Giáo Dục

Đọc hiểu đoạn văn Viết cho con mùa thi đại học, 2 bộ đề hay nhất

Đọc hiểu Viết cho con mùa thi đại học – Đề 1

Viết cho con mùa thi đại học

(Trích)

Con thương yêu của Mẹ!

(1) Mẹ đã đọc nhiều dòng tâm sự của các sĩ tử đã, đang và sắp thi đại học, đặc biệt là của những sĩ tử thi trượt đại học. Mẹ thấy nỗi buồn của sự thất bại đầu đời đối với các con thật là khó khăn để vượt qua. Mẹ thấy sự tuyệt vọng của không ít bạn trẻ khi gặp phải “cú trượt chân” này cùng không ít lời chỉ trích, nỗi thất vọng của người thân từng kỳ vọng vào họ. Mẹ cũng nhận thấy nghị lực, lòng quyết tâm của không ít các bạn mong muốn làm lại từ đầu.

(2) Con gái yêu, cuộc sống của các con mới chỉ bắt đầu ở ngưỡng cửa cuộc đời. Những vấp ngã, nếu có, sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu để các con trưởng thành hơn. …

(3) Con có thể thi đỗ, trượt đại học, không quan trọng bằng việc con biết vượt qua thất bại như thế nào, không quan trọng bằng nghị lực và lòng quyết tâm của con. Mẹ sẽ không thất vọng với những vấp ngã của con mà mẹ chỉ thất vọng khi con không vượt qua được chính bản thân mình. Hãy biết vượt lên chính mình, con ạ. Mẹ luôn trân trọng những người biết tự đứng lên sau những vấp ngã.

(4) Con yêu, hãy cứ hy vọng, cứ biết ước mơ. Hạnh phúc thuộc về những người dám ước mơ và biết cách biến mơ ước thành sự thật. Con đã có: một người luôn yêu thương con, dù ở bất cứ đâu, dù bất cứ khi nào. Con hãy chọn những việc mình làm có ý nghĩa, bắt đầu từ những nỗ lực và nghị lực từ hành trình đầu đời của con. Như thế, con sẽ là người hạnh phúc.

(Trich Dẫn theo: Kênh 14.vn – Kênh giải trí, xã hội).

Câu hỏi 1: Văn bản trên sử dụng phong cách ngôn ngữ gi?

Câu hỏi 2: Theo tác giả bài viết, hạnh phúc thuộc về ai?

Câu hỏi 3: Chỉ ra các biện pháp tu từ sử dụng trong văn bản trên và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ đó?

Câu hỏi 4: Bạn có đồng ý với quan điểm: “Những vấp ngã, nếu có, sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu để các con trưởng thành hơn” ? Tại sao?

Câu trả lời

Câu 1: Sử dụng phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Câu 2: Theo tác giả, Hạnh phúc thuộc về những người dám ước mơ và biết cách biến mơ ước thành sự thật.

Câu 3: 

– Phép tu từ: liệt kê, đối đáp, ẩn dụ

  • Ẩn dụ: cú trượt chân – thất bại, trượt đại học.
  • Đối lập: Sự đối lập của thái độ tiêu cực và thái độ tích cực. Giữa tuyệt vọng, thất vọng với nghị lực, quyết tâm muốn làm lại từu đầu,…
  • Liệt kê: Những phản ứng khác nhau của các sĩ tử và người thân của các sĩ tử thi trượt đại học: Thất vọng,  tuyệt vọng, quyết tâm muốn làm lại từ đầu,..

Tác dụng: Làm rõ những biểu hiện khác nhau (đối lập) của sĩ tử và người thân khi sĩ tử thi trượt đại học. Liệt kê những biểu hiện tiêu cực, tích cực của các sĩ tử và người thân khi học sinh thi trượt đại học….

Câu 4 

  • Đồng tình: Sau khi “vấp ngã”, thất bại mỗi người sẽ tự thấy được những điểm mạnh, điểm yếu, những tồn tại, hạn chế của bản thân từ đó có thể điều chỉnh hành vi, thái độ cho phù hợp. Đó chính là bài học kinh nghiệm quan trọng giúp con người trưởng thành hơn trong cuộc sống.
  • Không đồng tình: Có những thất bại “vấp ngã” làm mất đi cơ hội của con người khiến con người dù có thêm một bài học mới cũng khó có cơ hội làm lại, không có cơ hội cống hiến, làm việc…vì thế con người khó có thể trưởng thành…

Đọc hiểu Viết cho con mùa thi đại học – Đề 2

Đọc văn bản sau và sau đó trả lời các câu hỏi:

Con yêu quí của cha, suốt mấy tháng qua con vùi đầu vào mớ bài học thật là vất vả. Nhìn con nhiều lúc mệt ngủ gục trên bàn học, lòng cha cũng thấy xót xa vô cùng. Nhưng cuộc đời là như thế con ạ, sống là phải đối diện với những thử thách mà vượt qua nó. Rồi con lại bước vào kì thi quan trọng của cuộc đời mình với biết bao nhiêu khó nhọc. Khi con vào trường thi, cha chỉ biết cầu chúc cho con được nhiều may mắn để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Quan sát nét mặt những vị phụ huynh đang ngồi la liệt trước cổng trường, cha thấy rõ được biết bao nhiêu là tâm trạng lo âu, thổn thức, mong ngóng…của họ. Điều đó là tất yếu vì những đứa con luôn là niềm tự hào to lớn, là cuộc sống của bậc sinh thành.
Con đã tham dự tới mấy đợt dự thi để tìm kiếm cho mình tấm vé an toàn tại giảng đường đại học. Cái sự học khó nhọc không phải của riêng con mà của biết bao bạn bè cùng trang lứa trên khắp mọi miền đất nước. Ngưỡng cửa đại học đối với nhiều bạn là niềm mơ ước, niềm khao khát hay cũng có thể là cơ hội đầu đời, là bước ngoặt của cả đời người. Và con của cha cũng không ngoại lệ, con đã được sự trải nghiệm, sự cạnh tranh quyết liệt đầu đời. Từ nay cha mẹ sẽ buông tay con ra để con tự do khám phá và quyết định cuộc đời mình. Đã đến lúc cha mẹ lui về chỗ đứng của mình để thế hệ con cái tiến lên. Nhưng con hãy yên tâm bên cạnh con cha mẹ luôn hiện diện như những vị cố vấn, như một chỗ dựa tinh thần vững chắc bất cứ khi nào con cần tới.

(Trích “Thư gửi con mùa thi đại học”, trên netchunetnguoi.com)

Câu hỏi 1:Phong cách ngon ngữ nào được sử dụng trong văn bản trên?

Câu hỏi 2: Trong văn bản trên đã sử dụng phương thức biểu đạt nào?

Câu hỏi 3. Hãy tóm tắt nội dung của văn bản đã trích dẫn trên.

Câu hỏi 4. Suy nghĩ về một nhan đề thích hợp để đặt tên cho đoạn trích.

Giải thích chi tiết

Câu 1.

Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.

Câu 2.

Các phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả và biểu cảm.

Câu 3.

– Nội dung nói lên sự thấu hiểu, yêu thương, sẻ chia của người cha trước những gian nan vất vả của con trai trước ngưỡng cửa thi đại học.

– Đồng thời cũng là lời động viên, khích lệ, tin tưởng của người cha dành cho những nỗ lực, cố gắng hết sức lực của con.

Câu 4.

Gợi ý một số tên đặt nhan đề cho:

  • Cùng con tiếp sức mùa thi
  • Gửi con yêu mùa thì đại học

Nguồn: hubm.edu.vn

#bộ #đề #đọc #hiểu #Viết #cho #con #mùa #thi #đại #học

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button