Giáo Dục

Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

Câu hỏi: Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

A. Tạo quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa các nước Đông Âu.

B. Thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn, giúp đỡ lẫn nhau về kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ giữa Liên Xô với Liên Xô, các nước Đông Âu và các nước xã hội chủ nghĩa khác.

C. Tạo ra một cộng đồng kinh tế của các nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh.

D. Tất cả các mục đích trên.

Câu trả lời

Trả lời: BỎ


Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là nhằm thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn và giúp đỡ lẫn nhau về kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ giữa Liên Xô với Liên Xô, các nước Đông Âu và các nước Xã hội chủ nghĩa. xã hội chủ nghĩa khác.

Hãy cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu Hội đồng tương trợ kinh tế là gì

1. SEV là gì?

SEV hay vẫn được hiểu là Hội đồng tương trợ kinh tế, tên tiếng Nga là: Совет экономической взаимопомощи Sovyet Ekonomičeskoy Vzaimopomošči, ngoài ra tổ chức này còn được gọi là tổ chức hợp tác kinh tế của các nước trong hệ thống công xã. xã hội chủ nghĩa giai đoạn từ 1949-1991.

Tổ chức được thành lập vào năm 1949 bởi sáu quốc gia thành viên chủ chốt: Liên Xô, Tiệp Khắc, Bulgaria, Ba Lan, Hungary và Romania. Với mong muốn chính khi thành lập tổ chức Comecon là hợp tác phát triển và củng cố các liên kết xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin trong lĩnh vực kinh tế với các nước yếu hơn trong khu vực. Trung Âu và hiện đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập với các thị trường truyền thống và các nhà cung cấp của họ ở phần còn lại của Châu Âu.

[CHUẨN NHẤT]    Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?
SEV là gì?

Riêng trong ba trường hợp Tiệp Khắc, Ba Lan và Hungary, vẫn rất quan tâm đến viện trợ Marshall bất chấp các yêu cầu đối với nền kinh tế thị trường và chuyển đổi tài chính.

Những yêu cầu này, rất có thể sẽ dẫn đến quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn ở các thị trường châu Âu thoải mái hơn Liên Xô, chắc chắn không thể bị bỏ qua đối với Stalin, người vào tháng 7 năm 1947, đã ra lệnh cho các chính phủ thống trị hệ thống cộng sản này rời khỏi Hội nghị Paris về ý định khôi phục châu Âu.

Chính điều này đã được mô tả khá rõ ràng như là “khoảnh khắc của sự thật” ở Châu Âu thời hậu Thế chiến II. Với lập trường rõ ràng của Liên Xô, “khối các nước như Mỹ-Anh” và “một số công ty độc quyền của Mỹ … được hưởng những quyền lợi không bằng người dân trong khu vực châu Âu” do đó đã đưa ra ý kiến ​​từ chối của Đông Tây. hợp tác trong khuôn khổ buổi lễ đã được Liên hợp quốc đồng ý, tức là đã được Ủy ban Kinh tế Châu Âu chấp thuận.

2. SEV. quá trình hình thành

Sau năm 1945, hệ thống xã hội chủ nghĩa được hình thành và phát triển, do Liên Xô (nước Nga ngày nay) lãnh đạo. Từ đó, giữa các nước có cùng chế độ xuất hiện và phát triển quan hệ hợp tác, tương trợ. Và để hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hợp tác này, Hội đồng tương trợ kinh tế đã được thành lập vào ngày 8/1/1949 bởi các nước xã hội chủ nghĩa phát triển lúc bấy giờ là Liên Xô, Bungari, Tiệp Khắc, Tiệp Khắc. Hungary, Ba Lan và Romania.

Mục tiêu của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV) là mong muốn hợp tác và tăng cường các mối quan hệ xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin ở cấp độ kinh tế với các quốc gia thua kém Trung Âu và ngày càng không bắt kịp với các thị trường và nhà cung cấp truyền thống ở phần còn lại của Châu Âu. Với mong muốn chính khi thành lập tổ chức Comecon là hợp tác phát triển và củng cố các liên kết xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin trong lĩnh vực kinh tế với các nước yếu hơn trong khu vực. Trung Âu và hiện đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập với các thị trường truyền thống và các nhà cung cấp của họ ở phần còn lại của Châu Âu.

– Năm 1950, Hội đồng tương trợ kinh tế kết nạp Cộng hòa Dân chủ Đức và những năm sau đó các nước thành viên tiếp tục được tăng lên với sự gia nhập của Mông Cổ, Cu Ba và cuối cùng là Việt Nam. . Ba thành viên cuối cùng là ba nước kém phát triển nhất trong khối vào thời điểm đó, và việc gia nhập của họ đã làm tăng gánh nặng cho sáu nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu (Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Tiệp Khắc, Romania). và Đông Đức). Tuy nhiên, so với 3 nước đó thì Mông Cổ phát triển hơn một chút, khi trước đây nước này được Liên Xô hỗ trợ đồng đều và không làm tăng gánh nặng cho khối SEV. Vì vậy, trên thực tế, chính Cuba và Việt Nam đã mang lại gánh nặng nhanh chóng leo thang.

Đầu những năm 1950, các nước trong Hội đồng tương trợ kinh tế đã thông qua chính sách tự trị. Năm 1960, thêm 10 ủy ban thường trực được thành lập để hỗ trợ và tạo điều kiện phối hợp giữa các quốc gia trong hội đồng.

Hội đồng tương trợ kinh tế phát triển qua hai thời đại: thời đại Khrushchev và thời đại Brezhnev. –

– Thời đại Khrushchev

Sau cái chết của Stalin vào năm 1953, Comecon bắt đầu tìm lại chỗ đứng của mình. Vào đầu những năm 1950, tất cả các bang Comecon đều áp dụng các chính sách về quyền tự trị tương đối; bây giờ họ lại bắt đầu thảo luận về sự phát triển của các chuyên ngành bổ sung, và vào năm 1956, mười ủy ban thường trực đã thành lập, để tạo điều kiện phối hợp trong những vấn đề này. Liên Xô bắt đầu buôn bán hàng hóa sản xuất trên Comecon. Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc điều phối kế hoạch 5 năm. Tuy nhiên, một lần nữa, rắc rối lại nảy sinh. Các cuộc biểu tình của Ba Lan và cuộc nổi dậy của Hungary đã dẫn đến những thay đổi lớn về kinh tế và xã hội, bao gồm cả việc hủy bỏ Kế hoạch 5 năm 1956 của Liên Xô năm 1957, khi chính phủ Comecon đấu tranh để thiết lập lại tính hợp pháp và sự ủng hộ của dân chúng. Vài năm tiếp theo chứng kiến ​​một loạt các bước nhỏ hướng tới sự gia tăng thương mại và hội nhập kinh tế, bao gồm việc giới thiệu “đồng rúp có thể chuyển đổi”, các sửa đổi đối với các nỗ lực chuyên môn hóa quốc gia, và một quy tắc năm 1959 được mô phỏng theo Hiệp ước Rome 1957. Tuy nhiên, một lần nữa, các nỗ lực trong kế hoạch trung tâm xuyên quốc gia đã thất bại. Vào tháng 12 năm 1961, một phiên họp của hội đồng đã thông qua các Nguyên tắc Cơ bản của Phòng Lao động Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế, trong đó đề cập đến việc phối hợp chặt chẽ hơn các kế hoạch và “tập trung hóa sản xuất”. sản xuất giống sản phẩm ở một hoặc nhiều nước xã hội chủ nghĩa ”. Vào tháng 11 năm 1962, Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev tiếp tục điều này với lời kêu gọi thành lập “một cơ quan lập kế hoạch chung”. Điều này đã bị phản đối bởi Tiệp Khắc, Hungary và Ba Lan, nhưng mạnh mẽ nhất là Romania. rằng họ nên chuyên môn hóa về nông nghiệp. Trung và Đông Âu, chỉ có Bulgaria vui vẻ đảm nhận vai trò được giao (cũng là nông nghiệp, nhưng trong trường hợp của Bulgaria, đây là hướng đi được lựa chọn của đất nước dù là một quốc gia độc lập trong những năm tới). Năm 1930). Về cơ bản, vào thời điểm Liên Xô đang kêu gọi hội nhập kinh tế chặt chẽ, họ không còn quyền áp đặt nó nữa. Bất chấp sự hội nhập chậm chạp của các lĩnh vực gia tăng, dầu mỏ, điện, và các lĩnh vực khoa học / kỹ thuật khác và việc thành lập Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế vào năm 1963, các nước Comecon đều tăng cường thương mại với phương Tây. tương đối hơn nhau

– Thời kỳ Brezhnev

Từ khi thành lập cho đến năm 1967, Comecon chỉ hoạt động trên cơ sở các thỏa thuận nhất trí. Ngày càng rõ ràng rằng kết quả thường là thất bại. Năm 1967, Comecon thông qua “nguyên tắc bên quan tâm”, theo đó bất kỳ quốc gia nào cũng có thể từ chối bất kỳ dự án nào do mình lựa chọn, vẫn cho phép các quốc gia thành viên khác sử dụng Comecon để điều phối các hoạt động của họ. Về nguyên tắc, một quốc gia vẫn có thể phủ quyết, nhưng hy vọng là họ thường chọn chỉ bước sang một bên hơn là phủ quyết hoặc là một bên tham gia miễn cưỡng. Điều này được dự định, ít nhất một phần, cho phép Romania lập biểu đồ nền kinh tế của riêng mình mà không phải rời khỏi Comecon hoàn toàn hoặc đưa nó vào bế tắc. Cũng cho đến cuối những năm 1960, thuật ngữ chính thức cho các hoạt động của Comecon là hợp tác. Thuật ngữ hội nhập luôn luôn bị tránh vì nội hàm của sự cấu kết độc quyền tư bản chủ nghĩa. Tuy nhiên, sau cuộc họp hội đồng “đặc biệt” tháng 4 năm 1969 và việc phát triển và thông qua (1971) Chương trình Toàn diện nhằm mở rộng và cải thiện hợp tác và phát triển hơn nữa hội nhập kinh tế, các nhà xã hội học của các nước thành viên Comecon, các hoạt động của Comecon đã chính thức gọi là hội nhập (cân bằng “ sự khác biệt về mức độ khan hiếm tương đối của hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia thông qua việc loại trừ cố ý dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại và các hình thức tương tác khác ”). Mặc dù sự cân bằng như vậy không phải là điểm mấu chốt trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế của Comecon, nhưng cải thiện hội nhập kinh tế luôn là mục tiêu của Comecon. Mặc dù hội nhập như vậy vẫn là một mục tiêu, và trong khi Bulgaria đang ngày càng hội nhập với Liên Xô, tiến trình theo hướng này đã nhiều lần bị thất vọng bởi kế hoạch quốc gia-trung tâm phổ biến ở tất cả các khu vực. bao gồm cả các nước Comecon, vì sự đa dạng ngày càng tăng của các thành viên (mà ở thời điểm này bao gồm cả Mông Cổ và sắp tới sẽ bao gồm cả Cuba) và vì “sự bất đối xứng quá lớn” và dẫn đến sự mất lòng tin giữa nhiều quốc gia thành viên nhỏ và “siêu nhân” của Liên Xô. Union, vào năm 1983, “chiếm 88% lãnh thổ và 60% dân số của Comecon.” Trong giai đoạn này, có một số nỗ lực để rời khỏi kế hoạch trung tâm, bằng cách thành lập các hiệp hội ngành trung gian và kết hợp ở các quốc gia khác nhau (thường được trao quyền đàm phán các thỏa thuận). các thỏa thuận quốc tế của riêng họ). Tuy nhiên, các nhóm này thường tỏ ra “khó sử dụng, bảo thủ, không thích rủi ro và quan liêu”, tái hiện những vấn đề mà họ dự định giải quyết. Một thành công kinh tế của những năm 1970 là sự phát triển của Liên Xô các mỏ dầu. Mặc dù không còn nghi ngờ gì nữa “, Trung và Đông Âu phẫn nộ khi phải trả một số chi phí để phát triển nền kinh tế của những người chồng và những kẻ áp bức đáng ghét của họ,” t này được hưởng lợi từ giá nhiên liệu thấp. và các sản phẩm khoáng sản khác. Kết quả là, các nền kinh tế Comecon thường cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ vào giữa những năm 1970. Họ hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Một lợi ích kinh tế ngắn hạn khác trong giai đoạn này. là mang đến cơ hội đầu tư và chuyển giao công nghệ từ phương Tây. Điều này cũng dẫn đến việc du nhập các thái độ văn hóa phương Tây, đặc biệt là ở Trung Âu. Tuy nhiên, nhiều cam kết dựa trên công nghệ phương Tây đã không thành công (ví dụ, nhà máy sản xuất máy kéo Ba Lan Ursus đã không thực hiện tốt công nghệ được cấp phép từ Massey Ferguson); Các khoản đầu tư khác đã bị lãng phí vào những thứ xa xỉ dành cho giới thượng lưu, và phần lớn đất nước Comecon mắc nợ phương Tây khi dòng vốn đầu tư cạn kiệt dần vào cuối những năm 1970, và từ năm 1979 đến năm 1983, tất cả Comecon đều trải qua thời kỳ suy thoái (với có thể có ngoại lệ của Đông Đức và Bulgaria) họ không bao giờ phục hồi trong thời kỳ Cộng sản. Romania và Ba Lan đã trải qua một sự suy giảm lớn về mức sống.

3. Vai trò của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV)

– Từ năm 1951 đến năm 1973, tốc độ tăng sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm của các nước ĐNB khoảng 10%, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên năm 1973 tăng gấp 5,7 lần năm 1950.

– Liên Xô đóng vai trò quyết định trong khối SEV. Từ năm 1949 đến năm 1970, Liên Xô viện trợ không hoàn lại cho các nước thành viên lên đến 20 tỷ rúp.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12, Lịch sử 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

Video về Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

Wiki về Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì? -

Câu hỏi: Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

A. Tạo quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa các nước Đông Âu.

B. Thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn, giúp đỡ lẫn nhau về kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ giữa Liên Xô với Liên Xô, các nước Đông Âu và các nước xã hội chủ nghĩa khác.

C. Tạo ra một cộng đồng kinh tế của các nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh.

D. Tất cả các mục đích trên.

Câu trả lời

Trả lời: BỎ


Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là nhằm thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn và giúp đỡ lẫn nhau về kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ giữa Liên Xô với Liên Xô, các nước Đông Âu và các nước Xã hội chủ nghĩa. xã hội chủ nghĩa khác.

Hãy cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu Hội đồng tương trợ kinh tế là gì

1. SEV là gì?

SEV hay vẫn được hiểu là Hội đồng tương trợ kinh tế, tên tiếng Nga là: Совет экономической взаимопомощи Sovyet Ekonomičeskoy Vzaimopomošči, ngoài ra tổ chức này còn được gọi là tổ chức hợp tác kinh tế của các nước trong hệ thống công xã. xã hội chủ nghĩa giai đoạn từ 1949-1991.

Tổ chức được thành lập vào năm 1949 bởi sáu quốc gia thành viên chủ chốt: Liên Xô, Tiệp Khắc, Bulgaria, Ba Lan, Hungary và Romania. Với mong muốn chính khi thành lập tổ chức Comecon là hợp tác phát triển và củng cố các liên kết xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin trong lĩnh vực kinh tế với các nước yếu hơn trong khu vực. Trung Âu và hiện đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập với các thị trường truyền thống và các nhà cung cấp của họ ở phần còn lại của Châu Âu.

[CHUẨN NHẤT]    Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?
SEV là gì?

Riêng trong ba trường hợp Tiệp Khắc, Ba Lan và Hungary, vẫn rất quan tâm đến viện trợ Marshall bất chấp các yêu cầu đối với nền kinh tế thị trường và chuyển đổi tài chính.

Những yêu cầu này, rất có thể sẽ dẫn đến quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn ở các thị trường châu Âu thoải mái hơn Liên Xô, chắc chắn không thể bị bỏ qua đối với Stalin, người vào tháng 7 năm 1947, đã ra lệnh cho các chính phủ thống trị hệ thống cộng sản này rời khỏi Hội nghị Paris về ý định khôi phục châu Âu.

Chính điều này đã được mô tả khá rõ ràng như là "khoảnh khắc của sự thật" ở Châu Âu thời hậu Thế chiến II. Với lập trường rõ ràng của Liên Xô, "khối các nước như Mỹ-Anh" và "một số công ty độc quyền của Mỹ ... được hưởng những quyền lợi không bằng người dân trong khu vực châu Âu" do đó đã đưa ra ý kiến ​​từ chối của Đông Tây. hợp tác trong khuôn khổ buổi lễ đã được Liên hợp quốc đồng ý, tức là đã được Ủy ban Kinh tế Châu Âu chấp thuận.

2. SEV. quá trình hình thành

Sau năm 1945, hệ thống xã hội chủ nghĩa được hình thành và phát triển, do Liên Xô (nước Nga ngày nay) lãnh đạo. Từ đó, giữa các nước có cùng chế độ xuất hiện và phát triển quan hệ hợp tác, tương trợ. Và để hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hợp tác này, Hội đồng tương trợ kinh tế đã được thành lập vào ngày 8/1/1949 bởi các nước xã hội chủ nghĩa phát triển lúc bấy giờ là Liên Xô, Bungari, Tiệp Khắc, Tiệp Khắc. Hungary, Ba Lan và Romania.

Mục tiêu của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV) là mong muốn hợp tác và tăng cường các mối quan hệ xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin ở cấp độ kinh tế với các quốc gia thua kém Trung Âu và ngày càng không bắt kịp với các thị trường và nhà cung cấp truyền thống ở phần còn lại của Châu Âu. Với mong muốn chính khi thành lập tổ chức Comecon là hợp tác phát triển và củng cố các liên kết xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin trong lĩnh vực kinh tế với các nước yếu hơn trong khu vực. Trung Âu và hiện đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập với các thị trường truyền thống và các nhà cung cấp của họ ở phần còn lại của Châu Âu.

- Năm 1950, Hội đồng tương trợ kinh tế kết nạp Cộng hòa Dân chủ Đức và những năm sau đó các nước thành viên tiếp tục được tăng lên với sự gia nhập của Mông Cổ, Cu Ba và cuối cùng là Việt Nam. . Ba thành viên cuối cùng là ba nước kém phát triển nhất trong khối vào thời điểm đó, và việc gia nhập của họ đã làm tăng gánh nặng cho sáu nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu (Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Tiệp Khắc, Romania). và Đông Đức). Tuy nhiên, so với 3 nước đó thì Mông Cổ phát triển hơn một chút, khi trước đây nước này được Liên Xô hỗ trợ đồng đều và không làm tăng gánh nặng cho khối SEV. Vì vậy, trên thực tế, chính Cuba và Việt Nam đã mang lại gánh nặng nhanh chóng leo thang.

Đầu những năm 1950, các nước trong Hội đồng tương trợ kinh tế đã thông qua chính sách tự trị. Năm 1960, thêm 10 ủy ban thường trực được thành lập để hỗ trợ và tạo điều kiện phối hợp giữa các quốc gia trong hội đồng.

Hội đồng tương trợ kinh tế phát triển qua hai thời đại: thời đại Khrushchev và thời đại Brezhnev. -

- Thời đại Khrushchev

Sau cái chết của Stalin vào năm 1953, Comecon bắt đầu tìm lại chỗ đứng của mình. Vào đầu những năm 1950, tất cả các bang Comecon đều áp dụng các chính sách về quyền tự trị tương đối; bây giờ họ lại bắt đầu thảo luận về sự phát triển của các chuyên ngành bổ sung, và vào năm 1956, mười ủy ban thường trực đã thành lập, để tạo điều kiện phối hợp trong những vấn đề này. Liên Xô bắt đầu buôn bán hàng hóa sản xuất trên Comecon. Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc điều phối kế hoạch 5 năm. Tuy nhiên, một lần nữa, rắc rối lại nảy sinh. Các cuộc biểu tình của Ba Lan và cuộc nổi dậy của Hungary đã dẫn đến những thay đổi lớn về kinh tế và xã hội, bao gồm cả việc hủy bỏ Kế hoạch 5 năm 1956 của Liên Xô năm 1957, khi chính phủ Comecon đấu tranh để thiết lập lại tính hợp pháp và sự ủng hộ của dân chúng. Vài năm tiếp theo chứng kiến ​​một loạt các bước nhỏ hướng tới sự gia tăng thương mại và hội nhập kinh tế, bao gồm việc giới thiệu “đồng rúp có thể chuyển đổi”, các sửa đổi đối với các nỗ lực chuyên môn hóa quốc gia, và một quy tắc năm 1959 được mô phỏng theo Hiệp ước Rome 1957. Tuy nhiên, một lần nữa, các nỗ lực trong kế hoạch trung tâm xuyên quốc gia đã thất bại. Vào tháng 12 năm 1961, một phiên họp của hội đồng đã thông qua các Nguyên tắc Cơ bản của Phòng Lao động Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế, trong đó đề cập đến việc phối hợp chặt chẽ hơn các kế hoạch và "tập trung hóa sản xuất". sản xuất giống sản phẩm ở một hoặc nhiều nước xã hội chủ nghĩa ”. Vào tháng 11 năm 1962, Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev tiếp tục điều này với lời kêu gọi thành lập “một cơ quan lập kế hoạch chung”. Điều này đã bị phản đối bởi Tiệp Khắc, Hungary và Ba Lan, nhưng mạnh mẽ nhất là Romania. rằng họ nên chuyên môn hóa về nông nghiệp. Trung và Đông Âu, chỉ có Bulgaria vui vẻ đảm nhận vai trò được giao (cũng là nông nghiệp, nhưng trong trường hợp của Bulgaria, đây là hướng đi được lựa chọn của đất nước dù là một quốc gia độc lập trong những năm tới). Năm 1930). Về cơ bản, vào thời điểm Liên Xô đang kêu gọi hội nhập kinh tế chặt chẽ, họ không còn quyền áp đặt nó nữa. Bất chấp sự hội nhập chậm chạp của các lĩnh vực gia tăng, dầu mỏ, điện, và các lĩnh vực khoa học / kỹ thuật khác và việc thành lập Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế vào năm 1963, các nước Comecon đều tăng cường thương mại với phương Tây. tương đối hơn nhau

- Thời kỳ Brezhnev

Từ khi thành lập cho đến năm 1967, Comecon chỉ hoạt động trên cơ sở các thỏa thuận nhất trí. Ngày càng rõ ràng rằng kết quả thường là thất bại. Năm 1967, Comecon thông qua "nguyên tắc bên quan tâm", theo đó bất kỳ quốc gia nào cũng có thể từ chối bất kỳ dự án nào do mình lựa chọn, vẫn cho phép các quốc gia thành viên khác sử dụng Comecon để điều phối các hoạt động của họ. Về nguyên tắc, một quốc gia vẫn có thể phủ quyết, nhưng hy vọng là họ thường chọn chỉ bước sang một bên hơn là phủ quyết hoặc là một bên tham gia miễn cưỡng. Điều này được dự định, ít nhất một phần, cho phép Romania lập biểu đồ nền kinh tế của riêng mình mà không phải rời khỏi Comecon hoàn toàn hoặc đưa nó vào bế tắc. Cũng cho đến cuối những năm 1960, thuật ngữ chính thức cho các hoạt động của Comecon là hợp tác. Thuật ngữ hội nhập luôn luôn bị tránh vì nội hàm của sự cấu kết độc quyền tư bản chủ nghĩa. Tuy nhiên, sau cuộc họp hội đồng “đặc biệt” tháng 4 năm 1969 và việc phát triển và thông qua (1971) Chương trình Toàn diện nhằm mở rộng và cải thiện hợp tác và phát triển hơn nữa hội nhập kinh tế, các nhà xã hội học của các nước thành viên Comecon, các hoạt động của Comecon đã chính thức gọi là hội nhập (cân bằng “ sự khác biệt về mức độ khan hiếm tương đối của hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia thông qua việc loại trừ cố ý dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại và các hình thức tương tác khác ”). Mặc dù sự cân bằng như vậy không phải là điểm mấu chốt trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế của Comecon, nhưng cải thiện hội nhập kinh tế luôn là mục tiêu của Comecon. Mặc dù hội nhập như vậy vẫn là một mục tiêu, và trong khi Bulgaria đang ngày càng hội nhập với Liên Xô, tiến trình theo hướng này đã nhiều lần bị thất vọng bởi kế hoạch quốc gia-trung tâm phổ biến ở tất cả các khu vực. bao gồm cả các nước Comecon, vì sự đa dạng ngày càng tăng của các thành viên (mà ở thời điểm này bao gồm cả Mông Cổ và sắp tới sẽ bao gồm cả Cuba) và vì "sự bất đối xứng quá lớn" và dẫn đến sự mất lòng tin giữa nhiều quốc gia thành viên nhỏ và "siêu nhân" của Liên Xô. Union, vào năm 1983, "chiếm 88% lãnh thổ và 60% dân số của Comecon." Trong giai đoạn này, có một số nỗ lực để rời khỏi kế hoạch trung tâm, bằng cách thành lập các hiệp hội ngành trung gian và kết hợp ở các quốc gia khác nhau (thường được trao quyền đàm phán các thỏa thuận). các thỏa thuận quốc tế của riêng họ). Tuy nhiên, các nhóm này thường tỏ ra "khó sử dụng, bảo thủ, không thích rủi ro và quan liêu", tái hiện những vấn đề mà họ dự định giải quyết. Một thành công kinh tế của những năm 1970 là sự phát triển của Liên Xô các mỏ dầu. Mặc dù không còn nghi ngờ gì nữa ", Trung và Đông Âu phẫn nộ khi phải trả một số chi phí để phát triển nền kinh tế của những người chồng và những kẻ áp bức đáng ghét của họ," t này được hưởng lợi từ giá nhiên liệu thấp. và các sản phẩm khoáng sản khác. Kết quả là, các nền kinh tế Comecon thường cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ vào giữa những năm 1970. Họ hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Một lợi ích kinh tế ngắn hạn khác trong giai đoạn này. là mang đến cơ hội đầu tư và chuyển giao công nghệ từ phương Tây. Điều này cũng dẫn đến việc du nhập các thái độ văn hóa phương Tây, đặc biệt là ở Trung Âu. Tuy nhiên, nhiều cam kết dựa trên công nghệ phương Tây đã không thành công (ví dụ, nhà máy sản xuất máy kéo Ba Lan Ursus đã không thực hiện tốt công nghệ được cấp phép từ Massey Ferguson); Các khoản đầu tư khác đã bị lãng phí vào những thứ xa xỉ dành cho giới thượng lưu, và phần lớn đất nước Comecon mắc nợ phương Tây khi dòng vốn đầu tư cạn kiệt dần vào cuối những năm 1970, và từ năm 1979 đến năm 1983, tất cả Comecon đều trải qua thời kỳ suy thoái (với có thể có ngoại lệ của Đông Đức và Bulgaria) họ không bao giờ phục hồi trong thời kỳ Cộng sản. Romania và Ba Lan đã trải qua một sự suy giảm lớn về mức sống.

3. Vai trò của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV)

- Từ năm 1951 đến năm 1973, tốc độ tăng sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm của các nước ĐNB khoảng 10%, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên năm 1973 tăng gấp 5,7 lần năm 1950.

- Liên Xô đóng vai trò quyết định trong khối SEV. Từ năm 1949 đến năm 1970, Liên Xô viện trợ không hoàn lại cho các nước thành viên lên đến 20 tỷ rúp.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12, Lịch sử 12

[rule_{ruleNumber}]

Câu hỏi: Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?

A. Tạo quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa các nước Đông Âu.

B. Thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn, giúp đỡ lẫn nhau về kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ giữa Liên Xô với Liên Xô, các nước Đông Âu và các nước xã hội chủ nghĩa khác.

C. Tạo ra một cộng đồng kinh tế của các nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh.

D. Tất cả các mục đích trên.

Câu trả lời

Trả lời: BỎ


Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là nhằm thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn và giúp đỡ lẫn nhau về kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ giữa Liên Xô với Liên Xô, các nước Đông Âu và các nước Xã hội chủ nghĩa. xã hội chủ nghĩa khác.

Hãy cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu Hội đồng tương trợ kinh tế là gì

1. SEV là gì?

SEV hay vẫn được hiểu là Hội đồng tương trợ kinh tế, tên tiếng Nga là: Совет экономической взаимопомощи Sovyet Ekonomičeskoy Vzaimopomošči, ngoài ra tổ chức này còn được gọi là tổ chức hợp tác kinh tế của các nước trong hệ thống công xã. xã hội chủ nghĩa giai đoạn từ 1949-1991.

Tổ chức được thành lập vào năm 1949 bởi sáu quốc gia thành viên chủ chốt: Liên Xô, Tiệp Khắc, Bulgaria, Ba Lan, Hungary và Romania. Với mong muốn chính khi thành lập tổ chức Comecon là hợp tác phát triển và củng cố các liên kết xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin trong lĩnh vực kinh tế với các nước yếu hơn trong khu vực. Trung Âu và hiện đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập với các thị trường truyền thống và các nhà cung cấp của họ ở phần còn lại của Châu Âu.

[CHUẨN NHẤT]    Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì?
SEV là gì?

Riêng trong ba trường hợp Tiệp Khắc, Ba Lan và Hungary, vẫn rất quan tâm đến viện trợ Marshall bất chấp các yêu cầu đối với nền kinh tế thị trường và chuyển đổi tài chính.

Những yêu cầu này, rất có thể sẽ dẫn đến quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn ở các thị trường châu Âu thoải mái hơn Liên Xô, chắc chắn không thể bị bỏ qua đối với Stalin, người vào tháng 7 năm 1947, đã ra lệnh cho các chính phủ thống trị hệ thống cộng sản này rời khỏi Hội nghị Paris về ý định khôi phục châu Âu.

Chính điều này đã được mô tả khá rõ ràng như là “khoảnh khắc của sự thật” ở Châu Âu thời hậu Thế chiến II. Với lập trường rõ ràng của Liên Xô, “khối các nước như Mỹ-Anh” và “một số công ty độc quyền của Mỹ … được hưởng những quyền lợi không bằng người dân trong khu vực châu Âu” do đó đã đưa ra ý kiến ​​từ chối của Đông Tây. hợp tác trong khuôn khổ buổi lễ đã được Liên hợp quốc đồng ý, tức là đã được Ủy ban Kinh tế Châu Âu chấp thuận.

2. SEV. quá trình hình thành

Sau năm 1945, hệ thống xã hội chủ nghĩa được hình thành và phát triển, do Liên Xô (nước Nga ngày nay) lãnh đạo. Từ đó, giữa các nước có cùng chế độ xuất hiện và phát triển quan hệ hợp tác, tương trợ. Và để hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hợp tác này, Hội đồng tương trợ kinh tế đã được thành lập vào ngày 8/1/1949 bởi các nước xã hội chủ nghĩa phát triển lúc bấy giờ là Liên Xô, Bungari, Tiệp Khắc, Tiệp Khắc. Hungary, Ba Lan và Romania.

Mục tiêu của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV) là mong muốn hợp tác và tăng cường các mối quan hệ xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin ở cấp độ kinh tế với các quốc gia thua kém Trung Âu và ngày càng không bắt kịp với các thị trường và nhà cung cấp truyền thống ở phần còn lại của Châu Âu. Với mong muốn chính khi thành lập tổ chức Comecon là hợp tác phát triển và củng cố các liên kết xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin trong lĩnh vực kinh tế với các nước yếu hơn trong khu vực. Trung Âu và hiện đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập với các thị trường truyền thống và các nhà cung cấp của họ ở phần còn lại của Châu Âu.

– Năm 1950, Hội đồng tương trợ kinh tế kết nạp Cộng hòa Dân chủ Đức và những năm sau đó các nước thành viên tiếp tục được tăng lên với sự gia nhập của Mông Cổ, Cu Ba và cuối cùng là Việt Nam. . Ba thành viên cuối cùng là ba nước kém phát triển nhất trong khối vào thời điểm đó, và việc gia nhập của họ đã làm tăng gánh nặng cho sáu nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu (Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Tiệp Khắc, Romania). và Đông Đức). Tuy nhiên, so với 3 nước đó thì Mông Cổ phát triển hơn một chút, khi trước đây nước này được Liên Xô hỗ trợ đồng đều và không làm tăng gánh nặng cho khối SEV. Vì vậy, trên thực tế, chính Cuba và Việt Nam đã mang lại gánh nặng nhanh chóng leo thang.

Đầu những năm 1950, các nước trong Hội đồng tương trợ kinh tế đã thông qua chính sách tự trị. Năm 1960, thêm 10 ủy ban thường trực được thành lập để hỗ trợ và tạo điều kiện phối hợp giữa các quốc gia trong hội đồng.

Hội đồng tương trợ kinh tế phát triển qua hai thời đại: thời đại Khrushchev và thời đại Brezhnev. –

– Thời đại Khrushchev

Sau cái chết của Stalin vào năm 1953, Comecon bắt đầu tìm lại chỗ đứng của mình. Vào đầu những năm 1950, tất cả các bang Comecon đều áp dụng các chính sách về quyền tự trị tương đối; bây giờ họ lại bắt đầu thảo luận về sự phát triển của các chuyên ngành bổ sung, và vào năm 1956, mười ủy ban thường trực đã thành lập, để tạo điều kiện phối hợp trong những vấn đề này. Liên Xô bắt đầu buôn bán hàng hóa sản xuất trên Comecon. Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc điều phối kế hoạch 5 năm. Tuy nhiên, một lần nữa, rắc rối lại nảy sinh. Các cuộc biểu tình của Ba Lan và cuộc nổi dậy của Hungary đã dẫn đến những thay đổi lớn về kinh tế và xã hội, bao gồm cả việc hủy bỏ Kế hoạch 5 năm 1956 của Liên Xô năm 1957, khi chính phủ Comecon đấu tranh để thiết lập lại tính hợp pháp và sự ủng hộ của dân chúng. Vài năm tiếp theo chứng kiến ​​một loạt các bước nhỏ hướng tới sự gia tăng thương mại và hội nhập kinh tế, bao gồm việc giới thiệu “đồng rúp có thể chuyển đổi”, các sửa đổi đối với các nỗ lực chuyên môn hóa quốc gia, và một quy tắc năm 1959 được mô phỏng theo Hiệp ước Rome 1957. Tuy nhiên, một lần nữa, các nỗ lực trong kế hoạch trung tâm xuyên quốc gia đã thất bại. Vào tháng 12 năm 1961, một phiên họp của hội đồng đã thông qua các Nguyên tắc Cơ bản của Phòng Lao động Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế, trong đó đề cập đến việc phối hợp chặt chẽ hơn các kế hoạch và “tập trung hóa sản xuất”. sản xuất giống sản phẩm ở một hoặc nhiều nước xã hội chủ nghĩa ”. Vào tháng 11 năm 1962, Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev tiếp tục điều này với lời kêu gọi thành lập “một cơ quan lập kế hoạch chung”. Điều này đã bị phản đối bởi Tiệp Khắc, Hungary và Ba Lan, nhưng mạnh mẽ nhất là Romania. rằng họ nên chuyên môn hóa về nông nghiệp. Trung và Đông Âu, chỉ có Bulgaria vui vẻ đảm nhận vai trò được giao (cũng là nông nghiệp, nhưng trong trường hợp của Bulgaria, đây là hướng đi được lựa chọn của đất nước dù là một quốc gia độc lập trong những năm tới). Năm 1930). Về cơ bản, vào thời điểm Liên Xô đang kêu gọi hội nhập kinh tế chặt chẽ, họ không còn quyền áp đặt nó nữa. Bất chấp sự hội nhập chậm chạp của các lĩnh vực gia tăng, dầu mỏ, điện, và các lĩnh vực khoa học / kỹ thuật khác và việc thành lập Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế vào năm 1963, các nước Comecon đều tăng cường thương mại với phương Tây. tương đối hơn nhau

– Thời kỳ Brezhnev

Từ khi thành lập cho đến năm 1967, Comecon chỉ hoạt động trên cơ sở các thỏa thuận nhất trí. Ngày càng rõ ràng rằng kết quả thường là thất bại. Năm 1967, Comecon thông qua “nguyên tắc bên quan tâm”, theo đó bất kỳ quốc gia nào cũng có thể từ chối bất kỳ dự án nào do mình lựa chọn, vẫn cho phép các quốc gia thành viên khác sử dụng Comecon để điều phối các hoạt động của họ. Về nguyên tắc, một quốc gia vẫn có thể phủ quyết, nhưng hy vọng là họ thường chọn chỉ bước sang một bên hơn là phủ quyết hoặc là một bên tham gia miễn cưỡng. Điều này được dự định, ít nhất một phần, cho phép Romania lập biểu đồ nền kinh tế của riêng mình mà không phải rời khỏi Comecon hoàn toàn hoặc đưa nó vào bế tắc. Cũng cho đến cuối những năm 1960, thuật ngữ chính thức cho các hoạt động của Comecon là hợp tác. Thuật ngữ hội nhập luôn luôn bị tránh vì nội hàm của sự cấu kết độc quyền tư bản chủ nghĩa. Tuy nhiên, sau cuộc họp hội đồng “đặc biệt” tháng 4 năm 1969 và việc phát triển và thông qua (1971) Chương trình Toàn diện nhằm mở rộng và cải thiện hợp tác và phát triển hơn nữa hội nhập kinh tế, các nhà xã hội học của các nước thành viên Comecon, các hoạt động của Comecon đã chính thức gọi là hội nhập (cân bằng “ sự khác biệt về mức độ khan hiếm tương đối của hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia thông qua việc loại trừ cố ý dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại và các hình thức tương tác khác ”). Mặc dù sự cân bằng như vậy không phải là điểm mấu chốt trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế của Comecon, nhưng cải thiện hội nhập kinh tế luôn là mục tiêu của Comecon. Mặc dù hội nhập như vậy vẫn là một mục tiêu, và trong khi Bulgaria đang ngày càng hội nhập với Liên Xô, tiến trình theo hướng này đã nhiều lần bị thất vọng bởi kế hoạch quốc gia-trung tâm phổ biến ở tất cả các khu vực. bao gồm cả các nước Comecon, vì sự đa dạng ngày càng tăng của các thành viên (mà ở thời điểm này bao gồm cả Mông Cổ và sắp tới sẽ bao gồm cả Cuba) và vì “sự bất đối xứng quá lớn” và dẫn đến sự mất lòng tin giữa nhiều quốc gia thành viên nhỏ và “siêu nhân” của Liên Xô. Union, vào năm 1983, “chiếm 88% lãnh thổ và 60% dân số của Comecon.” Trong giai đoạn này, có một số nỗ lực để rời khỏi kế hoạch trung tâm, bằng cách thành lập các hiệp hội ngành trung gian và kết hợp ở các quốc gia khác nhau (thường được trao quyền đàm phán các thỏa thuận). các thỏa thuận quốc tế của riêng họ). Tuy nhiên, các nhóm này thường tỏ ra “khó sử dụng, bảo thủ, không thích rủi ro và quan liêu”, tái hiện những vấn đề mà họ dự định giải quyết. Một thành công kinh tế của những năm 1970 là sự phát triển của Liên Xô các mỏ dầu. Mặc dù không còn nghi ngờ gì nữa “, Trung và Đông Âu phẫn nộ khi phải trả một số chi phí để phát triển nền kinh tế của những người chồng và những kẻ áp bức đáng ghét của họ,” t này được hưởng lợi từ giá nhiên liệu thấp. và các sản phẩm khoáng sản khác. Kết quả là, các nền kinh tế Comecon thường cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ vào giữa những năm 1970. Họ hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Một lợi ích kinh tế ngắn hạn khác trong giai đoạn này. là mang đến cơ hội đầu tư và chuyển giao công nghệ từ phương Tây. Điều này cũng dẫn đến việc du nhập các thái độ văn hóa phương Tây, đặc biệt là ở Trung Âu. Tuy nhiên, nhiều cam kết dựa trên công nghệ phương Tây đã không thành công (ví dụ, nhà máy sản xuất máy kéo Ba Lan Ursus đã không thực hiện tốt công nghệ được cấp phép từ Massey Ferguson); Các khoản đầu tư khác đã bị lãng phí vào những thứ xa xỉ dành cho giới thượng lưu, và phần lớn đất nước Comecon mắc nợ phương Tây khi dòng vốn đầu tư cạn kiệt dần vào cuối những năm 1970, và từ năm 1979 đến năm 1983, tất cả Comecon đều trải qua thời kỳ suy thoái (với có thể có ngoại lệ của Đông Đức và Bulgaria) họ không bao giờ phục hồi trong thời kỳ Cộng sản. Romania và Ba Lan đã trải qua một sự suy giảm lớn về mức sống.

3. Vai trò của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV)

– Từ năm 1951 đến năm 1973, tốc độ tăng sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm của các nước ĐNB khoảng 10%, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên năm 1973 tăng gấp 5,7 lần năm 1950.

– Liên Xô đóng vai trò quyết định trong khối SEV. Từ năm 1949 đến năm 1970, Liên Xô viện trợ không hoàn lại cho các nước thành viên lên đến 20 tỷ rúp.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12, Lịch sử 12

Bạn thấy bài viết Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Mục đích của việc thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế là gì? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Mục #đích #của #việc #thành #lập #Hội #đồng #tương #trợ #kinh #tế #là #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button