Giáo Dục

Dòng điện Phucô là

Dòng điện Fucho là gì?

A. dòng điện chạy trong vật dẫn

B. dòng điện cảm ứng trong vật dẫn khi vật dẫn chuyển động trong từ trường

C. dòng điện xuất hiện trong tấm kim loại khi tấm kim loại được nối với hai đầu của nguồn điện.

D. dòng điện cảm ứng trong mạch kín khi từ thông qua mạch thay đổi

Câu trả lời

Dòng điện Fucho là dòng điện cảm ứng trong vật dẫn khi vật dẫn chuyển động trong từ trường

– Dòng điện Fu-ko (Foucault) là dòng điện cảm ứng sinh ra trong vật dẫn khi vật dẫn chuyển động trong từ trường hoặc đặt trong từ trường biến thiên theo thời gian.

Các thuộc tính của dòng điện Fuko: Dòng Fu-cô có đặc tính xoáy.

Ứng dụng của Dòng điện Phucô

+ Tác dụng lực hãm của dòng điện Fu-cô như: hãm điện từ của xe có trọng tải lớn, công tơ điện.

+ Tác dụng nhiệt của dòng điện Fu-cô được ứng dụng trong các lò luyện kim để nấu chảy kim loại.

+ Dòng điện Fu-cô có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Ví dụ như ở bếp từ: làm các phân tử chất lỏng dao động nhanh hơn làm nhiệt độ tăng lên, nấu kim loại, làm quay đĩa nhôm trong đồng hồ điện (đồng hồ đo điện thường dùng ở gia đình).

+ Nhiệt lượng do dòng Fu-cô tỏa ra có thể làm cho lõi sắt bị quá nhiệt, làm hỏng máy.

+ Dòng điện Fu-cô luôn có xu hướng ngược lại với nguyên nhân của nó nên làm giảm công suất của động cơ.

[CHUẨN NHẤT] Fucho hiện tại là
Ứng dụng của dòng Fu-cô trong bếp từ

Cách làm giảm tác hại của dòng điện Phucô

Lý do:

+ Những tấm sắt được làm bằng nhiều tấm Tôn si cách điện, những tấm sắt mỏng này được đặt song song với đường sức từ. Khi đó dòng điện Fu-cô chạy trong mỗi lá kim loại có điện trở lớn nên có cường độ nhỏ, giảm tổn thất điện năng và lõi sắt ít nóng hơn.

Trong máy biến áp và động cơ điện, lõi sắt của chúng nằm trong từ trường biến thiên. Trong lõi xuất hiện dòng fu-co. Do hiệu ứng Joule-Lenz, năng lượng của các dòng fu-co được chuyển hóa thành nhiệt năng làm cho máy nhanh chóng nóng lên, một phần năng lượng bị hao phí và giảm hiệu suất của máy.

Biện pháp 

+ Để giảm tác hại này, người ta phải giảm dòng Fu-cô. Để làm như vậy, người ta tăng điện trở của các lõi. Người ta không dùng một khối sắt lớn làm lõi mà dùng nhiều tấm sắt mỏng sơn cách điện ghép lại với nhau sao cho các lát cắt song song với phương của từ trường.

+ Do đó dòng điện Fu-cô chỉ chạy trong mỗi lá. Vì các lá riêng lẻ có kích thước nhỏ và do đó có điện trở lớn nên dòng điện Fuko trong các lá đó giảm đi nhiều so với dòng điện Fuko trong toàn bộ khối sắt lớn. Do đó, năng lượng điện lãng phí cũng được giảm bớt. Đó là lý do tại sao các máy biến áp truyền thống thường sử dụng lõi tôn silicon mỏng vì chúng có điện trở suất sẽ làm giảm tổn thất do dòng điện Fuko gây ra; hoặc lõi biến dòng sử dụng vật liệu từ mềm, đặc biệt là hợp kim tinh thể nano có điện trở suất cao.

+ Trong công nghệ cao tần và siêu cao tần, bắt buộc phải sử dụng lõi từ làm bằng vật liệu sứ ferit có điện trở suất cao để giảm thiểu tổn thất fu-co.

– Dòng điện Phucô gây ra những tác hại gì?

Dòng điện Fuco tạo ra nhiệt, vì vậy lợi ích đi kèm với tác hại.

– Tại sao dòng điện Phucô lại có hại?

Với máy biến áp và động cơ điện, lõi sắt của chúng sẽ nằm trong từ trường biến thiên. Khi đó sẽ có một dòng điện Fuco trong lõi, nhưng do hiệu ứng Joule-Lenz. Năng lượng của dòng điện Fuco sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng máy. Làm hao phí một phần năng lượng của máy và giảm hiệu suất hoạt động của máy.

Máy biến áp tạo ra dòng điện Fucho

Trong các máy biến áp truyền thống thường sử dụng lõi tôn silicon, đã được dát mỏng. Vì chúng sẽ có điện trở lớn để giảm tổn thất do dòng điện Foucault gây ra. Các lõi biến thể ngày nay thường được sử dụng vật liệu mềm như từ hợp kim tinh thể nano có điện trở suất rất cao.

Ngày nay, trong kỹ thuật cao tần và siêu cao tần, người ta bắt buộc phải sử dụng lõi dẫn từ làm bằng vật liệu sứ ferit có điện trở suất rất cao để giảm thiểu tổn thất do dòng điện Fuco gây ra.

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Dòng #điện #Phucô #là

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button