Giáo Dục

Hợp chất CH3COOC2H5 có tên gọi là gì?

CH3COOC2H5 có tên gọi là gì?

A. vinyl axetat

B. vinyl acrylat

C. metyl axetat

D. etyl axetat

Đáp án D. Etyl axetat

[CHUẨN NHẤT] Tên của CH3COOC2H5 là gì?
Etyl axetat

 

Cấu tạo phân tử của hợp chất CH3COOC2H5

[CHUẨN NHẤT] Tên của CH3COOC2H5 là gì? (ảnh 2)

– Danh pháp IUPAC: Etyl etanoat

– Tên khác: Etyl axetat

– Công thức phân tử: C4H8O2

– Phân tử gam: 88,11 g / mol

– Hình thức: Chất lỏng không màu

– Số CAS: [141-78-6]

– Đặc tính:

  • Tỷ trọng và pha: 0,897-0,902 g / cm3chất lỏng
  • Tính tan trong nước: 8,3 g / 100 ml (20 ° C)
  • Nhiệt độ nóng chảy: −84 ° C (190 K)
  • Điểm sôi: 77 ° C (350 K)
  • Độ nhớt: 0,426 cP

Tính chất vật lý của Etyl axetat

  • Ethyl acetate là một dung môi phân cực nhẹ, dễ bay hơi, tương đối không độc và không hút ẩm.
  • CH3COOC2H5 Là chất nhận cũng như chất cho liên kết hydro yếu.
  • Etyl axetat có thể hòa tan trong nước tới 3% và nó có độ hòa tan trong nước là ~ 8% ở nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ tăng, khả năng hòa tan trong nước của nó tăng lên.
  • Nó có thể trộn lẫn với một số dung môi khác như etanol, benzen, axeton hoặc ete dietyl. Nó không bền trong các dung dịch chứa axit hoặc bazơ mạnh.

Ứng dụng và mức phổ biến của CH3COOC2H5

Etyl axetat được sử dụng rộng rãi làm dung môi cho các phản ứng hóa học cũng như chiết xuất các hóa chất khác. Tương tự, nó cũng được sử dụng trong sơn móng tay và nước tẩy sơn móng tay hoặc được sử dụng để khử caffein hạt cà phê hoặc lá cần sa.

CH3COOC2H5 cũng có trong một số loại bánh kẹo, trái cây hay nước hoa vì nó bay hơi rất nhanh và lưu lại hương thơm trên da. Nó cũng tạo ra hương vị tương tự như hương vị của đào, mâm xôi hoặc dứa. Đây là một đặc điểm của hầu hết các este.Trong rượu

Etyl axetat cũng có trong rượu vang. Nó được coi là một chất gây ô nhiễm ở nồng độ cao, khi rượu vang để lâu trong không khí. Ở nồng độ cao trong rượu vang, nó được coi là một mùi vị lạ, một vị chua bất thường do quá trình thủy phân dần dần trở thành axit.

Các mục đích sử dụng của CH3COOC2H5

Etyl axetat là một chất độc mạnh được sử dụng để thu thập và nghiên cứu côn trùng. Trong lọ có chứa ethyl acetate, hơi của nó tiêu diệt côn trùng rất nhanh mà không làm hỏng vẻ bề ngoài của chúng. Vì nó không hút ẩm, ethyl acetate cũng giữ cho côn trùng đủ mềm để có thể thực hiện công việc hành xác tiếp theo.

Tổng hợp và thủy phân

Etyl axetat được tổng hợp thông qua quá trình este hóa từ axit axetic và etanol, thường với sự có mặt của chất xúc tác axit như axit sunfuric.

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOC2H5 + H2O

Vì phản ứng là thuận nghịch và tạo ra cân bằng động nên hiệu suất khá thấp nếu không loại bỏ nước tạo ra từ phản ứng.

Phản ứng thủy phân etyl axetat xảy ra ngược lại với phản ứng trên:

Etyl axetat + Nước →H+ Axit axetic + Etanol

Ở đây, H + là môi trường axit chỉ đóng vai trò là chất xúc tác và nồng độ của nó không thay đổi trong suốt phản ứng. Ngoài ra, nước luôn có một lượng dư nên nồng độ của nó thực tế không thay đổi. Tốc độ phản ứng chỉ có thể coi là của etyl axetat.

Tốc độ phản ứng = k[Axetat etyl]

Mặc dù phản ứng này cũng là phản ứng thuận nghịch, nó có thể đạt được bằng cách sử dụng một lượng dư etyl axetat để chuyển phản ứng sang phải.

Nguồn: hubm.edu.vn

#CH3COOC2H5 #có #tên #gọi #là #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button