Giáo Dục

Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Đọc và hiểu giá của sự trung thực – Mẫu 1

Giá của sự trung thực

Vào một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Oklahoma, tôi cùng một người bạn và hai đứa con của anh ấy đến một câu lạc bộ giải trí. Bạn tôi đến gần quầy vé và hỏi: “Vé vào cửa bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé:.

Người giữ vé trả lời: “$ 3 một vé cho người lớn và trẻ em trên sáu tuổi. Trẻ em từ sáu tuổi trở xuống có thể vào cửa miễn phí. Những cậu bé này bao nhiêu tuổi / ”

– Đứa lớn nhất bảy tuổi và đứa nhỏ bốn tuổi. Bạn tôi đáp. – Vậy tôi phải trả cho anh 6 đô la tất cả.

Người đàn ông nhìn bạn tôi ngạc nhiên và nói, “Đáng lẽ bạn nên tiết kiệm cho mình 3 đô la. Bạn có thể biết rằng đứa con lớn nhất mới 6 tuổi. Làm sao tôi biết được sự khác biệt! ”

Bạn tôi chậm rãi trả lời: “Tất nhiên, tôi có thể nói như vậy và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình chỉ với ba đô la. ”

Theo Patriza Frib

* Đọc thầm đoạn văn và khoanh tròn vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng:

Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Câu hỏi 1: Câu lạc bộ vui chơi giải trí miễn phí dành cho trẻ em ở độ tuổi nào?

Một chín tuổi

B Tám tuổi

C Bảy tuổi

D Từ sáu tuổi trở xuống

Câu hỏi 2: Bạn của tác giả có thể tiết kiệm được 3 đô la như thế nào?

A Dối trá với hai đứa trẻ còn rất nhỏ.

B Dối trá với cậu bé mới sáu tuổi

C Nói dối một cậu bé năm tuổi

D Nói dối cậu bạn lớn của bạn

Câu hỏi 3: Tại sao bạn của tác giả không “tiết kiệm $ 3” theo cách đó?

A Bởi vì anh ấy rất giàu

B Bởi vì anh ấy sợ rằng anh ấy sẽ xấu hổ khi bị phát hiện ra.

C Vì anh ấy là người trung thực

D Vì anh ấy không biết cách tiết kiệm

Câu 4: Câu chuyện muốn nói với em điều gì?

A Cần sống trung thực, ngay từ những việc nhỏ nhất.

B Cần sống sao cho con cháu luôn kính trọng

C Đừng bán sự tôn trọng của bạn chỉ với 3 đô la.

D Sống một cuộc sống nhàn nhã mà không để người khác coi thường bạn

Câu 7: Khi báo hiệu lời nói của nhân vật, dấu hai chấm được dùng kết hợp với…

Dấu ngoặc kép

B Đạn.

C Dấu ngoặc đơn

D Dấu ngoặc kép hoặc dấu đầu dòng

Câu 8: Từ nào sau đây không phải là từ ghép đẳng lập?

Một xung quanh

B bối rối

hung dữ C

D thanh cao

Câu 9: Từ nào sau đây là từ ghép đẳng lập?

A là thẳng

Chân thành B

C bảo trọng

D thẳng đứng

Câu 10: Từ nào sau đây không phải là động từ?

Tưới nước

B xem

Quét C

D nho

Đọc và hiểu cái giá của sự trung thực – Mô hình 2

Giá của sự trung thực

Vào một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Oklahoma, tôi cùng một người bạn và hai đứa con của anh ấy đến một câu lạc bộ giải trí. Bạn tôi đến gần quầy vé và hỏi: “Vé vào cửa bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé. ”
Người bán vé trả lời: “$ 3 một vé cho người lớn và trẻ em trên sáu tuổi. Trẻ em từ sáu tuổi trở xuống được vào cửa miễn phí. Những cậu bé này bao nhiêu tuổi? ”
– Đứa lớn nhất bảy tuổi và đứa nhỏ bốn tuổi. Bạn tôi đáp. – Vậy tôi phải trả cho anh 9 đô la tất cả.
Người đàn ông nhìn bạn tôi ngạc nhiên và nói, “Đáng lẽ bạn nên tiết kiệm cho mình 3 đô la. Có thể nói đứa lớn nhất mới sáu tuổi, làm sao tôi biết được sự khác biệt! ”
Bạn tôi chậm rãi trả lời, “Tất nhiên, tôi có thể nói như vậy, và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình chỉ với ba đô la. ”
Đọc đoạn văn trên và trả lời các câu hỏi:

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản trên là gì?

Câu 2: Chỉ ra phép liệt kê trong câu văn sau và nêu tác dụng của nó:
“Tất nhiên, tôi có thể nói điều đó và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình với giá 3 đô la ”.
Cau 3: Câu chuyện trên mang đến thông điệp gì?

Câu trả lời:

Câu hỏi 1 : tự truyện

Câu 2 : liệt kê

Tác dụng: mô tả các khía cạnh khác nhau của vấn đề. làm rõ tâm tư tình cảm của mọi phía, khiến người nghe, người đọc hình dung vấn đề rõ ràng và sâu sắc hơn
Câu 3: Cần phải sống trung thực ngay từ những việc nhỏ nhất.

Ngoài ra, các em cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu thêm về tính trung thực nhé!

1. Bài bình luận xã hội 200 từ về tính trung thực
Con người để hoàn thiện mình thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính đáng quý. Một trong những đức tính tốt mà chúng ta cần phải có đó là tính trung thực. Vậy trung thực là gì? Trung thực là trung thực, luôn tôn trọng sự thật, nói đúng sự thật, không lừa dối người khác vì bất cứ mục đích gì, không làm những hành vi gian dối. Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải, luôn làm đúng và nói đúng những gì đã xảy ra mà không cần thêm bớt. Ngoài ra, họ không bao che, che giấu cho những người có hành vi gian dối, sẵn sàng đứng lên tố cáo để bảo vệ lẽ phải, sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ sự thật. Người trung thực sẽ giữ được chữ tín, được mọi người tin tưởng, tín nhiệm và yêu mến. Ngoài ra, người có đức tính trung thực sẽ rèn luyện được những đức tính quý báu khác như trung thực, thẳng thắn,… Con người sống trong môi trường mà mọi người luôn trung thực với nhau sẽ tạo nên một xã hội lương thiện. . Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có những người sống giả dối, sẵn sàng phủ nhận sự thật để trục lợi, cũng có những người nói dối để trục lợi cho bản thân. Bên cạnh đó, cũng có những người sống trong sự giả dối, ảo tưởng về những gì mình đang có,… Những người này đáng bị xã hội lên án, phê phán. Trung thực là một phẩm chất tốt mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không ai là hoàn hảo cả nhưng khi chúng ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và hướng về phía trước thì sẽ đạt được thành quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

2. Bài nghị luận về tính trung thực

Trong xã hội ngày nay đức tính trung thực rất cần thiết đối với mọi người. Trung thực là một trong những phẩm chất đáng quý mà ai cũng cần phải có, đặc biệt là học sinh chúng ta. Hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt.

Vậy chúng ta nên định nghĩa thế nào về tính trung thực? Trung thực là trung thực, ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật. Trong cuộc sống ngày nay đức tính trung thực được thể hiện trong các kỳ thi của học sinh như không chép, chép, xem bài của bạn… Và đức tính này còn được thể hiện trong xã hội có những người ngay thẳng, không nói dối, không tham lam của người khác.

Trong kinh doanh nếu trung thực thì không sản xuất hàng kém chất lượng, buôn bán hàng lậu, làm hại người tiêu dùng … Người trung thực sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng. quan trọng. Nếu chúng ta rèn luyện đức tính lương thiện thì sẽ thành công trong cuộc sống, có vốn tri thức để làm giàu chính đáng, nếu mắc sai lầm thì chúng ta sẽ dễ dàng sửa chữa và hoàn thiện nó. hoàn thiện mình thành công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội ta trong sạch, văn minh, tốt đẹp, đưa đất nước đi lên và phát triển tầm cao.

Đồng thời, bên cạnh những người biết hoàn thiện mình để trở thành người tốt thì vẫn còn những người có biểu hiện thiếu trung thực, sai trái, chúng ta cần phê phán, lên án những biểu hiện đó. Biểu hiện rõ nhất là trong giới sinh viên hiện nay, nạn học giả, bằng thật do đạo văn, sao chép bài của bạn, gian lận trong thi cử đã trở thành tệ nạn phổ biến ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, đến ý nghĩa của việc dạy và học, gây ra gây xôn xao trong xã hội. Một biểu hiện thứ hai tương đối rõ ràng là thiếu trung thực trong kinh doanh đời sống, tức là báo cáo không trung thực, chất lượng sản phẩm kinh doanh ngày càng kém, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. , đặc biệt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người hiện nay như các sản phẩm, vật dụng mà con người tiêu dùng hàng ngày, điển hình là sữa có chứa chất độc melamine gây hại cho sức khỏe con người. sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí mắm cá còn chứa urê độc hại, thậm chí các loại rau quả hiện nay như rau xanh, hoa quả tươi cũng được người trồng tiêm hóa chất vì quyền lợi của người tiêu dùng. Những hành vi trên đều đáng bị phê phán vì thiếu trung thực, không nghĩ đến sức khỏe của người dân mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận của bản thân. Chỉ cần một số biểu hiện thiếu trung thực trên đây đã trở thành căn bệnh phổ biến, lây lan nhanh chóng của mọi người. Chính căn bệnh này đã làm cho xã hội xuống cấp, đạo đức con người dần bị hạ thấp, hủy hoại những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Mỗi chúng ta cần phải tự mình xây dựng ý thức trung thực từ những việc nhỏ nhất mà chúng ta làm hàng ngày cho đến những việc lớn tiếp theo. Bên cạnh việc tự hoàn thiện bản thân, chúng ta cần lên án những hành vi thiếu trung thực, tích cực và đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây ra để noi theo những tấm gương đạo đức cao đẹp.

Là con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu đối với bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính quý báu này để hoàn thiện bản thân, trở thành công dân tốt, mang đạo đức xã hội. Đất nước đang phát triển từng ngày

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Video về Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Wiki về Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10 -

Đọc và hiểu giá của sự trung thực – Mẫu 1

Giá của sự trung thực

Vào một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Oklahoma, tôi cùng một người bạn và hai đứa con của anh ấy đến một câu lạc bộ giải trí. Bạn tôi đến gần quầy vé và hỏi: “Vé vào cửa bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé:.

Người giữ vé trả lời: “$ 3 một vé cho người lớn và trẻ em trên sáu tuổi. Trẻ em từ sáu tuổi trở xuống có thể vào cửa miễn phí. Những cậu bé này bao nhiêu tuổi / ”

– Đứa lớn nhất bảy tuổi và đứa nhỏ bốn tuổi. Bạn tôi đáp. – Vậy tôi phải trả cho anh 6 đô la tất cả.

Người đàn ông nhìn bạn tôi ngạc nhiên và nói, “Đáng lẽ bạn nên tiết kiệm cho mình 3 đô la. Bạn có thể biết rằng đứa con lớn nhất mới 6 tuổi. Làm sao tôi biết được sự khác biệt! ”

Bạn tôi chậm rãi trả lời: “Tất nhiên, tôi có thể nói như vậy và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình chỉ với ba đô la. ”


Theo Patriza Frib

* Đọc thầm đoạn văn và khoanh tròn vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng:

Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Câu hỏi 1: Câu lạc bộ vui chơi giải trí miễn phí dành cho trẻ em ở độ tuổi nào?

Một chín tuổi

B Tám tuổi

C Bảy tuổi

D Từ sáu tuổi trở xuống

Câu hỏi 2: Bạn của tác giả có thể tiết kiệm được 3 đô la như thế nào?

A Dối trá với hai đứa trẻ còn rất nhỏ.

B Dối trá với cậu bé mới sáu tuổi

C Nói dối một cậu bé năm tuổi

D Nói dối cậu bạn lớn của bạn

Câu hỏi 3: Tại sao bạn của tác giả không “tiết kiệm $ 3” theo cách đó?

A Bởi vì anh ấy rất giàu

B Bởi vì anh ấy sợ rằng anh ấy sẽ xấu hổ khi bị phát hiện ra.

C Vì anh ấy là người trung thực

D Vì anh ấy không biết cách tiết kiệm

Câu 4: Câu chuyện muốn nói với em điều gì?

A Cần sống trung thực, ngay từ những việc nhỏ nhất.

B Cần sống sao cho con cháu luôn kính trọng

C Đừng bán sự tôn trọng của bạn chỉ với 3 đô la.

D Sống một cuộc sống nhàn nhã mà không để người khác coi thường bạn

Câu 7: Khi báo hiệu lời nói của nhân vật, dấu hai chấm được dùng kết hợp với…

Dấu ngoặc kép

B Đạn.

C Dấu ngoặc đơn

D Dấu ngoặc kép hoặc dấu đầu dòng

Câu 8: Từ nào sau đây không phải là từ ghép đẳng lập?

Một xung quanh

B bối rối

hung dữ C

D thanh cao

Câu 9: Từ nào sau đây là từ ghép đẳng lập?

A là thẳng

Chân thành B

C bảo trọng

D thẳng đứng

Câu 10: Từ nào sau đây không phải là động từ?

Tưới nước

B xem

Quét C

D nho

Đọc và hiểu cái giá của sự trung thực – Mô hình 2

Giá của sự trung thực

Vào một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Oklahoma, tôi cùng một người bạn và hai đứa con của anh ấy đến một câu lạc bộ giải trí. Bạn tôi đến gần quầy vé và hỏi: “Vé vào cửa bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé. ”
Người bán vé trả lời: “$ 3 một vé cho người lớn và trẻ em trên sáu tuổi. Trẻ em từ sáu tuổi trở xuống được vào cửa miễn phí. Những cậu bé này bao nhiêu tuổi? ”
– Đứa lớn nhất bảy tuổi và đứa nhỏ bốn tuổi. Bạn tôi đáp. – Vậy tôi phải trả cho anh 9 đô la tất cả.
Người đàn ông nhìn bạn tôi ngạc nhiên và nói, “Đáng lẽ bạn nên tiết kiệm cho mình 3 đô la. Có thể nói đứa lớn nhất mới sáu tuổi, làm sao tôi biết được sự khác biệt! ”
Bạn tôi chậm rãi trả lời, “Tất nhiên, tôi có thể nói như vậy, và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình chỉ với ba đô la. ”
Đọc đoạn văn trên và trả lời các câu hỏi:

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản trên là gì?

Câu 2: Chỉ ra phép liệt kê trong câu văn sau và nêu tác dụng của nó:
“Tất nhiên, tôi có thể nói điều đó và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình với giá 3 đô la ”.
Cau 3: Câu chuyện trên mang đến thông điệp gì?

Câu trả lời:

Câu hỏi 1 : tự truyện

Câu 2 : liệt kê

Tác dụng: mô tả các khía cạnh khác nhau của vấn đề. làm rõ tâm tư tình cảm của mọi phía, khiến người nghe, người đọc hình dung vấn đề rõ ràng và sâu sắc hơn
Câu 3: Cần phải sống trung thực ngay từ những việc nhỏ nhất.

Ngoài ra, các em cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu thêm về tính trung thực nhé!

1. Bài bình luận xã hội 200 từ về tính trung thực
Con người để hoàn thiện mình thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính đáng quý. Một trong những đức tính tốt mà chúng ta cần phải có đó là tính trung thực. Vậy trung thực là gì? Trung thực là trung thực, luôn tôn trọng sự thật, nói đúng sự thật, không lừa dối người khác vì bất cứ mục đích gì, không làm những hành vi gian dối. Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải, luôn làm đúng và nói đúng những gì đã xảy ra mà không cần thêm bớt. Ngoài ra, họ không bao che, che giấu cho những người có hành vi gian dối, sẵn sàng đứng lên tố cáo để bảo vệ lẽ phải, sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ sự thật. Người trung thực sẽ giữ được chữ tín, được mọi người tin tưởng, tín nhiệm và yêu mến. Ngoài ra, người có đức tính trung thực sẽ rèn luyện được những đức tính quý báu khác như trung thực, thẳng thắn,… Con người sống trong môi trường mà mọi người luôn trung thực với nhau sẽ tạo nên một xã hội lương thiện. . Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có những người sống giả dối, sẵn sàng phủ nhận sự thật để trục lợi, cũng có những người nói dối để trục lợi cho bản thân. Bên cạnh đó, cũng có những người sống trong sự giả dối, ảo tưởng về những gì mình đang có,… Những người này đáng bị xã hội lên án, phê phán. Trung thực là một phẩm chất tốt mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không ai là hoàn hảo cả nhưng khi chúng ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và hướng về phía trước thì sẽ đạt được thành quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

2. Bài nghị luận về tính trung thực

Trong xã hội ngày nay đức tính trung thực rất cần thiết đối với mọi người. Trung thực là một trong những phẩm chất đáng quý mà ai cũng cần phải có, đặc biệt là học sinh chúng ta. Hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt.

Vậy chúng ta nên định nghĩa thế nào về tính trung thực? Trung thực là trung thực, ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật. Trong cuộc sống ngày nay đức tính trung thực được thể hiện trong các kỳ thi của học sinh như không chép, chép, xem bài của bạn… Và đức tính này còn được thể hiện trong xã hội có những người ngay thẳng, không nói dối, không tham lam của người khác.

Trong kinh doanh nếu trung thực thì không sản xuất hàng kém chất lượng, buôn bán hàng lậu, làm hại người tiêu dùng … Người trung thực sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng. quan trọng. Nếu chúng ta rèn luyện đức tính lương thiện thì sẽ thành công trong cuộc sống, có vốn tri thức để làm giàu chính đáng, nếu mắc sai lầm thì chúng ta sẽ dễ dàng sửa chữa và hoàn thiện nó. hoàn thiện mình thành công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội ta trong sạch, văn minh, tốt đẹp, đưa đất nước đi lên và phát triển tầm cao.

Đồng thời, bên cạnh những người biết hoàn thiện mình để trở thành người tốt thì vẫn còn những người có biểu hiện thiếu trung thực, sai trái, chúng ta cần phê phán, lên án những biểu hiện đó. Biểu hiện rõ nhất là trong giới sinh viên hiện nay, nạn học giả, bằng thật do đạo văn, sao chép bài của bạn, gian lận trong thi cử đã trở thành tệ nạn phổ biến ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, đến ý nghĩa của việc dạy và học, gây ra gây xôn xao trong xã hội. Một biểu hiện thứ hai tương đối rõ ràng là thiếu trung thực trong kinh doanh đời sống, tức là báo cáo không trung thực, chất lượng sản phẩm kinh doanh ngày càng kém, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. , đặc biệt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người hiện nay như các sản phẩm, vật dụng mà con người tiêu dùng hàng ngày, điển hình là sữa có chứa chất độc melamine gây hại cho sức khỏe con người. sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí mắm cá còn chứa urê độc hại, thậm chí các loại rau quả hiện nay như rau xanh, hoa quả tươi cũng được người trồng tiêm hóa chất vì quyền lợi của người tiêu dùng. Những hành vi trên đều đáng bị phê phán vì thiếu trung thực, không nghĩ đến sức khỏe của người dân mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận của bản thân. Chỉ cần một số biểu hiện thiếu trung thực trên đây đã trở thành căn bệnh phổ biến, lây lan nhanh chóng của mọi người. Chính căn bệnh này đã làm cho xã hội xuống cấp, đạo đức con người dần bị hạ thấp, hủy hoại những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Mỗi chúng ta cần phải tự mình xây dựng ý thức trung thực từ những việc nhỏ nhất mà chúng ta làm hàng ngày cho đến những việc lớn tiếp theo. Bên cạnh việc tự hoàn thiện bản thân, chúng ta cần lên án những hành vi thiếu trung thực, tích cực và đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây ra để noi theo những tấm gương đạo đức cao đẹp.

Là con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu đối với bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính quý báu này để hoàn thiện bản thân, trở thành công dân tốt, mang đạo đức xã hội. Đất nước đang phát triển từng ngày

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

 

[rule_{ruleNumber}]

Đọc và hiểu giá của sự trung thực – Mẫu 1

Giá của sự trung thực

Vào một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Oklahoma, tôi cùng một người bạn và hai đứa con của anh ấy đến một câu lạc bộ giải trí. Bạn tôi đến gần quầy vé và hỏi: “Vé vào cửa bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé:.

Người giữ vé trả lời: “$ 3 một vé cho người lớn và trẻ em trên sáu tuổi. Trẻ em từ sáu tuổi trở xuống có thể vào cửa miễn phí. Những cậu bé này bao nhiêu tuổi / ”

– Đứa lớn nhất bảy tuổi và đứa nhỏ bốn tuổi. Bạn tôi đáp. – Vậy tôi phải trả cho anh 6 đô la tất cả.

Người đàn ông nhìn bạn tôi ngạc nhiên và nói, “Đáng lẽ bạn nên tiết kiệm cho mình 3 đô la. Bạn có thể biết rằng đứa con lớn nhất mới 6 tuổi. Làm sao tôi biết được sự khác biệt! ”

Bạn tôi chậm rãi trả lời: “Tất nhiên, tôi có thể nói như vậy và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình chỉ với ba đô la. ”


Theo Patriza Frib

* Đọc thầm đoạn văn và khoanh tròn vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng:

Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10

Câu hỏi 1: Câu lạc bộ vui chơi giải trí miễn phí dành cho trẻ em ở độ tuổi nào?

Một chín tuổi

B Tám tuổi

C Bảy tuổi

D Từ sáu tuổi trở xuống

Câu hỏi 2: Bạn của tác giả có thể tiết kiệm được 3 đô la như thế nào?

A Dối trá với hai đứa trẻ còn rất nhỏ.

B Dối trá với cậu bé mới sáu tuổi

C Nói dối một cậu bé năm tuổi

D Nói dối cậu bạn lớn của bạn

Câu hỏi 3: Tại sao bạn của tác giả không “tiết kiệm $ 3” theo cách đó?

A Bởi vì anh ấy rất giàu

B Bởi vì anh ấy sợ rằng anh ấy sẽ xấu hổ khi bị phát hiện ra.

C Vì anh ấy là người trung thực

D Vì anh ấy không biết cách tiết kiệm

Câu 4: Câu chuyện muốn nói với em điều gì?

A Cần sống trung thực, ngay từ những việc nhỏ nhất.

B Cần sống sao cho con cháu luôn kính trọng

C Đừng bán sự tôn trọng của bạn chỉ với 3 đô la.

D Sống một cuộc sống nhàn nhã mà không để người khác coi thường bạn

Câu 7: Khi báo hiệu lời nói của nhân vật, dấu hai chấm được dùng kết hợp với…

Dấu ngoặc kép

B Đạn.

C Dấu ngoặc đơn

D Dấu ngoặc kép hoặc dấu đầu dòng

Câu 8: Từ nào sau đây không phải là từ ghép đẳng lập?

Một xung quanh

B bối rối

hung dữ C

D thanh cao

Câu 9: Từ nào sau đây là từ ghép đẳng lập?

A là thẳng

Chân thành B

C bảo trọng

D thẳng đứng

Câu 10: Từ nào sau đây không phải là động từ?

Tưới nước

B xem

Quét C

D nho

Đọc và hiểu cái giá của sự trung thực – Mô hình 2

Giá của sự trung thực

Vào một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Oklahoma, tôi cùng một người bạn và hai đứa con của anh ấy đến một câu lạc bộ giải trí. Bạn tôi đến gần quầy vé và hỏi: “Vé vào cửa bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé. ”
Người bán vé trả lời: “$ 3 một vé cho người lớn và trẻ em trên sáu tuổi. Trẻ em từ sáu tuổi trở xuống được vào cửa miễn phí. Những cậu bé này bao nhiêu tuổi? ”
– Đứa lớn nhất bảy tuổi và đứa nhỏ bốn tuổi. Bạn tôi đáp. – Vậy tôi phải trả cho anh 9 đô la tất cả.
Người đàn ông nhìn bạn tôi ngạc nhiên và nói, “Đáng lẽ bạn nên tiết kiệm cho mình 3 đô la. Có thể nói đứa lớn nhất mới sáu tuổi, làm sao tôi biết được sự khác biệt! ”
Bạn tôi chậm rãi trả lời, “Tất nhiên, tôi có thể nói như vậy, và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình chỉ với ba đô la. ”
Đọc đoạn văn trên và trả lời các câu hỏi:

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản trên là gì?

Câu 2: Chỉ ra phép liệt kê trong câu văn sau và nêu tác dụng của nó:
“Tất nhiên, tôi có thể nói điều đó và bạn cũng sẽ không biết. Nhưng những đứa trẻ biết điều đó. Tôi không muốn bán sự tôn trọng của mình với giá 3 đô la ”.
Cau 3: Câu chuyện trên mang đến thông điệp gì?

Câu trả lời:

Câu hỏi 1 : tự truyện

Câu 2 : liệt kê

Tác dụng: mô tả các khía cạnh khác nhau của vấn đề. làm rõ tâm tư tình cảm của mọi phía, khiến người nghe, người đọc hình dung vấn đề rõ ràng và sâu sắc hơn
Câu 3: Cần phải sống trung thực ngay từ những việc nhỏ nhất.

Ngoài ra, các em cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu thêm về tính trung thực nhé!

1. Bài bình luận xã hội 200 từ về tính trung thực
Con người để hoàn thiện mình thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính đáng quý. Một trong những đức tính tốt mà chúng ta cần phải có đó là tính trung thực. Vậy trung thực là gì? Trung thực là trung thực, luôn tôn trọng sự thật, nói đúng sự thật, không lừa dối người khác vì bất cứ mục đích gì, không làm những hành vi gian dối. Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải, luôn làm đúng và nói đúng những gì đã xảy ra mà không cần thêm bớt. Ngoài ra, họ không bao che, che giấu cho những người có hành vi gian dối, sẵn sàng đứng lên tố cáo để bảo vệ lẽ phải, sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ sự thật. Người trung thực sẽ giữ được chữ tín, được mọi người tin tưởng, tín nhiệm và yêu mến. Ngoài ra, người có đức tính trung thực sẽ rèn luyện được những đức tính quý báu khác như trung thực, thẳng thắn,… Con người sống trong môi trường mà mọi người luôn trung thực với nhau sẽ tạo nên một xã hội lương thiện. . Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có những người sống giả dối, sẵn sàng phủ nhận sự thật để trục lợi, cũng có những người nói dối để trục lợi cho bản thân. Bên cạnh đó, cũng có những người sống trong sự giả dối, ảo tưởng về những gì mình đang có,… Những người này đáng bị xã hội lên án, phê phán. Trung thực là một phẩm chất tốt mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không ai là hoàn hảo cả nhưng khi chúng ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và hướng về phía trước thì sẽ đạt được thành quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

2. Bài nghị luận về tính trung thực

Trong xã hội ngày nay đức tính trung thực rất cần thiết đối với mọi người. Trung thực là một trong những phẩm chất đáng quý mà ai cũng cần phải có, đặc biệt là học sinh chúng ta. Hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt.

Vậy chúng ta nên định nghĩa thế nào về tính trung thực? Trung thực là trung thực, ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật. Trong cuộc sống ngày nay đức tính trung thực được thể hiện trong các kỳ thi của học sinh như không chép, chép, xem bài của bạn… Và đức tính này còn được thể hiện trong xã hội có những người ngay thẳng, không nói dối, không tham lam của người khác.

Trong kinh doanh nếu trung thực thì không sản xuất hàng kém chất lượng, buôn bán hàng lậu, làm hại người tiêu dùng … Người trung thực sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng. quan trọng. Nếu chúng ta rèn luyện đức tính lương thiện thì sẽ thành công trong cuộc sống, có vốn tri thức để làm giàu chính đáng, nếu mắc sai lầm thì chúng ta sẽ dễ dàng sửa chữa và hoàn thiện nó. hoàn thiện mình thành công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội ta trong sạch, văn minh, tốt đẹp, đưa đất nước đi lên và phát triển tầm cao.

Đồng thời, bên cạnh những người biết hoàn thiện mình để trở thành người tốt thì vẫn còn những người có biểu hiện thiếu trung thực, sai trái, chúng ta cần phê phán, lên án những biểu hiện đó. Biểu hiện rõ nhất là trong giới sinh viên hiện nay, nạn học giả, bằng thật do đạo văn, sao chép bài của bạn, gian lận trong thi cử đã trở thành tệ nạn phổ biến ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, đến ý nghĩa của việc dạy và học, gây ra gây xôn xao trong xã hội. Một biểu hiện thứ hai tương đối rõ ràng là thiếu trung thực trong kinh doanh đời sống, tức là báo cáo không trung thực, chất lượng sản phẩm kinh doanh ngày càng kém, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. , đặc biệt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người hiện nay như các sản phẩm, vật dụng mà con người tiêu dùng hàng ngày, điển hình là sữa có chứa chất độc melamine gây hại cho sức khỏe con người. sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí mắm cá còn chứa urê độc hại, thậm chí các loại rau quả hiện nay như rau xanh, hoa quả tươi cũng được người trồng tiêm hóa chất vì quyền lợi của người tiêu dùng. Những hành vi trên đều đáng bị phê phán vì thiếu trung thực, không nghĩ đến sức khỏe của người dân mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận của bản thân. Chỉ cần một số biểu hiện thiếu trung thực trên đây đã trở thành căn bệnh phổ biến, lây lan nhanh chóng của mọi người. Chính căn bệnh này đã làm cho xã hội xuống cấp, đạo đức con người dần bị hạ thấp, hủy hoại những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Mỗi chúng ta cần phải tự mình xây dựng ý thức trung thực từ những việc nhỏ nhất mà chúng ta làm hàng ngày cho đến những việc lớn tiếp theo. Bên cạnh việc tự hoàn thiện bản thân, chúng ta cần lên án những hành vi thiếu trung thực, tích cực và đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây ra để noi theo những tấm gương đạo đức cao đẹp.

Là con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu đối với bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính quý báu này để hoàn thiện bản thân, trở thành công dân tốt, mang đạo đức xã hội. Đất nước đang phát triển từng ngày

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu Cái giá của sự trung thực | Ngữ Văn 10 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Đọc #hiểu #Cái #giá #của #sự #trung #thực #Ngữ #Văn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button