Giáo Dục

Điểm giống nhau trong chính sách đối ngoại của các triều đại phong kiến Trung Quốc là | Lịch sử 10

Điểm giống nhau trong chính sách đối ngoại của các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc là:

A. Quan hệ hòa bình với các nước láng giềng

B. mở rộng quan hệ sang phương Tây

C. thuần phục các nước phương Tây

D. gây chiến tranh xâm lược, thôn tính đất đai của các nước xung quanh.

Câu trả lời:

Đáp án : D. gây chiến tranh xâm lược, thôn tính đất đai của các nước xung quanh.

Điểm giống nhau trong chính sách đối ngoại của các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc là đều gây ra các cuộc chiến tranh xâm lược và thôn tính các nước xung quanh.

Giải thích:

Các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc đều thực hiện chính sách đối ngoại quan trọng là xâm lược và mở rộng lãnh thổ, thôn tính vùng đất của các nước xung quanh:

– Nhà Tần và nhà Hán: từ đất Trung Hoa nguyên thủy ở trung lưu Hoàng Hà, nhà Tần và nhà Hán lần lượt đánh chiếm vùng thượng lưu sông Hoàng Hà (Cán Tử), sáp nhập vùng Trường Giang vào sông. lòng chảo. Châu, dần dần lấn sang phía đông Thiên Sơn, xâm lược Triều Tiên và vùng đất của người Việt cổ.

– Nhà Đường: đem quân xâm lược Nội Mông, đánh chiếm Tây Vực, xâm lược bán đảo Triều Tiên, củng cố chế độ thuộc địa ở An Nam, buộc Tây Tạng thần phục

Trung Quốc thời nhà Đường

Chính trị:

– Hoàn thiện chế độ phong kiến: cử người thân tín cai quản địa phương; cử một người trong số họ hoặc một công thần giữ chức đốc quân, trấn giữ biên giới mở khoa thi chọn người làm quan.

=> Chế độ phong kiến ​​đã tạo điều kiện cho quý tộc và địa chủ tham gia vào bộ máy cai trị từ trung ương đến địa phương, đồng thời để nâng cao quyền lực tuyệt đối của thiên hoàng.

– Các hoàng đế nhà Đường tiếp tục chính sách xâm lược để mở rộng lãnh thổ: xâm lược Nội Mông, đánh chiếm Tây Vực, xâm lược bán đảo Triều Tiên, củng cố nền thống trị thuộc địa ở An Nam (lãnh thổ Việt Nam hồi hương). đó), buộc Tây Tạng phải phục tùng.

Nền kinh tế ở thời nhà Đường 

– Phát triển tương đối toàn diện.

– Nông nghiệp: Thực hiện chế độ quân điền. Nông dân nhận ruộng đất công phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước theo chế độ thuê, sử dụng, tô thuế. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác mới vào sản xuất như chọn giống, xác định thời vụ. Nhờ vậy, sản lượng tăng hơn trước.

– Thủ công nghiệp: Các xưởng thủ công (gọi là phường) sắt, đóng thuyền với hàng chục người làm việc.

– Giao thương: hai “con đường tơ lụa” trên bộ và trên biển cũng được hình thành và mở rộng.

=> Nhờ đó Trung Quốc dưới thời Đường trở thành đế quốc phong kiến ​​phát triển nhất.

Vào cuối thời nhà Đường

– Mâu thuẫn xã hội trở nên sâu sắc, nông dân sống cơ cực do tô thuế nặng nề, sưu cao dịch vụ triền miên. Nạn đói xảy ra thường xuyên.

– Nông dân nổi dậy chống chính quyền, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa do Hoàng Sào lãnh đạo nổ ra năm 874.

– Nhà Đường bị lật đổ, Trung Quốc rơi vào thời kỳ Ngũ Đại – Thập Quốc, nhưng Triệu Khuông Dẫn đã tiêu diệt các thế lực phong kiến ​​khác, lập nên nhà Tống vào năm 960. Sau đó, nhà Bắc Tống bị xâm lược. Kim lên thay. Vào cuối thế kỷ 13, cả hai nhà nước Tấn và Nam Tống lần lượt bị tiêu diệt bởi người Mông Cổ.

Điểm giống nhau trong chính sách đối ngoại của các triều đại phong kiến Trung Quốc là | Lịch sử 10

Văn hóa Trung Quốc thời phong kiến

Tư tưởng Nho giáo có vai trò quan trọng là cơ sở lý luận và tư tưởng của hệ thống phong kiến ​​Trung Quốc.

– Phật giáo thịnh hành, đặc biệt là vào thời nhà Đường. Bắc Tống cho phép xây chùa, tạc tượng, in kinh v.v.

*Lịch sử:

– Đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu độc lập, người sáng lập là Tư Mã Thiên. Vào thời nhà Đường, Sử quán được thành lập.

* Môn Toán:

– Sách Cửu chương về thuật ở đời Hán có ghi các phương pháp tính diện tích và thể tích khác nhau… Đến Trùng Chi (thời Nam và Bắc triều) đã tìm ra số Pi có đến 7 số lẻ.

* Thiên văn học:

– Phát minh ra lịch nông nghiệp, chia 1 năm thành 24 tiết để nông dân dựa vào đó biết được mùa vụ sản xuất. Trương Hanh cũng đã chế tạo ra một dụng cụ đo động đất gọi là địa chấn…

* Tiệm thuốc:

– Có nhiều thầy thuốc giỏi: Hoa Đà (đời Hán), người đầu tiên ở Trung Quốc biết dùng phẫu thuật để chữa bệnh. Bản thảo cương mục của Lí Thời Trân là một cuốn sách rất có giá trị về y học.

* Kỹ thuật: Có bốn phát minh quan trọng: giấy, in ấn, la bàn và thuốc súng. Đây là những đóng góp to lớn cho nền văn minh thế giới.

* Kiến trúc nghệ thuật độc đáo: Vạn Lý Trường Thành, những cung điện cổ kính, những bức tượng Phật sống động … vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay

* Văn học:

– Thơ Đường đã phản ánh một cách toàn diện bộ mặt của xã hội lúc bấy giờ và đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật. Với nhiều tên tuổi như: Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị, …

– Tiểu thuyết mới phát triển vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Nhiều tác phẩm lớn và nổi tiếng như Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, Thủy hử của Thi Nại Am, Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Hồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần …

Nguồn: hubm.edu.vn

#Điểm #giống #nhau #trong #chính #sách #đối #ngoại #của #các #triều #đại #phong #kiến #Trung #Quốc #là #Lịch #sử

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button