ được kết nối lại với nhau, tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Một người lập trình được coi như những người thợ “coding” – Người gõ những dòng lệnh trên máy tính và làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển các ứng dụng phần mềm dựa trên các công cụ lập trình.

Công việc của “Developer” bao gồm: Lập trình web, lập trình game, lập trình hệ thống, lập trình database và lập trình mobile với các nhiệm vụ chính là:

 • Thực hiện xây dựng, thiết kế một ứng dụng mới.
 • Tiến hành nâng cấp, sửa chữa, cải thiện những ứng dụng có sẵn.
 • Xây dựng hệ thống các chức năng xử lý ứng dụng.
 • Nghiên cứu và phát triển thêm những ứng dụng công nghệ mới.

Cụ thể những lập trình viên sẽ phải làm những công việc sau:

 • Viết các chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như C++, Java,…
 • Thực hiện cập nhật và mở rộng các chương trình có sẵn: công việc của lập trình viên khá gần với công việc của người phát triển phần mềm, khi có vấn đề xảy ra, lập trình viên cũng có thể làm và xử lý các công việc của người phát triển phần mềm, ví dụ như thiết kế chương trình.
 • Lập trình viên sẽ là người gỡ rối cho các chương trình bằng cách kiểm tra lỗi và sửa các lỗi sai đó.
 • Thực hiện công việc xây dựng và sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính để tự động mã hóa một đoạn mã.
 • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa các tài liệu.
 • HR là gì? Những ý nghĩa của HR
 • CSR là gì? Những ý nghĩa của CSR
 • SCP là gì? Những ý nghĩa của SCP
 • HTML là gì? Những ý nghĩa của HTML
 • BIG DATA là gì? Những ý nghĩa của BIG DATA
 • B2B là gì? Những ý nghĩa của B2B

Những cấp bậc của một “Developer”

Không phải tất cả các lập trình viên đều có trình độ giống nhau, để trở thành một “Developer” xuất sắc, bạn sẽ phải trải qua quá trình học tập và luyện tập lâu dài, gian khổ. Bắt đầu từ những cấp thấp dần dần phát triển, nâng cao trình độ lên đến các cấp cao hơn. Các cấp độ của lập trình viên bao gồm:

 • Thứ nhất là Junior Developer: Đây là công việc đòi hỏi có dưới 3 năm kinh nghiệm về nghề, có hiểu biết tổng thể về các cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng và viết được các ứng dụng cơ bản.
 • Thứ hai là Senior Developer: Vị trí này yêu cầu phải có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu hơn về nghề và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.
 • Thứ ba là Leader Developer: Vị trí này yêu cầu bạn phải có từ 7 – 10 năm kinh nghiệm và có đầy đủ các kỹ năng của một senior developer chuyên nghiệp, có thể làm tất cả các công việc như một kỹ sư phần mềm độc lập hoặc có thể làm lãnh đạo một nhóm lập trình viên.
 • Thứ tư là Mid – level Manager – quản lý cấp trung: Đây là người sẽ quản lý các lập trình viên và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao. Ở một số tổ chức thì họ có quyền được thuê cũng như sa thải nhân viên của mình. Ở cấp độ này có các chức danh là : Product Manager, Project Manager,…
 • Cuối cùng là Senior Leader – quản lý cấp cao: Đây là lãnh đạo quản lý cấp dưới của mình và là người sẽ báo cáo trực tiếp kết quả lên giám đốc của công ty. Các chức danh ở cấp độ này bao gồm: VP, CTP hay CEO.

Những kỹ năng cần có của một “Developer”

Lập trình viên là một nghề đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng quan trọng, những tố chất cần thiết thì mới có thể đảm nhận và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đó là:

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Một Developer chuyên nghiệp phải biết cách quản lý thời gian làm việc của mình để sắp xếp và đưa ra ước tính thời gian cần thiết có thể hoàn thành công việc.
 • Luôn phải kiên nhẫn: Những vấn đề mà lập trình viên phải giải quyết thường là những vấn đề khó và không thể giải quyết ngay được, phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Nó có thể là vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần đến cả tháng mới tìm ra được hướng đi đúng. Do đó, nếu không có tính kiên nhẫn thì khó có thể theo đuổi được nghề này.
 • Có mắt thẩm mỹ, khả năng thiết kế và tư duy sáng tạo tốt: Đây là tố chất rất quan trọng cần phải có đối với một Developer. Để có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng, đòi hỏi bạn phải có thẩm mỹ và khả năng thiết kế, tư duy một cách logic.
 • Tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc: Với tính chất phức tạp, luôn làm việc với những dữ liệu, mã code, đòi hỏi các lập trình viên luôn phải làm việc một cách cẩn thận nhất, chú ý đến từng chi tiết. Bởi bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong quá trình làm việc cũng sẽ khiến cho sản phẩm của bạn gặp vấn đề và hơn thế là khiến cho kế hoạch công việc bị gián đoạn, phải tốn rất nhiều thời gian mới sửa lại được.
 • Lập trình viên vừa phải có khả năng làm việc độc lập vừa có khả năng làm việc nhóm: Thường các lập trình viên sẽ được giao các công việc nhất định, riêng biệt và phải làm việc độc lập. Tuy nhiên sau mỗi dự án thì sẽ phải kết nối với những người khác để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, đòi hỏi người lập trình vừa phải có kỹ năng làm việc độc lập, vừa có khả năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
 • Luôn tự học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên ngành: Nghề lập trình đã khó, nhưng để có thể duy trì được nó càng khó hơn. Do đó, bạn phải luôn trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ của bản thân, có cơ hội thăng tiến cao hơn nữa trong công việc.

“Developer” có thể làm việc ở những đâu?

Với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ, lập trình viên là nghề đang được rất nhiều các nhà tuyển dụng, các công ty chào đón. Cơ hội việc làm của ngành này rất rộng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, học lập trình là một sự lựa chọn khôn ngoan của các bạn trẻ có đam mê và năng lực về công nghệ. Bởi họ sẽ có cơ hội để phát triển bản thân, tìm kiếm một công việc hoàn hảo, phù hợp với khả năng và có mức thu nhập hấp dẫn. Tốt nghiệp chuyên ngành lập trình, bạn có thể làm việc tại một số nơi như sau:

Các công ty, tổ chức của nhà nước

 • Làm việc tại các công ty nhà nước thì sẽ khá nhàn, công việc sẽ ít áp lực, vất vả hơn, tuy nhiên mức lương cũng không cao so với thị trường. Tuy nhiên nó cũng có những giá trị vô hình nhất định và những tiềm năng lớn trong tương lai, đặc biệt hiện nay, nhà nước vẫn đang nắm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước.
 • Mỗi một công ty, môi trường làm việc đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, đối với thị trường công nghệ thông tin hiện nay, thì việc có thể tìm được một công việc phù hợp với năng lực bản thân là điều không phải dễ dàng. Đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường, sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chưa thể xác định được đúng đam mê, mục tiêu của mình. Vì vậy, đôi khi cần phải trải qua một số công việc ở nhiều công ty khác nhau bạn mới có thể xác định được điều mình muốn theo đuổi, đâu là công việc phù hợp với mình.

Các công ty đa quốc gia

 • Vị trí lập trình viên cho các công ty này có lẽ không nhiều vì phần lớn hiện nay vẫn xem Việt Nam là một thị trường phân phối và tiêu thụ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam bắt đầu lớn hơn và chứng tỏ được vị trí tiềm năng của ngành trong tương lai.
 • Các công ty đa quốc gia với quy trình làm việc rất bài bản, do đó lập trình viên làm việc tại đây chỉ cần có sự tập trung và hướng đi nhất định, có đam mê và mong muốn được thử sức, đào sâu vào một công nghệ mũi nhọn. Bên cạnh đó, làm việc trong môi trường này sẽ giúp cho các lập trình viên có thể mở rộng hiểu biết, tầm nhìn bởi chủ yếu sẽ làm việc với các doanh nghiệp quốc tế.

Các công ty gia công

 • Lợi thế của các công ty gia công đó là nằm ở môi trường chuyên nghiệp và có cơ hội được tham gia các dự án lớn của nước ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích cho các bạn trẻ mới ra trường, đặt mình dưới những áp lực của dự án lớn giúp cho lập trình viên nhanh chóng tiếp thu và làm quen với công việc, tạo sự chuyên nghiệp cho bản thân.
 • Tuy nhiên, đối với môi trường gia công, bạn cũng sẽ gặp phải một số hạn chế nhất định, đó là số lượng dự án xứng tầm còn ít cũng như việc trả chi phí cố định theo đầu người ở các công ty sẽ khiến cho các “Developer” nhanh chán nản, dễ bỏ cuộc. Do đó, cần rèn luyện tính kiên nhẫn để có thể nắm bắt được cơ hội, mang lại thành công cho mình.

Các công ty Start-up

 • Môi trường start-up trẻ là một lợi thế đối với những lập trình viên mới khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với môi trường này, bạn sẽ phải làm việc hơn 100% khả năng của mình. Bên cạnh đó, do lượng công việc ở đây sẽ rất nhiều mà nguồn nhân lực hạn chế, nên đòi hỏi bạn sẽ phải có thêm nhiều thứ hơn nữa không nằm trong kiến thức của bạn được trang bị ở công ty lớn. Làm việc trong những trường hợp, môi trường như vậy sẽ khiến bạn trưởng thành hơn rất nhiều.
 • Điều hiển nhiên là các công ty start-up sẽ có rất nhiều bất cập và hạn chế. Đầu tiên đó là tỉ lệ thành công khá thấp, nên việc có thể gắn bó lâu dài với các công ty này là không cao và có thể đánh mất khá nhiều thời gian, công sức cũng như cơ hội của bản thân mình. Do đó, nếu như bạn là người đã có hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thì nên cân nhắc đối với những công ty như vậy.

Developer và Coder giống nhau không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người sẽ thắc mắc và cần một câu trả lời chính xác, cụ thể. Để làm rõ điều này, chúng ta có thể mở rộng vấn đề để có cái nhìn tổng quan hơn. Ví dụ, trong một công ty công nghệ, một đơn vị chuyên trong lĩnh vực outsource, sẽ có các vị trí như sau: Coder – Programmer – Developer – Software Engineer.

Các vị trí này khác nhau, công việc của họ khác nhau và thậm chí có thể hiểu đơn giản rằng thứ tự trên cũng chính là đánh giá về chuyên môn, công việc cũng như năng lực của từng công việc. Cụ thể:

Coder làm gì?

 • Coder là người phụ trách việc viết code, làm việc A việc B, việc C để một ứng dụng, phần mềm có thể hoạt động và hoạt động đúng. Tuy nhiên, các coder đôi khi không thể, không có năng lực để thực hiện được toàn bộ công việc trong giai đoạn, phần việc được yêu cầu, nói cách khác, công việc của họ chỉ dừng lại ở mức cơ bản, vỡ lòng. Đó cũng chính là lý do tại sao khi bạn không hiểu và dùng từ “lập trình viên” bừa bãi, gọi những người có chuyên môn cao hơn là “dân code”, “coder” sẽ khiến họ bực mình và cảm thấy bị coi thường.

Programmer làm gì?

 • Programmer được đánh giá cao hơn một chút về chuyên môn. Họ có thể tạo ra phần mềm máy tính bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình hay máy tính cơ bản nào (Java, Python, Lisp…). Các Programmer được cho là vượt trội hơn so với Coder mặc dù họ có thể chỉ chuyên môn trong một lĩnh vực hay thậm chí là chỉ viết hướng dẫn cho nhiều loại hệ thống khác nhau.
 • Tuy nhiên, một thực tế rằng các Programmer cũng am hiểu khá tốt về thuật toán, công việc chính của họ là triển khai hệ thống, quan tâm vào các chi tiết nhiều hơn tổng thể.

Software Engineer làm gì?

 • Là người đứng cao nhất trong chuỗi hoạt động, Software Engineer có khả năng ứng dụng những nguyên lý và kĩ thuật về máy tính, phần mềm… để phát triển một chương trình máy tính độc lập mới. Họ cũng có thể phân tích nhu cầu người dùng để tạo ra một phần mềm tối ưu nhất, vận hành nó, chạy test, bảo trì hay đánh giá trong thực tiễn.

Developer làm gì?

 • So với các Programmer thì Developer còn vượt xa hơn rất nhiều. Họ có thể thiết kế hoặc xây dựng một cấu trúc dữ liệu tốt trong phần mềm, có thể viết và tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh mà không cần quan tâm đến thiết kế hay những tính năng khác.
 • Mặc dù chỉ có thể chỉ là chuyên gia trong một ngôn ngữ lập trình nhất định nào đó, nhưng xét trong vận hành của cả một bộ máy lớn, các Developer được coi như chìa khoá cho sự phát triển mọi ứng dụng hay phần mềm. Và chính vì khả năng này cũng như sự bao quát mà khá nhiều đơn vị thường thích sử dụng và phát triển Developer hơn là Programmer.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của website hubm.edu.vn, hy vọng những thông tin giải đáp Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Developer là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. website hubm.edu.vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

 • PHP là gì? Những ý nghĩa của PHP
 • ROE là gì? Những ý nghĩa của ROE
 • Toner là gì? Những ý nghĩa của Toner
 • DHCP là gì? Những ý nghĩa của DHCP
 • Java là gì? Những ý nghĩa của Java
 • TeamViewer là gì? Những ý nghĩa của TeamViewer
 • Scratch là gì? Những ý nghĩa của Scratch
 • AD là gì? Những ý nghĩa của AD

Thông tin cần xem thêm: Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer

Hình Ảnh về Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer

Video về Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer

Wiki về Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer

Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer

Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer -

website hubm.edu.vn giải đáp ý nghĩa Developer là gì

 • Chào mừng bạn đến website hubm.edu.vn chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer. Developer là gì? Những kỹ năng cần có của một Developer. Developer là gì? Developer và Coder có giống nhau không? Lập trình viên là gì? Tất tần tật về nghề lập trình viên

Lập trình viên là gì? Tất tần tật về nghề lập trình viên - hubm.edu.vn

Lập trình viên là gì? Tất tần tật về nghề lập trình viên – hubm.edu.vn

Định nghĩa Developer là gì?

 • “Developer” là cách gọi của một lập trình viên hay còn được hiểu là kỹ sư phần mềm. Đây là người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế và xây dựng, bảo trì các chương trình của máy tính. Có thể nói “Developer” chính là người chỉ huy, xử lý các đoạn mã lập trình để sáng tạo ra các phần mềm máy tính sáng tạo, hoàn chỉnh nhất. Họ là chiếc chìa khóa mở ra sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào.

 • Những “Developer” thành thạo kỹ năng lập trình máy tính có thể trở nên rất nổi tiếng, tuy nhiên điều đó lại có thể bị giới hạn bởi những phạm vi trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Khá nhiều những lập trình viên danh tiếng lại bị gắn mác là tin tặc. Những lập trình viên thường gắn liền với hình ảnh của những chuyên gia tin học với những bộ đồng phục doanh nghiệp và phải làm theo sự điều khiển, theo những luật lệ nhất định. Và hiện nay, có rất nhiều những người trẻ tuổi nhưng có khả năng lập trình tốt, được xem là những hạt giống cho ngành lập trình trong tương lai.

Những công việc của một “Developer”

Để làm ra một phần mềm, công việc của một “Developer” trước hết là phải tạo ra một bản thiết kế, mỗi người lập trình đảm nhiệm một phần việc khác nhau và sau đó các phần sẽ được kết nối lại với nhau, tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Một người lập trình được coi như những người thợ “coding” – Người gõ những dòng lệnh trên máy tính và làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển các ứng dụng phần mềm dựa trên các công cụ lập trình.

Công việc của “Developer” bao gồm: Lập trình web, lập trình game, lập trình hệ thống, lập trình database và lập trình mobile với các nhiệm vụ chính là:

 • Thực hiện xây dựng, thiết kế một ứng dụng mới.
 • Tiến hành nâng cấp, sửa chữa, cải thiện những ứng dụng có sẵn.
 • Xây dựng hệ thống các chức năng xử lý ứng dụng.
 • Nghiên cứu và phát triển thêm những ứng dụng công nghệ mới.

Cụ thể những lập trình viên sẽ phải làm những công việc sau:

 • Viết các chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như C++, Java,…
 • Thực hiện cập nhật và mở rộng các chương trình có sẵn: công việc của lập trình viên khá gần với công việc của người phát triển phần mềm, khi có vấn đề xảy ra, lập trình viên cũng có thể làm và xử lý các công việc của người phát triển phần mềm, ví dụ như thiết kế chương trình.
 • Lập trình viên sẽ là người gỡ rối cho các chương trình bằng cách kiểm tra lỗi và sửa các lỗi sai đó.
 • Thực hiện công việc xây dựng và sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính để tự động mã hóa một đoạn mã.
 • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa các tài liệu.
 • HR là gì? Những ý nghĩa của HR
 • CSR là gì? Những ý nghĩa của CSR
 • SCP là gì? Những ý nghĩa của SCP
 • HTML là gì? Những ý nghĩa của HTML
 • BIG DATA là gì? Những ý nghĩa của BIG DATA
 • B2B là gì? Những ý nghĩa của B2B

Những cấp bậc của một “Developer”

Không phải tất cả các lập trình viên đều có trình độ giống nhau, để trở thành một “Developer” xuất sắc, bạn sẽ phải trải qua quá trình học tập và luyện tập lâu dài, gian khổ. Bắt đầu từ những cấp thấp dần dần phát triển, nâng cao trình độ lên đến các cấp cao hơn. Các cấp độ của lập trình viên bao gồm:

 • Thứ nhất là Junior Developer: Đây là công việc đòi hỏi có dưới 3 năm kinh nghiệm về nghề, có hiểu biết tổng thể về các cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng và viết được các ứng dụng cơ bản.
 • Thứ hai là Senior Developer: Vị trí này yêu cầu phải có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu hơn về nghề và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.
 • Thứ ba là Leader Developer: Vị trí này yêu cầu bạn phải có từ 7 – 10 năm kinh nghiệm và có đầy đủ các kỹ năng của một senior developer chuyên nghiệp, có thể làm tất cả các công việc như một kỹ sư phần mềm độc lập hoặc có thể làm lãnh đạo một nhóm lập trình viên.
 • Thứ tư là Mid – level Manager – quản lý cấp trung: Đây là người sẽ quản lý các lập trình viên và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao. Ở một số tổ chức thì họ có quyền được thuê cũng như sa thải nhân viên của mình. Ở cấp độ này có các chức danh là : Product Manager, Project Manager,…
 • Cuối cùng là Senior Leader – quản lý cấp cao: Đây là lãnh đạo quản lý cấp dưới của mình và là người sẽ báo cáo trực tiếp kết quả lên giám đốc của công ty. Các chức danh ở cấp độ này bao gồm: VP, CTP hay CEO.

Những kỹ năng cần có của một “Developer”

Lập trình viên là một nghề đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng quan trọng, những tố chất cần thiết thì mới có thể đảm nhận và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Đó là:

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Một Developer chuyên nghiệp phải biết cách quản lý thời gian làm việc của mình để sắp xếp và đưa ra ước tính thời gian cần thiết có thể hoàn thành công việc.
 • Luôn phải kiên nhẫn: Những vấn đề mà lập trình viên phải giải quyết thường là những vấn đề khó và không thể giải quyết ngay được, phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Nó có thể là vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần đến cả tháng mới tìm ra được hướng đi đúng. Do đó, nếu không có tính kiên nhẫn thì khó có thể theo đuổi được nghề này.
 • Có mắt thẩm mỹ, khả năng thiết kế và tư duy sáng tạo tốt: Đây là tố chất rất quan trọng cần phải có đối với một Developer. Để có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng, đòi hỏi bạn phải có thẩm mỹ và khả năng thiết kế, tư duy một cách logic.
 • Tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc: Với tính chất phức tạp, luôn làm việc với những dữ liệu, mã code, đòi hỏi các lập trình viên luôn phải làm việc một cách cẩn thận nhất, chú ý đến từng chi tiết. Bởi bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong quá trình làm việc cũng sẽ khiến cho sản phẩm của bạn gặp vấn đề và hơn thế là khiến cho kế hoạch công việc bị gián đoạn, phải tốn rất nhiều thời gian mới sửa lại được.
 • Lập trình viên vừa phải có khả năng làm việc độc lập vừa có khả năng làm việc nhóm: Thường các lập trình viên sẽ được giao các công việc nhất định, riêng biệt và phải làm việc độc lập. Tuy nhiên sau mỗi dự án thì sẽ phải kết nối với những người khác để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, đòi hỏi người lập trình vừa phải có kỹ năng làm việc độc lập, vừa có khả năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
 • Luôn tự học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên ngành: Nghề lập trình đã khó, nhưng để có thể duy trì được nó càng khó hơn. Do đó, bạn phải luôn trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ của bản thân, có cơ hội thăng tiến cao hơn nữa trong công việc.

“Developer” có thể làm việc ở những đâu?

Với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ, lập trình viên là nghề đang được rất nhiều các nhà tuyển dụng, các công ty chào đón. Cơ hội việc làm của ngành này rất rộng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, học lập trình là một sự lựa chọn khôn ngoan của các bạn trẻ có đam mê và năng lực về công nghệ. Bởi họ sẽ có cơ hội để phát triển bản thân, tìm kiếm một công việc hoàn hảo, phù hợp với khả năng và có mức thu nhập hấp dẫn. Tốt nghiệp chuyên ngành lập trình, bạn có thể làm việc tại một số nơi như sau:

Các công ty, tổ chức của nhà nước

 • Làm việc tại các công ty nhà nước thì sẽ khá nhàn, công việc sẽ ít áp lực, vất vả hơn, tuy nhiên mức lương cũng không cao so với thị trường. Tuy nhiên nó cũng có những giá trị vô hình nhất định và những tiềm năng lớn trong tương lai, đặc biệt hiện nay, nhà nước vẫn đang nắm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước.
 • Mỗi một công ty, môi trường làm việc đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, đối với thị trường công nghệ thông tin hiện nay, thì việc có thể tìm được một công việc phù hợp với năng lực bản thân là điều không phải dễ dàng. Đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường, sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chưa thể xác định được đúng đam mê, mục tiêu của mình. Vì vậy, đôi khi cần phải trải qua một số công việc ở nhiều công ty khác nhau bạn mới có thể xác định được điều mình muốn theo đuổi, đâu là công việc phù hợp với mình.

Các công ty đa quốc gia

 • Vị trí lập trình viên cho các công ty này có lẽ không nhiều vì phần lớn hiện nay vẫn xem Việt Nam là một thị trường phân phối và tiêu thụ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam bắt đầu lớn hơn và chứng tỏ được vị trí tiềm năng của ngành trong tương lai.
 • Các công ty đa quốc gia với quy trình làm việc rất bài bản, do đó lập trình viên làm việc tại đây chỉ cần có sự tập trung và hướng đi nhất định, có đam mê và mong muốn được thử sức, đào sâu vào một công nghệ mũi nhọn. Bên cạnh đó, làm việc trong môi trường này sẽ giúp cho các lập trình viên có thể mở rộng hiểu biết, tầm nhìn bởi chủ yếu sẽ làm việc với các doanh nghiệp quốc tế.

Các công ty gia công

 • Lợi thế của các công ty gia công đó là nằm ở môi trường chuyên nghiệp và có cơ hội được tham gia các dự án lớn của nước ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích cho các bạn trẻ mới ra trường, đặt mình dưới những áp lực của dự án lớn giúp cho lập trình viên nhanh chóng tiếp thu và làm quen với công việc, tạo sự chuyên nghiệp cho bản thân.
 • Tuy nhiên, đối với môi trường gia công, bạn cũng sẽ gặp phải một số hạn chế nhất định, đó là số lượng dự án xứng tầm còn ít cũng như việc trả chi phí cố định theo đầu người ở các công ty sẽ khiến cho các “Developer” nhanh chán nản, dễ bỏ cuộc. Do đó, cần rèn luyện tính kiên nhẫn để có thể nắm bắt được cơ hội, mang lại thành công cho mình.

Các công ty Start-up

 • Môi trường start-up trẻ là một lợi thế đối với những lập trình viên mới khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với môi trường này, bạn sẽ phải làm việc hơn 100% khả năng của mình. Bên cạnh đó, do lượng công việc ở đây sẽ rất nhiều mà nguồn nhân lực hạn chế, nên đòi hỏi bạn sẽ phải có thêm nhiều thứ hơn nữa không nằm trong kiến thức của bạn được trang bị ở công ty lớn. Làm việc trong những trường hợp, môi trường như vậy sẽ khiến bạn trưởng thành hơn rất nhiều.
 • Điều hiển nhiên là các công ty start-up sẽ có rất nhiều bất cập và hạn chế. Đầu tiên đó là tỉ lệ thành công khá thấp, nên việc có thể gắn bó lâu dài với các công ty này là không cao và có thể đánh mất khá nhiều thời gian, công sức cũng như cơ hội của bản thân mình. Do đó, nếu như bạn là người đã có hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thì nên cân nhắc đối với những công ty như vậy.

Developer và Coder giống nhau không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người sẽ thắc mắc và cần một câu trả lời chính xác, cụ thể. Để làm rõ điều này, chúng ta có thể mở rộng vấn đề để có cái nhìn tổng quan hơn. Ví dụ, trong một công ty công nghệ, một đơn vị chuyên trong lĩnh vực outsource, sẽ có các vị trí như sau: Coder – Programmer – Developer – Software Engineer.

Các vị trí này khác nhau, công việc của họ khác nhau và thậm chí có thể hiểu đơn giản rằng thứ tự trên cũng chính là đánh giá về chuyên môn, công việc cũng như năng lực của từng công việc. Cụ thể:

Coder làm gì?

 • Coder là người phụ trách việc viết code, làm việc A việc B, việc C để một ứng dụng, phần mềm có thể hoạt động và hoạt động đúng. Tuy nhiên, các coder đôi khi không thể, không có năng lực để thực hiện được toàn bộ công việc trong giai đoạn, phần việc được yêu cầu, nói cách khác, công việc của họ chỉ dừng lại ở mức cơ bản, vỡ lòng. Đó cũng chính là lý do tại sao khi bạn không hiểu và dùng từ “lập trình viên” bừa bãi, gọi những người có chuyên môn cao hơn là “dân code”, “coder” sẽ khiến họ bực mình và cảm thấy bị coi thường.

Programmer làm gì?

 • Programmer được đánh giá cao hơn một chút về chuyên môn. Họ có thể tạo ra phần mềm máy tính bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình hay máy tính cơ bản nào (Java, Python, Lisp…). Các Programmer được cho là vượt trội hơn so với Coder mặc dù họ có thể chỉ chuyên môn trong một lĩnh vực hay thậm chí là chỉ viết hướng dẫn cho nhiều loại hệ thống khác nhau.
 • Tuy nhiên, một thực tế rằng các Programmer cũng am hiểu khá tốt về thuật toán, công việc chính của họ là triển khai hệ thống, quan tâm vào các chi tiết nhiều hơn tổng thể.

Software Engineer làm gì?

 • Là người đứng cao nhất trong chuỗi hoạt động, Software Engineer có khả năng ứng dụng những nguyên lý và kĩ thuật về máy tính, phần mềm… để phát triển một chương trình máy tính độc lập mới. Họ cũng có thể phân tích nhu cầu người dùng để tạo ra một phần mềm tối ưu nhất, vận hành nó, chạy test, bảo trì hay đánh giá trong thực tiễn.

Developer làm gì?

 • So với các Programmer thì Developer còn vượt xa hơn rất nhiều. Họ có thể thiết kế hoặc xây dựng một cấu trúc dữ liệu tốt trong phần mềm, có thể viết và tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh mà không cần quan tâm đến thiết kế hay những tính năng khác.
 • Mặc dù chỉ có thể chỉ là chuyên gia trong một ngôn ngữ lập trình nhất định nào đó, nhưng xét trong vận hành của cả một bộ máy lớn, các Developer được coi như chìa khoá cho sự phát triển mọi ứng dụng hay phần mềm. Và chính vì khả năng này cũng như sự bao quát mà khá nhiều đơn vị thường thích sử dụng và phát triển Developer hơn là Programmer.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của website hubm.edu.vn, hy vọng những thông tin giải đáp Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Developer là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. website hubm.edu.vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

 • PHP là gì? Những ý nghĩa của PHP
 • ROE là gì? Những ý nghĩa của ROE
 • Toner là gì? Những ý nghĩa của Toner
 • DHCP là gì? Những ý nghĩa của DHCP
 • Java là gì? Những ý nghĩa của Java
 • TeamViewer là gì? Những ý nghĩa của TeamViewer
 • Scratch là gì? Những ý nghĩa của Scratch
 • AD là gì? Những ý nghĩa của AD

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Developer là gì? Những ý nghĩa của Developer bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: ĐH KD & CN Hà Nội
Chuyên mục: Là gì?

#Developer #là #gì #Những #nghĩa #của #Developer

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button