Giáo Dục

Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

Bạn đang xem: Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Kể lại sự tích Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

Quay lại câu chuyện người yêu của chồng tôi.

Kể lại sự tích Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

Bạn đang xem: Kể lại sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

I. Dàn bài Kể lại sự tích Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em (Chuẩn)

1. Mở bài: Giới thiệu sơ lược về sự tích Sự tích Hồ Gươm

2. Thân bài:

* Hoàn cảnh nước ta lúc bấy giờ:– Giặc Minh thống trị, bạo ngược nhân dân- Nghĩa quân Lam Sơn nhiều lần đánh giặc nhưng đều thất bại.

* Tình huống Lê Thận và Lê Lợi tìm được gươm thần- Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần- Lê Thận đánh cá nhặt được gươm- Lê Lợi vào rừng nhặt chuôi kiếm

* Nhờ có gươm thần mà ta không thắng được – Gươm thần giúp nghĩa quân lớn mạnh, nâng cao tinh thần đánh giặc – Cuộc kháng chiến chống quân Minh thắng lợi, đất nước thái bình, nhân dân an lạc bình yên và hạnh phúc.

* Trả gươm thần cho rùa vàng- Vua Lê Lợi đi thuyền trên hồ Tả Vọng- Long Quân sai rùa vàng đi đòi gươm thần- Vua rút gươm trả rùa vàng

3. Kết luận:

Ý nghĩa của tên Hồ Gươm

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại sự tích Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

1. Kể lại sự tích Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em, bài mẫu số 1 (Chuẩn)

Nếu ai đã có dịp đặt chân đến thủ đô Hà Nội chắc hẳn sẽ biết đến Hồ Gươm, nơi không chỉ là nơi vui chơi náo nhiệt nổi tiếng bậc nhất Hà Nội mà còn là nơi lưu dấu những dấu tích lịch sử dân tộc. Sau đây tôi xin kể cho mọi người nghe về Truyền thuyết Hồ Gươm.

Đất nước ta dưới ách đô hộ của giặc Minh vô cùng gian khổ, nhân dân lầm than bị bóc lột, hành hạ như rác rưởi. Lúc bấy giờ, quân Lam Sơn nhiều lần nổi dậy chống giặc, nhưng vì thế yếu nên đều thua. Đức Long Quân ở biển thấy được tinh thần, ý chí của nghĩa quân cũng như nỗi khổ cực của nhân dân nên quyết định cho mượn gươm thần để đánh giặc.

Lê Thận là một ngư dân ở Thanh Hóa, trong một lần đi đánh cá, cả ba lần kéo lưới, ông nhặt được một cần sắt, đem soi dưới lửa mới biết là một thanh gươm nên đem về nhà. và giữ nó. Bỗng một hôm Lê Lợi đến nhà Lê Thận, thanh gươm bỗng phát sáng hai chữ “Thuận Thiên”, cả hai người vẫn chưa biết đây là bảo vật. Tuy nhiên, có lần Lê Lợi bị giặc truy đuổi phải chạy vào rừng sâu, tại đây Lê Lợi đã tìm được một chuôi gươm khảm ngọc rất đẹp, nhớ đến lưỡi kiếm ở nhà Lê Thận, Lê Lợi đã đút gươm vào người ai đó. chuôi kiếm. Ngay khi họ ngạc nhiên, mọi người đều biết rằng đây là một thanh kiếm ma thuật.

Có được thanh gươm thần trong tay Lê Lợi, nghĩa quân ngày đêm rèn luyện, ngày càng tinh nhuệ và mạnh mẽ, đánh đâu thắng đó, trải qua bao cuộc chiến nghĩa quân Lam Sơn đã đánh tan quân Minh xâm lược, đánh đuổi hết đế quốc. quân thuộc địa và trả lại hòa bình. bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Một năm sau khi Lê Lợi dạo chơi trên hồ Tả Vọng, lúc này Long Quân sai rùa vàng đến đòi gươm thần. Giặc tan, đất nước thanh bình, Lê Lợi thấy rùa vàng nổi lên, há miệng chờ đợi, bèn hiểu ý rút gươm trả lại rùa vàng. Rùa vàng cầm gươm lặn xuống nước.

Hồ Tả Vọng từ đó được đổi tên thành Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm từ sự kiện trả gươm này.

2. Kể lại sự tích Sự tích Hồ Gươm bằng lời của em, bài mẫu số 2 (Chuẩn)

Sự tích Hồ Gươm là câu chuyện huyền thoại thấm đẫm lịch sử dân tộc, ca ngợi cuộc kháng chiến chính nghĩa của quân và dân ta chống quân Minh xâm lược. Ngoài ra, qua câu chuyện này, chúng ta hiểu được ý nghĩa của cái tên “Hồ Gươm” và sự hiện diện của rùa trong hồ.

Vào thế kỷ XV, giặc Minh đô hộ nước ta, dưới ách đô hộ của giặc Minh, nhân dân ta bị ách bạo ngược, bóc lột và áp bức cực độ, nhân dân ta vô cùng căm ghét. Sự quy tụ của các nhà hảo tâm trong cả nước đã tạo nên nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo, tuy nhiên do khởi nghĩa còn non yếu và lực lượng còn non yếu nên nhiều lần bị thất bại. Long Quân thương dân nghèo nên quyết định cho mượn gươm thần để đánh giặc. Long Quân bỏ gươm dưới sông, chuôi gươm để trong rừng. Bấy giờ có một người đánh cá tên là Lê Thận, một lần đi kéo lưới cả ba lần đều bắt được thanh gươm, thoạt đầu tưởng là một thanh sắt, nhưng khi soi đèn mới biết là thanh gươm. một thanh kiếm và giữ nó trong nhà của mình. Sau này, khi Lê Thận tham gia nghĩa quân Lam Sơn, khi Lê Lợi về thăm nhà, tình cờ nhìn thấy thanh gươm phát sáng có chữ “Thuận Thiên”, nhưng lúc bấy giờ người dân vẫn chưa hiểu ý nghĩa của thanh gươm. .

Một hôm quân Lam Sơn thua trận, Lê Lợi bị giặc truy đuổi, phải chạy vào rừng và tìm được một chuôi gươm khảm ngọc rất đẹp. Lê Lợi đem chuôi gươm về lắp vào gươm ở nhà Lê Thận. Ai ngờ gươm sẽ phát sáng, ai cũng biết đây là ý trời cho mượn gươm thần để trừ bạo. Nhờ có gươm thần hỗ trợ, nghĩa quân Lam Sơn bách chiến bách thắng, tiếng tăm vang xa, binh lực dồi dào, sớm đánh tan quân Minh xâm lược. Sau khi đánh tan quân xâm lược, Lê Lợi lên làm vua, trong khi đi thuyền trên hồ Tả Vọng đã gặp rùa vàng. Con rùa vàng đó chính là sứ giả Long Quân cử đi lấy gươm thần, Lê Lợi hiểu ra, cảm ơn và trả gươm thần lại cho rùa vàng, rùa lập tức nhận lấy gươm và biến mất.

Từ truyền thuyết này, mỗi khi nhắc đến cái tên Hồ Hoàn Kiếm hay hồ Hoàn Kiếm, người ta lại nhớ đến những năm tháng chiến đấu gian khổ của quân và dân ta. Để được sống trong hòa bình và thịnh vượng như ngày nay, chúng ta phải luôn ghi nhớ những trang sử hào hùng của dân tộc.

3. Kể lại sự tích Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em, bài mẫu số 3 (Chuẩn)

Mỗi truyền thuyết, cổ tích đều chứa đựng những giá trị tư tưởng, đạo lý sâu sắc để truyền lại cho thế hệ sau. Truyền thuyết Hồ Gươm cũng không ngoại lệ, truyện vừa ca ngợi cuộc kháng chiến của nhân dân ta vừa khẳng định cuộc đấu tranh đòi chính nghĩa sẽ được cả trời đất và nhân dân ủng hộ và giành thắng lợi.

Nước Nam vào thế kỷ 15 bị quân Minh xâm lược ở phương Bắc. Chúng không những xâm lược mà còn ngang nhiên đàn áp, bạo ngược nhân dân, coi nhân dân ta như rác rưởi, làm nhân dân phẫn uất. Lúc bấy giờ ở vùng Lam Sơn (Thanh Hóa) có một nghĩa quân đó là nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi chỉ huy.

Nghĩa quân nhiều lần nổi dậy nhưng do lực lượng còn yếu nên không đánh thắng được quân Minh xâm lược. Thấy vậy, Chúa Long Quân đã cho nghĩa quân mượn gươm thần để dùng vào việc diệt giặc cứu nước. Lê Thận là người đánh cá ở Thanh Hóa, trong một lần đi câu tình cờ rút được một thanh sắt, kỳ lạ cả ba lần đều là một thanh sắt, sau này nhìn kỹ mới biết là một thanh gươm. Lê Thận đem gươm về cất giữ, ít lâu sau ông cũng gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Một lần, khi Lê Lợi đến nhà Lê Thận chơi, như nhận ra chủ nhân, thanh kiếm Lê Lợi vừa nhìn thấy lập tức phát sáng hai chữ “Thuận Thiên”. Một lần nữa, khi Lê Lợi bị giặc truy đuổi vào rừng, thấy trên ngọn cây đa có ánh sáng lạ, bèn đưa mắt nhìn. Anh ta liền phát hiện ra chuôi kiếm bằng ngọc sáng bóng. Tưởng thanh kiếm ở nhà Lê Thận mang về, nhưng không ngờ chuôi kiếm và mũi kiếm khớp như in, biến thành một thanh gươm thần. Lê Thận dâng gươm thần cho Lê Lợi, nhờ có gươm thần, Lê Lợi đã lãnh đạo nghĩa quân ngày càng tinh nhuệ và lớn mạnh, trận nào cũng đánh thắng vang dội, khiến quân Minh phải choáng ngợp. Gươm thần và nghĩa quân quét sạch bóng quân thù, đất nước thanh bình, Lê Lợi lên ngôi, dời đô về Thăng Long. Một năm sau, trong một lần đi thuyền trên hồ Tả Vọng, Lê Lợi bỗng thấy một con rùa vàng trồi lên mặt nước nói “Xin trả gươm cho Long Quân”, cùng lúc đó gươm bên người Lê Lợi rung lên. . Vua Lê Lợi hiểu ra liền giơ gươm trao lại cho rùa vàng, rùa vàng nhận gươm lặn xuống nước.

Từ sự kiện trả gươm cho Long Quân ở hồ Tả Vọng, hồ này được đổi tên là hồ Gươm, hồ Hoàn Kiếm. Cụ rùa ở hồ Hoàn Kiếm đã trở thành biểu tượng, nhân chứng lịch sử, tiếc thay cụ rùa đã chết vào năm 2016.

——-HẾT——-

Kho tàng truyền thuyết, cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú, các em có thể tham khảo thêm các bài viết sau để củng cố kĩ năng của mình: Kể lại truyện cổ tích Thạch Sanh bằng lời của em, Kể chuyện Sọ dừa bằng lời kể của em, Hóa thân thành An Dương Vương, kể lại Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy, những bài văn mẫu hay nhất, Kể lại truyện cổ tích Cây tre trăm đốt bằng lời văn của mình.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

Video Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

Hình Ảnh Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

Tin tức Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

Review Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

Tham khảo Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

Mới nhất Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

Hướng dẫn Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

Tổng Hợp Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

Wiki về Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em

Bạn thấy bài viết Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Kể #lại #truyền #thuyết #Sự #tích #Hồ #Gươm #bằng #lời #văn #của

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button