Giáo DụcLà gì?

Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

Bạn đang xem: Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD? tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Thẻ căn cước công dân là gì, bao nhiêu tuổi được cấp thẻ, có phải đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân? Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân là bao nhiêu?

Bạn đang xem: Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi thì được cấp CCCD?

Căn cước là những điểm phân biệt để nhận dạng một người không nhầm lẫn với bất kỳ ai khác như họ tên, ngày sinh, nơi sinh, cha mẹ đẻ, đặc điểm nhận dạng… Căn cước công dân là giấy chứng minh nhân dân do nhà nước cấp, dán ảnh và vân tay. Vậy độ tuổi cấp thẻ căn cước công dân là bao nhiêu? Thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị sai thông tin? Khó cấp thẻ căn cước công dân chậm?

1. Tuổi cấp thẻ căn cước công dân:

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân và được cấp đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014, những người phải làm thẻ căn cước công dân thì giấy chứng minh nhân dân đã cấp trước ngày 1/1/2016 vẫn có giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn quy định. , nếu có nhu cầu sẽ được cấp đổi sang thẻ căn cước công dân. Hiệu lực của thẻ Căn cước công dân khi thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân của nước ký kết được sử dụng hộ chiếu. sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Mỗi công dân sẽ được cấp một mã số định danh duy nhất được quản lý thống nhất trên toàn quốc.

Khi công dân đến nhận thẻ Căn cước công dân cần kiểm tra kỹ các thông tin, hình dáng, kích thước, nếu có sai sót thì báo ngay với bộ phận tiếp nhận và trả thẻ Căn cước công dân để xử lý trước khi ra về.

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký văn bản hợp nhất nhiều thông tư quy định mẫu thẻ Căn cước công dân. Thông tư quy định cụ thể về hình dạng, kích thước, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu và nội dung của thẻ Căn cước công dân và trách nhiệm của Công an các đơn vị trong việc sản xuất, quản lý mẫu thẻ Căn cước công dân. công dân. Cụ thể, thẻ Căn cước công dân có hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, dày 0,76 mm.

Mặt trước của thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin, bên trái từ trên xuống dưới có hình Quốc huy cỡ 14 mm, ảnh của người được cấp thẻ Căn cước công dân cỡ 20 x 30 cm. Mặt sau của thẻ Căn cước công dân bao gồm các thông tin. Mặt trên là mã vạch 2 chiều, bên trái chia 2 ô, trong đó ô trên là vân tay trỏ trái và ô dưới là vân tay trỏ phải của chủ thẻ . căn cước công dân. Hai mặt của thẻ căn cước công dân in hoa văn màu xanh nhạt nên mặt trước thẻ căn cước công dân có hình trống đồng, bản đồ Việt Nam, hoa sen và các hoa văn trang trí, mặt sau thẻ căn cước công dân in hoa văn hoa sen và các hoa văn trang trí. Căn cước công dân bao gồm hoa văn kết hợp với các đường cong đan chéo, hình Quốc huy và ảnh công dân được in màu trực tiếp trên thẻ Căn cước công dân.

Cũng theo quy định, thẻ Căn cước công dân được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, ngoài cùng hai mặt được phủ một lớp màng nhựa mỏng trong suốt và người ký là Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký cư trú và quản lý dữ liệu. dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị sai thông tin:

Căn cước công dân là loại giấy tờ vô cùng quan trọng, chúng ta luôn phải mang theo bên mình, tuy nhiên, do cách cấp căn cước công dân ở nhiều nơi còn lạc hậu, chưa thống nhất nên không hiếm trường hợp xảy ra. Thẻ căn cước công dân bị in sai thông tin. Trường hợp sai sót thì đến cơ quan Công an làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, trường hợp họ, tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán… trên hộ khẩu và căn cước công dân có sự khác nhau từ họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán… ghi trên giấy khai sinh, cần xuất trình giấy khai sinh để đính chính lại họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán… trong sổ hộ khẩu và sau chỉnh sửa xong, tiếp tục đính kèm. bản thân đã sai thông tin trên Căn cước công dân để khớp với Giấy khai sinh.

3. Khó khăn khi cấp thẻ căn cước công dân:

Từ đầu năm 2016, sau khi thí điểm, 16 tỉnh, thành phố đã cấp căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân, theo quy định, việc cấp, đổi chứng minh nhân dân cho công dân chỉ mất từ ​​7 đến 15 phút. ngày. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương trên cả nước, thời gian trả thẻ Căn cước công dân kéo dài từ 2 đến 3 tháng khiến thủ tục hành chính, giao dịch dân sự của người dân gặp nhiều khó khăn. Thời gian kéo dài khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo, hàng chục tỉnh, thành chậm cấp thẻ căn cước công dân, nhiều người dân gặp khó khăn trong các giao dịch dân sự như mua bán nhà đất, ngân hàng, bảo hiểm y tế… Cần đưa ra một số giải pháp tạm thời để giải quyết việc thực hiện.

Nhiều người dân bất ngờ khi thời hạn trả kết quả thẻ căn cước công dân quá dài, nhiều người dân có nhu cầu làm thẻ căn cước công dân sớm để có thời gian làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT khi đi chữa bệnh. chữa bệnh hiểm nghèo hoặc tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Nếu gặp những trường hợp như vậy, cơ quan công an có thể linh hoạt ưu tiên nộp hồ sơ đăng ký làm Căn cước công dân trước trong một số trường hợp đặc biệt. Trong vòng 5 ngày bạn có thể nhận được thẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng được ưu tiên cấp nhanh như những trường hợp trên, chỉ những trường hợp đặc biệt vì lý do sức khỏe hoặc có việc gấp mới được ưu tiên cấp sớm. Khuyến cáo người dân không cấp đổi nếu CMND cũ vẫn còn giá trị sử dụng.

Để tạo thuận lợi cho người dân, nhiều địa phương, công an quận, huyện, phường có thể nhanh chóng mang CMND đến trả tận nơi cho người dân. Dù các giải pháp tạm thời tháo gỡ khó khăn cho người dân không lâu dài nhưng hiện nay lượng hồ sơ cấp căn cước công dân vẫn phải chờ vì số lượng rất lớn. Mong muốn của người dân là sớm đẩy nhanh tiến độ để thuận lợi hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho chứng minh nhân dân 9 hoặc 12 số nhưng người dân chỉ nên làm căn cước công dân khi có nhu cầu cấp đổi, đổi mới vì chứng minh nhân dân cũ đã hết hạn sử dụng. sử dụng. Tức là sau 15 năm kể từ ngày chết hoặc trường hợp bị mất, hỏng chứng minh nhân dân. Những trường hợp không cần thiết thì không nên làm CMND vào thời điểm này để tránh ùn tắc và chờ đợi lâu. Trong thời gian tới, Bộ Công an cũng nên trao quyền tự chủ cho công an các tỉnh, thành phố trong việc cấp thẻ Căn cước công dân để cải cách thủ tục hành chính cũng như giảm áp lực từ phía Trung ương, tăng tính linh hoạt cho các địa phương. phương hướng.

TƯ VẤN MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, Tôi mới biết thông tin về việc ban hành Luật căn cước công dân, khi đó, Thẻ căn cước công dân sẽ thay thế Chứng minh nhân dân. Vậy cho tôi hỏi, thẻ căn cước công dân là gì?, bao nhiêu tuổi thì được cấp chứng minh nhân dân, trước đây đã có thẻ căn cước công dân thì cũng phải cấp đổi sang thẻ căn cước công dân.

Luật sư tư vấn:

Theo Luật căn cước công dân 2014 có hiệu lực ngày 01/01/2016.

4. Thẻ căn cước công dân là gì?

Điều 18. Giá trị sử dụng của Chứng minh nhân dân

“Thứ nhất. Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân của nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay hộ chiếu. cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.”

Như vậy, thẻ căn cước công dân sẽ là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam dùng để thay thế các loại giấy tờ trước đây như giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội,… để thực hiện các giao dịch tại Việt Nam. Khi ra nước ngoài, đối với các nước đã ký kết thỏa thuận quốc tế về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau, thì thẻ căn cước này sẽ thay thế hộ chiếu.

Độ tuổi được cấp CMND

Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân:

“Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.”

Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp CMND. Miễn phí phát hành lần đầu

Do-it-yourself-cap-the-can-cuoc-cong-dan.jpg

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:

5. Nếu tôi có chứng minh thư nhân dân thì có phải đổi sang thẻ căn cước công dân không?

Theo Điều 38 Khoản 2 Luật Căn cước công dân:

“Chứng minh nhân dân đã cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn sử dụng theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì đổi sang thẻ Căn cước công dân.”

Như vậy, những người đã có CMND còn giá trị sử dụng thì vẫn được sử dụng cho đến khi hết hạn thì phải đổi sang thẻ Căn cước công dân hoặc khi có nhu cầu đổi thì có thể đổi sang CMND. công dân.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

Video Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

Hình Ảnh Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

Tin tức Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

Review Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

Tham khảo Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

Mới nhất Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

Hướng dẫn Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

Tổng Hợp Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

Wiki về Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD?

Bạn thấy bài viết Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Độ #tuổi #được #cấp #thẻ #căn #cước #công #dân #Bao #nhiêu #tuổi #được #làm #CCCD

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button