Giáo Dục

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Tình nguyện viên đối với tôi cũng là niềm động viên tinh thần để tôi tiếp tục bước đi mỗi khi gặp trở ngại trong cuộc sống. Khi bạn vấp ngã, hãy tự nhủ mình là một đám mây ấm áp hay một bông hoa hướng dương. Giai điệu của bài hát sau đó cứ văng vẳng trong đầu, thôi thúc tôi phải đứng dậy đứng dậy… Quan trọng hơn, bài hát nhắc nhở tôi phải sống ngay thẳng, không cúi đầu dưới mọi hình thức…. Để hiểu thêm, chúng ta cùng làm các câu hỏi đọc hiểu Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội biên soạn:

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng biết đọc và hiểu – Đề 1

Đọc hiểu

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu nó là một bông hoa, tôi sẽ làm một bông hoa hướng dương

Nếu đó là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp

Là người tôi sẽ chết vì quê hương.

Là một con chim, tôi sẽ cất cánh mềm mại của mình

Từ Nam chí Bắc, tin tức nối liền

Như hoa em nở sớm tình yêu

Với tất cả trái tim đang say đắm trong hòa bình…

(Trích: Tự nguyện – Nhạc và lời: Trương Quốc Khánh)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Em hiểu như thế nào về ý nghĩa của hai hình ảnh “chim bồ câu trắng”, “hoa hướng dương” trong khổ thơ đầu của văn bản?

Câu 3. Nêu nội dung chính của văn bản.

Câu 4. Viết đoạn văn 7 – 10 dòng trình bày tâm tư, nguyện vọng hòa bình.

Câu hỏi 5. Từ vấn đề gợi ý trong bài đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về khát vọng: “Làm người, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Câu trả lời nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 1

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm

Câu 2:

Ý nghĩa của hai bức tranh:

Chim bồ câu trắng: Tượng trưng cho khát vọng hòa bình, tình cảm, hữu nghị, đoàn kết …

– Hướng dương: Loài hoa luôn hướng về mặt trời, tượng trưng cho con người hướng tới lý tưởng sống cao đẹp…

Câu hỏi 3:

Nội dung chính của văn bản:

– Thể hiện khát vọng sống, lí tưởng cao đẹp của thanh niên: Sống ngay thẳng, vượt qua khó khăn gian khổ, cống hiến, hy sinh vì hoà bình, độc lập dân tộc.

Câu hỏi 4:

Học sinh viết đúng cấu trúc đoạn văn từ 7-10 dòng, diễn đạt trôi chảy suy nghĩ cá nhân, nêu rõ vì sao đó là thông điệp có ý nghĩa nhất đối với mỗi người và đất nước.

Câu hỏi 5:

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về khát vọng mà nhạc sĩ Trương Quốc Khánh thể hiện qua đoạn trích ở phần Tập đọc: “Là người tôi xin chết cho quê hương đất nước”.

* Yêu cầu kỹ năng:

– Đảm bảo cấu trúc của đoạn văn nghị luận; Có đủ Đoạn mở đầu, Đoạn phát triển, Đoạn kết.

– Xác định đúng vấn đề đề ra, biết cách triển khai vấn đề đã đề ra; sử dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng; Bài học kinh nghiệm rút ra từ nhận thức và hành động.

* Kiến thức cần đạt:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách, cơ bản nói được các vấn đề sau:

– Nêu vấn đề cần nghị luận: về lí tưởng sống của thanh niên.

– Giải thích: Khát vọng sống cao đẹp: Nguyện cống hiến, hy sinh quên mình cho quê hương, đất nước. Đây là lý tưởng sống cao đẹp của thanh niên Việt Nam ở bất kỳ thời đại nào

– Bàn luận:

Trong thời chiến: Các thế hệ thanh niên đã chiến đấu anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc … Bằng chứng …

+ Trong thời bình: Tuổi trẻ hôm nay tiếp bước lý tưởng sống cao đẹp của cha anh, ra sức học tập, rèn luyện bản thân, cống hiến hết sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước …

+ Lên án, phê phán những thanh niên sống ích kỉ, cá nhân, thờ ơ, vô cảm, không có lí tưởng …

– Bài học nhận thức và hành động:

Cần ý thức được sự thôi thúc trong lời bài hát: Hãy sống cho Tổ quốc. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm phù hợp cho mình.

– Khẳng định lại vấn đề.

Nếu em là chim, em là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 2

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu tôi là một bông hoa, tôi sẽ là một bông hoa hướng dương

Nếu tôi là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp

Là một người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi.

(Tự nguyện – Trương Quốc Khánh)

Viết một bài văn nghị luận (khoảng 600 từ) về lí do sống được nhắc đến trong lời bài hát trên.

Câu trả lời nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 2

Câu hỏi 1.

một. Khai mạc

Giới thiệu trích đoạn lời bài hát “Xung phong” của Trương Quốc Khánh, một ca khúc nổi tiếng, gắn liền với tuổi trẻ thế hệ chống Mỹ cứu nước nhưng cũng mang ý nghĩa vượt thời gian. Những ca từ đó nói đến tinh thần cống hiến, cống hiến cho đời, cho nước của mỗi thành viên trong cộng đồng.

b. Thân hình

Giải thích: Lời bài hát có 4 mệnh đề “nếu… thì” để thể hiện mong muốn đóng góp. Từ việc chọn lọc những điều đẹp đẽ, hữu ích như: chim (chim bồ câu trắng), hoa (hoa hướng dương), mây (mây ấm), tác giả đưa đến lôgic: làm người cần phải sống có ích và cống hiến. , thậm chí cống hiến cuộc đời mình cho quê hương, đất nước.

* Bình luận

– Sống có ích, sống cống hiến là lý tưởng sống cao đẹp, gắn liền với tuổi trẻ thời chống Mỹ đã xác định rõ lý tưởng cách mạng, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. . Nhưng vấn đề này có ý nghĩa vĩnh cửu. Nếu là chim !, là lá / Thì chim phải hót, lá phải xanh / Không vay mà không trả / Sống là cho, đâu chỉ nhận cho riêng mình (Tố Hữu); Em muốn làm anh hát / Em muốn làm bông hoa / Em cùng hòa nhịp. Một nốt trầm bay bổng (Thanh Hải).

Cống hiến là hành động đóng góp một điều gì đó có giá trị cho sự nghiệp chung, sự nghiệp của tập thể. Mỗi người ở những cương vị khác nhau đều phải có những đóng góp xây dựng đất nước và mang lại những giá trị cho xã hội, dù nhỏ cũng đáng quý và đáng trân trọng.

* Bàn mở rộng

– Những biểu hiện tích cực của lý tưởng: Thế hệ trẻ càng cần cống hiến, hy sinh quên mình hơn nữa: Từ những năm 1960, phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng, Ba Đầm… trở thành nguồn cảm hứng, cổ vũ, thôi thúc thanh niên lên đường nhập ngũ. , đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì đất nước cần. (Gương lớp thanh niên chống Mỹ cứu nước: Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, nữ sinh Đồng Lộc …)

– Những biểu hiện tiêu cực của lí tưởng: Trong cuộc sống ngày nay, mặc dù giới trẻ hiện nay có những nhu cầu và biểu hiện thiết thực hơn, thực tế hơn nhưng quan niệm sống có ích, lí tưởng sống cống hiến vẫn còn đó. tồn tại, vẫn định hướng cho họ. Có người lối sống ích kỷ, buông thả, chạy theo những thứ vật chất tầm thường, thích hưởng thụ, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được những mong muốn không phải dạng vừa đâu. Nhưng trong thời điểm hiện tại, những biểu hiện đó ảnh hưởng lớn đến xã hội, làm xấu đi hình ảnh của thế hệ trẻ. Nhiều khi, những lựa chọn đó được nhiều bạn trẻ ủng hộ là tự do, dân chủ, độc lập, cá nhân.

* Phương châm hành vi, hành động

Khi mỗi bạn trẻ xác định được mục đích sống của mình thì mới dám đấu tranh, lao động để thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình. Từ đó, mỗi người sẽ bản lĩnh, chăm chỉ lao động, có ý thức xây dựng sự nghiệp, cống hiến cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách, vượt qua trở ngại và sống không ích kỷ.

Tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ luôn là nét đẹp nhất, hấp dẫn nhất và được trân trọng nhất ở các bạn trẻ. Trước mọi tai nạn của cộng đồng, mọi hiểm nguy của đất nước, mọi yêu cầu của cuộc sống, chúng ta đều thấy sự hiện diện của màu xanh trong màu áo và tinh thần của những thanh niên xung phong.

c. Sự kết luận

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông đang là vấn đề nóng hàng ngày, ngày càng đòi hỏi thanh niên phải nhận thức đúng đắn về bổn phận của mình. Từ đó, chúng ta cần không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nâng cao trình độ, khoa học công nghệ, nâng cao vị thế sức mạnh của cộng đồng, dân tộc.

Nếu em là chim, em là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 3

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu tôi là một bông hoa, tôi sẽ là một bông hoa hướng dương

Nếu tôi là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp

Là một con người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi

(Tự nguyện, Trương Quốc Khánh)

Câu hỏi 1:

Xác định các phương thức biểu đạt của bài thơ?

Câu 2:

Xác định nội dung của bài thơ?

Câu hỏi 3:

Chỉ ra các phép tu từ và phân tích tác dụng thẩm mỹ của các phép tu từ được sử dụng trong bài thơ?

Câu trả lời nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng đọc và hiểu – Câu hỏi 3

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ: Phương thức biểu đạt

Câu 2:

Nội dung văn bản nói về tâm nguyện của tác giả và mong muốn được hy sinh, chiến đấu vì đất nước. Qua hình ảnh chim muông, hoa lá, mây trời, tác giả muốn nói đến tinh thần muốn hy sinh quên mình vì quê hương đất nước trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Những mong muốn đó được thể hiện qua những câu thơ “Nếu em là người ………… ..”; “Một người………….”;……

Câu hỏi 3:

Thông điệp có cấu trúc: Nếu là… tôi sẽ

Danh sách: chim, hoa, mây, người,

Tác dụng: nhấn mạnh, tăng sức gợi hình, sức gợi của lời ca, làm cho câu thơ sinh động, giàu giá trị biểu cảm. Cho thấy khát vọng đẹp đẽ và ý nghĩa của nhân vật trữ tình. Bài thơ qua đó trở thành lời bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với quê hương, đất nước.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Video về Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Wiki về Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu -

Tình nguyện viên đối với tôi cũng là niềm động viên tinh thần để tôi tiếp tục bước đi mỗi khi gặp trở ngại trong cuộc sống. Khi bạn vấp ngã, hãy tự nhủ mình là một đám mây ấm áp hay một bông hoa hướng dương. Giai điệu của bài hát sau đó cứ văng vẳng trong đầu, thôi thúc tôi phải đứng dậy đứng dậy… Quan trọng hơn, bài hát nhắc nhở tôi phải sống ngay thẳng, không cúi đầu dưới mọi hình thức…. Để hiểu thêm, chúng ta cùng làm các câu hỏi đọc hiểu Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội biên soạn:

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng biết đọc và hiểu – Đề 1

Đọc hiểu

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu nó là một bông hoa, tôi sẽ làm một bông hoa hướng dương

Nếu đó là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp


Là người tôi sẽ chết vì quê hương.

Là một con chim, tôi sẽ cất cánh mềm mại của mình

Từ Nam chí Bắc, tin tức nối liền

Như hoa em nở sớm tình yêu

Với tất cả trái tim đang say đắm trong hòa bình…

(Trích: Tự nguyện – Nhạc và lời: Trương Quốc Khánh)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Em hiểu như thế nào về ý nghĩa của hai hình ảnh “chim bồ câu trắng”, “hoa hướng dương” trong khổ thơ đầu của văn bản?

Câu 3. Nêu nội dung chính của văn bản.

Câu 4. Viết đoạn văn 7 – 10 dòng trình bày tâm tư, nguyện vọng hòa bình.

Câu hỏi 5. Từ vấn đề gợi ý trong bài đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về khát vọng: “Làm người, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Câu trả lời nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 1

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm

Câu 2:

Ý nghĩa của hai bức tranh:

Chim bồ câu trắng: Tượng trưng cho khát vọng hòa bình, tình cảm, hữu nghị, đoàn kết …

– Hướng dương: Loài hoa luôn hướng về mặt trời, tượng trưng cho con người hướng tới lý tưởng sống cao đẹp…

Câu hỏi 3:

Nội dung chính của văn bản:

– Thể hiện khát vọng sống, lí tưởng cao đẹp của thanh niên: Sống ngay thẳng, vượt qua khó khăn gian khổ, cống hiến, hy sinh vì hoà bình, độc lập dân tộc.

Câu hỏi 4:

Học sinh viết đúng cấu trúc đoạn văn từ 7-10 dòng, diễn đạt trôi chảy suy nghĩ cá nhân, nêu rõ vì sao đó là thông điệp có ý nghĩa nhất đối với mỗi người và đất nước.

Câu hỏi 5:

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về khát vọng mà nhạc sĩ Trương Quốc Khánh thể hiện qua đoạn trích ở phần Tập đọc: “Là người tôi xin chết cho quê hương đất nước”.

* Yêu cầu kỹ năng:

– Đảm bảo cấu trúc của đoạn văn nghị luận; Có đủ Đoạn mở đầu, Đoạn phát triển, Đoạn kết.

– Xác định đúng vấn đề đề ra, biết cách triển khai vấn đề đã đề ra; sử dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng; Bài học kinh nghiệm rút ra từ nhận thức và hành động.

* Kiến thức cần đạt:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách, cơ bản nói được các vấn đề sau:

– Nêu vấn đề cần nghị luận: về lí tưởng sống của thanh niên.

– Giải thích: Khát vọng sống cao đẹp: Nguyện cống hiến, hy sinh quên mình cho quê hương, đất nước. Đây là lý tưởng sống cao đẹp của thanh niên Việt Nam ở bất kỳ thời đại nào

– Bàn luận:

Trong thời chiến: Các thế hệ thanh niên đã chiến đấu anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc … Bằng chứng …

+ Trong thời bình: Tuổi trẻ hôm nay tiếp bước lý tưởng sống cao đẹp của cha anh, ra sức học tập, rèn luyện bản thân, cống hiến hết sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước …

+ Lên án, phê phán những thanh niên sống ích kỉ, cá nhân, thờ ơ, vô cảm, không có lí tưởng …

– Bài học nhận thức và hành động:

Cần ý thức được sự thôi thúc trong lời bài hát: Hãy sống cho Tổ quốc. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm phù hợp cho mình.

– Khẳng định lại vấn đề.

Nếu em là chim, em là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 2

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu tôi là một bông hoa, tôi sẽ là một bông hoa hướng dương

Nếu tôi là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp

Là một người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi.

(Tự nguyện – Trương Quốc Khánh)

Viết một bài văn nghị luận (khoảng 600 từ) về lí do sống được nhắc đến trong lời bài hát trên.

Câu trả lời nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 2

Câu hỏi 1.

một. Khai mạc

Giới thiệu trích đoạn lời bài hát “Xung phong” của Trương Quốc Khánh, một ca khúc nổi tiếng, gắn liền với tuổi trẻ thế hệ chống Mỹ cứu nước nhưng cũng mang ý nghĩa vượt thời gian. Những ca từ đó nói đến tinh thần cống hiến, cống hiến cho đời, cho nước của mỗi thành viên trong cộng đồng.

b. Thân hình

Giải thích: Lời bài hát có 4 mệnh đề “nếu… thì” để thể hiện mong muốn đóng góp. Từ việc chọn lọc những điều đẹp đẽ, hữu ích như: chim (chim bồ câu trắng), hoa (hoa hướng dương), mây (mây ấm), tác giả đưa đến lôgic: làm người cần phải sống có ích và cống hiến. , thậm chí cống hiến cuộc đời mình cho quê hương, đất nước.

* Bình luận

– Sống có ích, sống cống hiến là lý tưởng sống cao đẹp, gắn liền với tuổi trẻ thời chống Mỹ đã xác định rõ lý tưởng cách mạng, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. . Nhưng vấn đề này có ý nghĩa vĩnh cửu. Nếu là chim !, là lá / Thì chim phải hót, lá phải xanh / Không vay mà không trả / Sống là cho, đâu chỉ nhận cho riêng mình (Tố Hữu); Em muốn làm anh hát / Em muốn làm bông hoa / Em cùng hòa nhịp. Một nốt trầm bay bổng (Thanh Hải).

Cống hiến là hành động đóng góp một điều gì đó có giá trị cho sự nghiệp chung, sự nghiệp của tập thể. Mỗi người ở những cương vị khác nhau đều phải có những đóng góp xây dựng đất nước và mang lại những giá trị cho xã hội, dù nhỏ cũng đáng quý và đáng trân trọng.

* Bàn mở rộng

– Những biểu hiện tích cực của lý tưởng: Thế hệ trẻ càng cần cống hiến, hy sinh quên mình hơn nữa: Từ những năm 1960, phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng, Ba Đầm… trở thành nguồn cảm hứng, cổ vũ, thôi thúc thanh niên lên đường nhập ngũ. , đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì đất nước cần. (Gương lớp thanh niên chống Mỹ cứu nước: Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, nữ sinh Đồng Lộc …)

– Những biểu hiện tiêu cực của lí tưởng: Trong cuộc sống ngày nay, mặc dù giới trẻ hiện nay có những nhu cầu và biểu hiện thiết thực hơn, thực tế hơn nhưng quan niệm sống có ích, lí tưởng sống cống hiến vẫn còn đó. tồn tại, vẫn định hướng cho họ. Có người lối sống ích kỷ, buông thả, chạy theo những thứ vật chất tầm thường, thích hưởng thụ, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được những mong muốn không phải dạng vừa đâu. Nhưng trong thời điểm hiện tại, những biểu hiện đó ảnh hưởng lớn đến xã hội, làm xấu đi hình ảnh của thế hệ trẻ. Nhiều khi, những lựa chọn đó được nhiều bạn trẻ ủng hộ là tự do, dân chủ, độc lập, cá nhân.

* Phương châm hành vi, hành động

Khi mỗi bạn trẻ xác định được mục đích sống của mình thì mới dám đấu tranh, lao động để thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình. Từ đó, mỗi người sẽ bản lĩnh, chăm chỉ lao động, có ý thức xây dựng sự nghiệp, cống hiến cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách, vượt qua trở ngại và sống không ích kỷ.

Tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ luôn là nét đẹp nhất, hấp dẫn nhất và được trân trọng nhất ở các bạn trẻ. Trước mọi tai nạn của cộng đồng, mọi hiểm nguy của đất nước, mọi yêu cầu của cuộc sống, chúng ta đều thấy sự hiện diện của màu xanh trong màu áo và tinh thần của những thanh niên xung phong.

c. Sự kết luận

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông đang là vấn đề nóng hàng ngày, ngày càng đòi hỏi thanh niên phải nhận thức đúng đắn về bổn phận của mình. Từ đó, chúng ta cần không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nâng cao trình độ, khoa học công nghệ, nâng cao vị thế sức mạnh của cộng đồng, dân tộc.

Nếu em là chim, em là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 3

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu tôi là một bông hoa, tôi sẽ là một bông hoa hướng dương

Nếu tôi là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp

Là một con người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi

(Tự nguyện, Trương Quốc Khánh)

Câu hỏi 1:

Xác định các phương thức biểu đạt của bài thơ?

Câu 2:

Xác định nội dung của bài thơ?

Câu hỏi 3:

Chỉ ra các phép tu từ và phân tích tác dụng thẩm mỹ của các phép tu từ được sử dụng trong bài thơ?

Câu trả lời nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng đọc và hiểu – Câu hỏi 3

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ: Phương thức biểu đạt

Câu 2:

Nội dung văn bản nói về tâm nguyện của tác giả và mong muốn được hy sinh, chiến đấu vì đất nước. Qua hình ảnh chim muông, hoa lá, mây trời, tác giả muốn nói đến tinh thần muốn hy sinh quên mình vì quê hương đất nước trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Những mong muốn đó được thể hiện qua những câu thơ “Nếu em là người ………… ..”; “Một người………….”;……

Câu hỏi 3:

Thông điệp có cấu trúc: Nếu là… tôi sẽ

Danh sách: chim, hoa, mây, người,

Tác dụng: nhấn mạnh, tăng sức gợi hình, sức gợi của lời ca, làm cho câu thơ sinh động, giàu giá trị biểu cảm. Cho thấy khát vọng đẹp đẽ và ý nghĩa của nhân vật trữ tình. Bài thơ qua đó trở thành lời bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với quê hương, đất nước.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

 

[rule_{ruleNumber}]

Tình nguyện viên đối với tôi cũng là niềm động viên tinh thần để tôi tiếp tục bước đi mỗi khi gặp trở ngại trong cuộc sống. Khi bạn vấp ngã, hãy tự nhủ mình là một đám mây ấm áp hay một bông hoa hướng dương. Giai điệu của bài hát sau đó cứ văng vẳng trong đầu, thôi thúc tôi phải đứng dậy đứng dậy… Quan trọng hơn, bài hát nhắc nhở tôi phải sống ngay thẳng, không cúi đầu dưới mọi hình thức…. Để hiểu thêm, chúng ta cùng làm các câu hỏi đọc hiểu Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội biên soạn:

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu

Nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng biết đọc và hiểu – Đề 1

Đọc hiểu

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu nó là một bông hoa, tôi sẽ làm một bông hoa hướng dương

Nếu đó là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp


Là người tôi sẽ chết vì quê hương.

Là một con chim, tôi sẽ cất cánh mềm mại của mình

Từ Nam chí Bắc, tin tức nối liền

Như hoa em nở sớm tình yêu

Với tất cả trái tim đang say đắm trong hòa bình…

(Trích: Tự nguyện – Nhạc và lời: Trương Quốc Khánh)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Em hiểu như thế nào về ý nghĩa của hai hình ảnh “chim bồ câu trắng”, “hoa hướng dương” trong khổ thơ đầu của văn bản?

Câu 3. Nêu nội dung chính của văn bản.

Câu 4. Viết đoạn văn 7 – 10 dòng trình bày tâm tư, nguyện vọng hòa bình.

Câu hỏi 5. Từ vấn đề gợi ý trong bài đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về khát vọng: “Làm người, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Câu trả lời nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 1

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm

Câu 2:

Ý nghĩa của hai bức tranh:

Chim bồ câu trắng: Tượng trưng cho khát vọng hòa bình, tình cảm, hữu nghị, đoàn kết …

– Hướng dương: Loài hoa luôn hướng về mặt trời, tượng trưng cho con người hướng tới lý tưởng sống cao đẹp…

Câu hỏi 3:

Nội dung chính của văn bản:

– Thể hiện khát vọng sống, lí tưởng cao đẹp của thanh niên: Sống ngay thẳng, vượt qua khó khăn gian khổ, cống hiến, hy sinh vì hoà bình, độc lập dân tộc.

Câu hỏi 4:

Học sinh viết đúng cấu trúc đoạn văn từ 7-10 dòng, diễn đạt trôi chảy suy nghĩ cá nhân, nêu rõ vì sao đó là thông điệp có ý nghĩa nhất đối với mỗi người và đất nước.

Câu hỏi 5:

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về khát vọng mà nhạc sĩ Trương Quốc Khánh thể hiện qua đoạn trích ở phần Tập đọc: “Là người tôi xin chết cho quê hương đất nước”.

* Yêu cầu kỹ năng:

– Đảm bảo cấu trúc của đoạn văn nghị luận; Có đủ Đoạn mở đầu, Đoạn phát triển, Đoạn kết.

– Xác định đúng vấn đề đề ra, biết cách triển khai vấn đề đã đề ra; sử dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng; Bài học kinh nghiệm rút ra từ nhận thức và hành động.

* Kiến thức cần đạt:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách, cơ bản nói được các vấn đề sau:

– Nêu vấn đề cần nghị luận: về lí tưởng sống của thanh niên.

– Giải thích: Khát vọng sống cao đẹp: Nguyện cống hiến, hy sinh quên mình cho quê hương, đất nước. Đây là lý tưởng sống cao đẹp của thanh niên Việt Nam ở bất kỳ thời đại nào

– Bàn luận:

Trong thời chiến: Các thế hệ thanh niên đã chiến đấu anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc … Bằng chứng …

+ Trong thời bình: Tuổi trẻ hôm nay tiếp bước lý tưởng sống cao đẹp của cha anh, ra sức học tập, rèn luyện bản thân, cống hiến hết sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước …

+ Lên án, phê phán những thanh niên sống ích kỉ, cá nhân, thờ ơ, vô cảm, không có lí tưởng …

– Bài học nhận thức và hành động:

Cần ý thức được sự thôi thúc trong lời bài hát: Hãy sống cho Tổ quốc. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm phù hợp cho mình.

– Khẳng định lại vấn đề.

Nếu em là chim, em là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 2

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu tôi là một bông hoa, tôi sẽ là một bông hoa hướng dương

Nếu tôi là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp

Là một người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi.

(Tự nguyện – Trương Quốc Khánh)

Viết một bài văn nghị luận (khoảng 600 từ) về lí do sống được nhắc đến trong lời bài hát trên.

Câu trả lời nếu tôi là chim, tôi sẽ là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 2

Câu hỏi 1.

một. Khai mạc

Giới thiệu trích đoạn lời bài hát “Xung phong” của Trương Quốc Khánh, một ca khúc nổi tiếng, gắn liền với tuổi trẻ thế hệ chống Mỹ cứu nước nhưng cũng mang ý nghĩa vượt thời gian. Những ca từ đó nói đến tinh thần cống hiến, cống hiến cho đời, cho nước của mỗi thành viên trong cộng đồng.

b. Thân hình

Giải thích: Lời bài hát có 4 mệnh đề “nếu… thì” để thể hiện mong muốn đóng góp. Từ việc chọn lọc những điều đẹp đẽ, hữu ích như: chim (chim bồ câu trắng), hoa (hoa hướng dương), mây (mây ấm), tác giả đưa đến lôgic: làm người cần phải sống có ích và cống hiến. , thậm chí cống hiến cuộc đời mình cho quê hương, đất nước.

* Bình luận

– Sống có ích, sống cống hiến là lý tưởng sống cao đẹp, gắn liền với tuổi trẻ thời chống Mỹ đã xác định rõ lý tưởng cách mạng, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. . Nhưng vấn đề này có ý nghĩa vĩnh cửu. Nếu là chim !, là lá / Thì chim phải hót, lá phải xanh / Không vay mà không trả / Sống là cho, đâu chỉ nhận cho riêng mình (Tố Hữu); Em muốn làm anh hát / Em muốn làm bông hoa / Em cùng hòa nhịp. Một nốt trầm bay bổng (Thanh Hải).

Cống hiến là hành động đóng góp một điều gì đó có giá trị cho sự nghiệp chung, sự nghiệp của tập thể. Mỗi người ở những cương vị khác nhau đều phải có những đóng góp xây dựng đất nước và mang lại những giá trị cho xã hội, dù nhỏ cũng đáng quý và đáng trân trọng.

* Bàn mở rộng

– Những biểu hiện tích cực của lý tưởng: Thế hệ trẻ càng cần cống hiến, hy sinh quên mình hơn nữa: Từ những năm 1960, phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng, Ba Đầm… trở thành nguồn cảm hứng, cổ vũ, thôi thúc thanh niên lên đường nhập ngũ. , đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì đất nước cần. (Gương lớp thanh niên chống Mỹ cứu nước: Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, nữ sinh Đồng Lộc …)

– Những biểu hiện tiêu cực của lí tưởng: Trong cuộc sống ngày nay, mặc dù giới trẻ hiện nay có những nhu cầu và biểu hiện thiết thực hơn, thực tế hơn nhưng quan niệm sống có ích, lí tưởng sống cống hiến vẫn còn đó. tồn tại, vẫn định hướng cho họ. Có người lối sống ích kỷ, buông thả, chạy theo những thứ vật chất tầm thường, thích hưởng thụ, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được những mong muốn không phải dạng vừa đâu. Nhưng trong thời điểm hiện tại, những biểu hiện đó ảnh hưởng lớn đến xã hội, làm xấu đi hình ảnh của thế hệ trẻ. Nhiều khi, những lựa chọn đó được nhiều bạn trẻ ủng hộ là tự do, dân chủ, độc lập, cá nhân.

* Phương châm hành vi, hành động

Khi mỗi bạn trẻ xác định được mục đích sống của mình thì mới dám đấu tranh, lao động để thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình. Từ đó, mỗi người sẽ bản lĩnh, chăm chỉ lao động, có ý thức xây dựng sự nghiệp, cống hiến cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách, vượt qua trở ngại và sống không ích kỷ.

Tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ luôn là nét đẹp nhất, hấp dẫn nhất và được trân trọng nhất ở các bạn trẻ. Trước mọi tai nạn của cộng đồng, mọi hiểm nguy của đất nước, mọi yêu cầu của cuộc sống, chúng ta đều thấy sự hiện diện của màu xanh trong màu áo và tinh thần của những thanh niên xung phong.

c. Sự kết luận

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông đang là vấn đề nóng hàng ngày, ngày càng đòi hỏi thanh niên phải nhận thức đúng đắn về bổn phận của mình. Từ đó, chúng ta cần không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nâng cao trình độ, khoa học công nghệ, nâng cao vị thế sức mạnh của cộng đồng, dân tộc.

Nếu em là chim, em là chim bồ câu trắng Đọc và hiểu – Đề 3

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:

Nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng

Nếu tôi là một bông hoa, tôi sẽ là một bông hoa hướng dương

Nếu tôi là một đám mây, tôi sẽ là một đám mây ấm áp

Là một con người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi

(Tự nguyện, Trương Quốc Khánh)

Câu hỏi 1:

Xác định các phương thức biểu đạt của bài thơ?

Câu 2:

Xác định nội dung của bài thơ?

Câu hỏi 3:

Chỉ ra các phép tu từ và phân tích tác dụng thẩm mỹ của các phép tu từ được sử dụng trong bài thơ?

Câu trả lời nếu tôi là một con chim, tôi sẽ là một con chim bồ câu trắng đọc và hiểu – Câu hỏi 3

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ: Phương thức biểu đạt

Câu 2:

Nội dung văn bản nói về tâm nguyện của tác giả và mong muốn được hy sinh, chiến đấu vì đất nước. Qua hình ảnh chim muông, hoa lá, mây trời, tác giả muốn nói đến tinh thần muốn hy sinh quên mình vì quê hương đất nước trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Những mong muốn đó được thể hiện qua những câu thơ “Nếu em là người ………… ..”; “Một người………….”;……

Câu hỏi 3:

Thông điệp có cấu trúc: Nếu là… tôi sẽ

Danh sách: chim, hoa, mây, người,

Tác dụng: nhấn mạnh, tăng sức gợi hình, sức gợi của lời ca, làm cho câu thơ sinh động, giàu giá trị biểu cảm. Cho thấy khát vọng đẹp đẽ và ý nghĩa của nhân vật trữ tình. Bài thơ qua đó trở thành lời bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với quê hương, đất nước.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng đọc hiểu bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Nếu #là #chim #tôi #sẽ #là #loài #bồ #câu #trắng #đọc #hiểu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button