Giáo Dục

Este có mùi thơm của hoa hồng là – tìm hiểu về Geranyl Acetate

Este có mùi hoa hồng là

A. geranyl axetat.

B. etyl butirat.

C. isoamyl axetat.

D. benzyl axetat.

Câu trả lời:

Đáp án: A. geranyl axetat: có mùi hoa hồng

Giải thích chi tiết:

geranyl axetat: có mùi như hoa hồng

ethyl butirate: mùi dứa

isoamyl axetat: có mùi như chuối chín

benzyl axetat: có mùi như hoa nhài

Geranyl Acetate là gì?

Geranyl axetat là một hợp chất có công thức là CH3COOC10H17, có mùi hoa hồng, trong tự nhiên có trong tinh dầu hoa hồng. Đây là một hợp chất có nhiệt độ sôi thấp. Nó là một chất lỏng không màu.

ĐẶC TÍNH

TRỌNG LƯỢNG CỤ THỂ 0,916 g / cm3 ở 15 ° C
ĐỘ NÓNG CHẢY
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu ở trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 ° C). [77 °F]100 kPa).

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên của Geranyl axetat

Geranyl axetat là một chất lỏng màu vàng đặc. Geranyl axetat không hòa tan trong nước, nhưng hòa tan trong một số dung môi hữu cơ như rượu và dầu.

Geranyl acetate là một thành phần tự nhiên của hơn 60 loại tinh dầu, bao gồm sả Ceylon, palmarosa, sả, hạt petit, dầu hoa cam, phong lữ, rau mùi, cà rốt, Camden lenlybutt và cây xá xị. Chất này có thể thu được bằng cách chưng cất phân đoạn tinh dầu.

Mùi hương của Geranyl Acetate được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, mỹ phẩm và công nghiệp nước hoa.

Chất terpene này toát ra hương thơm trái cây và hoa mà một số người mô tả là hương hoa quả hoặc hoa hồng mùa hè.

Khi hít phải mùi hương có chứa geranyl acetate, não bộ của chúng ta có cảm giác êm dịu và dễ chịu, rất thư giãn. Một số người cảm thấy nó có mùi thơm nhẹ như mùi của gỗ.

Ngành công nghiệp thực phẩm cũng sử dụng geranyl axetat trong nhiều chế phẩm do hương vị của terpene đơn này trong một số công thức nấu ăn.

[CHUẨN NHẤT] Este có mùi thơm của hoa hồng là

Điều chế Geranyl axetat

Geranyl axetat là một este có thể được điều chế bán tổng hợp bằng cách đun nóng chất có trong tự nhiên geraniol với axit axetic.

Ứng dụng của Geranyl Acetate

Do mùi thơm của geranyl axetat nên nó được sử dụng phổ biến cho nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt, ngành công nghiệp sản xuất nước hoa đang sử dụng hợp chất này phổ biến vì mùi hương của nó gần giống với hoa oải hương hoặc hoa hồng.

Nó cũng được sử dụng để làm thơm xà phòng và kem có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm.

Geranyl axetat được sử dụng chủ yếu như là một thành phần của nước hoa cho các loại kem và xà phòng với vai trò là thành phần hương liệu. Trong danh mục chất của Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ, nó được xếp vào nhóm “nhìn chung được công nhận là an toàn“.

Dưới đây là những công dụng của geranyl acetate mà bạn chưa biết, bao gồm:

– Đặc tính chống nấm, chống viêm và kháng khuẩn

– Trong một nghiên cứu mang tên “Thành phần và hoạt tính sinh học của tinh dầu từ cây Thapsia nhỏ, một nguồn geranyl acetate mới”, người ta đã xác định rằng geranyl acetate có thể tiêu diệt một số chủng nấm và vi khuẩn một cách hiệu quả. trái cây.

Kết quả của nghiên cứu là khuyến nghị của các chuyên gia khoa học về việc sử dụng hợp chất này trong ngành dược phẩm và làm nguyên liệu để phát triển các loại dược phẩm mới từ thực vật.

– Cải thiện sức khỏe tinh thần

– Như chúng ta đã biết, Tecpen từ lâu đã được sử dụng với nhiều tác dụng hữu ích từ sức khỏe thể chất đến sức khỏe tinh thần của con người.

Geranyl acetate có rất nhiều công dụng giúp giải tỏa căng thẳng và cải thiện tâm trạng bởi mùi hương độc đáo và mang lại cảm giác thư thái tuyệt đối.

– Các hợp chất chống ung thư

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy geranyl acetate và geraniol có thể là những chất chống khối u và chống ung thư mạnh mẽ vì chúng có tác dụng chống ung thư hiệu quả trong ung thư ruột kết bằng cách giết chết những tế bào này bằng nhiều cơ chế khác nhau.

– Giảm đau và chống viêm

Giống như nhiều tecpen, geranyl axetat có thể thể hiện đặc tính chống ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến cách bộ não của chúng ta xử lý tín hiệu đau. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cho thấy monoterpene này có hiệu quả trong việc giảm đau ở một số mô hình động vật.

– Chất tạo hương thơm và hương liệu

Geranyl acetate được sử dụng trong nước hoa vì nó giống với mùi hương của hoa hồng hoặc hoa oải hương.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nó được sử dụng để tăng hương vị. Ngày nay, hợp chất này đã được thế giới và các cơ quan công nhận là an toàn khi sử dụng.

Bài tập vận dụng 

Câu hỏi 1:Geranyl axetat có mùi hoa hồng. Công thức của geranyl axetat là

A. C2H5COOCH3.

B. CH3COOC10H17.

C. HCOOCH3.

D. HCOOC10H17.

Đáp án đúng: B

Giải thích: Geranyl axetat là một hợp chất có công thức là CH3COOC10H17, có mùi hoa hồng, trong tự nhiên có trong tinh dầu hoa hồng.

Câu hỏi 2: Geranyl axetat là một este đơn chức, mạch hở có mùi hoa hồng. X tác dụng với Br2  trong CCl4 theo tỷ lệ mol 1 : 2. Trong phân tử X, cacbon chiếm 73,47% theo khối lượng. Tổng số nguyên tử có trong phân tử Geranyl axetat là

A: 34

B: 32

C: 28

D: 30

Đáp án đúng: A

Giải thích:

Phương pháp: Tìm CTPT dựa vào % khối lượng nguyên tố X tác dụng với Br2 tỉ lệ mol 1:2 => có 2 pi trong gốc hidrocacbon => Tổng có 3 pi

=> X là C12H20O2

Vậy đáp án đúng là A

Nguồn: hubm.edu.vn

#Este #có #mùi #thơm #của #hoa #hồng #là

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button