Văn Mẫu

Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Hiệp định Giơnevơ được ký kết trong hoàn cảnh nào, với nội dung nào và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Giơnevơ đối với Việt Nam.

I. Hoàn cảnh lịch sử của Hiệp định Giơnevơ

1. Về phía chúng tôi:

Thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954 và chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) đã đập tan nỗ lực quân sự cao nhất và cũng là nỗ lực cuối cùng của thực dân Pháp và sự tiếp tay của thực dân Pháp. sức mạnh của đế quốc Mỹ. Thắng lợi đó đã giáng một đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp, làm xoay chuyển cục diện cuộc chiến và tạo cơ sở quân sự cho cuộc đấu tranh ngoại giao kết thúc cuộc kháng chiến.

2. Về phía địch:

Cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương trở thành gánh nặng kinh tế, xã hội cho Pháp. Họ muốn dẫn đến một giải pháp thương lượng trên thế mạnh, nên quyết định tranh thủ viện trợ từ phía Hoa Kỳ để thực hiện kế hoạch quân sự Nava với hy vọng tìm được một lối thoát trong danh dự. Nhưng nỗ lực cuối cùng này cũng thất bại sau khi Điện Biên Phủ thất thủ (7/5/1954).

2. Trên phạm vi quốc tế:

Khát vọng của nhân dân thế giới là hòa bình. Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), thực chất là cuộc đọ sức giữa hai phe, đi đến hồi kết không phân thắng bại. Xu hướng détente đã bắt đầu xuất hiện trong quan hệ quốc tế. Tháng 1 năm 1954, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 4 nước Liên Xô, Mỹ, Anh và Pháp tại Berlin đã nhất trí triệu tập một hội nghị quốc tế để giải quyết vấn đề chia cắt ở Triều Tiên và chấm dứt chiến tranh. hòa bình ở Đông Dương.

Căn cứ vào điều kiện của cuộc kháng chiến cũng như so sánh lực lượng của ta với thực dân Pháp và xu thế chung của thế giới là giải quyết các tranh chấp bằng hòa bình, Việt Nam đã ký Hiệp định Giơnevơ ngày 21. Tháng 7 năm 1954.

II. Nội dung của Hội nghị Geneva

– Các nước tham gia cam kết tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia: độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của ba nước này.

Các bên tham chiến ngừng bắn, lập lại hòa bình trên toàn lãnh thổ Đông Dương.

– Các bên tham chiến tiến hành tập kết, chuyển quân, chuyển địa bàn.

+ Việt Nam, quân đội nhân dân Việt Nam và quân viễn chinh Pháp tập kết Bắc – Nam, lấy vĩ tuyến 17 làm mốc quân sự tạm thời và là khu phi quân sự ở hai bên giới tuyến.

+ Đối với lực lượng kháng chiến Lào tập kết ở Sầm Nưa, Phong Xa Lộ.

+ Đối với Campuchia, lực lượng kháng chiến đóng quân tại chỗ, không có khu tập kết.

– Cấm đưa quân nhân và vũ khí nước ngoài vào ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia). Các nước Đông Dương không được tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào và không cho phép các nước sử dụng lãnh thổ của mình để tiến hành chiến tranh hoặc phục vụ mục đích xâm lược.

– Việt Nam tiến tới thống nhất đất nước bằng việc tổ chức tổng tuyển cử trong cả nước (7/1956), dưới sự điều hành và giám sát của Ủy ban quốc tế gồm các nước: Ấn Độ, Ba Lan, Canada và Việt Nam. do Ấn Độ chủ trì.

– Trách nhiệm thực hiện Hiệp định Giơnevơ thuộc về những người ký Hiệp định và những người kế tục họ.

III. Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Geneva

Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương là văn bản pháp lý quốc tế công nhận các quyền dân tộc cơ bản của các nước Đông Dương và cam kết tôn trọng các quyền dân tộc của các cường quốc và các nước tham gia.

Cùng với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ đã chấm dứt chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp, buộc thực dân Pháp phải rút hết quân về nước, lập lại hòa bình ở Đông Dương, lập lại hòa bình ở Đông Dương. làm thất bại âm mưu kéo dài mở rộng và quốc tế hoá cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương của đế quốc Mỹ. Với Hiệp định này, miền Bắc nước ta hoàn toàn giải phóng, tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, miền Bắc trở thành hậu phương lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

– Với việc ký kết Hiệp định Giơnevơ, thể hiện sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chính phủ ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã kết hợp đấu tranh quân sự với chính trị và ngoại giao. Để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho cuộc đấu tranh ngoại giao của chúng ta sau này.

Hiệp định đánh dấu thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta nhưng chưa hoàn thành vì miền Bắc vừa được giải phóng. Cuộc đấu tranh cách mạng vẫn phải tiếp tục để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

TẠI VÌ. Bài học kinh nghiệm khi ký kết thỏa thuận

Từ năm 1974, Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa và sau đó chiếm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 1/5/2014, Trung Quốc cho phép giàn khoan HD-981 và các tàu hộ vệ của nước này hoạt động hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Dàn khoan và tàu hộ vệ của Trung Quốc đã vi phạm rất nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002 (DOC). Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử xác thực để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình trên Biển Đông.

– Vận dụng bài học:

+ Tập hợp, tổ chức đoàn kết các lực lượng cách mạng trong mặt trận dân tộc thống nhất rộng rãi, tạo nên sức mạnh toàn dân, chia cắt cao độ, cô lập địch rồi tiến lên đánh thắng chúng.

+ Kiên trì đấu tranh ngoại giao và tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của dư luận quốc tế.

Trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, Việt Nam luôn đoàn kết với các nước trong khu vực Đông Nam Á và quốc tế, tranh thủ sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân thế giới, làm sáng tỏ lẽ phải của nhân dân ta, vạch trần hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam, từ đó cô lập và làm nản lòng những hành động của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc và tìm hiểu về nội dung “Hiệp định Geneva: Hoàn cảnh, Nội dung và Ý nghĩa Lịch sử“chúng tôi cung cấp. Các bạn nhớ theo dõi trang bật thông báo để được thông báo nhanh nhất về các bài viết mới hay và hữu ích.Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử

Video về Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử

Wiki về Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử

Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử

#Hoàn #cảnh #nội #dung #và #nghĩa #lịch #sử

[rule_3_plain]

#Hoàn #cảnh #nội #dung #và #nghĩa #lịch #sử

[rule_1_plain]

#Hoàn #cảnh #nội #dung #và #nghĩa #lịch #sử

[rule_2_plain]

#Hoàn #cảnh #nội #dung #và #nghĩa #lịch #sử

[rule_2_plain]

#Hoàn #cảnh #nội #dung #và #nghĩa #lịch #sử

[rule_3_plain]

#Hoàn #cảnh #nội #dung #và #nghĩa #lịch #sử

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa lịch sử bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Hoàn #cảnh #nội #dung #và #nghĩa #lịch #sử

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button