Giáo Dục

Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Bạn đang xem: Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đâu là những ngành dễ bị thất nghiệp trong tương lai? Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều học sinh trước ngưỡng cửa đại học.

Trong bài viết dưới đây, ĐH KD & CN Hà Nội sẽ giới thiệu đến các bạn 11 ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao dựa trên số liệu thống kê và nhu cầu thực tiễn của xã hội. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về ngành nghề, giúp chọn được ngành nghề phù hợp trước khi viết vào sơ yếu lý lịch đại học của mình.

1. Sư phạm

Đứng đầu danh sách ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay là Sư phạm – ngành học đã được Bộ và Đào tạo (GD-ĐT) báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực từ mấy năm nay. quay lại đây. Minh chứng là việc cả nước dôi dư hơn 35.000 giáo viên phổ thông và khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp (số liệu trích thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT).

Bạn đang xem: Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Đến năm 2021, số cử nhân sư phạm thất nghiệp lên tới 70.000 người và phân bổ đều ở các cấp học, trong đó tiểu học dôi dư 41.000 học sinh, THCS dôi dư 12.200 học sinh và bậc THPT dôi dư khoảng 16.900 học sinh. Mọi người.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, những con số khổng lồ này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có dự báo số lượng học sinh các cấp giảm do tác động của việc thực hiện Kế hoạch hóa gia đình, hệ thống các trường đại học (ĐH), cao đẳng sư phạm (CĐ) ) được mở không đúng quy định, không kìm được chỉ tiêu đào tạo kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn.

Quá nhiều thí sinh thi vào sư phạm, quá nhiều sinh viên ra trường xin việc làm tại các trường dẫn đến tình trạng quá tải và nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp là hệ quả tất yếu.

2. Ngành kế toán – kiểm toán

Kế toán – Kiểm toán từng là một nghề cực hot, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, hiện ngành đang dư thừa lao động và tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong vài năm tới.

Dù tỷ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn khá cao, chiếm 30% trong cơ cấu tuyển dụng nhưng hàng nghìn cử nhân vẫn thất nghiệp. Nguyên nhân là do vài năm trước các trường ồ ạt mở ngành này nên cung vượt xa cầu lao động. Tỷ lệ trúng tuyển của một ứng viên tìm việc ngành này tại TP.HCM là 1/90.

3. Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành telemarketing vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng lao động nhưng độ hot của ngành này sẽ giảm trong vài năm tới khi những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo được áp dụng. Vậy nên, ngành telemarketing sẽ trở thành một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong thời gian tới.

4. Ngành Tài chính Ngân hàng

Theo Bản tin thị trường lao động quý II/2016 do Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố, số tân cử nhân Tài chính – Ngân hàng chưa có việc làm đúng chuyên ngành vẫn ngày càng tăng. Cũng theo thống kê của Học viện, năm 2015, cả nước có 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trên tổng số khoảng 29.000 cử nhân ra trường. Tính đến tháng 7/2017, tài chính trở thành nhóm ngành có nhiều người tìm việc nhất cả nước (21,9%), tiếp đến là Quản lý nhân sự (11,1%), Kế toán (10,5%). )…

Bất chấp tình hình trên, ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn được nhiều trường tuyển sinh với số lượng chỉ tiêu lớn, vượt trội so với các ngành đào tạo còn lại. Trong mùa tuyển sinh 2016-2017, đây tiếp tục là ngành mũi nhọn với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường top đầu khối kinh tế không thay đổi.

Dự báo trong thời gian tới, vấn đề tìm việc làm của sinh viên ngành này sẽ khá khó khăn và nguy cơ thất nghiệp còn rất cao.

5. Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh đang thực sự là ngành học “hot” trong thời gian gần đây. Đặc biệt trong thời kỳ đất nước ta đang ngày càng hội nhập để vươn ra thế giới, hội nhập kinh tế chắc chắn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh nhưng cũng mang đến không ít khó khăn. , gây lúng túng cho các công ty, doanh nghiệp, nhu cầu nhân sự ngành quản trị kinh doanh càng trở nên đắt đỏ và càng có nhiều “đất phát triển” cho sinh viên theo học ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi quản trị kinh doanh trở nên hot, số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này tỷ lệ thuận với độ “hot” của nó. Điều này đặt ra một câu hỏi: “Quản trị kinh doanh “hot” nhưng học quản trị kinh doanh có thất nghiệp hay không?

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT trong 3 năm gần đây, quản trị kinh doanh là ngành đứng đầu về số lượng hồ sơ của thí sinh: hơn 10% hồ sơ được ký mỗi năm. Hiện nay, tại TP.HCM có hơn 40 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành quản trị kinh doanh, đồng nghĩa số lượng cử nhân quản trị kinh doanh ra trường mỗi năm trên 10.000 do nhiều trường lớn có chỉ tiêu tuyển sinh trên 1.000 sinh viên/năm. năm. Trong số này, số sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái nghề chắc chắn không phải là con số nhỏ. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp tuyển nhân viên yêu cầu bằng cấp trong ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. Rõ ràng, cái doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân được đào tạo nên số sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình. . Và chắc chắn, ngành quản trị kinh doanh đang thừa nhân lực và nguy cơ thất nghiệp khi ra trường là rất cao.

6. Ngành Lịch sử

Lịch sử chuyên nghiên cứu và bàn luận về các vấn đề trong quá khứ để từ những hiểu biết của quá khứ có thể rút ra những quy luật và bài học cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Nhà sử học là người nghiên cứu các vấn đề của quá khứ để hiểu và xây dựng các sự kiện đã qua, sau đó phân tích, đánh giá và chia sẻ những kiến ​​thức mà mình tích lũy được với cộng đồng xã hội. .

Nghiên cứu lịch sử là một công việc khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, đối với một nước đang phát triển, chưa đầu tư nhiều cho nghiên cứu lịch sử, việc đổ xô đi xin việc không phải là điều khá phổ biến. Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, nhiều cử nhân, thạc sĩ cũng buộc phải làm những công việc khác để kiếm sống vì không có việc làm, thất nghiệp quá nhiều.

7. Tâm lý học

Việc cử nhân tâm lý học có điểm đầu vào thấp, cộng với việc hoang mang không biết làm gì sau khi ra trường đã khiến không ít sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti khi so sánh với sinh viên các chuyên ngành khác. khác. Nhiều bạn đã xin dừng học, ôn thi để chuyển ngành, chuyển trường. Một số coi việc học như một cách để kiếm bằng cấp, và phần lớn thời gian là để đầu tư vào “sở trường” của họ như bán hàng, tiếp thị, viết báo, v.v.

Đến khi ra trường, các tân cử nhân loay hoay tìm việc làm đúng chuyên ngành. Bởi lẽ, việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn và đối phó với chứng trầm cảm, căng thẳng, rối loạn cảm xúc và hành vi… còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều cử nhân tâm lý học phải gác lại tấm bằng đại học và tìm những công việc khác để kiếm sống.

8. Ngành sân khấu

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất nước và hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật đào tạo ra hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên phim truyền hình.

Theo đó, để tồn tại trong nghề, đam mê thôi là chưa đủ. Bạn cần có lợi thế về ngoại hình, khả năng diễn xuất, cái duyên sân khấu và cả một chút may mắn. Và tất nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp Sân khấu Điện ảnh đáp ứng được tất cả những yêu cầu này là không hề nhỏ. Điều đó có nghĩa là bạn hoặc thất nghiệp, hoặc chấp nhận gác lại đam mê của mình để chọn một hướng đi khác.

9. Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là ngành học kết hợp cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Để theo học chuyên ngành này, bạn cần nắm vững kiến ​​thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn bằng các biện pháp sinh, lý, hóa.

Nếu chuyên về công nghệ xử lý nước thải, bạn thường có lựa chọn làm việc tại: công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước cấp, công trình xử lý nước thải nhà máy, khu công nghiệp,… Nếu là công nghệ xử lý chất thải rắn xử lý, công việc thiên về: đo lường chất lượng không khí, đánh giá tác động môi trường và xử lý không khí ô nhiễm,… Nếu làm việc trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn, bạn sẽ làm việc với: công việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hay khu đô thị,… Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn nhiều yếu kém và chưa được quan tâm. Do chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý chuyên ngành nên các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít. Chính vì vậy, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc làm việc trái với ngành nghề đào tạo.

10. Ngành Kỹ thuật xây dựng

Ở nước ta có nhiều chuyên ngành đào tạo kỹ sư xây dựng. Do đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp không hề ít, với hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp. Với rất nhiều sinh viên tốt nghiệp, các công ty có yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng nhu cầu về kinh nghiệm như yêu cầu của công ty.

11. Ngành biên tập và xuất bản

Ngành xuất bản là ngành dành cho những ai đam mê sách, đam mê ngôn ngữ và cảm thụ tác phẩm. Không chỉ vậy, ngành này còn đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và có tay nghề cao. Biên tập và xuất bản không phải là ngành nổi bật nhưng theo nhiều nghiên cứu, số lượng cử nhân xuất bản hiện đang vượt quá nhu cầu tuyển dụng. Thực tế, các bạn trẻ học tập và làm việc trong chuyên ngành biên tập. Nghề xuất bản bạn phải có niềm đam mê cháy bỏng, chạm vào cuộc sống với những kỹ năng mềm đa dạng. Biên tập viên cần trau dồi chuyên môn, hiểu biết và tính kiên trì vì sản phẩm làm ra cần trải qua nhiều công đoạn, ngoài ra bạn còn cần có khả năng giao tiếp, đàm phán và nhanh nhẹn. Vì vậy, nhiều bạn trẻ ra trường phải làm trái ngành hoặc không thực sự đáp ứng được thực tế.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Hướng dẫn giáo viên

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

Video Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Hình Ảnh Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

Tin tức Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

Review Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

Tham khảo Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

Mới nhất Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

Hướng dẫn Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

Tổng Hợp Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Wiki về Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Bạn thấy bài viết Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Ngành #học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #hiện #nay

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button