Giáo Dục

Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Giáo dục hướng nghiệp tiếng Anh là gì? Giáo dục nghề nghiệp là gì? Mục tiêu của giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Học nghề luôn là mối quan tâm của nhiều người. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và cập nhật là điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế lâu dài và bền vững. Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của đất nước trong thời kỳ này, nguồn nhân lực luôn là yếu tố quyết định. Một trong những nguồn nhân lực đáp ứng trực tiếp cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là lực lượng lao động có kỹ năng, trong đó đào tạo nghề đã cung cấp một lượng đáng kể. Vậy, giáo dục hướng nghiệp là gì, vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Truyền thông

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7:

* Cơ sở pháp lý

– Văn bản hợp nhất 09 / VBHN-VPQH ngày 31 tháng 12 năm 2015 Luật Giáo dục nghề nghiệp;

– Luật Giáo dục 2019;

– Nghị định 15/2019 / NĐCP ngày 01/02/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Giáo dục nghề nghiệp;

– Nghị định 79/2015 / NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp;

– Nghị định 135/2018 / NĐ-CP ngày 04/10/2018 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017 / NĐ-CP Ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ Quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

– Nghị định 113/2015 / NĐ-CP ngày 09/11/2015 của Chính phủ quy định phụ cấp đặc biệt, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với người lao động. giáo viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.

1. Giáo dục hướng nghiệp là gì?

Giáo dục nghề nghiệp là giáo dục chuẩn bị cho mọi người làm việc trong lĩnh vực thương mại, thủ công, kỹ thuật viên hoặc trong các nghề chuyên nghiệp như kỹ thuật, kế toán, điều dưỡng, y học, kiến ​​trúc hoặc luật. Nước Pháp. Nghề thủ công thường dựa trên thủ công hoặc các hoạt động thực tế và thường không mang tính học thuật nhưng liên quan đến một nghề hoặc nghề cụ thể. Giáo dục nghề nghiệp đôi khi được gọi là giáo dục hướng nghiệp hoặc giáo dục kỹ thuật.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Văn bản hợp nhất 09 / VBHN-VPQH ngày 31/12/2015 Luật Giáo dục nghề nghiệp: Giáo dục nghề nghiệp là cấp học trong hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đào tạo trình độ sơ cấp. trình độ, trung cấp, cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề khác cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được thực hiện theo hai hình thức: đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên.

Dạy nghề là hoạt động dạy và học nhằm trang bị cho người học những kiến ​​thức, kỹ năng, thái độ nghề nghiệp cần thiết để có thể tự tìm việc làm, tự tạo việc làm sau khi học xong hoặc nâng cao tay nghề. trình độ nghề nghiệp.

Hiện nay, với nhu cầu phát triển và nhu cầu của giáo dục Việt Nam, giáo dục hướng nghiệp có thể được thực hiện ở các cấp học trung học cơ sở và sau trung học cơ sở, giáo dục phổ thông và các cấp học cao hơn. Cũng như chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục hướng nghiệp được đưa vào chương trình học kèm theo nhằm giúp học sinh học một số kỹ năng cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai. sau đó. Một số môn học được tổ chức dạy như: May mặc, nấu ăn, điện, làm ruộng … Và thường do các trường chuyên nghiệp hoặc giảng viên các trường cao đẳng, đại học đứng lớp. Ngoài ra, đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể đăng ký học nghề tại các trung tâm giáo dục việc làm trên địa bàn để được giáo dục, đào tạo theo nghề muốn học.

2. Giáo dục hướng nghiệp tiếng Anh là gì?

Giáo dục nghề nghiệp tiếng Anh có nghĩa là: Giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp là một cấp học của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các chương trình dạy nghề khác cho người lao động, đáp ứng nhu cầu. nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất, kinh doanh và dịch vụ được cung cấp dưới hai hình thức: đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên.

3. Mục tiêu của giáo dục hướng nghiệp

Mục tiêu chung của giáo dục nghề nghiệp là đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức và lành mạnh; có trách nhiệm nghề nghiệp; có năng lực sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế; đảm bảo nâng cao năng suất và chất lượng lao động; tạo điều kiện để người học sau khi học xong có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn. Với kiến ​​thức được đào tạo tại các trung tâm dạy nghề, người lao động sẽ có đủ kiến ​​thức để thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động, có khả năng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Đồng thời, sẽ giảm thiểu tình trạng người lao động thất nghiệp do không được đào tạo đại học, cao đẳng.

Cụ thể, đối với từng cấp học nghề sẽ đảm bảo các mục tiêu chính sau:

– Đào tạo trình độ sơ cấp để người học có khả năng thực hiện các công việc đơn giản của nghề. Ví dụ, đào tạo kỹ năng lắp ráp thiết bị điện, hoặc chăn nuôi theo hình thức thủ công, truyền thống, hoặc hướng dẫn sử dụng máy may và may các bộ phận cơ bản, đơn giản, lắp ráp các bộ phận với nhau để hoàn thành một bộ quần áo…

– Đào tạo trình độ trung cấp để người học có khả năng thực hiện các công việc của trình độ sơ cấp và thực hiện một số công việc phức tạp của chuyên ngành, nghề; có khả năng ứng dụng kỹ thuật và công nghệ để làm việc, làm việc độc lập và theo nhóm. Chẳng hạn, ngoài việc lắp ráp đường điện theo bản vẽ, người thợ có thể thiết kế mạch điện, hoặc thiết kế trang phục, kết hợp nhiều kỹ năng để tạo ra sản phẩm đa dạng hơn …

– Đào tạo trình độ cao đẳng để người học có khả năng thực hiện các công việc trình độ trung cấp và giải quyết các công việc phức tạp của chuyên ngành, nghề; Có khả năng sáng tạo, áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc, hướng dẫn, giám sát người khác trong nhóm thực hiện công việc. Ví dụ, nhân viên sử dụng công nghệ để theo dõi quá trình làm việc của cấp sơ cấp và cấp trung, phát hiện và giải quyết các vấn đề họ đang gặp phải, xử lý nhanh chóng và kịp thời, hoặc phát sinh các vấn đề mới. các món ăn có nhiều sức mạnh sáng tạo hơn…

Cho nên. Mục tiêu của giáo dục hướng nghiệp nói chung là giúp học sinh nắm vững những kỹ năng cơ bản nhất để có thể thực hiện những công việc, nghề nghiệp cần thiết trong xã hội. Từ đó, các em có thể áp dụng vào đời sống xã hội, tìm kiếm việc làm và hỗ trợ gia đình của chính mình. Tránh tình trạng thất nghiệp, từ đó sinh ra các tệ nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật, giết người, cướp của, v.v.

4. Vai trò và chức năng của giáo dục nghề nghiệp

Đầu tiên, vai trò

Để phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta cần có một hệ thống giải pháp đồng bộ về giáo dục, đào tạo, y tế. sức khoẻ, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống, giải quyết việc làm, tổ chức khai thác sức lao động, phát triển văn hoá tạo động lực khơi dậy tính tích cực trong con người.

Nói đến nguồn nhân lực là nói đến tổng thể các yếu tố về thể chất, trí tuệ, kỹ năng lao động, thái độ và tác phong làm việc, kinh nghiệm sống, đạo đức, lý tưởng, phẩm chất văn hóa, năng lực chuyên môn và nguồn nhân lực. tri thức, sự năng động trong công việc mà bản thân con người và xã hội huy động được vào cuộc sống lao động sáng tạo vì sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Việc thực hiện các mục tiêu đổi mới giáo dục đã thực sự mang lại sự thay đổi về trình độ học vấn trong cộng đồng, là yếu tố thuận lợi nội sinh thúc đẩy hoạt động dạy nghề. cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân.

Phát triển giáo dục luôn là động lực quan trọng của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là điều kiện để phát huy nguồn lực con người, là nhân tố cơ bản để phát triển xã hội và tăng trưởng kinh tế. “Nguồn nhân lực là nguồn nhân lực của một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, là một bộ phận của các nguồn lực, có khả năng huy động và tổ chức tham gia vào quá trình phát triển kinh tế. xã hội”.

Giáo dục nâng cao chất lượng lao động, thể hiện ở việc tích lũy vốn và tăng thu nhập của người lao động. Giáo dục còn là công cụ để thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau những ý tưởng và tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Giáo dục và đào tạo thực hiện mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” nhằm hình thành đội ngũ có kiến ​​thức, kỹ năng, năng lực hành nghề, tự chủ, sáng tạo, có đạo đức cách mạng, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội.

Giáo dục gắn liền với học tập, những gì học sinh được học ở trường sẽ gắn liền với nghề nghiệp và cuộc sống sau này của các em. Giáo dục và đào tạo những con người có kiến ​​thức cơ bản, thành thạo chuyên môn, nghiệp vụ, có ý thức vươn lên trong khoa học và công nghệ, xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề, đào tạo chuyên gia, nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà quản lý doanh nghiệp nhằm phát huy mọi tiềm năng của trí thức để tạo ra trí tuệ. và nguồn nhân tài cho đất nước.

Có thể thấy, vai trò của giáo dục và đào tạo đối với phát triển nguồn nhân lực thực chất là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đảm bảo cơ cấu số lượng lao động hợp lý trong từng ngành, lĩnh vực. khu vực.

Với những vai trò này, giáo dục cần được coi trọng và đầu tư nhiều hơn nữa, vì mục tiêu phát triển bền vững, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

Thứ hai, chức năng

Giáo dục có khả năng tác động đến quá trình sản xuất xã hội và góp phần vào tăng trưởng kinh tế quốc dân. Điều đó thể hiện ở chỗ, giáo dục thông qua rèn luyện đã giúp mỗi cá nhân tái tạo năng lực con người, phát huy thể lực và trí lực của bản thân. Qua đó, giáo dục cung cấp cho xã hội một đội ngũ lao động có trình độ.

Giáo dục có khả năng tác động đến các giai cấp, các nhóm, các tầng lớp trong xã hội, góp phần làm thay đổi bản chất và cơ cấu của họ, làm cho quan hệ sản xuất ngày càng trở nên cần thiết. như sau:

– Thông qua việc nâng cao trình độ học vấn của cá nhân, giáo dục đã tạo điều kiện để mỗi người có thể chuyển từ giai cấp này sang giai cấp khác. Điều đó đã tác động đến cơ cấu giai cấp và nhóm xã hội sẽ thay đổi.

– Nâng cao dân trí, giáo dục tác động đến từng thành viên trong các giai cấp, các nhóm xã hội và thông qua các thành viên này làm cho các giai cấp tiếp cận với nền văn minh chung của nhân loại.

Cũng thông qua việc nâng cao dân trí, giáo dục nâng cao nhận thức của công dân, tạo điều kiện cho họ có những hành vi đúng đắn trong quan hệ ứng xử, để mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng trở nên quan trọng hơn. tinh khiết hơn.

Giáo dục có tác dụng to lớn trong việc xây dựng hệ tư tưởng toàn dân, xây dựng lối sống bình dân trong toàn xã hội. Trình độ văn hóa của xã hội thông qua phổ cập giáo dục từng bước được nâng cao, từ đó tạo ra một số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời có điều kiện để phát hiện và bồi dưỡng nhân tài.

Giáo dục thông qua các chức năng của mình đã tác động sâu sắc và toàn diện đến các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Điều đó khẳng định giáo dục là nhân tố, động lực quan trọng để phát triển xã hội.


Thông tin cần xem thêm:

Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Hình Ảnh về: Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Video về: Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Wiki về Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

-

Giáo dục hướng nghiệp tiếng Anh là gì? Giáo dục nghề nghiệp là gì? Mục tiêu của giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Học nghề luôn là mối quan tâm của nhiều người. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và cập nhật là điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế lâu dài và bền vững. Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của đất nước trong thời kỳ này, nguồn nhân lực luôn là yếu tố quyết định. Một trong những nguồn nhân lực đáp ứng trực tiếp cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là lực lượng lao động có kỹ năng, trong đó đào tạo nghề đã cung cấp một lượng đáng kể. Vậy, giáo dục hướng nghiệp là gì, vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

Truyền thông

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7:

* Cơ sở pháp lý

- Văn bản hợp nhất 09 / VBHN-VPQH ngày 31 tháng 12 năm 2015 Luật Giáo dục nghề nghiệp;

- Luật Giáo dục 2019;

- Nghị định 15/2019 / NĐCP ngày 01/02/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Giáo dục nghề nghiệp;

- Nghị định 79/2015 / NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp;

- Nghị định 135/2018 / NĐ-CP ngày 04/10/2018 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017 / NĐ-CP Ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ Quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

- Nghị định 113/2015 / NĐ-CP ngày 09/11/2015 của Chính phủ quy định phụ cấp đặc biệt, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với người lao động. giáo viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.

1. Giáo dục hướng nghiệp là gì?

Giáo dục nghề nghiệp là giáo dục chuẩn bị cho mọi người làm việc trong lĩnh vực thương mại, thủ công, kỹ thuật viên hoặc trong các nghề chuyên nghiệp như kỹ thuật, kế toán, điều dưỡng, y học, kiến ​​trúc hoặc luật. Nước Pháp. Nghề thủ công thường dựa trên thủ công hoặc các hoạt động thực tế và thường không mang tính học thuật nhưng liên quan đến một nghề hoặc nghề cụ thể. Giáo dục nghề nghiệp đôi khi được gọi là giáo dục hướng nghiệp hoặc giáo dục kỹ thuật.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Văn bản hợp nhất 09 / VBHN-VPQH ngày 31/12/2015 Luật Giáo dục nghề nghiệp: Giáo dục nghề nghiệp là cấp học trong hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đào tạo trình độ sơ cấp. trình độ, trung cấp, cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề khác cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được thực hiện theo hai hình thức: đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên.

Dạy nghề là hoạt động dạy và học nhằm trang bị cho người học những kiến ​​thức, kỹ năng, thái độ nghề nghiệp cần thiết để có thể tự tìm việc làm, tự tạo việc làm sau khi học xong hoặc nâng cao tay nghề. trình độ nghề nghiệp.

Hiện nay, với nhu cầu phát triển và nhu cầu của giáo dục Việt Nam, giáo dục hướng nghiệp có thể được thực hiện ở các cấp học trung học cơ sở và sau trung học cơ sở, giáo dục phổ thông và các cấp học cao hơn. Cũng như chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục hướng nghiệp được đưa vào chương trình học kèm theo nhằm giúp học sinh học một số kỹ năng cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai. sau đó. Một số môn học được tổ chức dạy như: May mặc, nấu ăn, điện, làm ruộng ... Và thường do các trường chuyên nghiệp hoặc giảng viên các trường cao đẳng, đại học đứng lớp. Ngoài ra, đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể đăng ký học nghề tại các trung tâm giáo dục việc làm trên địa bàn để được giáo dục, đào tạo theo nghề muốn học.

2. Giáo dục hướng nghiệp tiếng Anh là gì?

Giáo dục nghề nghiệp tiếng Anh có nghĩa là: Giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp là một cấp học của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các chương trình dạy nghề khác cho người lao động, đáp ứng nhu cầu. nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất, kinh doanh và dịch vụ được cung cấp dưới hai hình thức: đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên.

3. Mục tiêu của giáo dục hướng nghiệp

Mục tiêu chung của giáo dục nghề nghiệp là đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức và lành mạnh; có trách nhiệm nghề nghiệp; có năng lực sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế; đảm bảo nâng cao năng suất và chất lượng lao động; tạo điều kiện để người học sau khi học xong có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn. Với kiến ​​thức được đào tạo tại các trung tâm dạy nghề, người lao động sẽ có đủ kiến ​​thức để thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động, có khả năng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Đồng thời, sẽ giảm thiểu tình trạng người lao động thất nghiệp do không được đào tạo đại học, cao đẳng.

Cụ thể, đối với từng cấp học nghề sẽ đảm bảo các mục tiêu chính sau:

- Đào tạo trình độ sơ cấp để người học có khả năng thực hiện các công việc đơn giản của nghề. Ví dụ, đào tạo kỹ năng lắp ráp thiết bị điện, hoặc chăn nuôi theo hình thức thủ công, truyền thống, hoặc hướng dẫn sử dụng máy may và may các bộ phận cơ bản, đơn giản, lắp ráp các bộ phận với nhau để hoàn thành một bộ quần áo…

- Đào tạo trình độ trung cấp để người học có khả năng thực hiện các công việc của trình độ sơ cấp và thực hiện một số công việc phức tạp của chuyên ngành, nghề; có khả năng ứng dụng kỹ thuật và công nghệ để làm việc, làm việc độc lập và theo nhóm. Chẳng hạn, ngoài việc lắp ráp đường điện theo bản vẽ, người thợ có thể thiết kế mạch điện, hoặc thiết kế trang phục, kết hợp nhiều kỹ năng để tạo ra sản phẩm đa dạng hơn ...

- Đào tạo trình độ cao đẳng để người học có khả năng thực hiện các công việc trình độ trung cấp và giải quyết các công việc phức tạp của chuyên ngành, nghề; Có khả năng sáng tạo, áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc, hướng dẫn, giám sát người khác trong nhóm thực hiện công việc. Ví dụ, nhân viên sử dụng công nghệ để theo dõi quá trình làm việc của cấp sơ cấp và cấp trung, phát hiện và giải quyết các vấn đề họ đang gặp phải, xử lý nhanh chóng và kịp thời, hoặc phát sinh các vấn đề mới. các món ăn có nhiều sức mạnh sáng tạo hơn…

Cho nên. Mục tiêu của giáo dục hướng nghiệp nói chung là giúp học sinh nắm vững những kỹ năng cơ bản nhất để có thể thực hiện những công việc, nghề nghiệp cần thiết trong xã hội. Từ đó, các em có thể áp dụng vào đời sống xã hội, tìm kiếm việc làm và hỗ trợ gia đình của chính mình. Tránh tình trạng thất nghiệp, từ đó sinh ra các tệ nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật, giết người, cướp của, v.v.

4. Vai trò và chức năng của giáo dục nghề nghiệp

Đầu tiên, vai trò

Để phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta cần có một hệ thống giải pháp đồng bộ về giáo dục, đào tạo, y tế. sức khoẻ, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống, giải quyết việc làm, tổ chức khai thác sức lao động, phát triển văn hoá tạo động lực khơi dậy tính tích cực trong con người.

Nói đến nguồn nhân lực là nói đến tổng thể các yếu tố về thể chất, trí tuệ, kỹ năng lao động, thái độ và tác phong làm việc, kinh nghiệm sống, đạo đức, lý tưởng, phẩm chất văn hóa, năng lực chuyên môn và nguồn nhân lực. tri thức, sự năng động trong công việc mà bản thân con người và xã hội huy động được vào cuộc sống lao động sáng tạo vì sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Việc thực hiện các mục tiêu đổi mới giáo dục đã thực sự mang lại sự thay đổi về trình độ học vấn trong cộng đồng, là yếu tố thuận lợi nội sinh thúc đẩy hoạt động dạy nghề. cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân.

Phát triển giáo dục luôn là động lực quan trọng của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là điều kiện để phát huy nguồn lực con người, là nhân tố cơ bản để phát triển xã hội và tăng trưởng kinh tế. “Nguồn nhân lực là nguồn nhân lực của một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, là một bộ phận của các nguồn lực, có khả năng huy động và tổ chức tham gia vào quá trình phát triển kinh tế. xã hội".

Giáo dục nâng cao chất lượng lao động, thể hiện ở việc tích lũy vốn và tăng thu nhập của người lao động. Giáo dục còn là công cụ để thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau những ý tưởng và tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Giáo dục và đào tạo thực hiện mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” nhằm hình thành đội ngũ có kiến ​​thức, kỹ năng, năng lực hành nghề, tự chủ, sáng tạo, có đạo đức cách mạng, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội.

Giáo dục gắn liền với học tập, những gì học sinh được học ở trường sẽ gắn liền với nghề nghiệp và cuộc sống sau này của các em. Giáo dục và đào tạo những con người có kiến ​​thức cơ bản, thành thạo chuyên môn, nghiệp vụ, có ý thức vươn lên trong khoa học và công nghệ, xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề, đào tạo chuyên gia, nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà quản lý doanh nghiệp nhằm phát huy mọi tiềm năng của trí thức để tạo ra trí tuệ. và nguồn nhân tài cho đất nước.

Có thể thấy, vai trò của giáo dục và đào tạo đối với phát triển nguồn nhân lực thực chất là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đảm bảo cơ cấu số lượng lao động hợp lý trong từng ngành, lĩnh vực. khu vực.

Với những vai trò này, giáo dục cần được coi trọng và đầu tư nhiều hơn nữa, vì mục tiêu phát triển bền vững, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

Thứ hai, chức năng

Giáo dục có khả năng tác động đến quá trình sản xuất xã hội và góp phần vào tăng trưởng kinh tế quốc dân. Điều đó thể hiện ở chỗ, giáo dục thông qua rèn luyện đã giúp mỗi cá nhân tái tạo năng lực con người, phát huy thể lực và trí lực của bản thân. Qua đó, giáo dục cung cấp cho xã hội một đội ngũ lao động có trình độ.

Giáo dục có khả năng tác động đến các giai cấp, các nhóm, các tầng lớp trong xã hội, góp phần làm thay đổi bản chất và cơ cấu của họ, làm cho quan hệ sản xuất ngày càng trở nên cần thiết. như sau:

- Thông qua việc nâng cao trình độ học vấn của cá nhân, giáo dục đã tạo điều kiện để mỗi người có thể chuyển từ giai cấp này sang giai cấp khác. Điều đó đã tác động đến cơ cấu giai cấp và nhóm xã hội sẽ thay đổi.

- Nâng cao dân trí, giáo dục tác động đến từng thành viên trong các giai cấp, các nhóm xã hội và thông qua các thành viên này làm cho các giai cấp tiếp cận với nền văn minh chung của nhân loại.

Cũng thông qua việc nâng cao dân trí, giáo dục nâng cao nhận thức của công dân, tạo điều kiện cho họ có những hành vi đúng đắn trong quan hệ ứng xử, để mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng trở nên quan trọng hơn. tinh khiết hơn.

Giáo dục có tác dụng to lớn trong việc xây dựng hệ tư tưởng toàn dân, xây dựng lối sống bình dân trong toàn xã hội. Trình độ văn hóa của xã hội thông qua phổ cập giáo dục từng bước được nâng cao, từ đó tạo ra một số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời có điều kiện để phát hiện và bồi dưỡng nhân tài.

Giáo dục thông qua các chức năng của mình đã tác động sâu sắc và toàn diện đến các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Điều đó khẳng định giáo dục là nhân tố, động lực quan trọng để phát triển xã hội.

[rule_{ruleNumber}]

#Giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì #Vai #trò #và #chức #năng #của #giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì

[rule_3_plain]

#Giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì #Vai #trò #và #chức #năng #của #giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì

[rule_1_plain]

#Giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì #Vai #trò #và #chức #năng #của #giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì

[rule_2_plain]

#Giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì #Vai #trò #và #chức #năng #của #giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì

[rule_2_plain]

#Giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì #Vai #trò #và #chức #năng #của #giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì

[rule_3_plain]

#Giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì #Vai #trò #và #chức #năng #của #giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giáo dục hướng nghiệp là gì? Vai trò và chức năng của giáo dục hướng nghiệp là gì?

bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì #Vai #trò #và #chức #năng #của #giáo #dục #hướng #nghiệp #là #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button