Giáo Dục

Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Bạn đang xem: Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện về kiến ​​thức và sự hiểu biết của người Việt Nam

Kể chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Bạn đang xem: Kể chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

I. Dàn bài Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

2. Thân bài:

* Giới thiệu câu chuyện: – Em đã đọc, nghe kể từ đâu? – Truyện thuộc thể loại gì? (cổ tích, truyền thuyết, hiện đại…) – Câu chuyện diễn ra trong thời gian, địa điểm nào – Khái quát nhân vật trong truyện, nhân vật chính của truyện

* Kể lại truyện – Kể chi tiết các sự việc trong truyện – Kể theo trình tự, nhấn mạnh hành động, chi tiết liên quan đến truyền thống hiếu học

* Nhận xét về ý nghĩa của câu chuyện

3. Kết luận:

Nêu cảm nghĩ của em về câu chuyện và truyền thống hiếu học của dân tộc

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

1. Kể chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam văn mẫu 1 (Chuẩn)

Mỗi khi nói đến truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, tôi lại nhớ đến câu chuyện ông tổ nghề thêu của nước nhà. Câu chuyện về đức tính hiếu học của ông đã được đưa vào sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 để dạy học sinh.

Ông tổ nghề thêu Trần Quốc Khải thuở nhỏ rất hiếu học. Là con nhà nông, Khải phải vừa làm vừa học, khác hẳn sinh viên thời nay chỉ lo ăn rồi học mà không phải đi làm. Khi đi đốn củi, anh cũng học, khi đi kéo vó tôm, anh cũng học, không có đèn điện, đèn dầu thắp sáng, anh Khải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng đọc sách.

Ngay sau khi Khải đi thi, đỗ tiến sĩ và được bổ làm quan trong triều đình nhà Lê, tinh thần chăm chỉ và hiếu học của Trần Quốc Khải đã được đền đáp xứng đáng. Sau này, khi Trần Quốc Khải đi sứ sang Trung Quốc, ông học được nghề thêu lọng, về nước truyền dạy cho dân chúng, từ đó nghề thêu được lan truyền khắp nơi, nhân dân Thường Tín quê ông lập đền thờ. . thờ ông là ông tổ nghề thêu.

Qua câu chuyện của Trần Quốc Khải, em nhận ra một điều: gian khổ, đói nghèo, thiếu thốn không thể làm nhụt ý chí của những con người hiếu học. Cũng như Quốc Khải, nếu có tinh thần hiếu học, hoàn cảnh nào em cũng có thể vượt qua, tự giác học tập mà không cần ai phải nhắc nhở.

2. Kể chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam văn mẫu 2 (Chuẩn)

Một trong những tấm gương hiếu học được ghi vào sử sách nước nhà là nhà thơ Nguyễn Khuyến. Ông nổi tiếng là một chàng trai nghèo hiếu học, đỗ đạt và đứng đầu cả ba kỳ thi.

Tôi đã đọc câu chuyện hiếu học của Nguyễn Khuyến khi ông về quê Nam Định. Khác với những đứa trẻ cùng trang lứa ham chơi, từ nhỏ Nguyễn Khuyến đã vô cùng hiếu học. Anh lắng nghe những bài thơ cha dạy anh em rồi học thuộc lòng. Vì còn nhỏ nên cậu ấy luôn tự học, cầm viên gạch để viết trên sàn nhà. Sau này, cha ông thấy ông hiếu học nên mua sách bút cho ông học. Từ đó, anh miệt mài và say mê học tập, học đến quên ăn quên ngủ. Anh muốn học ngày học đêm. Có hôm nhờ ánh trăng sáng mà đọc sách, khi trăng mờ nó đốt lá lấy đèn. lửa để học. Nhờ nỗ lực học tập không ngừng, ông đỗ cả ba kỳ thi Hương, thi Hội và thi Đình, được gọi là “Tam nguyên Yên Đổ”. Nguyễn Khuyến ra làm quan, ông là một vị quan trong sạch, thanh liêm và luôn gần gũi với nhân dân. Tinh thần hiếu học của ông đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo.

Ngày nay, chúng ta có điều kiện học tập rất tốt, đầy đủ và hiện đại, nhưng chúng ta ngại học, coi việc học là sự bắt buộc, gánh nặng và chỉ muốn chơi bời. Phải nêu cao tinh thần hiếu học của dân tộc, học cho mình và cho toàn xã hội.

3. Kể chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam văn mẫu 3 (Chuẩn)

Hôm qua khi vào thư viện của trường đọc sách, em vô tình đọc được cuốn sách “50 tấm gương hiếu học thời nay” của Nhà xuất bản Trẻ phát hành từ năm 2005. Cuốn sách không chỉ ca ngợi tinh thần hiếu học, lòng hiếu thảo của lớp trẻ mà còn là một nhắc nhở để họ đọc và làm theo.

Tôi ấn tượng nhất là tấm gương hiếu học của Bình Gấm – cô bé bán khoai bán vé số đỗ 3 trường đại học lớn. Bình Gấm sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, chỉ còn hai mẹ con nương tựa vào nhau. Gấm đến trường với chiếc áo trắng đã ngả vàng đục, tan học Gấm đi bán vé số khắp các hang cùng ngõ hẻm, đêm khuya gánh khoai vào các ngõ hẻm đến tận 11-12h. thời gian ban đêm mới. Vì cuộc sống khó khăn, nợ nần chồng chất nên Gấm chỉ mong sao vẫn được cắp sách đến trường để thật hạnh phúc, mọi khó khăn vất vả Gấm đều gánh được.

Nhờ sự nỗ lực, vượt qua nghịch cảnh và tinh thần hiếu học, Bình Gấm đã thi đỗ cùng lúc 3 kỳ tuyển sinh đại học với số điểm cao. Bình Gấm chọn học ngành y với mong muốn chữa bệnh cho mọi người. Điều ước đó đã thành hiện thực bởi giờ đây Bình Gấm đã trở thành bác sĩ công tác tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Gia Định.

Đọc câu chuyện của Bình Gấm, tôi cảm thấy rất xấu hổ vì đã có lúc muốn trốn học đi làm bài. Tôi tự nhắc mình phải trân trọng việc học vì có thể đó là mong ước của bao người khác có hoàn cảnh khó khăn.

——HẾT——

Bên cạnh bài soạn Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam trên đây, để rèn luyện kĩ năng làm văn và kể chuyện, các em có thể tham khảo thêm: Kể chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống hiếu học. đoàn kết dân tộc Việt Nam, Kể về một việc em đã làm để chăm sóc cây xanh ở nhà, Kể về một việc em đã làm để tỏ lòng kính yêu và biết ơn cha mẹ, Kể về một buổi cắm trại cùng các bạn.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

Video Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Hình Ảnh Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

Tin tức Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

Review Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

Tham khảo Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

Mới nhất Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

Hướng dẫn Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

Tổng Hợp Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Wiki về Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Bạn thấy bài viết Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Kể lại một câu chuyện về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Kể #lại #một #câu #chuyện #về #truyền #thống #hiếu #học #của #dân #tộc #Việt #Nam

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button