Văn Mẫu

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Hướng dẫn cách lập dàn ý cho một bài văn về ô nhiễm môi trường và một bài văn mẫu về sự ô nhiễm môi trường sống của con người. Giúp các em học tốt hơn và hiểu hơn về việc giữ gìn môi trường sống của chúng ta.

I. Dàn ý Đề cương cho Luận văn về Ô nhiễm Môi trường

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề từ hiện tượng sự sống: Trái đất nóng lên, băng tan ở các cực, bầu khí quyển dày đặc khói bụi,… luôn là nỗi lo của người dân về chất lượng cuộc sống ngày càng kém. .

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm.

2. Cơ thể

một. Giải thích hiện tượng

– Ô nhiễm môi trường: Hiện trạng môi trường với các chất độc hại có hại cho đời sống con người.

– Ô nhiễm môi trường bao gồm: ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn.

=> Đây là hiện tượng tiêu cực, khiến cuộc sống của con người và sinh vật trên trái đất ngày càng bị hủy hoại.

b. Bàn luận

+ Tình trạng

* Ô nhiễm đất:

– Đất bị nhiễm chất độc hóa học do chiến tranh và do hoạt động phun thuốc trừ sâu, sử dụng phân bón hóa học của hoạt động nông nghiệp: nước ta bị Mỹ rải 80 triệu lít chất độc da cam tàn phá miền Nam Việt Nam. .

– Đất bị nhiễm mặn và xâm nhập mặn do tác động của biến đổi khí hậu: một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là đồng bằng sông Cửu Long. Do mực nước biển dâng cao, quá trình xâm nhập mặn diễn ra nhanh hơn.

* Ô nhiễm nước:

– Hàng nghìn người chết mỗi năm do sử dụng nguồn nước ô nhiễm: Nước sông Tô Lịch đen ngòm, bốc mùi khó chịu.

– Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, nước nhiễm chì và kim loại nặng xảy ra với số lượng lớn.

* Ô nhiễm không khí:

– Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về ô nhiễm không khí trên thế giới.

– Không khí bị ô nhiễm đặc biệt trên các trục giao thông chính do lượng khí thải từ các phương tiện giao thông lớn.

+ Tác hại

– Người dễ mắc các bệnh về sức khỏe: ung thư, các bệnh về đường hô hấp, ..

– Sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

– Nước biển dâng, xâm thực đất liền (Cà Mau)

+ Nguyên nhân

– Do ý thức của người dân còn quá kém: họ thường xả rác rất bừa bãi.

– Ý thức của doanh nghiệp: xả khí thải, chất thải công nghiệp ra môi trường.

– Nhà nước chưa có biện pháp quản lý thiết thực, còn nhiều sơ hở trong kiểm soát của bộ máy bảo vệ môi trường.

– Do chiến tranh, rò rỉ nhà máy hạt nhân, ..

+ Giải pháp ngăn chặn hiện tượng

– Nâng cao ý thức cá nhân: giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, tham gia giao thông công cộng, hạn chế sử dụng túi ni lông, vật dụng bằng nhựa, v.v.

– Các quốc gia giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

– Ứng dụng khoa học công nghệ vào xử lý chất thải.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Bài học nhận thức: khẳng định những hiện tượng xấu, cần phê phán, loại trừ

Bài học hành động: rút ra những hành động cụ thể cho bản thân

3. Kết luận

Khẳng định ý nghĩa, tính thời sự của hiện tượng đối với xã hội: là hiện tượng tiêu cực cần toàn xã hội chung tay khắc phục.

II. Tiểu luận Mô hình Luận văn Môi trường

1. Mở bài

Nếu tôi có thể thay đổi cuộc sống này, tôi sẽ thay đổi lĩnh vực này,

Nếm thuốc trừ sâu, nếm hóa chất,

Thử bão, thử độ sâu, khát khô,

Hãy thử rừng ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần.

Nếu tôi có thể thay đổi cuộc sống này, tôi sẽ thay đổi đại dương,

Thử dầu loang, mùi tanh của cá nổi,

Nỗi đau khi cạn kiệt nguồn lực, nỗi đau không thể nói được,

Cố gắng vươn mình, cố gắng đứng lên.

(Nguyễn Bích Ngân)

Nghe những lời thơ, lòng ta chợt nhói đau. Người bạn vĩnh cửu của chúng ta – môi trường đang bị đe dọa từng ngày. Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn nạn được toàn xã hội quan tâm. Đây không còn là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức nào mà là của toàn xã hội.

2. Cơ thể

Ô nhiễm môi trường là hiện trạng của môi trường (môi trường không khí, môi trường đất, môi trường nước) nơi có các chất độc hại gây ảnh hưởng đến đời sống của con người và sinh vật. Những chất độc này có thể không khiến chúng ta ốm ngay mà ngấm dần, tích tụ trong cơ thể theo năm tháng rồi bùng phát thành bệnh nan y. Đây là một quả bom hẹn giờ tích tắc, một hiện tượng tiêu cực đang ăn mòn cuộc sống của con người.

Không khó để bắt gặp những bằng chứng về tình trạng ô nhiễm môi trường. Đất đai là một trong những “nạn nhân” lớn nhất của sự thay đổi môi trường này. Việc khai thác nông nghiệp bằng phân bón hoá học hoặc tàn dư của chiến tranh đã làm ô nhiễm đất mẹ một lượng lớn hoá chất:

Thay mặt ai?

Bay với B 52

[…]Đến việt nam

Để ám sát hòa bình và tự do của quốc gia

Đốt bệnh viện và trường học

Giết người chỉ biết yêu

Giết những đứa trẻ chỉ biết cắp sách đến trường

Giết những cánh đồng xanh ngát bốn mùa hoa

Và giết chết những dòng sông thơ và nhạc! “

(Tố Hữu)

Thật đau xót khi Mỹ đã từng rải 80 triệu lít chất độc da cam hủy diệt miền Nam Việt Nam, để đàn áp đồng bào ta. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tàn dư của nó vẫn còn đó, hiện rõ trên mảnh đất, trong những con người què quặt bị nhiễm độc. Không chỉ vậy, đất đai còn bị nhiễm mặn do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Đồng bằng sông Cửu Long có lẽ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất… Thậm chí, nguồn nước cũng bị “đầu độc”. bởi chính con người. Hàng nghìn người chết mỗi năm vì uống nước bị ô nhiễm. Sông Tô Lịch là một minh chứng lịch sử năm nào nay đen kịt, là nỗi ám ảnh về mùi hôi thối đối với người dân thủ đô Hà Nội. Ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, nước nhiễm chì, kim loại nặng đe dọa sức khỏe người dân… Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đứng đầu về ô nhiễm không khí. Trên thế giới. Đặc biệt trên các tuyến giao thông lớn vào giờ cao điểm, lượng khí thải từ các phương tiện giao thông càng cao.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường thật khó lường. Con người trở nên dễ mắc các vấn đề về sức khỏe như ung thư, các bệnh về đường hô hấp,… Các loài sinh vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Mũi Cà Mau từ lâu đã bị nước biển xâm thực, không còn hình dáng như mũi thuyền mà chúng ta đã từng học. Và còn vô số, vô vàn hiểm họa mà con người phải đối mặt khi coi thường việc bảo vệ môi trường mà không thể kể hết ra đây. “Trái đất có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con người, nhưng không thể thỏa mãn lòng tham của tất cả mọi người”. (Mahatma gandhi). Nếu con người tiếp tục tham lam vật chất mà bỏ qua những hậu quả mà mình gây ra, chắc chắn bậc cao minh này sẽ còn phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp hơn nữa.

Vậy tại sao, nguyên nhân nào khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng như vậy? Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do ý thức của người dân còn thấp. Sau khi uống ly nước mía, họ tiện tay vứt xuống vỉa hè, sau khi ăn kẹo cao su, họ tiện tay nhổ bã ra đường, hay tiện tay vứt túi ni lông xuống sông, …. nguy hiểm:

“Rừng xanh anh phá rồi khóc à?

Thảm xanh cho bé

Khói xe, nhà xưởng nóng lên!… ”

Sau đó là ý thức kinh doanh. Họ đặt lợi nhuận lên hàng đầu mà coi thường việc xử lý chất thải khi đưa ra môi trường. Ngay cả việc nhà nước cũng chưa thực sự quyết liệt trong việc xử lý vi phạm, còn nhiều kẽ hở trong việc kiểm soát của bộ máy bảo vệ môi trường. Tệ nhất là do chiến tranh: thử vũ khí hạt nhân, thả bom,… đều là những tác nhân làm suy thoái môi trường, không chỉ trong vài chục năm mà cả hàng trăm năm.

Giải pháp thiết thực nhất cho thực trạng trên là nâng cao ý thức của mỗi cá nhân: giáo dục ý thức bảo vệ môi trường khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tích cực tham gia các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa,… Nhà nước cũng cần quan tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xử lý sự cố môi trường. Các quốc gia trên thế giới nên có một công ước chung về vũ khí hạt nhân và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

“Cây không nên non

Ba cây cùng nhau làm nên một ngọn núi cao ”.

Tin rằng với sức mạnh của cộng đồng, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ từng bước được giải quyết.

Muốn vậy, mỗi cá nhân cần rút ra bài học nhận thức và hành động cho mình. Cần nhận thức rõ đây là hiện tượng xấu cần chung tay lên án, bảo vệ môi trường. Hành động thiết thực nhất là hãy bắt đầu từ những việc nhỏ: vứt rác vào thùng, ưu tiên sử dụng đồ tái chế, tham gia giáo dục ý thức cộng đồng và hãy cùng nhau trồng nhiều cây xanh để thanh lọc bầu không khí,…

3. Kết luận

Có như vậy, ô nhiễm môi trường mới thực sự là vấn đề thời sự. “Chúng tôi không bao giờ hiểu hết giá trị của nước cho đến khi các giếng khô cạn”. (Thomas Fuller) Đừng đánh mất nó trước khi bạn biết cách trân trọng nó. Toàn xã hội cần đoàn kết để mang lại vẻ đẹp xanh tươi cho môi trường từ xa xưa.

_____ KẾT THÚC _____

* Trung tâm gửi các bạn tài liệu tham khảo Tiểu luận về ô nhiễm môi trường. Hi vọng món quà nhỏ này sẽ giúp các bạn học văn dễ dàng hơn. Nhưng bạn không nên sao chép nó mà hãy biến nó thành kiến ​​thức của riêng bạn. Chỉ như vậy việc học của chúng ta mới có thể tiến bộ. Nếu các bạn thấy hay thì hãy like và share post này nhé !!!Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021

Video về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021

Wiki về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Nghị #Luận #Về #Nhiễm #Môi #Trường

[rule_3_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Nghị #Luận #Về #Nhiễm #Môi #Trường

[rule_1_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Nghị #Luận #Về #Nhiễm #Môi #Trường

[rule_2_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Nghị #Luận #Về #Nhiễm #Môi #Trường

[rule_2_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Nghị #Luận #Về #Nhiễm #Môi #Trường

[rule_3_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Nghị #Luận #Về #Nhiễm #Môi #Trường

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường 2021 bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Nghị #Luận #Về #Nhiễm #Môi #Trường

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button