Văn Mẫu

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Bài viết hướng dẫn các em cách lập dàn ý phân tích bài thơ Từ Thất và bài văn mẫu mới nhất giúp các em tham khảo để học tập và làm bài tốt hơn. Các bậc phụ huynh cũng có thể tìm hiểu cách thuê gia sư dạy kèm môn Văn tại nhà để giúp con em mình học tốt môn Văn và có phương pháp tự học hiệu quả.

I. Dàn ý phân tích bài thơ từ đó

1. Mở bài

Vài nét về tác giả Tố Hữu và phong cách thơ của ông

+ Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ cách mạng, chặng đường thơ hòa nhập với con đường cách mạng của dân tộc.

+ Thơ ông mang đậm chất trữ tình – chính trị, là tiếng nói của lẽ sống, tình cảm lớn và luôn đậm đà tính dân tộc.

Giới thiệu bài thơ Từ khoảnh khắc đó

+ Rút ra từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu

+ Thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của nhà thơ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

2. Cơ thể

a, Nhan đề “Từ đó”

“Từ khoảnh khắc đó” Đó là thời điểm Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7-1938.

Trong khổ thơ đầu của bài thơ tác giả nhắc lại nhan đề như một sự nhấn mạnh về thời điểm nhà thơ nhận ra lí tưởng cách mạng của mình.

b, Thứ nguyên 1

Hai câu thơ đầu:

+ Sử dụng phép ẩn dụ

* Nắng mùa hè” là những gì tươi sáng, rực rỡ, mạnh mẽ và qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui sướng dâng trào trong giây phút tìm được lí tưởng của Đảng,

* “Mặt trời chân lý” là một ẩn dụ để nhấn mạnh ánh sáng của Đảng

+ Sử dụng động từ mạnh “Sáng”, “chói”

=> Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn thi nhân.

Hai câu thơ còn lại:

+ Nghệ thuật so sánh

+ Sử dụng những hình ảnh thơ trong sáng

=> Niềm vui sướng không nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng

c, Kích thước 2

Sử dụng nhiều động từ khác nhau để thể hiện sự gắn bó và gần gũi: : buộc, che, đóng

Hình ảnh ẩn dụ “khối sống” dùng để chỉ một nhóm người lớn, tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết dân tộc với

Liên từ “với” và ám chỉ “đến”

=> Khổ thơ thể hiện nhận thức mới của tác giả về lối sống mới – lối sống hòa cái tôi cá nhân vào cái tôi chung của cộng đồng tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

d, Máy đo 3

Câu thơ mở đầu theo cấu trúc khẳng định “Tôi đã…” cùng một âm tiết “được”

Các từ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: trẻ con, tôi, bạn

Sử dụng từ ngữ có giá trị biểu cảm cao “Đời bướm”, “Nhột nhột và bơ vơ” đã thể hiện sự đồng cảm, xót thương cho những mảnh đời đau khổ, bất hạnh, những con người vất vả của nhà thơ.

=> Khổ thơ thứ ba thể hiện sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn lao, cao đẹp.

3. Kết luận

Nêu tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ

Qua bài thơ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc trong thơ Tố Hữu

II. Bài Văn Phân Tích Từ Đó Của Tố Hữu

1. Mở bài

Tố Hữu là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Hành trình thơ ca của ông luôn gắn bó mật thiết và hoàn toàn hòa nhập với sự phát triển của cách mạng dân tộc. Thơ Tố Hữu luôn giàu chất trữ tình – chính luận, thể hiện lẽ sống, tình cảm lớn lao và luôn đậm đà tính dân tộc. Và có thể nói, bài thơ “Từ khoảnh khắc đó” rút ra từ tập thơ cùng tên, là một trong những sáng tác tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu. Bài thơ là tiếng lòng của nhà thơ, là niềm hạnh phúc và vui sướng tột cùng khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

2. Cơ thể

Đọc bài thơ “Từ khoảnh khắc đó” của Tố Hữu, người đọc sẽ cảm thấy thú vị, tò mò và bị lôi cuốn ngay từ nhan đề tác phẩm. Chắc hẳn bạn đọc sẽ không thể không đặt ra cho mình câu hỏi “Từ đó có từ bao giờ?”. Đi qua chặng đường đời và chặng đường thơ của Tố Hữu, chúng ta sẽ nhận thấy đó là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời cũng như trong chặng đường thơ của tác giả. “Từ khoảnh khắc đó” đó là thời điểm Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7 năm 1938. Và sau đó, ngay khổ thơ đầu tiên của bài thơ, tác giả đã nhắc lại nhan đề ấy như một sự nhấn mạnh về thời điểm mà nhà thơ được giác ngộ. tư tưởng cách mạng để mỗi niềm hạnh phúc của Người tuôn trào trên từng câu thơ.

Khổ thơ mở đầu thể hiện chân thực niềm vui sướng, hạnh phúc của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Hai dòng mở đầu của khổ thơ như một lời khẳng định về ánh sáng của lý tưởng Đảng, lý tưởng Cách mạng:

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim

Ở hai câu đầu của bài thơ, tác giả đã sử dụng thành công phép ẩn dụ qua hình ảnh “nắng mùa hè” “Mặt trời chân lý”. “Nắng mùa hè” là những gì tươi sáng, rực rỡ, mạnh mẽ và qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui sướng dâng trào trong giây phút tìm được lí tưởng của Đảng, trong khi “Mặt trời chân lý” là một ẩn dụ để nhấn mạnh ánh sáng của Đảng. Việc sử dụng các phép ẩn dụ và việc sử dụng các động từ mạnh “Sáng”, “chói” Tác giả đã khẳng định lí tưởng cộng sản là nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn của nhà thơ. Thì ở hai câu thơ còn lại, tác giả đã thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc tột cùng của mình trong giây phút ấy qua hình ảnh so sánh độc đáo.

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Nếu ở khổ thơ đầu, ta cảm nhận rõ niềm hạnh phúc, vui sướng của nhà thơ thì ở khổ thơ thứ hai ta lại chứng kiến ​​sự chuyển biến nhanh chóng của niềm hạnh phúc ấy thành nhận thức. nhà thơ mới

Tôi buộc trái tim tôi với tất cả mọi người

Hãy để tình yêu bao trùm khắp mọi nơi

Để lại hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

Gần nhau củng cố khối đời

Khổ thơ đã miêu tả rõ nét cuộc sống mới của tác giả thông qua việc sử dụng hàng loạt động từ trong tất cả các câu thơ. Động từ “cà vạt” thể hiện tinh thần quyết tâm thoát khỏi giới hạn của cái “tôi” cá nhân để hướng về cộng đồng. Động từ “Bao phủ”, “gần hơn” gợi sự gắn bó thân thiết giữa con người với nhau. Và thêm vào đó là việc sử dụng phép ẩn dụ “khối sống” dùng để chỉ một nhóm người lớn, đại diện cho tinh thần đoàn kết dân tộc cùng với quan hệ từ “với” và ám chỉ “đến” đã miêu tả chính xác cuộc sống mới của nhà thơ. Lối sống ấy là lẽ sống hài hoà với cái tôi cá nhân và cái tôi chung của cộng đồng, dân tộc để tạo nên sức mạnh đoàn kết – sức mạnh của dân tộc.

Không chỉ có sự thay đổi về nhận thức, tình cảm của nhà thơ khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng cũng có sự chuyển biến rõ nét và điều đó được thể hiện ở khổ cuối của bài thơ:

Tôi là một đứa trẻ của hàng ngàn gia đình

Anh là sư huynh của vạn kiếp

Anh ấy là anh trai của hàng ngàn đứa trẻ

Không có áo, không có mồ hôi …

Câu thơ mở đầu theo cấu trúc khẳng định “Tôi đã…” cùng một âm tiết “được” việc lặp lại ở những câu sau khẳng định rõ nhận thức của tác giả về vai trò của mình đối với đại gia đình – dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, việc sử dụng các từ quan hệ gia đình như “Con”, “bạn”, “em” thể hiện tình cảm thân thiết, ấm áp, thắm thiết của tác giả. Đặc biệt, việc sử dụng hàng loạt từ láy có giá trị biểu cảm cao. “Đời bướm”, “Nhột nhột và bơ vơ” đã thể hiện sự đồng cảm, xót thương cho những mảnh đời đau khổ, bất hạnh, những con người vất vả của nhà thơ. Và như vậy, khổ thơ thứ ba cho thấy sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn lao, cao đẹp.

3. Kết luận

Tóm lại, bài thơ với việc sử dụng dày đặc những hình ảnh thơ trong sáng có giá trị ẩn dụ và sử dụng các biện pháp tu từ đã thể hiện sâu sắc niềm vui sướng của nhà thơ khi bắt gặp lí tưởng của Đảng. Lí tưởng về cốt cách và những nhận thức mới trong nhận thức và chuyển biến tình cảm của Tố Hữu. Đồng thời cũng giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về đặc điểm và phong cách thơ của Người.

___ KẾT THÚC ___

Bài đăng “Phân tích bài thơ Từ ấy”Vừa được trung tâm hoàn thiện với hi vọng sẽ mang đến cho học viên những thông tin hữu ích trong quá trình học tập. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn không nênTư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Video về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Wiki về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Từ #Ấy #của #Tố #Hữu

[rule_3_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Từ #Ấy #của #Tố #Hữu

[rule_1_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Từ #Ấy #của #Tố #Hữu

[rule_2_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Từ #Ấy #của #Tố #Hữu

[rule_2_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Từ #Ấy #của #Tố #Hữu

[rule_3_plain]

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Từ #Ấy #của #Tố #Hữu

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy của Tố Hữu bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Lập #Dàn #và #Bài #Văn #Mẫu #Phân #Tích #Bài #Thơ #Từ #Ấy #của #Tố #Hữu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button