Văn Học Lớp 9

“Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu


Khuyên răn con người chọn thầy để học, chọn bạn để chÆ¡i, Tuân Tá»­ nói: “Người chê ta mà chê phải… là kẻ thù của ta vậy”. Em nghÄ© gì về câu nói trên?, hãy viết bài văn ngắn để bày tỏ ý kiến và cảm xúc của bản thân.

Bài viết liên quan

Tuân Tá»­ nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Em nghÄ© gì về câu nói trên?

Bài văn mẫu Tuân Tá»­ nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Em nghÄ© gì về câu nói trên?

Bài làm

Tuân Tử, còn gọi là Tuân Huống (313-235 trước Công nguyên), nhà triết học, nhà văn lỗi lạc thời Chiến quốc. Ông khuyên phải tích đức, khuyến thiện và được dạy dỗ mới nên người.

Ông nói về người thầy, người bạn, kẻ thù trong mối quan hệ xã hội, trong sự giáo dục và giáo dưỡng tâm trí, tâm đức rất hay. Câu nói của ông vẫn được người đời truyền tụng như một cách ngôn, một lời giáo huấn:

“Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ chính là kẻ thù của ta vậy”.

Tại sao người chê ta mà chê phải là thầy của ta? Dám chê người là trung thá»±c, thẳng thắn. Chê phải lại càng quý, càng phục. Ta có lầm lỗi, có khuyết điểm, nhược điểm mà được người khác chê, chê phải mới đáng quý, khác nào một con bệnh được uống thuốc do một danh y đem cho. Người có trí tuệ hÆ¡n người, có tâm đức cao cả mới nhìn thấy khiếm khuyết của đồng loại, thành thật chê, chê phải, chê đúng. Người đó thật đáng kính, đáng tôn thờ, đúng là thầy của ta. Thầy vì hÆ¡n ta một cái đầu về tâm hiểu biết. Thầy vì thÆ°Æ¡ng người mà bảo bạn, khuyên nhủ. Thói thường “trung ngôn nghịch nhỉ”. Phải có một tấm lòng mới dám đem điều hay lẽ phải để chê người. Chê phải chi cầu mong con người đó trở nên tốt đẹp, hoàn thiện về nhân cách, tiến bộ về học vấn.

Xem thêm bài viết hay:  3 Bài văn Tả người thợ mộc đang làm việc, hay, tuyển chọn

Ông bà ta vẫn thường nhắc nhở con cháu:

Mật ngọt thì ruồi chết tươi

Những nơi cay đắng là nơi thật thà

“Nhất tá»± vi sÆ°, bán tá»± vi sÆ°”. Bởi vậy, người chê ta mà chê phải là thầy của ta. Phải đội Æ¡n và bái phục con người đó.

Bạn là người nhÆ° thế nào? Tuân Tá»­ đã chỉ rõ: “Người khen ta mà khen phải là bạn ta”. Ai mà chẳng có mặt tốt đẹp, việc làm tốt đẹp. Ai mà chẳng muốn được khen. Đó là tâm lí chung của nhiều người khen mà khen đúng là đánh giá đúng bản chất của sá»± việc, của sá»± vật, của con người. Khen đúng má»±c, khen vô tÆ°. Những lời khen phải nhÆ° luồng gió mát lành thổi qua tâm hồn, có tác dụng nâng đỡ tinh thần, phát huy tính tích cá»±c của mỗi con người. Khen đúng, khen phải là lời vàng ngọc quý báu, làm cho người tốt, tốt thêm, việc tốt đẹp ngày một nhiều thêm. NhÆ° ta đã thấy tác dụng to lớn của việc nêu gÆ°Æ¡ng người tốt việc tốt.

Có hiểu ta, có quý ta mới khen phải, mới dành cho ta những lời khích lệ, động viên. Trong trường học, trong gia đình, ngoài xã hội, mỗi chúng ta cần được sá»± quan tâm, sá»± đánh giá đúng mức, cần nhận được những lời khen phải. Thật đúng nhÆ° Tuân Tá»­ đã nói: “Người khen ta mà khen phải là bạn ta”.

Tại sao những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy? Những kẻ vuốt ve, nịnh bợ là kẻ xấu. Lời nói của họ là một thứ quà để lấy lòng, làm vừa lòng người ta. Loại người này có thủ thuật dùng những lời nói ngon ngọt để mÆ¡n trớn, để làm “phổng mÅ©i” người ta! Vuốt, ve, nịnh bợ là để dụ dỗ, mÆ¡n trớn, mua chuộc và cầu lợi. Sống gần gÅ©i những kẻ vuốt ve, nịnh bợ, nếu không có bản lÄ©nh sẽ bị sa ngã. Nịnh thần làm sụp đổ ngai vàng. Có gì cứng nhÆ° đá, có gì mềm nhÆ° nước; thê mà “nước chảy đá mòn”. Những lời vuốt ve, nịnh bợ còn mạnh hÆ¡n nữa, còn sắc hÆ¡n dao có thể mài mòn nhân cách, có thể giết chết bất cứ ai, có thể hủy hoại tâm hồn, làm băng hoại lối sống. Những kẻ vuốt ve, nịnh bợ còn là đầu mối, nguyên nhân của sá»± mất đoàn kết.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Ông lão đánh cá và con cá vàng, Ngữ văn lớp 10

Trong truyện cười dân gian có truyện Thối thật nhằm châm biếm kẻ nịnh bợ trong xã hội. Mật ngọt chết ruồi, đó là bài học. Bởi vậy, ta phải tránh xa những kẻ nịnh bợ, phải ghi nhớ vào lòng lời nói của Tuân Tá»­: “Những kẻ vuốt ve, ninh bợ ta, chính là kẻ thù của ta vậy”.

Câu nói của Tuân Tử là một lời khuyên đẹp. Ông đã nêu lên một phương châm sống giàu ý nghĩa; nêu lên tiêu chí đúng đắn về cách nhận diện người thầy, người bạn, kẻ thù.

Chọn thầy để học và hành đạo (đạo làm người). Chọn bạn (bạn tốt) để thêm sức mạnh trong cuộc đời. Nhận diện kẻ thù, bọn xu nịnh để gạt chúng ra khỏi tâm trí, để tâm hồn trong sạch, sống thảnh thơi.

Cùng xem thêm các bài viết khác

https://thuthuat.taimienphi.vn/tuan-tu-noi-nguoi-che-ta-ma-che-phai-la-ke-thu-cua-ta-vay-em-nghi-gi-ve-cau-noi-tren-42679n.aspx
– Hãy trình bày suy nghÄ© của mình về hiện tượng bệnh vô cảm hiện nay trong đời sống chúng ta
– Học vấn không chỉ là việc đọc sách. Anh (chị) có suy nghÄ© gì về ý kiến trên
– Anh chị suy nghÄ© gì về quan niệm sống sau: “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”

Tác giả: Thuỳ Dương
    (4.0★- 3 đánh giá) 

ĐG của bạn?

Từ khoá liên quan:

Tuân Tá»­ nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta người khen ta mà khen phải là bạn ta những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Em nghÄ© gì về câu nói trên?

, Tuan Tu noi Nguoi che ta ma che phai la thay cua ta nguoi khen ta ma khen phai la ban ta nhung ke vuot ve ninh bo ta chinh la ke thu cua ta vay Em nghi gi ve cau noi tren, phan tich cau noi cua tuan tu Nguoi che ta ma che phai la thay cua ta nguoi khen ta ma khen phai la ban ta nhung ke vuot ve ninh bo ta chinh la ke thu c,

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền, hay, hấp

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m

Video về “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m

Wiki về “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m

“Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m

#NgÆái #chê #mà #chê #pháºi #là #tháºy #cáa #ngÆái #khen

[rule_3_plain]

#NgÆái #chê #mà #chê #pháºi #là #tháºy #cáa #ngÆái #khen

[rule_1_plain]

#NgÆái #chê #mà #chê #pháºi #là #tháºy #cáa #ngÆái #khen

[rule_2_plain]

#NgÆái #chê #mà #chê #pháºi #là #tháºy #cáa #ngÆái #khen

[rule_2_plain]

#NgÆái #chê #mà #chê #pháºi #là #tháºy #cáa #ngÆái #khen

[rule_3_plain]

#NgÆái #chê #mà #chê #pháºi #là #tháºy #cáa #ngÆái #khen

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta m bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#NgÆái #chê #mà #chê #pháºi #là #tháºy #cáa #ngÆái #khen

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button