Giáo Dục

[Giải đáp] Chế độ nước của hệ thống sông ngòi nước ta phụ thuộc vào

Chế độ nước của hệ thống sông ngòi nước ta phụ thuộc 

A. Đặc điểm địa hình

B. hướng dòng chảy

C. chiều dài của con sông

D. chế độ mưa theo mùa

==> Đáp án: D. Chế độ mưa theo mùa

Giải thích:

Chế độ nước của hệ thống sông ngòi nước ta phụ thuộc vào chế độ mưa theo mùa: mùa lũ trùng với mùa mưa, mùa khô trùng với mùa khô.

Chế độ nước của hệ thống sông ngòi nước ta phụ thuộc vào

Tổng quan về hệ thống sông

Theo số liệu thống kê hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 2300 con sông dài trên 10km. Trong đó, có tới 93% là những con sông ngắn và nhỏ. Còn các con sông lớn như sông Mê Công, sông Hồng chỉ có phần trung và hạ lưu chảy qua lãnh thổ nước ta, tạo nên các đồng bằng châu thổ rộng lớn và vô cùng phì nhiêu.

Hầu hết các sông đều đổ ra Biển Đông, một số ít chảy ra ngoài lãnh thổ chủ yếu do địa hình nghiêng. Địa hình chủ yếu là đồi núi, xen kẽ với các bồn và thung lũng lục địa nên đặc điểm của sông ngòi Việt Nam nhìn chung là sông ngắn, lưu vực nhỏ.

Đặc điểm chung của sông ngòi nước ta

Các sông của nước ta chảy theo hai hướng chính là Tây Bắc – Đông Nam và hướng vòng cung.

Sông ngòi giàu phù sa: Lượng mưa trung bình năm lớn, quá trình xâm thực mạnh ở đồi núi đã mang lại nguồn phù sa lớn cho sông ngòi

  • Các dòng sông vận chuyển tới 839 tỷ m3 nước, hàng trăm triệu tấn phù sa.
  • Hàm lượng phù sa lớn, 200 triệu tấn / năm.

Sông ngòi ở nước ta có hai mùa nước: mùa lũ và mùa khô khác nhau rõ rệt.

  • Vào mùa lũ, nước sông dâng cao, chảy xiết.
  • Lượng nước chiếm 70 – 80% lượng nước cả năm.
  • Trong mùa lũ, nước sông chiếm 60 – 90% lưu lượng cả năm, còn mùa cạn chỉ khoảng 20 – 30%

Sông ngòi nước ta nhiều nước với lưu lượng nước khoảng 839 tỉ m3/năm là do lượng mưa ở nước ta lớn (trung bình 1500 – 2000mm/năm) và phần lớn là nước từ phần lưu vực ngoài lãnh thổ (lưu lượng nước từ các lưu vực ngoài lãnh thổ chiếm tới 60%)

Hệ thống những con sông lớn ở Việt Nam

Hệ thống sông Hồng

Được mệnh danh là hệ thống sông lớn nhất Việt Nam. Sông Hồng có chiều dài 1.149 km với nhiều phụ lưu.

Trong đó, hai phụ lưu quan trọng nhất trong hệ thống này là sông Đà và sông Lô.

Hai phụ lưu này cùng với những phụ lưu khác đã tạo nên một mạng lưới sông ngòi hình rẻ quạt và cùng hội tụ tại Việt Trì.

Hệ thống sông Thái Bình

Hệ thống sông Thái Bình gồm sông Thái Bình và phụ lưu, chi lưu.

Các phụ lưu của hệ thống sông Thái Bình gồm sông Thương, sông Cầu, sông Lục Nam ở thượng nguồn. Chiều dài của hệ thống sông là 1.650 km.

Hệ thống sông Thái Bình còn nhận được một phần dòng chảy của con sông Hòa để chảy ra biển Đông.

Hệ thống sông Mã

Đây là con sông đi qua lãnh thổ hai nước Việt Nam và Lào với tổng chiều dài 512 km.Trong đó, 410 km trên lãnh thổ Việt Nam và 102 km còn lại trên lãnh thổ Lào.

Sông Mã chủ yếu chảy giữa khu vực rừng núi và trung du

Hệ thống sông Cả

Sông Cả phân nhánh từ tỉnh Nghệ An đến sông Lam. Nhánh này khi hợp nhất với nhánh lớn thứ hai là sông La đi từ Hà Tĩnh vào tạo thành hạ lưu sông Lam.

Hệ thống sông Ba

Sông Ba là con sông lớn nhất của vùng duyên hải miền Trung. Con sông này chảy qua 4 tỉnh gồm: Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai và Phú Yên.

Tổng diện tích lưu vực tại hệ thống sông Ba là 13.900 km².

Hệ thống sông Đồng Nai

Sông Đồng Nai được mệnh danh là con sông nội địa dài nhất Việt Nam và lớn thứ hai ở Nam Bộ về lưu vực (sau sông Cửu Long).

Con sông này có tổng chiều dài 586 km và chảy qua 6 tỉnh gồm: Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Hệ thống sông Mekong

Một trong những con sông lớn nhất thế giới. Sông Mekong bắt nguồn từ Tây Tạng.

Sau đó, chảy qua các nước khác nhau như: Trung Quốc, Mianma, Lào, Thái Lan, Campuchia và cuối cùng là đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Ý nghĩa của hệ thống sông ngòi

Sông ngòi còn có vai trò rất lớn trong giao thông vận tải, hình thành nên các cảng sông, cảng biển. Cảnh quan sông nước cũng tạo cho khu vực này một lợi thế trong phát triển du lịch nếu được đầu tư đúng mức.

Các dòng sông mang lại nguồn lợi hải sản dồi dào, tạo môi trường thuận lợi cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Đặc sản miền sông nước xuất khẩu rất được thị trường thế giới ưa chuộng.

Phù sa màu mỡ bồi đắp, bồi đắp nên vùng đồng bằng ven biển thích hợp trồng lúa nước và các loại cây nông nghiệp, công nghiệp ngắn ngày.

Nguồn nước dồi dào là nguồn cung cấp nước quan trọng, đảm bảo tưới tiêu và phát triển sản xuất nông nghiệp trong vùng.

Tận dụng lợi thế về mặt nước và địa hình để phát triển công nghiệp thủy điện: Thủy điện Sơn La, Hòa Bình trên sông Đà, thủy điện Yaly trên sông Sê San, thủy điện Trị An trên sông Đồng Nai, v.v.

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#Chế #độ #nước #của #hệ #thống #sông #ngòi #nước #phụ #thuộc #vào

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button