Giáo Dục

Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

Bạn đang xem: Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1 tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Em hãy lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, văn mẫu số 1

Công việc là giải thích kết quả của giải đấu

Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng

Bạn đang xem: Lập dàn ý phân tích bài thơ Đi vội văn mẫu số 1

I. Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng

1. Mở bài

Giới thiệu về tác giả Xuân Diệu và bài thơ “Vội vàng”, khái quát nội dung chính của bài thơ – Xuân Diệu là nhà thơ trữ tình xuất sắc trong phong trào Thơ mới 1930-1945 – Bài thơ “Vội vàng” được in năm tập “Những bài thơ” – tập thơ đầu tiên trong sự nghiệp sáng tác của Xuân Diệu, xuất bản năm 1938- Bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiết cùng với tinh thần lạc quan, niềm tin và khát vọng. nỗi niềm của Xuân Diệu.

2. Thân bài:

a) Bố cục của bài thơ: Bài thơ có bố cục rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ, gắn với mạch cảm xúc của tác giả – Phần 1 (13 câu thơ đầu): Tác giả say mê trước vẻ đẹp thiên nhiên mùa xuân – Phần 2 (17 câu thơ tiếp theo) : Cảm xúc và tâm trạng của Xuân Diệu về thời gian và cuộc đời – Phần 3 (9 câu cuối): Quan niệm và khát vọng sống của Xuân Diệu

b) Luận điểm 1: Phân tích tình yêu thiên nhiên của tác giả – Xuân Diệu đã thể hiện một ước vọng có phần ngông cuồng của mình, đó là khát vọng được chế ngự thiên nhiên, đất trời, muốn dòng thời gian ngừng chảy. để tạo vật và vạn vật không thay đổi. Chính từ tình yêu thiên nhiên say đắm, tha thiết mà tác giả đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống, tràn ngập sắc xuân, hương xuân và tình xuân. Vẻ đẹp quyến rũ, lãng mạn. Mọi vật trong tiết trời xuân hiện lên thật rõ nét, từ ong bướm, yến sào, hoa lá và cả ánh bình minh rực rỡ, tất cả đều căng tràn nhựa sống. Tất cả những gì được nhà thơ đề cập đều có một cặp: tháng mật của ong bướm, hoa đồng nội, lá cành, bản tình ca của loài chim yến và bình minh của mặt trời. Điều này thể hiện sự say mê, lãng mạn, ngây ngất trong con mắt của nhà thơ trước thiên nhiên mùa xuân.– Tác giả say mê mùa xuân, thích thú với mùa xuân, bởi với tác giả, mùa xuân cũng giống như tuổi trẻ. Đời người đẹp nhất là tuổi trẻ, năm đẹp nhất là mùa xuân, mùa xuân đẹp nhất là tháng giêng.

c) Luận điểm 2: Phân tích tâm trạng và cảm nhận của Xuân Diệu về thời gian- Cảm nhận về thời gian của Xuân Diệu vừa tinh tế vừa mang tính triết lý nhân sinh. Nhà thơ sáng tác bài thơ này khi còn rất trẻ, đang ở độ tuổi đang tận hưởng cuộc đời trẻ xanh nhưng lại suy nghĩ một triết lý sâu xa. Thời gian luôn gắn liền với thanh xuân và tuổi trẻ của con người, mỗi giây phút trôi qua là xuân thì tuổi trẻ cũng qua, xuân hết thì đời người cũng hết. – Tác giả là một người yêu cuộc sống. , yêu tuổi trẻ nên ông trăn trở, xót xa trước dòng thời gian đang cuốn đi tuổi xuân, tuổi trẻ. Lời than thở của tác giả mang ý nghĩa quan niệm nhân sinh sâu sắc, đời người sẽ không thể có hai lần tuổi trẻ, chính vì vậy, tuổi trẻ qua đi là điều mà nhà thơ nuối tiếc và trăn trở nhất.

d) Luận điểm 3: Phân tích khát vọng sống của tác giả – Tác giả đã cảm nhận thiên nhiên một cách trọn vẹn bằng tất cả các giác quan của mình, tác giả muốn lưu giữ và níu giữ mãi tuổi thanh xuân của mình. , ở mãi trong mùa xuân của đời người để có thể sống mãi với tuổi trẻ, sống mãi trong mùa xuân.– Điệp từ “tôi muốn” lặp lại nhiều lần kết hợp với các động từ mạnh như “ôm, siết, cắn… Nó diễn tả rõ nét khát vọng sống mãnh liệt của tác giả.Nhịp thơ nhanh, vội vã thể hiện sự thôi thúc về thời gian hưởng thụ cuộc sống của nhà thơ.

3. Kết luận

Tóm lại nội dung và nghệ thuật của bài thơ – “Vội vàng” là một quan niệm sống mới mẻ, tích cực của Xuân Diệu: Phải biết yêu cuộc sống, biết tận hưởng những điều mà cuộc đời ban tặng, hãy sống hết mình và trân trọng thời gian của tuổi trẻ. – Đây là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ mới lãng mạn, những cách tân của Xuân Diệu mang tính sáng tạo táo bạo, từ cảm hứng, ý tưởng đến hình ảnh. hình ảnh, giọng nói và từ ngữ.

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

“Vội vàng Xuân Diệu” là một cái tôi đầy hân hoan, rạo rực trước mọi dấu hiệu của cuộc sống nhưng cũng đầy xao xuyến, chờ đợi trước những bước đi của Xuân Diệu trong thời gian. Càng yêu cuộc sống, Xuân Diệu càng lo sợ sự tàn lụi của cái đẹp và cuộc sống. Không thể thay đổi dòng chảy của thời gian, nhà thơ chủ trương sống vội, sống vội để tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc thời gian trong lành.

Ở Xuân Diệu, ta thường bắt gặp một cá tính thơ cởi mở, khác biệt và sáng tạo, có thể nói là “độc nhất vô nhị” trong thơ ca Việt Nam. Xuân Diệu mở đầu “Vội vàng” bằng bốn câu thơ năm chữ tưởng như “lệch nhịp” với cả bài:

“Tôi muốn tắt nắng, Để màu không phai, Tôi muốn buộc gió, Để hương không bay đi”.

Ngay khổ thơ đầu, Xuân Diệu đã thể hiện một khát vọng đậm nét hoang đường. Mặt trời và gió đều là hiện tượng tự nhiên và “vận hành” theo quy luật tự nhiên…(Còn tiếp)

>> Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

Video Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

Hình Ảnh Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

Tin tức Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

Review Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

Tham khảo Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

Mới nhất Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

Hướng dẫn Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

Tổng Hợp Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

Wiki về Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1

Bạn thấy bài viết Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 1 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Vội #vàng #mẫu #số

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button