Giáo DụcLà gì?

Fob là gì? Công thức tính Fob

Bạn đang xem: Fob là gì? Công thức tính Fob tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Cùng ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu FOB là gì? Công thức tính giá FOB hiện hành.

FOB là một trong những điều kiện thường gặp nhất trong các hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Nếu bạn là nhân viên xuất nhập khẩu, Logistics,… thì việc nắm rõ điều kiện này là bắt buộc. FOB (viết tắt của cụm từ Free on Board, nghĩa là Giao hàng lên tàu) là một thuật ngữ trong thương mại quốc tế quy định các nghĩa vụ, chi phí và rủi ro tương ứng liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua theo các tiêu chuẩn của Incoterms.

Điều kiện FOB là gì? FOB bao gồm những gì?

Định nghĩa của điều kiện FOB là gì?

FOB là thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board, có nghĩa là giao hàng miễn trách nhiệm Trên boong tàu hay còn gọi là “Giao hàng lên tàu”. Nó là một thuật ngữ trong thương mại quốc tế, được thể hiện trong Incoterms. Nó tương tự như FAS, nhưng người bán cần trả cước vận chuyển hàng hóa lên tàu. Việc chuyển giao diễn ra khi hàng hóa qua lan can tàu tại cảng bốc hàng. Trên bình diện quốc tế, thuật ngữ này chỉ cảng bốc hàng, ví dụ “FOB New York” hoặc “FOB HCM”. Các chi phí khác như vận chuyển hàng hóa và bảo hiểm là trách nhiệm của người mua.

FOB bao gồm những gì?

Một điều nữa mà những người làm trong ngành xuất nhập khẩu cần quan tâm đó là giá FOB bao gồm những gì? Giá FOB bao gồm những gì? Giá FOB có bao gồm thuế xuất khẩu không? Giá FOB là giá tại cửa khẩu ở nước người bán, bao gồm chi phí vận chuyển đến cảng, thủ tục xuất khẩu và thuế xuất khẩu (nếu có).

Giá FOB không bao gồm phí vận chuyển đường biển hoặc phí vận chuyển đường biển.

Cách tính giá FOB xuất khẩu như sau:

Giá FOB = Giá thành phẩm + chi phí xếp dỡ container + chi phí lai dắt container nội địa + phí khai báo hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp bảo trì + chi phí hun trùng kiểm dịch.

Trách nhiệm của người mua và người bán đối với các điều khoản FOB

TRÁCH NHIỆM BÁN TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI MUA
Nghĩa vụ chung của người bán: Người bán giao hàng (lên tàu), cung cấp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ điện tử tương đương, cung cấp bằng chứng giao hàng Chi trả: Bên mua thanh toán tiền hàng cho bên bán theo cam kết trong hợp đồng
Giấy phép và thủ tục: Người bán làm thủ tục xuất khẩu và cung cấp giấy phép (xuất khẩu) cho lô hàng được xuất khẩu. Giấy phép và thủ tục: Người mua phải chuẩn bị giấy phép xuất khẩu (có sẵn từ người bán) và làm theo các thủ tục hải quan cần thiết để cho phép hàng hóa được nhập khẩu vào quốc gia của họ.
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm: Hợp đồng vận chuyển bao gồm việc vận chuyển từ kho nội địa đến cảng quy định do người bán chịu chi phí và rủi ro. Các chi phí và rủi ro theo hợp đồng này sẽ kết thúc sau khi hàng được giao qua lan can tàu hoặc hàng được đưa lên boong theo thỏa thuận. Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa trong trường hợp này không bắt buộc đối với người bán. Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm: Người mua chịu chi phí vận chuyển hàng hóa từ cảng khởi hành quy định đến đích cuối cùng (cảng dỡ hàng hoặc kho nội địa) Đối với hợp đồng bảo hiểm, người mua không bắt buộc phải mua trong trường hợp này, trừ khi người mua muốn hàng hóa của mình được an toàn hơn.
Vận chuyển: Người bán giao hàng đến cảng đến quy định và chịu chi phí đưa hàng lên tàu. Sau thời điểm này, việc giao hàng được coi là hoàn thành Nhận được: Người mua nhận được hàng hóa thuộc quyền sở hữu của mình sau khi hàng hóa được xếp tại cảng đến quy định.
chuyển giao rủi ro: Khi hoàn thành việc giao hàng lên tàu, mọi chi phí và rủi ro của người bán được chuyển cho người mua. chuyển giao rủi ro: Rủi ro do người bán chuyển sang người mua kể từ thời điểm hàng được giao qua lan can tàu. Rủi ro này là những mất mát, hư hỏng của hàng hóa có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Nếu tàu ở cảng đi chậm trễ thì người bán phải chịu mọi chi phí phát sinh.
Bưu chính: Người bán chịu các chi phí cho đến khi hàng được giao lên tàu, bao gồm các chi phí làm thủ tục hải quan, các loại thuế và phụ phí phát sinh. Bưu chính: Người mua thanh toán cước phí vận tải kể từ khi hàng được giao qua lan can tàu. Các chi phí người mua phải trả để đưa hàng hóa tới địa điểm cuối cùng bao gồm cước phí, bảo hiểm (nếu có), thuế và các phụ phí phát sinh khác.
Thông tin cho người mua: Người bán thông báo cho người mua rằng hàng đã được giao qua lan can tàu với chi phí do người bán chịu. Thông báo cho người bán: Bên mua thông báo cho bên bán về việc hàng đã được bốc lên con tàu chỉ định, tại cảng chỉ định được quy định trong hợp đồng mua bán.
Bằng chứng giao hàng, chứng từ vận chuyển hoặc chứng từ điện tử tương đương (EDI): Người bán cung cấp cho người mua bằng chứng về việc hàng đã được giao lên tàu – chứng từ vận tải đưa hàng từ kho đến cảng xuất phát. Nhiều quốc gia sử dụng và chấp nhận hệ thống EDI – Electronic Data Interchange – hệ thống giúp trao đổi dữ liệu điện tử và kết nối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới. EDI có thể giúp lưu trữ và trao đổi chứng từ giữa hai bên mua bán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cung cấp bằng chứng giao hàng, chứng từ vận chuyển hoặc chứng từ điện tử tương đương:Người mua chịu trách nhiệm cung cấp cho người bán bằng chứng vận chuyển hàng hóa (Thông thường là Vận đơn đường biển hoặc Vận đơn đường biển).
Kiểm tra – Đóng gói – Đánh dấu hàng hóa: Người bán chịu mọi chi phí cho việc kiểm tra, quản lý chất lượng, đo lường, cân, kiểm đếm, đóng gói, ghi nhãn hàng hoá. Nếu hàng hóa yêu cầu đóng gói đặc biệt, người bán phải thông báo cho người mua và chỉ đóng gói chúng với chi phí bổ sung do người mua trả hoặc được bao gồm trong giá bán. Kiểm tra hàng hóa: Trường hợp hàng bị hải quan (nước xuất khẩu) kiểm tra hàng hóa thì người mua phải chịu mọi chi phí phát sinh.
hỗ trợ khác : Người bán có nghĩa vụ hỗ trợ kịp thời trong việc bảo mật các thông tin và chứng từ cần thiết cho việc vận chuyển và giao hàng hóa tới địa điểm cuối cùng. Các nghĩa vụ khác: Người mua thanh toán mọi chi phí phát sinh (bao gồm cả cước phí và phụ phí) để có được các tài liệu cần thiết (bao gồm cả tài liệu ở dạng điện tử).

Điều kiện giao hàng FOB là một điều kiện được sử dụng rất phổ biến. Nên sử dụng FOB trong vận tải đường thủy kể cả đường biển và đường thủy nội địa. Khuyến nghị rằng nếu vận chuyển bằng đường biển bằng container, nên sử dụng các điều khoản FCA. FOB được sử dụng khá nhiều, nó đã trở thành tập quán và thông lệ thương mại ở nhiều quốc gia.

Qua bài viết trên, PTTH Sóc Trăng đã giúp các bạn làm rõ hơn về khái niệm FOB, cách tính giá FOB trong xuất nhập khẩu, trách nhiệm của người bán và người mua đối với điều kiện FOB,… Các bạn có thể truy cập website ĐH KD & CN Hà Nội để học được nhiều bài bổ ích, phục vụ quá trình học tập và thi cử.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Fob là gì? Công thức tính Fob

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

Video Fob là gì? Công thức tính Fob

Hình Ảnh Fob là gì? Công thức tính Fob

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

Tin tức Fob là gì? Công thức tính Fob

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

Review Fob là gì? Công thức tính Fob

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

Tham khảo Fob là gì? Công thức tính Fob

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

Mới nhất Fob là gì? Công thức tính Fob

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

Hướng dẫn Fob là gì? Công thức tính Fob

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

Tổng Hợp Fob là gì? Công thức tính Fob

Wiki về Fob là gì? Công thức tính Fob

Bạn thấy bài viết Fob là gì? Công thức tính Fob có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Fob là gì? Công thức tính Fob bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Fob #là #gì #Công #thức #tính #Fob

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button