Giáo Dục

Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích đoạn văn khổ 1 và 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

1 2 báo cáo từ một đại lý xe hơi không có bảo hiểm

Phân tích đoạn văn 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Các bạn đang xem: Phân tích đoạn văn khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý Đoạn văn phân tích khổ thơ 1 và 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu tác giả Phạm Tiến Duật, bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, hai khổ thơ đầu của bài thơ.

2. Đoạn thân bài

Một. Hình ảnh xe không kính:

– “Xe không kính”: hình thù kỳ lạ, thiếu xe.– Nguyên nhân: : “Bom giật, bom rung”, sự tàn phá của chiến tranh.– Những chiếc xe méo mó, biến dạng vì bom đạn địch được đưa vào thơ, gây sự chú ý mạnh mẽ đối với độc giả. → Phản ánh hiện thực tàn khốc của chiến tranh

b. Hình ảnh người lính lái xe:

– Tư thế ung dung, “ung dung”, phong thái điềm đạm, kiêu hãnh: “Trông trời, trông đất, nhìn thẳng”. – Tâm hồn lãng mạn, bay bổng: thơ hóa những hiện thực khó khăn: thấy gió, thấy đường chạy thẳng vào tim, thấy sao trên trời, thấy những cánh chim, dường như tất cả đang ùa vào buồng lái.

c. Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật:

– Nội dung: Tái hiện thành công “diện mạo” khác lạ của những chiếc xe không kính và vẻ đẹp của những người lính lái chúng.– Nghệ thuật: Giọng thơ hào sảng, ngôn ngữ giản dị, giàu hình ảnh gợi tả. Bộ ảnh ấn tượng, gợi cảm.

3. Kết thúc

Khẳng định giá trị của hai khổ thơ đầu và nội dung bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

II. Đoạn văn phân tích khổ thơ 1 và 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất

1. Phân tích đoạn văn khổ 1 và 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 1 (Chuẩn)

Bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật là một bài thơ hay viết về người lính trẻ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ở hai khổ thơ đầu ta bắt gặp hình ảnh độc đáo của những chiếc xe không kính, nhìn vào những chiếc xe ấy ta thấy được vẻ đẹp của những người lính lái xe dũng cảm, dũng cảm nhưng cũng rất lãng mạn. Câu thơ đầu tiên, dài nhất và đặc sắc nhất của cả bài thơ giới thiệu một phương tiện chiến đấu đặc biệt – chiếc xe không kính.

“Không kính không phải vì xe không có kính

Quả bom giật quả bom và kính vỡ.”

Những chiếc xe vốn đã dày dặn kinh nghiệm nhưng do tác động của bom đạn bên ngoài đã bị vỡ kính chắn gió khiến những chiếc xe trở nên móp méo, biến dạng. Bom đạn rung chuyển đất trời do quân công thả xuống trên tuyến đường Trường Sơn khiến những đoàn xe vận tải ngày đêm vỡ hết kính xe. Thực tế chiến tranh tàn khốc là thế, nhưng vì mục tiêu cao cả, phục vụ kịp thời cho chiến đấu, những chuyến xe ấy vẫn kiên cường ngày đêm tiến vào miền Nam ruột thịt. Lái và điều khiển những chiếc xe ấy là những người lính lái xe, những con người rất gan dạ, dũng cảm, họ không ngần ngại bước vào buồng lái và lái những chiếc xe không kính băng qua rừng bom, bão đạn. mất.

“Bình tĩnh ngồi trong buồng lái, nhìn đất nhìn trời”

Ý chí kiên cường, tinh thần lạc quan đã giúp những người lính vượt qua khó khăn, thiếu thốn, nghịch cảnh khốc liệt để hoàn thành nhiệm vụ lái xe, vận chuyển chi viện cho miền Nam. Không chỉ vậy, với tinh thần lạc quan, yêu đời, người chiến sĩ còn hiện thực mãnh liệt một cách đầy thi vị, biến những khó khăn, thử thách thành những điều hết sức đẹp đẽ, nên thơ.

“Thấy gió lùa vào dụi mắt đắng Thấy đường đi thẳng vào tim Thấy sao trên trời bỗng cánh chim Như lao vào buồng lái”

Chiếc xe không kính khiến gió rừng thổi lồng lộng làm cay xè mắt bộ đội. Tuy nhiên, không có kính chắn gió, người lính có thể ngắm cảnh và thả hồn vào thế giới tự nhiên trong suốt hành trình lái xe. Gió, con đường, những vì sao và cánh chim vừa thực, vừa là hình ảnh phản chiếu tâm hồn lãng mạn, bay bổng của người chiến sĩ, giúp làm dịu đi sự khốc liệt trên con đường đầy bom đạn. Câu 1,2 không chỉ mở ra trước mắt người đọc một hình ảnh độc đáo về chiến tranh: những chiếc xe không kính mà còn bộc lộ những nét đẹp đầu tiên của người lính lái xe.

2. Phân tích đoạn văn khổ 1 và 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính”, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã đưa vào tác phẩm của mình một chất liệu hiện thực độc đáo: những chiếc xe không kính, qua đó làm nổi bật vẻ đẹp của người chiến sĩ. lái xe. Ở khổ thơ 1,2 nhà thơ không chỉ cho ta vẻ đẹp độc đáo của chiếc xe mà còn làm nổi bật tư thế, khí phách của người chiến sĩ lái xe. Đầu tiên là hình ảnh xe không kính, đây là một chiếc xe độc ​​và lạ bởi nó mất đi kính chắn gió phía trước buồng lái, có tác dụng che mưa, gió, dị vật, đảm bảo an toàn cho người lái. nhưng vẫn bị thua bởi “Bom lấy bom lắc cho vỡ kính”. Thực tế chiến tranh ác liệt là thế, điều kiện chiến đấu cũng vô cùng khó khăn khi những chiếc xe dần trở nên móp méo, biến dạng nhưng những người lính lái xe vẫn giữ một tư thế ung dung, bất chấp mọi khó khăn, thử thách. Đi giữa mưa bom bão đạn nhưng các anh vẫn luôn vững vàng, kiên định, mắt nhìn thẳng phía trước để tiếp tục lên đường. Hoàn cảnh chiến đấu và hiện thực chiến tranh vô cùng gian khổ nhưng những người lính lái xe vẫn tạo cho mình những khoảng trống để thể hiện sự lạc quan, lãng mạn. Vỡ kính xe không thành vấn đề, đối với người lính, đó không phải là khó khăn mà là điều kiện để họ được hòa mình với thiên nhiên, được tiếp xúc với gió, với sao, với cánh chim, với con đường. Hiện thực khốc liệt của chiến tranh cũng đã rèn luyện cho họ nghị lực, sự kiên định và quyết tâm cao độ vì lý tưởng đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước “Thấy đường đi thẳng vào lòng”. Trong hai khổ thơ vừa có những hình ảnh chân thực, vừa có ngôn ngữ, giọng điệu gần gũi, tự nhiên giúp làm nổi bật hình ảnh chiếc xe không kính và khắc họa vẻ đẹp của người chiến sĩ lái xe.

3. Phân tích đoạn văn khổ 1 và 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 3 (Chuẩn)

Hình ảnh những người lính lái xe cùng những người “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã được nhà thơ Phạm Tiến Duật tái hiện sinh động trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Ở hai khổ thơ đầu, nhà thơ đã tập trung miêu tả dáng vẻ của ông kính và người lính đánh xe.

“Không kính không phải vì xe không có kính. Bomb lấy bom lắc kính.”

Những chiếc xe không kính xuất hiện trong trang thơ với một diện mạo độc đáo và ấn tượng. Khi đưa vào thơ, thường những hình ảnh đó sẽ được lãng mạn hóa như đoàn thuyền của ngư dân trong “Đoàn thuyền đánh cá” – Huy Cận hay “đầu súng trăng treo” trong thơ Chính Hữu. Nhưng không, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã chọn đưa vào tác phẩm của mình hình ảnh những chiếc xe không kính, nó là hiện thân, là nhân chứng rõ nét nhất cho sự tàn khốc của chiến tranh. Lái chiếc xe không kính nhưng người lính không hề cảm thấy hụt hẫng, sợ hãi mà trái lại còn rất thoải mái, lạc quan và tự hào, mỗi khi lái xe họ như hòa mình vào thiên nhiên bên ngoài. nhìn mọi thứ không bị cản trở qua kính xe. Ở họ không chỉ có lòng dũng cảm mà còn cả sự lãng mạn của tuổi trẻ, trên con đường huyết mạch, nguy hiểm luôn cận kề nhưng họ đã hóa giải tất cả bằng chính tâm hồn lãng mạn của mình. Thấy “gió lùa vào dụi mắt đắng”, thấy “đường đi thẳng vào tim” và thấy “sao trên trời cánh chim chợt bay”, chiếc xe không kính phóng nhanh trên đường hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh. Qua khung cửa mất kính, tất cả từ đất trời, sao trời, chim muông như ùa vào buồng lái, tạo cảm giác mạnh cho người lính lái xe. Chỉ với hai khổ thơ đầu, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã làm nổi bật hai hình ảnh trung tâm của bài thơ, đó là chiếc xe không kính và người lính lái xe.

——HẾT—–

Ngoài ra, còn có một số chủ đề giúp các em cảm nhận rõ hơn về thế hệ trẻ thời kì chống Mĩ qua hình ảnh người lính như: Câu văn đoạn 3, 4 Bài thơ về tiểu đội xe không kính. , Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của người chiến sĩ lái xe trong Bài thơ tiểu đội xe không kính, Đoạn văn phân tích niềm lạc quan của người chiến sĩ lái xe trong bài thơ tiểu đội xe không kính, Phân tích vẻ đẹp của thế hệ trẻ qua bài thơ tiểu đội xe không kính của những chiếc xe không kính và những ngôi sao xa xăm.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Video Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hình Ảnh Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Tin tức Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Review Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Tham khảo Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Mới nhất Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Hướng dẫn Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Tổng Hợp Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Wiki về Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn thấy bài viết Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Đoạn #văn #phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button