Giáo Dục

Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

Bạn đang xem: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng

Vua Hùng Vua Hùng Truyền Thuyết Hồ Ly Tinh

Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng

Bạn đang xem: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng

I. Dàn ý Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời của vua Hùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bản thân (nhân vật vua Hùng)

2. Cơ thể

* Lễ mở đầu kén rể: – Con gái tôi là Mỵ Nương, xinh đẹp tuyệt trần, tính nết dịu dàng – Muốn kén rể xứng đôi vừa lứa.

* Hai chàng trai đến cầu hôn: – Sơn Tinh ở núi Tản Viên vung tay có thể lên núi đồi cồn bãi – Thủy Tinh ở biển có thể hô mưa gọi gió – Điều kiện đính hôn: Một trăm hiệp xôi, một trăm cái bánh chưng, chín con voi, chín cựa gà, chín con ngựa, mỗi con một cặp.

* Cuộc chiến giữa hai chàng trai:- Sơn Tinh dẫn dâu trước để cưới Mị Nương- Thủy Tinh không cưới được sau bèn đem quân đi đánh cướp nàng- Hai bên đánh nhau một hồi tháng, Thủy Tinh thua trận. rút

3. Kết luận

Kết quả trận chiến: Từ đó mang nặng oán hận sâu nặng hàng năm. Thủy Tinh vẫn mang quân đánh Sơn Tinh nhưng không thắng nổi.

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời của vua Hùng

1. Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Ta là Hùng Vương thứ mười tám của nước Văn Lang, ta chỉ có một người con gái đến tuổi lấy chồng, tên là Mị Nương.

Con gái ta vừa xinh vừa hiền, ta muốn lấy cho nàng một tấm chồng liêm khiết, yêu thương nên mở khoa kén rể. Có hai chàng trai về ở rể cùng nhau đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh, Sơn Tinh ở núi Tản Viên vung tay là có thể bạt ngàn núi đồi, còn Tinh ở biển có thể hô mưa gọi gió, lên non. cả hai mặt. Núi và biển khác nhau, không biết chọn ai, bèn ngỏ lời hứa hôn, ai đem sính lễ đến trước sẽ được rước Mị Nương về, vật tế là : Xôi trăm vòng, trăm bánh giầy, chín ngà, chín cựa gà, chín con cáo đỏ, mỗi thứ một cặp.

Sáng sớm hôm sau, thấy Sơn Tinh mang theo cả phù dâu, tôi mừng rỡ cho phép Sơn Tinh rước Mị Nương đi. Về sau, Thủy về thấy Mị Nương đã bị Sơn Tinh bắt về, tức giận hô quân đuổi theo đánh cướp Mị Nương. Bão kính gây mưa to gió lớn, sấm sét đầy trời, nước dâng cao cuốn trôi nhà cửa. Bên này, Sơn Tinh không nao núng, giơ tay với đồi núi, đắp đê chặn nước, nước lên cao như núi, dân chúng bình an vô sự.

Hai bên đánh nhau mấy tháng. Thủy Tinh đuối sức đành bỏ cuộc rút lui. Nhưng từ đó Thủy Tinh vẫn nhớ mối thù, năm nào cũng làm mưa làm gió đánh Sơn Tinh nhưng lần nào cũng thua. Sơn Tinh thực sự là chàng trai khiến chúng ta yên tâm giao phó cuộc đời người con gái của mình.

2. Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng văn mẫu 2 (Chuẩn)

Cuộc chiến của thần biển và thần núi từ bao đời nay bắt nguồn từ câu chuyện của người con rể tôi – Hùng Vương thứ mười tám.

Ta có một cô con gái xinh đẹp, nhu mì và dịu dàng tên là Mị Nương, ta muốn tìm cho nàng một tấm chồng xứng đáng nên đã mở cuộc tuyển chọn, kén rể. Thanh niên khắp nước đến ứng thí, nhưng tôi chỉ thích hai chàng Sơn Tinh và Thủy Tinh, đó cũng là hai vị anh hùng có sức mạnh và tài năng phi thường. Sơn Tinh là thần núi Tản Viên có thể dời non, đắp lũy trong chớp mắt. Thủy Tinh là vị thần biển có thể hô mưa, gọi gió, nâng nước lên cao chỉ bằng một ngón tay.

Cả hai đều tài sắc vẹn toàn, không biết chọn ai, bèn hỏi xem ai đem sính lễ đầy đủ về trước cưới Mị Nương. Lễ vật xin dâu gồm có: Một trăm nếp, một trăm cái bánh chưng, chín ngà, chín cựa gà, một đôi chín đuôi ngựa đỏ. Sáng sớm hôm sau, Sơn Tinh là người mang sính lễ đến trước, Mị rất ưng ý và đồng ý gả Mị Nương cho Sơn Tinh. Ai ngờ một lúc sau Thủy Tinh đến, thấy ta gả Mị Nương cho Sơn Tinh thì nổi giận đuổi theo.

Thủy Tinh hô mưa gọi gió tạo nên cơn bão rung chuyển đất trời, chàng dâng nước đánh Sơn Tinh khiến cả làng chìm trong biển nước. Sơn Tinh không chịu thua, dù nước dâng bao nhiêu, Sơn Tinh cũng cho đắp núi thật cao, đắp thành lũy ngăn nước lũ. Hai bên đánh nhau hàng tháng trời, Sơn Tinh còn mạnh nhưng Thủy Tinh đã kiệt sức đành phải rút lui.

Tưởng chừng trận chiến đã ngã ngũ nhưng Thủy Tinh không bao giờ quên mối thù đó. Từ đó, năm nào Thủy Tinh cũng xông vào đánh Sơn Tinh, nhưng năm nào cũng chuốc lấy thất bại.

3. Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Ta là Hùng Vương thứ mười tám của nước Văn Lang, thuở ấy có một người con gái tên là Mị Nương, con gái ta ngoan ngoãn xinh đẹp, ta rất muốn gả nàng cho người xứng đôi nên mở hội kén rể.

Trai trẻ khắp nơi đổ xô đi kén rể đông như hội, nhưng tôi vẫn chẳng ưa ai, cho đến một hôm, hai người Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng xuất hiện. Sơn Tinh ở núi Tản Viên, có phép thần vẫy non sông, núi đồi nổi cồn. Còn sao Thủy ở biển thì có biệt tài hô mưa gọi gió, muốn dâng bao nhiêu nước lên bấy nhiêu. Hai chàng trai khiến tôi băn khoăn không biết chọn ai nên đành phải xin đính hôn, khó xem ai đủ nếp đủ tẻ và sớm lấy được Mị Nương. Lễ vật xin gồm có: Một trăm nếp, một trăm bánh chưng, chín con voi, chín cựa, chín con ngựa, mỗi con một cặp.

Sáng sớm hôm sau chọn được rể là Sơn Tinh đem lễ vật đến trước, Mị Nương theo Sơn Tinh về núi. Thủy Tinh là người đến sau, tức giận vì cho rằng Sơn Tinh đã cướp mất Mị Nương của mình nên nổi giận kéo quân đuổi theo. Trận chiến xảy ra, Thủy Tinh hô mưa gọi gió khiến mây đen nổi sấm chớp, nước dâng lên sườn đồi khiến thành Phong Châu của ta chìm trong biển nước. May mắn thay, Sơn Tinh là người có sức mạnh lớn nhất, chàng đã dùng phép thuật nâng từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp thành lũy bằng đất, ngăn nước lũ cho nhân dân được bình yên. Nước dâng bao nhiêu, núi dâng bấy nhiêu, nên dù đánh nhau cả tháng trời, Sơn Tinh vẫn hiên ngang, Thủy Tinh đuối sức đành bỏ cuộc rút lui.

Từ đó năm nào cũng vậy, năm nào Thủy Tinh cũng kéo quân đánh Sơn Tinh, làm mưa làm gió nổi lên, nhưng chưa năm nào thắng được Sơn Tinh.

—–HẾT—–

Kể lại truyện truyền thuyết, truyện cổ tích đã học là dạng đề quen thuộc trong nội dung soạn bài tập làm văn lớp 5, lớp 6. Để rèn luyện kĩ năng làm văn, các em có thể tham khảo và luyện tập thêm với các đề bài sau: Kể lại truyện cổ tích Cây tre trăm đốt Kể lại truyện cổ tích Thạch Sanh, Kể lại truyện cổ tích Cây khế theo lời các nhân vật trong truyện, Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa theo lời của em.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

Video Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

Hình Ảnh Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

Tin tức Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

Review Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

Tham khảo Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

Mới nhất Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

Hướng dẫn Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

Tổng Hợp Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

Wiki về Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

Bạn thấy bài viết Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Kể #lại #truyện #Sơn #Tinh #Thuỷ #Tinh #bằng #lời #của #vua #Hùng

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button