Giáo Dục

Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

Bạn đang xem: Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Để viết một bài văn hay, có phần mở đầu gây ấn tượng với người đọc chính là thành công đầu tiên.

Vì vậy trường ĐH KD & CN Hà Nội muốn đưa Gợi ý giúp học sinh Học sinh lớp 5 cũng như phụ huynh hiểu được thế nào là mở bài theo kiểu trực tiếp hay gián tiếp phù hợp.

Mở trực tiếp và gián tiếp

Thế nào là mở bài trực tiếp, mở bài gián tiếp?

Mở bài viết trực tiếp

– Cách mở bài trực tiếp thường được nhiều học sinh sử dụng vì khá dễ và đảm bảo không lạc đề. Đây là kiểu mở bài phù hợp với mọi năng lực của học sinh.

Để viết mở đầu trực tiếp, bạn phải đi thẳng vào chủ đề của luận án. Ví dụ, trong đề bài “Tả một loài hoa mà em yêu thích” thì khi viết phần mở bài trực tiếp: “Em yêu thích loài hoa là…….”.

Cách giới thiệu trực tiếp có ưu điểm là ngắn gọn, dễ hiểu và đạt điểm tối đa trong các bài thi nhưng lại không tạo được điểm nhấn và khiến người đọc hứng thú với nội dung tiếp theo.

mở gián tiếp

– Kiểu mở bài gián tiếp này thường được giáo viên yêu thích vì nó đòi hỏi sự khéo léo, khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt để dẫn dắt vào chủ đề của bài văn.

Chẳng hạn với đề bài “Tả một loài hoa mà em yêu thích”, các em có thể làm như sau:

Chưa có mùa xuân nào trong vườn nhà tôi lại nở nhiều hoa như năm nay. Chúng dường như đang đua nhau khoe sắc, tỏa hương trong khu vườn. Nào hoa hồng, nào huệ, nào cúc, rồi lay ơn, thược dược… hoa nào cũng đẹp và thơm. Nhưng em thích nhất vẫn là cây hoa hồng được ông ngoại trồng cách đây chục năm, nó cũng gắn liền với tuổi thơ của em.

Cách mở bài gián tiếp tuy được đánh giá cao cũng như lôi cuốn người đọc vào nội dung bài viết nhưng nếu không chú ý, kiểm tra lại sẽ dễ dẫn đến lan man, lạc đề.

Ví dụ về mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp

Đề 1: Tả một người thân ở lớp 5

– Mở bài trực tiếp:

Người tôi yêu thương nhất trong gia đình là mẹ tôi. Mẹ là người đã cho tôi cuộc sống quý giá, nuôi tôi khôn lớn mỗi khi tôi chào đời. Đối với tôi, hình ảnh mẹ luôn khắc sâu trong tâm trí và trái tim.

– Mở bài gián tiếp:

Mùa đông đã thực sự đến! Thời tiết miền Bắc mỗi khi vào đông lại mang theo những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt khiến ai đi đường cũng vội trở về với ngôi nhà ấm áp của mình. Nhưng…. Tiếng rao bán ngô nướng vẫn vang vọng khắp con phố dài mong kiếm thêm ít tiền cho em ngày mai tan học. Đó là mẹ tôi, người đã không ngại khó khăn, vất vả để nuôi tôi từ khi lọt lòng.

* Các em có thể tham khảo thêm tuyển tập các bài văn tả người thân trong gia đình lớp 5 đã được biên soạn

Đề 2: Tả một cảnh thiên nhiên lớp 5

– Mở bài trực tiếp:

Cảnh biển quê em đẹp quá! Mỗi mùa hè, cha mẹ tôi gửi tôi trở lại quê hương của tôi, nơi tôi có thể chiêm ngưỡng biển: cảnh đẹp của thiên nhiên.

– Mở bài gián tiếp:

Cảnh vật xung quanh em rất quen thuộc: bãi cỏ mượt trên đồi, con đường làng đến trường, trạm bơm nước, rặng dừa bên dòng kênh, sân bóng với thú vui chơi thả diều ngày hè. Mọi cảnh vật dường như không có gì xa lạ, nhưng đôi khi tôi nhận ra rằng bình minh trên biển ở quê tôi là đẹp nhất, dường như cảnh biển luôn trong lành.

* Xem thêm các bài văn mẫu Tả cảnh đẹp quê hương em lớp 5

Trên đây là một số nội dung giúp các em và phụ huynh có cái nhìn mới về cách dẫn trực tiếp, dẫn gián tiếp lớp 5, hi vọng nội dung này sẽ giúp các em rèn luyện được khả năng kể lể ngay từ đầu. và có thể làm tốt bài tập làm văn lớp 5, đạt điểm cao.

Nếu bạn đang muốn thay đổi thế nào là mở bài trực tiếp, thế nào là mở bài gián tiếp bằng những ví dụ cụ thể thì đừng bỏ lỡ nội dung hữu ích trong bài viết này nhé.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags: Ngữ Văn lớp 5 , văn mẫu 5 , văn tả cảnh lớp 5

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

Video Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

Hình Ảnh Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

Tin tức Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

Review Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

Tham khảo Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

Mới nhất Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

Hướng dẫn Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

Tổng Hợp Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

Wiki về Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa

Bạn thấy bài viết Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 kèm ví dụ minh họa bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Mở #bài #trực #tiếp #và #gián #tiếp #lớp #kèm #ví #dụ #minh #họa

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button