Giáo Dục

Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021 môn Ngữ văn, trong đó có một câu gồm hai phần nghị luận xã hội như sau:

“Viết đoạn văn khoảng 200 chữ bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách”.

* Yêu cầu:

Bạn đang xem: Đoạn văn 200 chữ nói về sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách

– Đảm bảo các yêu cầu về định dạng đoạn văn.

– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Xem thêm: Bài văn Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ, hay, đặc sắc

Lập dàn ý cho bài nghị luận về sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách

1. Nêu vấn đề: Giới thiệu vấn đề: Sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

Ví dụ: Dẫn đến vấn đề:

Có ai về thăm miền Trung mùa lũ chưa?

Chỉ nhìn thôi cũng đủ khóc rồi

Đồ vật, cây cối, lá cây, nhà cửa trôi nổi khắp nơi

Những người chết đuối thật vô tội… Ôi trời ơi!

(Thơ Nguyễn Tấn Thành – Miền Trung mùa lũ)

2. Giải thích vấn đề:

Giải thích: Tình người là gì? Các tình huống thử thách là gì?

Tình người là từ dùng để chỉ cách đối xử, ứng xử giữa con người với nhau dựa trên tình yêu thương chân thành, không phân biệt đối xử.

Thử thách, khó khăn là những tình huống, công việc không dễ đặt ra trong cuộc sống của mỗi người hay của cả cộng đồng mà buộc mọi người phải cùng nhau đối mặt và vượt qua.

-> Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, tình người là phương thuốc hữu hiệu, có sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua thử thách, tháo gỡ khó khăn.

3. Thảo luận về vấn đề:

Trong khó khăn thử thách, lòng nhân đạo là động lực giúp con người vượt qua khó khăn thử thách.

+ Nhân hậu là sự yêu thương, sẻ chia, giúp xoa dịu, xoa dịu tâm hồn khi gặp khó khăn, thử thách.

+ Tính nhân văn thúc đẩy con người dám đương đầu với thử thách, sẵn sàng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. (một dân tộc Việt Nam đoàn kết khi đánh tan giặc ngoại xâm, vượt qua đại dịch mà cả thế giới sợ hãi, không cấm biên giới, chào đón kiều bào trở về từ vùng dịch …)

+ Tình người trở thành điểm tựa vững chắc nhất trong hành trình tìm cách giải quyết vấn đề của con người. (Cây ATM hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ …)

Trong hoàn cảnh khó khăn, tình người tạo ra sức mạnh phi thường hoặc đôi khi là khả năng khơi dậy những sức mạnh, tiềm năng vốn có trong con người. (Anh hùng Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cô gái rơi từ tầng 12)

4 .. Thảo luận sâu rộng, nhận thức và hành động.

– Nhân sinh quan rất quan trọng, không phải cứ lúc khó khăn là được. -> liên quan đến quan niệm đồng bào (Người Việt Nam ta luôn quan niệm rằng chúng ta sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ U Cơ, con cháu Vua Hùng).

– Phê phán lối sống ích kỉ, vụ lợi, nhỏ nhen.

– Tích cực trau dồi, mở rộng trái tim, trao đi yêu thương mỗi ngày để tạo nên những giá trị tuyệt vời cho cuộc sống.

– Liên hệ bản thân: Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn sẽ phải rèn luyện cho mình một đức tính đáng quý.

5 .. Kết thúc vấn đề: Tóm tắt và khái quát lại vấn đề.

Xem thêm tài liệu: Đoạn văn 200 từ bàn luận xã hội liên quan đến đại dịch Covid-19

Đoạn văn 200 từ nói về sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách – Mẫu 1

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với toàn thế giới nói chung và nước ta nói riêng khi thiên tai, dịch bệnh liên tục xảy ra. Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang căng mình tiếp tục chống chọi với đại dịch Covid-19, thì cả thế giới biết đến một Việt Nam kiên cường, an toàn và thân thiện, được bạn bè quốc tế kính trọng và ca ngợi. Và đó là kết quả của hai chữ tình người. Quả thực, nghị lực của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách là điều không ai có thể phủ nhận. Vậy tình người là gì? Nhân hậu là từ dùng để chỉ cách đối xử, ứng xử giữa con người với nhau dựa trên tình yêu thương chân thành, không phân biệt đối xử. Sức mạnh của tình người là sự đoàn kết, quan tâm, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy mà ở Việt Nam chúng ta thường gọi hai chữ “đồng bào”, chúng ta tin rằng mình được sinh ra từ trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, là con cháu của Vua Hùng. Khi đất nước, con người có tình sâu nghĩa nặng, từ yêu đất nước, yêu đồng bào, sống chan hòa với mọi người. Tại sao nước ta không cấm người nước ngoài nhập cảnh vùng dịch về nước? Bởi vì chúng tôi không để lại một ai ở phía sau. Chúng ta có hàng trăm cây ATM trên khắp cả nước, hàng nghìn chiếc xe nối đuôi nhau từ Bắc chí Nam vào tận miền Trung đang hứng chịu những cơn bão lịch sử… Là một cậu học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em vô cùng tự hào về điều đó. dân tộc ta đã làm được, thật khâm phục những con người phi thường ấy, em càng ý thức được rằng mình cần phải rèn luyện đức tính quý báu này. Và trong tương lai, chúng ta phải lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, cũng như thấu hiểu và chia sẻ. Đó là một trong những giá trị đã làm nên tính nhân văn – tinh thần dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam.

sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn

Xem thêm: Bài văn Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người

Đoạn văn 200 từ nói về sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách – Mẫu 2

Đời người chưa bao giờ là con đường trải hoa hồng hai bên. Cuộc sống kiểu này cũng có nhiều khó khăn và áp lực. Mỗi khi chúng ta sa ngã khốn khổ, chính tình người đã cứu vớt chúng ta. Tình người mang sức mạnh to lớn trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách. Sức mạnh của tình người có thể hiểu là tình yêu thương, lòng nhân ái, sự sẻ chia và đoàn kết. Khó khăn, thử thách càng làm cho tình người thêm thiêng liêng, ý nghĩa. Nó kết nối mọi người, ngay cả khi họ là những người xa lạ. Ngoài ra, tình yêu thương trên thế gian cũng đã trở thành sợi dây thiêng liêng, giúp chúng ta vượt qua bóng tối và hướng tới ánh sáng, ngày mai tốt đẹp hơn. Nếu không có tình người, cuộc sống của chúng ta sẽ buồn tẻ, cô đơn và hoang vắng. Sức mạnh mà nhân loại mang lại cho chúng ta là sức mạnh của niềm tin, sức mạnh tinh thần, sự an ủi, sẻ chia, đoàn kết, áo ấm trong những đêm đông giá rét. Tôi nhận ra sự vĩ đại, ý nghĩa và sự thiêng liêng của tình người. Trong đại dịch Covid 19, chúng ta đã bắt gặp một câu chuyện đẹp đầy tính nhân văn thông qua những cây ATM gạo, ATM khẩu trang và những hoạt động quyên góp cho cộng đồng. Những món ăn cứu trợ ấm lòng người dân trong cơn bão lũ nhấn chìm miền Trung. Thế giới này thật tươi đẹp và thật ý nghĩa. Và mỗi chúng ta sẽ là người thắp lên ngọn lửa, chia sẻ và thắp sáng những mối quan hệ giữa người với người. Cuộc đời đẹp vì tình người, và mỗi chúng ta đẹp vì tình yêu.

Đoạn văn 200 từ nói về sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách – Mẫu 3

Hành tinh của chúng ta đang chiến đấu với đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã khiến nhiều người chết và nhiều người bất lực và bất lực. Vì vậy chỉ trong những hoàn cảnh khó khăn, thử thách đó, chúng ta mới thấy được sức mạnh của tình người. Tình yêu con người là một cảm giác tất cả chúng ta đều có. Khi gặp khó khăn được ai đó giúp đỡ là điều đương nhiên. Nước ta hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai, dịch bệnh. Nhưng may thay tình người còn nồng ấm, chung tay giúp đỡ đồng bào. Nhớ những tháng ngày lũ lụt ở miền Trung du khiến bao người mất nhà cửa, thậm chí tính mạng bị đe dọa, đó là lúc quân nhân chúng tôi cùng quân nhân lên đường giúp dân tìm nơi trú ẩn. Hay nhóm mạnh thường quân không quản gian khổ, dọc đường đi cứu nạn, giúp đỡ từng bữa ăn. Người ta thường nói “hoa lộng lẫy không bằng than hồng ấm ngày tuyết rơi”, nhưng thật khó để đánh giá đúng tình người ấy. Vì vậy, chúng ta phải nhân rộng hơn nữa sức mạnh nhân văn này để giúp nhiều người hơn nữa thoát khỏi khó khăn, thử thách.

Xem thêm bài văn mẫu Covid-19: đoạn văn nghị luận về đại dịch Covid-19 đã khiến con người ta phải thay đổi những thói quen trong cuộc sống

Đoạn văn 200 từ nói về sức mạnh của con người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách trong đề thi tham khảo tốt nghiệp thpt 2020.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Thể loại: Giáo dục


 

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Video về Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Wiki về Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

#Đoạn #văn #chữ #về #sức #mạnh #của #tình #người #trong #hoàn #cảnh #khó #khăn #thử #thách

[rule_3_plain]

#Đoạn #văn #chữ #về #sức #mạnh #của #tình #người #trong #hoàn #cảnh #khó #khăn #thử #thách

[rule_1_plain]

#Đoạn #văn #chữ #về #sức #mạnh #của #tình #người #trong #hoàn #cảnh #khó #khăn #thử #thách

[rule_2_plain]

#Đoạn #văn #chữ #về #sức #mạnh #của #tình #người #trong #hoàn #cảnh #khó #khăn #thử #thách

[rule_2_plain]

#Đoạn #văn #chữ #về #sức #mạnh #của #tình #người #trong #hoàn #cảnh #khó #khăn #thử #thách

[rule_3_plain]

#Đoạn #văn #chữ #về #sức #mạnh #của #tình #người #trong #hoàn #cảnh #khó #khăn #thử #thách

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách
sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn
sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách
trình bày suy nghĩ của anh chị về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách
từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách.
từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách
trình bày suy nghĩ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách
đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ sức mạnh tình người trong cuộc sống
sức mạnh tình người trong cuộc sống
viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Đoạn #văn #chữ #về #sức #mạnh #của #tình #người #trong #hoàn #cảnh #khó #khăn #thử #thách

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button