Là gì?Tổng Hợp

Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh

(Cập nhật lần cuối vào: 31/07/2021 bởi Lytuong.net)

Đến nay, có nhiều quan điểm khác nhau về mối quan hệ giữa sự sáng tạo và trí thông minh. Nội dung trích từ tài liệu “Giáo trình Tâm lý học Sáng tạo” của GS.TS Phạm Thanh Nghị dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng thể về cách tiếp cận của các học giả đối với mối quan hệ này.

1. Quan điểm cho rằng sáng tạo là một phần của trí thông minh

Ví dụ về quan điểm này là Guilford, Raymond Cattel và Gardner. Guilford đề xuất cấu trúc của trí thông minh hình khối với các chiều ba chiều: (1) chiều thao tác bao gồm nhận thức, trí nhớ, cấu trúc phân đoạn, cấu trúc hội tụ và đánh giá. (2) kích thước nội dung bao gồm hình dạng, biểu tượng, ý nghĩa và hành vi. (3) Kích thước sản phẩm bao gồm các đơn vị, lớp, mối quan hệ, hệ thống, phép biến đổi và ý nghĩa. Kết hợp 5 hoạt động, 4 nội dung và 6 sản phẩm, một cá nhân có thể có 120 yếu tố phác thảo các đặc điểm của trí thông minh. Yếu tố phù hợp nhất cho sự sáng tạo là xây dựng phân kỳ liên quan đến việc tìm kiếm thông tin rộng rãi và nhiều câu trả lời cho các vấn đề. Ngược lại với cấu trúc phân kỳ là cấu trúc hội tụ với một câu trả lời đúng duy nhất. Sáng tạo khác biệt chỉ là một trong năm hoạt động của trí óc, sáng tạo giờ đây có thể được xem như một phần của trí thông minh.

Raymond Cattel được biết đến với lý thuyết về trí thông minh mềm và trí thông minh cứng. Cattel tin rằng kết quả sáng tạo trong thực tế chủ yếu được xác định bởi trí thông minh nói chung, cụ thể là trí thông minh mềm (khả năng suy luận) so với trí thông minh cứng (kiến thức hoặc vật chất thu được) và sau đó là các yếu tố khác biệt của từng cá nhân.

Gardner, như đã đề cập ở trên, được biết đến nhiều nhất với lý thuyết về nhiều trí thông minh. Theo quan điểm này, con người có thể thông minh theo nhiều cách. Một nhà thơ thông minh theo một cách khác với một kiến ​​trúc sư, một kiến ​​trúc sư thông minh theo một cách khác với một vũ công… Hơn nữa, những trí thông minh này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở cách thức sáng tạo. Vì vậy, chức năng sáng tạo là một khía cạnh của trí thông minh.

2. Quan điểm cho rằng trí thông minh là một phần của sự sáng tạo

Điển hình cho quan điểm này là Sternberg & Lubart, Smith. Sternberg và Lubart được biết đến nhiều nhất với lý thuyết đầu tư của họ. Hai tác giả cho rằng có 6 yếu tố tham gia vào sự sáng tạo: trí tuệ, kiến ​​thức, phong cách tư duy, tính cách, động lực và môi trường. Trí thông minh chỉ là một trong sáu lực, cùng nhau tạo nên tư duy và hành vi sáng tạo. Theo lý thuyết này, ba khía cạnh của trí thông minh là chìa khóa cho sự sáng tạo: năng lực tổng hợp, năng lực phân tích và năng lực thực hành. Ba chiều của sự sáng tạo bắt nguồn từ ý tưởng của Sternberg về lý thuyết ba yếu tố của trí thông minh.

Một quan điểm rất thú vị khác, coi trí thông minh là một phần của sự sáng tạo, là quan điểm của Smith dựa trên phân loại của Bloom về mục tiêu giáo dục. Quan điểm cơ bản của phân loại là các quá trình nhận thức có thể được sắp xếp theo cách tích lũy và có thứ bậc, bắt đầu từ lớp kiến ​​thức cơ bản, tiến dần đến các cấp độ thông hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp và phân tích. Thúc giục. Năng lực trí tuệ nằm ở bốn cấp độ đầu và năng lực sáng tạo cần có ở hai cấp độ cuối: tổng hợp và đánh giá. Bởi vì các danh mục có tính tích lũy và thứ bậc, tổng hợp và đánh giá đòi hỏi các kỹ năng của các cấp cao hơn (trí thông minh) cùng với hành vi mới – hành vi sáng tạo. Theo quan điểm của Smith, trí thông minh được coi là một phần của sự sáng tạo.

3. Quan điểm cho rằng trí thông minh và sự sáng tạo có sự trùng lặp

Quan điểm cho rằng sự sáng tạo và trí thông minh chồng chéo lên nhau ngụ ý rằng về một mặt nào đó, sự sáng tạo và trí thông minh trùng nhau, nhưng ở các khía cạnh khác, chúng khác nhau.

Theo Shouksmith (1973), đánh giá tính đúng đắn của câu trả lời là để đo lường suy luận logic hoặc trí tuệ, trong khi đánh giá “tốt” hoặc sự phù hợp của câu trả lời đã cho là để đo tính hợp lệ của câu trả lời. sự sáng tạo. Sự trùng lặp chính là câu trả lời vừa đúng vừa có độ liên quan cao.

Cox (1926) đã nghiên cứu các nhân vật lịch sử tài năng trong một số ngành nghề khác nhau tại Viện Nghiên cứu và Đánh giá Nhân cách, Đại học California, Berkeley, ước tính chỉ số IQ của 301 nhân tài kiệt xuất trong giai đoạn 1450-1850. Kết quả nghiên cứu cho thấy trí thông minh như phản ánh của IQ và óc sáng tạo về cơ bản thống nhất như sau: “(1) Người sáng tạo có chỉ số IQ trên trung bình, phổ biến là trên 120. Không thấy người sáng tạo cao có chỉ số IQ thấp; (2) với IQ trên 120, dường như chỉ số này không còn quan trọng đối với sự sáng tạo, không thấy mối tương quan cao giữa IQ và sáng tạo ở IQ trên 120, thậm chí IQ quá cao có thể cản trở sự sáng tạo. (3) mối quan hệ giữa IQ và khả năng sáng tạo nhìn chung thay đổi từ yếu đến trung bình. Mối quan hệ này phụ thuộc một phần vào cách đo lường và xem xét mối quan hệ trong lĩnh vực sáng tạo ”. Tuy nhiên, phương pháp mà Cox sử dụng để đo chỉ số IQ của những người xuất chúng thực sự mang tính chủ quan.

4. Quan điểm cho rằng sáng tạo và thông minh là hai thành phần trùng hợp

Haensly và Reynolds (1989) cho rằng sự sáng tạo và trí thông minh nên được xem như một hiện tượng duy nhất, chúng là hai sự chồng chéo cấu thành. Họ tin rằng sáng tạo là biểu hiện của trí thông minh. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cơ chế sáng tạo không khác cơ chế giải quyết vấn đề. Theo các nhà nghiên cứu này, công việc được coi là sáng tạo khi quá trình giải quyết vấn đề tạo ra kết quả đặc biệt.

5. Quan điểm cho rằng sáng tạo và thông minh là hoàn toàn khác nhau

Một số nhà nghiên cứu như Getzels & Jackson (1962), Wallach & Kogan (1965), Torrance (1975) cho rằng sáng tạo khác với trí thông minh. Mặc dù không có nhà nghiên cứu nào chỉ ra sự ngắt kết nối tuyệt đối giữa sáng tạo và thông minh, nhưng họ nhấn mạnh sự khác biệt trong định hướng giữa sáng tạo và thông minh. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu này là sử dụng các bài kiểm tra IQ để xác định những đứa trẻ có năng khiếu.

Tóm lại, có thể nói, sáng tạo dường như liên quan đến các khía cạnh tổng hợp, phân tích và thực tiễn của trí tuệ: tổng hợp để đi đến ý tưởng, phân tích để đánh giá chất lượng ý tưởng, thực hiện ý tưởng. thực hành để hình thành một cách để trao đổi ý kiến ​​hiệu quả với những ý tưởng đó và thuyết phục mọi người về giá trị của chúng. Nhưng ngoài những điều cơ bản này, thật khó để tìm thấy sự đồng thuận giữa những người làm việc trong lĩnh vực này.

ĐỌC THÊM MÃ

SÁNG TẠO VÀ TRÍ TUỆ

Ý tưởng của các thiên tài được hình thành như thế nào? Có gì bình thường trong lối suy nghĩ đã khai sinh ra bức tranh kiệt tác Nàng Mona Lisa hay giúp khai sáng thuyết tương đối? Đặc điểm chiến lược tư duy của những thiên tài như Einstein, Edison, Leonardo da Vinci, Darwin, Picasso, Michelangelo, Galileo, Freud và Mozart là gì?…

Trong nhiều năm, các học giả và nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định mối liên hệ giữa trí thông minh và thiên tài. Nhưng thông minh thôi là chưa đủ. Marilyn vos Savant, người có chỉ số IQ 228 – cao nhất thế giới từ trước đến nay nhưng lại không có nhiều đóng góp cho khoa học hay nghệ thuật. Thay vào đó, cô ấy chỉ là người phụ trách chuyên mục cho chuyên mục Câu hỏi

– Trả lời trên tạp chí Parade. Các nhà vật lý bình thường cũng có chỉ số IQ cao hơn nhiều người từng nhận giải Nobel, và người được coi là thiên tài vĩ đại của nước Mỹ, Richard Feynman (chỉ số IQ của ông chỉ khoảng 122). Thiên tài không có nghĩa là đạt 1.600 điểm trong kỳ thi SAT (kỳ thi tiêu chuẩn hóa để tuyển sinh đại học ở Mỹ), thông thạo 10 ngôn ngữ khi 7 tuổi, hoàn thành các câu đố ô chữ của New York. Thời gian trong thời gian kỷ lục hoặc với chỉ số IQ vượt trội. Sau cuộc tranh luận lớn nổ ra vào những năm 60 của thế kỷ trước, do nhà tâm lý học đầu tiên JPGuilford khởi xướng, kêu gọi giới khoa học tập trung vào sự sáng tạo, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: Sáng tạo không đồng nghĩa với thông minh.

Hầu hết những người có trí thông minh trung bình, khi được cung cấp một dữ liệu hoặc một vấn đề, có thể đưa ra một giải pháp có thể đoán trước cho vấn đề đó. Ví dụ, khi được hỏi “Một nửa của 13 là gì?”, Hầu hết chúng ta sẽ trả lời ngay là 6 và ½. Bạn dường như tìm thấy câu trả lời trong vài giây và sau đó quay lại bài đọc này ngay lập tức.

Thông thường, chúng ta xây dựng lại tư duy cũ trên cơ sở những vấn đề tương tự mà chúng ta đã gặp trong quá khứ. Khi đối mặt với một vấn đề, chúng ta gắn suy nghĩ của mình với những gì đã được định kiến ​​trước. Chúng tôi tự hỏi bản thân, “Tôi đã học được gì trong cuộc sống, ở trường học hoặc tại nơi làm việc để giải quyết vấn đề này?” Tiếp theo chúng tôi phân tích, lựa chọn cách tiếp cận có triển vọng nhất dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, loại bỏ tất cả các khả năng khác, hành động theo hướng đã xác định rõ ràng đó để giải quyết vấn đề. Chính vì sự chắc chắn hợp lý của mỗi bước dựa trên kinh nghiệm trước đó mà chúng tôi tự tin rằng kết luận của chúng tôi là đúng.

Mặt khác, thiên tài không thiết lập lại tư duy, mà thiết lập những suy nghĩ mới. Khi đối mặt Khi đối mặt với vấn đề, họ tự hỏi mình có bao nhiêu cách khác nhau để nhìn nhận vấn đề, xem xét nó như thế nào và có thể giải quyết nó bao nhiêu cách, thay vì hỏi họ đã được dạy cách giải quyết vấn đề đó như thế nào. Họ có xu hướng đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau, một số câu trả lời là bất thường và có thể kỳ lạ.

Với những suy nghĩ đa dạng, một người có thể nghĩ ra nhiều cách tiếp cận khác nhau, ít nhất là những cách tiếp cận thông thường. Mong muốn khám phá tất cả các phương pháp là quan trọng, ngay cả khi người ta đã tìm thấy một phương pháp đầy hứa hẹn. Có lần Einstein được hỏi sự khác biệt giữa ông và một người bình thường là gì. Anh ta nói rằng nếu một người bình thường được yêu cầu tìm kim trong đống cỏ khô, anh ta (hoặc cô ta) sẽ ngừng làm việc ngay sau khi anh ta tìm thấy cây kim. Trong khi đó, anh ta sẽ lật cả đống cỏ lên để tìm tất cả những cây kim có thể có.

(Trích trong cuốn sách “Đột phá sáng tạo” của Michael Michalko)

Xem thêm thông tin chi tiết về Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh

Hình Ảnh về Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh

Video về Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh

Wiki về Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh

Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh

Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh -

(Cập nhật lần cuối vào: 31/07/2021 bởi Lytuong.net)

Đến nay, có nhiều quan điểm khác nhau về mối quan hệ giữa sự sáng tạo và trí thông minh. Nội dung trích từ tài liệu “Giáo trình Tâm lý học Sáng tạo” của GS.TS Phạm Thanh Nghị dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng thể về cách tiếp cận của các học giả đối với mối quan hệ này.

1. Quan điểm cho rằng sáng tạo là một phần của trí thông minh

Ví dụ về quan điểm này là Guilford, Raymond Cattel và Gardner. Guilford đề xuất cấu trúc của trí thông minh hình khối với các chiều ba chiều: (1) chiều thao tác bao gồm nhận thức, trí nhớ, cấu trúc phân đoạn, cấu trúc hội tụ và đánh giá. (2) kích thước nội dung bao gồm hình dạng, biểu tượng, ý nghĩa và hành vi. (3) Kích thước sản phẩm bao gồm các đơn vị, lớp, mối quan hệ, hệ thống, phép biến đổi và ý nghĩa. Kết hợp 5 hoạt động, 4 nội dung và 6 sản phẩm, một cá nhân có thể có 120 yếu tố phác thảo các đặc điểm của trí thông minh. Yếu tố phù hợp nhất cho sự sáng tạo là xây dựng phân kỳ liên quan đến việc tìm kiếm thông tin rộng rãi và nhiều câu trả lời cho các vấn đề. Ngược lại với cấu trúc phân kỳ là cấu trúc hội tụ với một câu trả lời đúng duy nhất. Sáng tạo khác biệt chỉ là một trong năm hoạt động của trí óc, sáng tạo giờ đây có thể được xem như một phần của trí thông minh.

Raymond Cattel được biết đến với lý thuyết về trí thông minh mềm và trí thông minh cứng. Cattel tin rằng kết quả sáng tạo trong thực tế chủ yếu được xác định bởi trí thông minh nói chung, cụ thể là trí thông minh mềm (khả năng suy luận) so với trí thông minh cứng (kiến thức hoặc vật chất thu được) và sau đó là các yếu tố khác biệt của từng cá nhân.

Gardner, như đã đề cập ở trên, được biết đến nhiều nhất với lý thuyết về nhiều trí thông minh. Theo quan điểm này, con người có thể thông minh theo nhiều cách. Một nhà thơ thông minh theo một cách khác với một kiến ​​trúc sư, một kiến ​​trúc sư thông minh theo một cách khác với một vũ công… Hơn nữa, những trí thông minh này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở cách thức sáng tạo. Vì vậy, chức năng sáng tạo là một khía cạnh của trí thông minh.

2. Quan điểm cho rằng trí thông minh là một phần của sự sáng tạo

Điển hình cho quan điểm này là Sternberg & Lubart, Smith. Sternberg và Lubart được biết đến nhiều nhất với lý thuyết đầu tư của họ. Hai tác giả cho rằng có 6 yếu tố tham gia vào sự sáng tạo: trí tuệ, kiến ​​thức, phong cách tư duy, tính cách, động lực và môi trường. Trí thông minh chỉ là một trong sáu lực, cùng nhau tạo nên tư duy và hành vi sáng tạo. Theo lý thuyết này, ba khía cạnh của trí thông minh là chìa khóa cho sự sáng tạo: năng lực tổng hợp, năng lực phân tích và năng lực thực hành. Ba chiều của sự sáng tạo bắt nguồn từ ý tưởng của Sternberg về lý thuyết ba yếu tố của trí thông minh.

Một quan điểm rất thú vị khác, coi trí thông minh là một phần của sự sáng tạo, là quan điểm của Smith dựa trên phân loại của Bloom về mục tiêu giáo dục. Quan điểm cơ bản của phân loại là các quá trình nhận thức có thể được sắp xếp theo cách tích lũy và có thứ bậc, bắt đầu từ lớp kiến ​​thức cơ bản, tiến dần đến các cấp độ thông hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp và phân tích. Thúc giục. Năng lực trí tuệ nằm ở bốn cấp độ đầu và năng lực sáng tạo cần có ở hai cấp độ cuối: tổng hợp và đánh giá. Bởi vì các danh mục có tính tích lũy và thứ bậc, tổng hợp và đánh giá đòi hỏi các kỹ năng của các cấp cao hơn (trí thông minh) cùng với hành vi mới - hành vi sáng tạo. Theo quan điểm của Smith, trí thông minh được coi là một phần của sự sáng tạo.

3. Quan điểm cho rằng trí thông minh và sự sáng tạo có sự trùng lặp

Quan điểm cho rằng sự sáng tạo và trí thông minh chồng chéo lên nhau ngụ ý rằng về một mặt nào đó, sự sáng tạo và trí thông minh trùng nhau, nhưng ở các khía cạnh khác, chúng khác nhau.

Theo Shouksmith (1973), đánh giá tính đúng đắn của câu trả lời là để đo lường suy luận logic hoặc trí tuệ, trong khi đánh giá "tốt" hoặc sự phù hợp của câu trả lời đã cho là để đo tính hợp lệ của câu trả lời. sự sáng tạo. Sự trùng lặp chính là câu trả lời vừa đúng vừa có độ liên quan cao.

Cox (1926) đã nghiên cứu các nhân vật lịch sử tài năng trong một số ngành nghề khác nhau tại Viện Nghiên cứu và Đánh giá Nhân cách, Đại học California, Berkeley, ước tính chỉ số IQ của 301 nhân tài kiệt xuất trong giai đoạn 1450-1850. Kết quả nghiên cứu cho thấy trí thông minh như phản ánh của IQ và óc sáng tạo về cơ bản thống nhất như sau: “(1) Người sáng tạo có chỉ số IQ trên trung bình, phổ biến là trên 120. Không thấy người sáng tạo cao có chỉ số IQ thấp; (2) với IQ trên 120, dường như chỉ số này không còn quan trọng đối với sự sáng tạo, không thấy mối tương quan cao giữa IQ và sáng tạo ở IQ trên 120, thậm chí IQ quá cao có thể cản trở sự sáng tạo. (3) mối quan hệ giữa IQ và khả năng sáng tạo nhìn chung thay đổi từ yếu đến trung bình. Mối quan hệ này phụ thuộc một phần vào cách đo lường và xem xét mối quan hệ trong lĩnh vực sáng tạo ”. Tuy nhiên, phương pháp mà Cox sử dụng để đo chỉ số IQ của những người xuất chúng thực sự mang tính chủ quan.

4. Quan điểm cho rằng sáng tạo và thông minh là hai thành phần trùng hợp

Haensly và Reynolds (1989) cho rằng sự sáng tạo và trí thông minh nên được xem như một hiện tượng duy nhất, chúng là hai sự chồng chéo cấu thành. Họ tin rằng sáng tạo là biểu hiện của trí thông minh. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cơ chế sáng tạo không khác cơ chế giải quyết vấn đề. Theo các nhà nghiên cứu này, công việc được coi là sáng tạo khi quá trình giải quyết vấn đề tạo ra kết quả đặc biệt.

5. Quan điểm cho rằng sáng tạo và thông minh là hoàn toàn khác nhau

Một số nhà nghiên cứu như Getzels & Jackson (1962), Wallach & Kogan (1965), Torrance (1975) cho rằng sáng tạo khác với trí thông minh. Mặc dù không có nhà nghiên cứu nào chỉ ra sự ngắt kết nối tuyệt đối giữa sáng tạo và thông minh, nhưng họ nhấn mạnh sự khác biệt trong định hướng giữa sáng tạo và thông minh. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu này là sử dụng các bài kiểm tra IQ để xác định những đứa trẻ có năng khiếu.

Tóm lại, có thể nói, sáng tạo dường như liên quan đến các khía cạnh tổng hợp, phân tích và thực tiễn của trí tuệ: tổng hợp để đi đến ý tưởng, phân tích để đánh giá chất lượng ý tưởng, thực hiện ý tưởng. thực hành để hình thành một cách để trao đổi ý kiến ​​hiệu quả với những ý tưởng đó và thuyết phục mọi người về giá trị của chúng. Nhưng ngoài những điều cơ bản này, thật khó để tìm thấy sự đồng thuận giữa những người làm việc trong lĩnh vực này.

ĐỌC THÊM MÃ

SÁNG TẠO VÀ TRÍ TUỆ

Ý tưởng của các thiên tài được hình thành như thế nào? Có gì bình thường trong lối suy nghĩ đã khai sinh ra bức tranh kiệt tác Nàng Mona Lisa hay giúp khai sáng thuyết tương đối? Đặc điểm chiến lược tư duy của những thiên tài như Einstein, Edison, Leonardo da Vinci, Darwin, Picasso, Michelangelo, Galileo, Freud và Mozart là gì?…

Trong nhiều năm, các học giả và nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định mối liên hệ giữa trí thông minh và thiên tài. Nhưng thông minh thôi là chưa đủ. Marilyn vos Savant, người có chỉ số IQ 228 - cao nhất thế giới từ trước đến nay nhưng lại không có nhiều đóng góp cho khoa học hay nghệ thuật. Thay vào đó, cô ấy chỉ là người phụ trách chuyên mục cho chuyên mục Câu hỏi

- Trả lời trên tạp chí Parade. Các nhà vật lý bình thường cũng có chỉ số IQ cao hơn nhiều người từng nhận giải Nobel, và người được coi là thiên tài vĩ đại của nước Mỹ, Richard Feynman (chỉ số IQ của ông chỉ khoảng 122). Thiên tài không có nghĩa là đạt 1.600 điểm trong kỳ thi SAT (kỳ thi tiêu chuẩn hóa để tuyển sinh đại học ở Mỹ), thông thạo 10 ngôn ngữ khi 7 tuổi, hoàn thành các câu đố ô chữ của New York. Thời gian trong thời gian kỷ lục hoặc với chỉ số IQ vượt trội. Sau cuộc tranh luận lớn nổ ra vào những năm 60 của thế kỷ trước, do nhà tâm lý học đầu tiên JPGuilford khởi xướng, kêu gọi giới khoa học tập trung vào sự sáng tạo, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: Sáng tạo không đồng nghĩa với thông minh.

Hầu hết những người có trí thông minh trung bình, khi được cung cấp một dữ liệu hoặc một vấn đề, có thể đưa ra một giải pháp có thể đoán trước cho vấn đề đó. Ví dụ, khi được hỏi “Một nửa của 13 là gì?”, Hầu hết chúng ta sẽ trả lời ngay là 6 và ½. Bạn dường như tìm thấy câu trả lời trong vài giây và sau đó quay lại bài đọc này ngay lập tức.

Thông thường, chúng ta xây dựng lại tư duy cũ trên cơ sở những vấn đề tương tự mà chúng ta đã gặp trong quá khứ. Khi đối mặt với một vấn đề, chúng ta gắn suy nghĩ của mình với những gì đã được định kiến ​​trước. Chúng tôi tự hỏi bản thân, "Tôi đã học được gì trong cuộc sống, ở trường học hoặc tại nơi làm việc để giải quyết vấn đề này?" Tiếp theo chúng tôi phân tích, lựa chọn cách tiếp cận có triển vọng nhất dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, loại bỏ tất cả các khả năng khác, hành động theo hướng đã xác định rõ ràng đó để giải quyết vấn đề. Chính vì sự chắc chắn hợp lý của mỗi bước dựa trên kinh nghiệm trước đó mà chúng tôi tự tin rằng kết luận của chúng tôi là đúng.

Mặt khác, thiên tài không thiết lập lại tư duy, mà thiết lập những suy nghĩ mới. Khi đối mặt Khi đối mặt với vấn đề, họ tự hỏi mình có bao nhiêu cách khác nhau để nhìn nhận vấn đề, xem xét nó như thế nào và có thể giải quyết nó bao nhiêu cách, thay vì hỏi họ đã được dạy cách giải quyết vấn đề đó như thế nào. Họ có xu hướng đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau, một số câu trả lời là bất thường và có thể kỳ lạ.

Với những suy nghĩ đa dạng, một người có thể nghĩ ra nhiều cách tiếp cận khác nhau, ít nhất là những cách tiếp cận thông thường. Mong muốn khám phá tất cả các phương pháp là quan trọng, ngay cả khi người ta đã tìm thấy một phương pháp đầy hứa hẹn. Có lần Einstein được hỏi sự khác biệt giữa ông và một người bình thường là gì. Anh ta nói rằng nếu một người bình thường được yêu cầu tìm kim trong đống cỏ khô, anh ta (hoặc cô ta) sẽ ngừng làm việc ngay sau khi anh ta tìm thấy cây kim. Trong khi đó, anh ta sẽ lật cả đống cỏ lên để tìm tất cả những cây kim có thể có.

(Trích trong cuốn sách "Đột phá sáng tạo" của Michael Michalko)

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Mối quan hệ giữa sáng tạo và trí thông minh bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: ĐH KD & CN Hà Nội

#Mối #quan #hệ #giữa #sáng #tạo #và #trí #thông #minh

Xem thêm bài viết hay:  Nhận định về game bản blackbox là gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button