Giáo Dục

Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

Bạn đang xem: Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

>> Bài văn phân tích nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm, điểm 10

Nếu bạn hài lòng với bài ca cuộc đời của Nguyễn Bính khi bạn đi qua cuộc thi sắc đẹp,

2 Bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về cuộc đời và nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về cuộc đời và nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

Phát biểu cảm nghĩ về cuộc đời và nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn, văn mẫu số 1:

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một danh sĩ, học giả nổi tiếng thời Trịnh – Nguyễn phân tranh. Sống trong thời loạn lạc, ông không ủng hộ thế lực phong kiến ​​nào mà tìm đường lui về quê sống theo nếp sống Nho gia. Bài thơ Nhàn là một trong những tác phẩm viết bằng chữ Nôm của ông, rút ​​từ tập thơ Bạch Vân Quốc Ngữ. Đoạn thơ thể hiện một phần nhân sinh quan, quan niệm sống của tác giả trong xã hội loạn lạc hiện nay. Cuộc đời của Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện lên trong bài thơ là một cuộc đời bình dị, thanh đạm (giản dị) nhưng cao cả. lau dọn. Bài thơ bắt đầu bằng hai câu:

“Một ngày, một nước, một cần câu; Thơ, dù vui ai cũng vui”

Với cách sử dụng rất linh hoạt số lượng: “một”, nhịp thơ ngắt đều đặn 2/2/3 kết hợp với những hình ảnh công cụ lao động ở nông thôn: quả mơ, que diêm, cần câu cho ta thấy những công cụ cần thiết của đời sống nông thôn. Chính sự giản dị chân chất của những tư liệu lao động thô sơ ấy đã cho ta thấy một cuộc sống bình dị, không lo nghĩ của một danh nhân hàng ngày sống với ruộng vườn, hưởng thụ cảnh quê. Những câu thơ sau tiếp tục cho ta thấy nét giản dị của cuộc sống thôn dã qua bữa ăn hàng ngày của ông:

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn măng, mùa xuân tắm hồ sen, mùa hạ tắm ao”

Món ăn của ông là những thứ có sẵn trong ruộng vườn, mùa nào thức nấy: măng, măng, giá đỗ,…. những thứ rất đỗi bình dị hàng ngày. Cuộc sống hàng ngày của chị như một nông dân thực thụ, cũng tắm ao hồ. Hai câu thơ vẽ nên cuộc sống bốn mùa của tác giả, mùa nào cũng thong dong, nhàn nhã. Qua đó ta thấy được một lối sống thanh cao, nhẹ nhàng, tránh xa những lo toan đời thường. Ngoài việc thể hiện cuộc sống đời thường, tác giả còn thể hiện triết lý sống và nhân cách của mình:

“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ Người khôn tìm đến nơi ồn ào”

Tìm nơi “vắng vẻ” không phải là xa lánh đời mà là tìm nơi mình vui sống thoải mái, hòa nhập với thiên nhiên, xa rời chức quyền, danh lợi để tìm về chốn cao sang. chỗ tư lợi, chạy theo hư vinh, vật chất mà đấu đá, hãm hại lẫn nhau. Rõ ràng Nguyễn Bỉnh Khiêm quan niệm một lối sống nhàn tản xa lánh, không màng danh lợi. Tác giả mượn lời của người bình dân để nói lên quan niệm sống của mình, mặc cho người đời cho rằng khôn hay dại. Đó cũng là quan niệm của những nho sĩ vẫn tìm nơi yên tĩnh để ẩn náu. Nghệ thuật là vì: “ta” đối với “người”, “dại” đối với “khôn”, “chốn hoang vu” đối với “Nơi xôn xao” tạo nên sự so sánh giữa hai cách sống, qua đó khẳng định triết lí nhân sinh của tác giả. Không chỉ vậy, hình ảnh của khổ thơ cuối một lần nữa khẳng định triết lí nhân sinh của tác giả:

“Rượu đến gốc cây ta uống Xem phú quý như mộng”

Trong hơi thở nồng nàn và sự bình yên của làng quê, nhà thơ nhận ra rằng giàu sang thực ra chỉ là một giấc mơ. Nó cũng sẽ nhanh chóng tan thành mây khói.

Đoạn thơ thể hiện quan niệm sống của nhà thơ, đồng thời ta thấy được cuộc sống nhàn tản nơi thôn dã của nhà thơ. Đó là một cuộc sống rất bình dị và yên bình, thanh đạm nhưng rất cao thượng. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thể hiện một tâm hồn, một nhân cách rất giản dị giữa đời thường, một nhân cách cao đẹp.

Nêu cảm nghĩ về cuộc đời và nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn, văn mẫu số 2:

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) sống gần tròn một thế kỷ đầy biến động của chế độ phong kiến ​​Việt Nam: Lê – Mạc xưng hùng, Trịnh – Nguyễn phân tranh. Trong chấn động làm rạn nứt các quan hệ cơ bản của chế độ phong kiến, ông vừa vạch trần những thế lực đen tối đang đảo lộn cuộc sống của con người, vừa trung thành bảo vệ những giá trị đạo đức tốt đẹp bao đời nay. Bài thơ giàu triết lí về nhân sinh và thế sự, với thái độ sâu sắc của nhà Nho lớn. Nhàn là bài thơ Nôm nổi tiếng của nhà thơ nêu lên quan niệm sống của một ẩn sĩ cao thượng, vượt ra khỏi cái tầm thường xấu xí của cuộc sống bon chen vì danh lợi.

Nhà thơ đã nhiều lần đứng trên lập trường đạo đức Nho giáo để bày tỏ quan niệm sống của mình. Những suy tư ấy gắn liền với quan niệm đạo đức của nhân dân, thể hiện cái nhìn lành mạnh về cuộc sống giữa sự điên đảo của thế gian. Nhàn rỗi là cách thức quen thuộc của nhà Nho để đối diện với thực tại, trốn tránh cuộc sống trần tục, tìm niềm vui nơi thiên nhiên và giữ mình trong sạch. Hành trình nhàn tản của Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong quy luật ấy, tìm về với nhân dân, đối lập với thường dân bằng hàm ý vừa cao ngạo vừa thâm độc.

Cuộc sống nhàn tản hiện ra với bao điều thú vị:

Một ngày, một cuốc, một cần câu. Ngẫm ra dù ai cũng vui

Ngay trước mắt người đọc sẽ hiện ra một Nguyễn Bỉnh Khiêm mộc mạc trong bộn bề như một người nông dân thực thụ. Nhưng việc các nhà Nho tìm đến cuộc sống “ngư, canh, gấm” là cách lựa chọn cách hưởng nhàn cao thượng như một cách đối lập dứt khoát với các loại lạc thú khác, nhằm khẳng định ý nghĩa thanh cao. hoàn toàn từ cuộc sống đất nước này! Hình tượng thơ được phác thảo trong đoạn thơ thật độc đáo, mang đến sự tĩnh lặng của nhà thơ trong cuộc sống nhàn tản thực sự. Thực ra, sự hiện diện của cành mai, chiếc cuốc, chiếc cần câu chỉ là một cách tô điểm cho chuyến phiêu bạt thế giới bên kia của nhà thơ. Những công cụ lao động quen thuộc của người bình dân trở thành hiện thân của cuộc sống thoát khỏi những lo toan trần tục. Đằng sau những liệt kê của nhà thơ, chúng ta nhận ra rằng những suy nghĩ của ông không tách rời khỏi quan điểm nhân dân về một con người chọn cuộc sống ẩn sĩ như một lý do của chính mình. Trạng Trình đã thấy rằng cuộc sống của con người chứa đựng những vẻ đẹp cao siêu, một triết lý sống bền vững.

Đó cũng là cơ sở để nhà thơ khẳng định một thái độ sống dũng cảm:

Ta dại tìm nơi vắng vẻ Người trí tìm nơi xao xuyến

Hai câu thực là một cách phân biệt rõ ràng giữa nhà thơ với ai, thú vui nào về ranh giới nhận thức cũng như chỗ đứng giữa cuộc đời. Phản đề chuẩn mực đã tạo ra hai cực đối lập: một bên là nhà thơ tự hào xưng Ta, một bên là Ngài; một bên là sự dại dột của Ta, một bên là sự khôn ngoan của bạn; nơi vắng vẻ với nơi xôn xao. Đằng sau những mặt đối lập đó là những hàm ý tạo thành phản đề khẳng định về thái độ sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chính nhà thơ đã nhiều lần định nghĩa dại – khôn bằng cách nói ngược này. Vì người ta dùng cái ngu – cái khôn để tính toán, tranh giành thiệt hơn, nên thực chất cái ngu – cái khôn là thứ thực dụng ích kỷ biến con người thành tầm thường, lôi kéo con người vào những dục vọng thấp hèn. Sử dụng cách diễn đạt này, nhà thơ chứng tỏ mình có địa vị cao hơn, đối lập với những kẻ mù quáng vì hư danh giữa thời loạn lạc. Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là người chủ động tìm nơi vắng vẻ – không bụi trần. Nhưng khác với lối nói xưa của Khuất Nguyên “Thiên hạ thức, ta say” đầy sầu muộn, Trạng Trình cười nhạo thói đời bằng nụ cười thầm lặng mà cay đắng, phê phán cả một xã hội. Hội chạy theo danh lợi, với tư thế của một người công chính không màng đến những trò khôn và dại. Nhờ đó mà nhà thơ cảm nhận được hết vẻ đẹp của cuộc sống nhàn tản:

Thu ăn măng, đông ăn mầm Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao

Khác với lối hưởng thụ vật chất đắm chìm trong vinh hoa, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tận hưởng những ưu đãi của thiên nhiên hào phóng với tấm lòng chan hòa với thiên nhiên. Tận hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên trong bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, nhà thơ cũng như được tiếp thu những tinh hoa của đất trời để gột rửa bao muộn phiền, ưu tư. Cuộc sống ấy mang dấu ấn thoát ly thế tục, tiêu biểu cho quan niệm “độc tôn” của các nhà Nho. đồng thời có sự gần gũi với triết lý “bất vi” của Lão giáo và “thoát tục” của Phật giáo. Nhưng gác lại những triết lý siêu hình, ta nhận ra con người nghệ sĩ đích thực của Nguyễn Bỉnh Khiêm, hòa hợp với thiên nhiên một cách sang trọng bằng tất cả sự hồn nhiên trong sáng của trái tim. Không chỉ vậy, hình ảnh búp măng, búp măng, ao sen còn mang ý nghĩa tượng trưng gắn liền với phẩm chất cao quý của người quân tử sống không hổ thẹn trong lòng. Hòa hợp với thiên nhiên là một người chồng của Tuyết Giang đang sống thuận theo thiên lương của mình. Quan niệm của nhà thơ về chữ nhàn được phát huy trọn vẹn bằng lời khẳng định:

Rượu đến gốc cây ta uống Xem phú quý như mộng

Mượn điển cố một cách rất tự nhiên, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nói lên thái độ sống dứt khoát đoạn tuyệt với danh lợi. Quan niệm ấy vốn gắn với Đạo – Trang, với sự yếm thế tiêu cực, nhưng đặt trong thời đại mà nhà thơ đang sống lại bộc lộ ý nghĩa tích cực. Cuộc đời của những kẻ chạy theo danh lợi mà ông căm ghét và lên án trong nhiều bài thơ viết về thân phận con người của mình:

Ở đời mới hay nghèo, giàu sang, khó khăn ra đi (Thói quen cuộc sống)

Giàu có và quyền thế đối với Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ là cuộc sống của một lũ lưu manh lừa lọc, giẫm đạp lên nhau mà sống. Chúng là một đàn chuột đông đảo chuyên hại dân mà ông vô cùng căm ghét và lên án trong bài thơ Sang (Ghét chuột). Vì vậy, có thể hiểu rằng, thái độ nhìn giàu sang như một giấc mơ cũng là cách nhà thơ chọn con đường sống gần gũi, sẻ chia với nhân dân. Nếp sống thanh đạm nhưng cao thượng của người bình dân thật đáng trân trọng vì nó mang lại sự thanh thản cũng như giữ cho nhân cách không bị hoen ố trong một xã hội chạy theo sức mạnh của đồng tiền. Cội nguồn triết học của Nguyễn Bỉnh Khiêm gắn liền với quan niệm sống lành mạnh tốt đẹp của nhân dân.

Bài thơ Nhàn bao trùm tất cả triết lí, tình cảm, trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, bộc lộ đầy đủ một nhân cách của con người vĩ đại ở ẩn tìm cách trở về với thiên nhiên và cuộc sống của con người để chống lại nó một cách triệt để. với cả một xã hội phong kiến ​​đang trên đà suy tàn. Bài thơ là kinh nghiệm sống, là bản lĩnh cứng cỏi của một con người chân chính.

——–HẾT———

Phát biểu cảm nghĩ về cuộc đời và nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn là một nội dung văn học hay mà các em nên tìm hiểu. Các em có thể tham khảo Soạn bài thơ Nhàn cùng Phân tích bài thơ Nhàn để hiểu hơn về Nhàn cũng như tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

Video Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

Hình Ảnh Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

Tin tức Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

Review Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

Tham khảo Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

Mới nhất Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

Hướng dẫn Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

Tổng Hợp Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

Wiki về Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn

Bạn thấy bài viết Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nêu cảm nhận về cuộc sống, nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Nêu #cảm #nhận #về #cuộc #sống #nhân #cách #của #Nguyễn #Bỉnh #Khiêm #qua #bài #thơ #Nhàn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button