Văn Mẫu

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Bài viết sẽ hướng dẫn các em cách lập dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối và bài văn mẫu phân tích bài Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh. Các em học sinh có thể tham khảo để học tập tốt hơn, không nên sao chép dưới mọi hình thức. Ngoài ra, tìm gia sư môn Văn tại nhà cũng là cách giúp các em học môn Văn nhanh chóng và hiệu quả.

I. Phân tích dàn ý bài thơ Chiều tối

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Hồ Chí Minh và những nét đặc sắc trong thơ văn của Người

– Giới thiệu bài thơ Tối

2. Cơ thể

một, Hai câu đầu:

Hình ảnh cánh chim: hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cổ, báo hiệu trời sắp tối.

Hình ảnh đám mây: một hình tượng thơ cổ điển, gợi lên sự bao la của thiên nhiên, cảnh vật.

+ “Cổ Vân”: gợi lên hình ảnh đám mây lẻ loi, trơ trọi giữa vũ trụ bao la.

+ Từ “lãng”: chậm chậm, trôi nổi, uể oải.

=> Hai câu thơ với bút pháp nổi bật và sử dụng hình ảnh thơ cổ điển đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên lúc chiều tà. Qua đó, một nhân vật trữ tình yêu thiên nhiên, lạc quan vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt và khát vọng tự do

b. Hai câu còn lại:

– Hình ảnh người chị miền núi trong tư thế lao động: gợi tư thế khỏe khoắn, phá tan sự tĩnh lặng của cảnh chiều tà.

– Sự lặp lại “ma bí ngô” miêu tả hiệu quả vòng quay vô tận của cối xay, cô gái làm việc rất chăm chỉ.

– Lá thư “Hồng” được xem xét “nhãn tự”, “mắt thơ” thắp lên trong bài thơ một sức sống mãnh liệt, tràn đầy niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn.

=> Sự chuyển động của cảnh từ bóng tối sang ánh sáng.

3. Kết luận

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ: bài thơ Chiều tối với việc sử dụng hình ảnh thơ cổ điển, ngôn từ cô đọng, súc tích, các phép tu từ đã thể hiện rõ tình cảm. thiên nhiên, sự gắn bó với nhân dân lao động và tinh thần lạc quan yêu đời vượt qua mọi hoàn cảnh của nhà thơ.

Qua đó cũng thể hiện phong cách thơ của ông – sự kết hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại.

II. Bài Phân tích Chiều tối của Hồ Chí Minh

1. Mở bài

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, vị cha già đáng kính của dân tộc. Ông vừa là chiến sĩ, vừa là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất của dân tộc. Thơ của ông luôn có sự hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, đặc biệt là luôn hướng về ánh sáng. Và có thể nói, bài thơ Tối (trích Nhật ký trong tù) là một trong những sáng tác tiêu biểu tiêu biểu cho nét đặc sắc của thơ Hồ Chí Minh.

2. Cơ thể

Hai dòng đầu của bài thơ là bức tranh thiên nhiên lúc chiều tà:

Luật rừng

Cô ấy lãng mạn trên bầu trời

(Chim chán vào rừng ngủ mỗi nơi)

Mây trôi nhẹ giữa trời)

Hai câu thơ với bút pháp nổi bật và cách sử dụng hình ảnh thơ cổ điển gợi lên không khí tĩnh lặng của cảnh vật, sự bao la của thiên nhiên. Có thể nói, hình ảnh cánh chim là hình ảnh thơ quen thuộc trong thơ ca cổ điển, chúng ta đã từng thấy hình ảnh cánh chim trong thơ của Bà Huyện Thanh Quan, “Gió mai ngàn thổi chim bay” Hay trong ca dao cũng có câu: “Đêm tối chim bay về núi”. Hình ảnh con chim ấy như gợi tả nhịp thời gian – ngày đã khuya và cảnh vật cũng chìm vào tĩnh lặng. Và thêm vào đó, ở đây ta cảm nhận được sự đồng điệu giữa hình ảnh cánh chim và tâm hồn nhà thơ: cánh chim mỏi sau một ngày dài sải cánh tìm chỗ ngủ, và nhà thơ cũng mỏi sau một ngày. đi bộ dài. Ngoài ra, bức tranh thiên nhiên chiều tà được vẽ bằng hình ảnh đám mây – “cô ấy và như vậy”. Sử dụng hình ảnh thơ cổ điển có sử dụng từ lóng “lãng mạn” Miêu tả nhịp điệu chậm rãi, bồng bềnh, trôi dạt của đám mây, tác giả gợi lên sự bao la, cao rộng của thiên nhiên và qua đó cũng làm nổi bật sự cô đơn của đám mây. Như vậy, hai dòng thơ đầu với lối ngắt câu và sử dụng những hình ảnh thơ cổ điển, tác giả đã gợi lên sự mênh mông, bao la, hiu quạnh của cảnh vật lúc chiều tà. Qua đó, một nhân vật trữ tình yêu thiên nhiên, lạc quan vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt và khát vọng tự do. Chỉ khi có một tâm hồn yêu thiên nhiên, một bản lĩnh vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt và một nhận thức tinh tế, tác giả mới có thể cảm nhận và vẽ nên bức tranh chiều tà như vậy.

Nếu hai dòng đầu của bài thơ, tác giả sử dụng hàng loạt hình ảnh thơ cổ điển để vẽ nên bức tranh thiên nhiên lúc chiều tà thì ở hai dòng thơ còn lại, tác giả sử dụng bút pháp hiện đại. tuyệt vời để miêu tả hình ảnh con người:

“Cô gái ma quái trong làng được bao phủ,

Bao trùm chiếc nhẫn quỷ, cô gái đỏ. “

(Em gái miền núi xay ngô trong bóng tối,

Xay tất cả, brazier đã có màu hồng)

Trên nền thiên nhiên bao la, rộng lớn, hình ảnh người con gái trong tư thế lao động hiện lên thật đẹp, xua tan đi sự hiu quạnh của cảnh vật nơi xóm núi. Cộng với nghệ thuật ám chỉ “Ma bao bao” (xay ngô sẫm) gợi lên chuyển động lặp đi lặp lại của cối xay ngô và đó cũng là nhịp sống, của lao động cần cù, của cô gái miền núi. Đồng thời, qua hình ảnh cô gái miền núi cần cù, chăm chỉ còn gợi lên trong ta vẻ đẹp trong tâm hồn Bác: luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đến nhân dân lao động. cử động. Đặc biệt, người đọc như sáng lên qua con chữ “Hồng” ở cuối bài thơ. Có thể nói rằng từ “Hồng” “nhãn nhân vật”, “là con mắt của thơ” của cả bài thơ. Thư với một lá thư “Hồng” có, nhưng với sức mạnh tuyệt vời. Nó không chỉ xua tan đi cái lạnh lẽo, hiu quạnh của buổi trưa nơi xóm núi mà qua đó còn gợi lên sức sống, niềm vui, niềm tin vào ngày mai tươi sáng của người tù. Và ánh sáng ấy cũng chính là mong ước của Bác về một ngày mai tươi sáng cho dân tộc, đất nước, dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, thông qua từ “Hồng” cũng đã cho thấy mạch chuyển động của bài thơ – sự chuyển động từ bóng tối ra ánh sáng.

3. Kết luận

Tóm lại, bài thơ Tối Với việc sử dụng hình ảnh thơ cổ điển, ngôn từ cô đọng, súc tích cùng các phép tu từ đã thể hiện rõ tình yêu thiên nhiên, gắn bó với nhân dân lao động và tinh thần lạc quan yêu đời. cuộc sống vượt lên trên mọi hoàn cảnh của nhà thơ. Đồng thời, nó cũng thể hiện phong cách thơ của ông – sự kết hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại.

___ KẾT THÚC ___

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Phân tích bài thơ Chiều tối”Mà trung tâm vừa hoàn thành. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học và hiểu bài thơ nhưng không nên chép vào bài văn của mình. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy like và lém lỉnh nhé.Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

https://www.youtube.com/watch?v=BfNudFh0dzI


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất

Video về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất

Wiki về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Chiều #Tối #Mới #Nhất

[rule_3_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Chiều #Tối #Mới #Nhất

[rule_1_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Chiều #Tối #Mới #Nhất

[rule_2_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Chiều #Tối #Mới #Nhất

[rule_2_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Chiều #Tối #Mới #Nhất

[rule_3_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Chiều #Tối #Mới #Nhất

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối Mới Nhất bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Chiều #Tối #Mới #Nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button